Giải đấu

Tổng Cục TDTT: Lâm Quang Nhật sẽ bị loại nếu không "đấu loại"

Theo - 07/08/2017 - 17:46

Tổng cục trưởng Tổng Cục TDTT - ông Vương Bích Thắng khẳng định cuộc kiểm tra để chọn ra hai kình ngư tham dự nội dung 1.500 m tự do tại SEA Games 29 là điều bắt buộc.

Trả lời Webthethao.vn vào chiều 7/8, Tổng cục trưởng Tổng Cục TDTT - ông Vương Bích Thắng nói: "Ba VĐV này thành tích chênh nhau không nhiều. Tuy nhiên, SEA Games 29 chỉ cho phép 2 VĐV thi đấu nội dung 1.500m tự do. Đó là lý do phải chọn 2 trong ba VĐV đăng ký thi đấu. Ngày mai, Ban huấn luyện sẽ kiểm tra để đánh giá lại phong độ tốt nhất của ba VĐV".

Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng Cục TDTT (bên trái).
Ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng Cục TDTT (bên trái).

Trong khi đó, ngành Thể thao TP.HCM cho biết không nên có cuộc kiểm tra này. Cụ thể, Phó giám đốc Sở VH&TT TP.HCM - ông Mai Bá Hùng có lá thư gửi ông Vương Bích Thắng ghi rõ: "Theo "Sổ tay kỹ thuật trong môn Bơi lội" của SEA Games 29, hạn cuối để từng quốc gia chốt danh sách chính thức VĐV tham dự từng cự ly (Deadline for Entry by Name) là ngày 30/6/2017.

Cũng theo quyển Sổ tay này, ở từng nội dung thi đấu cá nhân, mỗi quốc gia chỉ có thể đăng ký tối đa 2 VĐV mà không có VĐV dự phòng (For individual events, each NOC may enter amaximum of two (2) athletes without reserves).

Như vậy, đến thời điểm hiện nay, việc tổ chức kiểm tra để xét chọn VĐV thi đấu là không phù hợp với quy định của Ban tổ chức giải. Trên thế giới hiện nay, không nước nào lại thay đổi VĐV khi chỉ còn 2 tuần trước giải. Nếu thay đổi vào giờ chót sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường".

Những hệ lụy đó được ông Mai Bá Hùng liệt kê trong thư. Webthethao.vn xin được trích dẫn lại nguyên văn ba ý phân tích của vị Phó giám đốc Sở VH&TT TP.HCM:

+ Tạo sự "xào xáo" và mất đoàn kết trong thành phần nội bộ đội tuyển

 + Tạo tiền lệ "ai có thành tích tốt vào giờ chót sẽ được ưu tiên", như vậy các HLV, VĐV sẽ không tập luyện tạo điểm rơi cho giải chính mà sẽ tập luyện tạo điểm rơi cho giải phụ trước giải để "giành giật" cự ly. Như vậy, thành tích tại giải chính cũng bị ảnh hưởng.

 + Tạo sự lãng phí cho công tác chuẩn bị của HLV, của VĐV và của cả địa phương khi đã có kế hoạch chuẩn bị từ đầu năm vì mọi sự chuẩn bị cho một giải đấu chính thức đều mang tính dài hạn.

Về điều này, ông Vương Bích Thắng trả lời: "Anh Hùng có ý kiến về cơ quan quản lý VĐV. Nhưng chúng ta có 3 VĐV chỉ đăng ký 2. Hơn hết, thành tích trong năm 2017 của Nhật kém so với Sơn và Hoàng. Tất nhiên, Nhật có kinh nghiệm 2 lần giành HCV nhưng thành tích đã cách đây 2 năm, vậy cần đánh giá lại cho đúng".

Quang Nhật phải đấu loại nếu muốn dự SEA Games 29 nội dung 1.500 m. Ảnh: FBNV
Quang Nhật phải đấu loại nếu muốn dự SEA Games 29 nội dung 1.500 m. Ảnh: FBNV

Theo ông Vương Bích Thắng, thành tích của Kim Sơn trước kia không bằng Quang Nhật và Huy Hoàng nhưng tham dự giải vô địch thế giới vượt kỷ lục SEA Games 28. Vì vậy, Sơn là VĐV tốt và thành tích ở Hungary là được cả thế giới công nhận.

"Bắt buộc phải kiểm tra vì không còn có cách nào khác. Nếu Nhật không kiểm tra trong khi 2 VĐV còn lại kiểm tra, Ban huấn luyện sẽ phải loại Quang Nhật. Vì thành tích hiện tại Sơn và Hoàng cao hơn Nhật, nếu không kiểm tra, không có cơ sở nào để đánh giá năng lực hiện tại. Ban huấn luyện đã thống nhất ai có thành tích kiểm tra cao hơn sẽ được đi. Chắc chắn là không kiểm tra sẽ không được bố trí thi đấu.

Trong thể thao, không phân biệt ai, người nào có thành tích tốt nhất sẽ được lựa chọn", ông Vương Bích Thắng nói và bắt buộc 3 VĐV kể trên phải tham dự cuộc kiểm tra nếu muốn có suất dự nội dung 1.500 m tự do ở SEA Games 29.

Hiện tại, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã di chuyển từ Cần Thơ lên TP.HCM vào hôm nay. Kình ngư Nguyễn Hữu Kim Sơn cũng sẵn sàng thi đấu, còn Lâm Quang Nhật vừa trải qua chuyến tập huấn 1 tháng ở Trung Quốc nên chưa có được thể lực tốt nhất. Kỷ lục gia SEA Games 28 cho biết sẽ không tham dự cuộc "đấu tay ba" vào ngày mai.

Trước ý kiến của Quang Nhật, ngành Thể thao TP.HCM cho rằng Nhật đã đủ lớn để có thể tự quyết định cho bản thân. Họ cũng không ủng hộ cuộc kiểm tra này, giống như những phân tích từ ông Mai Bá Hùng nêu ở trên.

Lâm Quang Nhật cũng chia sẻ về thông tin bị loại khỏi nội dung 1.500m tự do nếu không "đấu loại" vào ngày mai: "Nếu như vậy thì tôi sẽ ở lại, vì cuộc kiểm tra này sẽ phá vỡ cả một quá trình tập luyện trong năm nay của tôi. Ngoài ra, tôi vào kiểm tra cũng gián tiếp phá vỡ kế hoạch chuẩn bị của hai người còn lại. Vì vậy, tôi ở nhà để hai VĐV kia đi, tôi chúc hai bạn ấy thi đấu tốt ở SEA Games 29".

Như vậy, Lâm Quang Nhật tái khẳng định sẽ không có mặt ở Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TPHCM vào sáng ngày 8/8. Nếu trở thành sự thật thì sự việc này được xem là cú sốc cho bơi Việt Nam, vì Lâm Quang Nhật đang là kỷ lục gia SEA Games 28 và 2 kỳ SEA Games liên tiếp giành HCV nội dung 1.500 m tự do. 

Cùng chuyên mục

XEM
Lê Tú Chinh, Nguyễn Thị Huyền lĩnh thưởng lớn nhờ SEA Games 29

Lê Tú Chinh, Nguyễn Thị Huyền lĩnh thưởng lớn nhờ SEA Games 29

Các VĐV, HLV điền kinh Việt Nam lĩnh thưởng to nhờ khoản tiền thưởng kỷ lục 1,1 tỷ đồng từ LĐĐK và các nhà tài trợ sau thành công vang dội ở SEA Games 29.

Đọc thêm

Xem thêm