happy new year

Tour de France 2017 chặng 12: Romain Bardet thắng chặng mừng Quốc khánh Pháp

Tour de France 2017 chặng 12: Romain Bardet thắng chặng mừng Quốc khánh Pháp

Cardio & FitnessXe đạp

Thanh Phong

Romain Bardet nhất chặng mừng Quốc khánh Pháp sớm. Chris Froome bất lực nhìn Fabio Aru bỏ rơi và xé áo vàng. 

Peyragudes, đích đến của chặng 12, là nơi được chọn làm bối cảnh cho phim điệp viên 007 James Bond “Tomorrow Never Dies” năm 1997.

Có lẽ tên bộ phim và ngày Quốc khánh Pháp (Bastille Day) đã khơi gợi cảm hứng cho 179 tay đua, đặc biệt là các tay đua chủ nhà “bùng cháy”, lật đổ trật tự bảng xếp hạng ở chặng đường đua trên dãy Pyrenees.

Bản đồ chặng 12 TDF 2017
Bản đồ chặng 12 TDF 2017 
Địa hình chặng 12 TDF 2017
Địa hình chặng 12 TDF 2017

 

Một chặng đua vừa dài vừa khó với quãng đường hơn 200km qua 6 đỉnh, trong đó có 2 đỉnh cấp 1, 1 đỉnh HC. Ở 3km cuối, team Sky vẫn áp đảo với 3 người. Tuy nhiên, Mikel Nieve sau đó “rụng” còn Mikel Landa "bỏ rơi" Froome vật lộn trong 500m cuối cùng.

Landa được cho là đã không tuân thủ chiến thuật đề ra của team Sky, không hỗ trợ Froome hết sức. Nghi ngờ này xuất phát từ tin đồn anh sẽ chuyển sang thi đấu cho team Movistar trong thời gian sắp tới. Quãng đường về đích khiến các tay đua mệt mỏi, kiệt sức hoàn toàn. Tuy chỉ có vài trăm mét nhưng độ dốc lên tới gần 20%.

 

Froome ''hết pin'' trong ngày bị Fabio Aru xé áo vàng
Froome "hết pin" trong ngày anh bị Fabio Aru xé áo vàng

Ở đoạn này, nhóm đầu chỉ còn 12 người trong đó có Chris Froome (team Sky), Fabio Aru (Astana), Romain Bardet (AG2R), Rigoberto Uran (Cannondale-Drapac), Dan Martin (Quick-Step).

Chiến thắng ngọt ngào của Romain Bardet dành cho nước Pháp
Chiến thắng ngọt ngào của Romain Bardet dành cho nước Pháp

Fabio Aru là người tấn công mạnh mẽ nhất, Froome cố gắng theo đuổi nhưng lực bất tòng tâm, đành nhìn các đối thủ cạnh tranh trực tiếp lần lượt vượt qua, về đích trước. Romain Bardet (Pháp) hoàn thành quãng đường 214,5km sau 5 giờ 49 phút 38 giây. Món quà lớn dành cho người dân Pháp trong những ngày kỷ niệm Quốc khánh Pháp. 

Romain Bardet có quà mừng nước Pháp sớm khi về nhất chặng 12 sau 4 giờ 49 phút 38 giây
`Romain Bardet có quà mừng nước Pháp sớm khi về nhất chặng 12 sau 4 giờ 49 phút 38 giây

Đây là lần đầu tiên, Froome bị xé áo vàng ở giữa hành trình đua TDF. Team Sky đã giữ chiếc áo này trong suốt 13 chặng vừa qua nhờ Froome và Geraint Thomas, người đã phải bỏ cuộc ở chặng thứ 9 vì ngã xe chấn thương.

‘Một chặng đua mà đoạn về đích đầy khó khăn. Chân của tôi như rã rời nhưng con đường phía trước vẫn còn dài. Tôi gửi lời chúc mừng Romain Bardet chiến thắng chặng này và Fabio Aru đã đoạt áo vàng. Không có lời bào chữa nào dành cho tôi. Chắc chắn sẽ là những cuộc chiến sinh tử từ giờ cho đến Paris”, Froome nói.

Froome kiệt sức, về đích thứ 7, sau cả đồng đội Landa
Froome kiệt sức, về đích thứ 7, sau cả đồng đội Landa

Sau chặng 12, Froome tụt xuống vị trí thứ 2, thua Fabio Aru 6 giây. Tay đua chủ nhà Pháp Romain Bardet với chiến thắng ở chặng này, đã thu hẹp khoảng cách, chỉ còn kém Fabio Aru 25 giây.

Top 10 chung cuộc sau chặng 12 TDF 2017
Top 10 chung cuộc sau chặng 12 TDF 2017

Xem màn nước rút 1km cuối chặng 12 TDF 2017:

Xem video highlights chặng 12 Tour de France 2017:

.

Thanh Phong