Giải đấu

Trang Hạ chạy giải Boston Marathon 2018

Theo - 11/01/2018 - 08:42

Nhà văn Trang Hạ vừa chia sẻ niềm vui được chấp nhận tham gia giải chạy nổi tiếng thế giới Boston Marathon 2018 vào đầu tháng 4 tới.

Boston Marathon là giải chạy marathon mơ ước của bất kỳ ai yêu chạy bộ đường dài trên khắp thế giới. Giải chạy lâu đời này hiện là 1 trong 6 giải marathon lớn nhất và danh giá nhất hành tinh.

Các VĐV chạy Boston Marathon được nhận...nụ hôn miễn phí từ các cô gái trên đường chạy
Các VĐV chạy Boston Marathon được nhận...nụ hôn miễn phí từ các cô gái trên đường chạy

Mỗi năm, Boston Marathon chào đón gần 40.000 runner tham dự và thu hút hàng triệu người xem trực tiếp và theo dõi truyền hình. Do quá nhiều người đăng ký nên tiêu chuẩn để được tham dự giải Boston Marathon rất khó. Các VĐV phải đạt thành tích tối thiểu do BTC qui định. Chẳng hạn tiêu chuẩn dành cho nam dưới 35 tuổi là 3 giờ 05 phút, thành tích xấp xỉ kết quả của các VĐV marathon đội tuyển Việt Nam tại SEA Games 2017. Chính vì thế, các runner nghiệp dư Việt Nam phải thật xuất sắc mới có cơ hội.

Kết quả marathon tại SEA Games 29:

Vũ Văn Sơn 02:58:39 (hạng 10/15)

Bùi Thế Anh 02:49:24 (hạng 8/15)

Hoàng Thị Thanh 02:55:43 (hạng 2/6, HCB)

Lê Thị Thoa 03:27:53 (hạng 5/6)

Để có được thành tích đạt chuẩn Boston (Boston Qualify), runner phải tham dự các giải chạy quốc tế mà được BTC giải Boston Marathon chấp nhận đạt đủ điều kiện (chẳng hạn thành tích tại các giải điền kinh hạng Vàng như Singapore Marathon được BTC Boston Marathon công nhận).

Trong hàng triệu runner, dĩ nhiên rất nhiều người không thể chạy nổi theo thành tích chuẩn khắt khe của BQ. Chính vì thế, nhiều runner sẽ tìm cách tham gia Boston Marathon theo nhiều con đường khác nhau.

 

Trang Hạ lần đầu chạy marathon ở nước ngoài
Trang Hạ lần đầu chạy marathon ở nước ngoài ở Taroko Marathon

Là một phụ nữ bận rộn với các hoạt động truyền thông xã hội, Trang Hạ vô tình biết đến cộng đồng chạy bộ và rồi bị chạy bộ "mê hoặc" không dứt ra được suốt hơn 1 năm qua. Hiện tại, những người theo dõi Trang Hạ có thể thường xuyên những chia sẻ chạy bộ nhiều không kém những câu chuyện kể về phụ nữ, gia đình, hôn nhân.

Nhờ chạy bộ, tôi đã quen hàng chục người tuyệt vời trên LDR (Hội những người thích chạy đường dài - PV), mỗi ngày mở newsfeed của Facebook ra chỉ đọc thấy mọi người đang chạy, được tư vấn, giúp đỡ, trả lời, chia sẻ của mọi người về chạy bộ. Thực sự thấy cuộc sống tuyệt vời, thanh thản, say mê!”, chị chia sẻ trong bài tổng kết những việc đã làm được trong năm 2017.

Đây là giải chạy marathon đầu tiên  của Trang Hạ
Giải chạy marathon đầu tiên của Trang Hạ ở Danang International Marathon

 

Bên cạnh các giải thưởng dành cho các hoạt động xã hội, cộng đồng như giải thưởng 50 phụ nữ ảnh hưởng xã hội tại Việt Nam 2017 (Vietnam's most influencial Women) của tạp chí Forbes, với vai trò nhà hoạt động xã hội thì việc chạy bộ và tham gia các giải marathon được Trang Hạ ưu tiên liệt kê.

Năm qua, Trang Hạ đã tham gia 2 giải marathon, lần đầu tiên ở Việt Nam (giải Danang International Marathon) và lần đầu tiên ở nước ngoài (giải Taroko Marathon ở Hoa Liên 11/2017). Nhưng điều mà bà mẹ từng gây sóng gió tranh luận trên mạng xã hội này cảm thấy vui hơn cả là cả gia đình cũng rất thích tham gia cùng mẹ ở các giải chạy Vietnam Mountain Marathon, Hanoi Half Marathon.

 

Trang Hạ chạy bộ cùng với người khiếm thị tại sự kiện Chạy với tôi - 2GETHER
Trang Hạ chạy bộ cùng với người khiếm thị tại sự kiện Chạy với tôi - 2GETHER

Nếu Trang Hạ có mặt ở vạch xuất phát Boston Marathon thì chị có thể là một trong số ít phụ nữ quốc tịch Việt Nam đầu tiên tham gia giải chạy danh giá nhất thế giới này.

Trước đó vào tháng 11, Đinh Huỳnh Linh, một thành viên Hội những người thích chạy đường dài, người có nhiều đóng góp cho cộng đồng chạy bộ Việt Nam cũng đã đạt chuẩn tham dự Boston Marathon tại giải Richmond Marathon 2017. Anh hoàn thành với thời gian 3 giờ 05 phút 43 giây.

 

Đinh Huỳnh Linh là một trong những runner nghiệp dư Việt Nam hiếm hoi đạt chuẩn Boston Marathon
Anh Đinh Huỳnh Linh (LDR) là một trong những runner nghiệp dư Việt Nam hiếm hoi đạt chuẩn Boston Marathon. Ảnh: richmond.com

Trang Hạ hiện đang trong quá trình xin Visa để có thể được chạy Boston Marathon vào tháng 4/2018.

 

Cùng chuyên mục

XEM
"Super mom" 8X lập KLTG chạy half marathon đẩy xe nôi 3 người

"Super mom" 8X lập KLTG chạy half marathon đẩy xe nôi 3 người

Cynthia Arnold, bà mẹ 3 con vừa phá kỷ lục thế giới chạy half marathon cùng xe nôi 3 người với tốc độ ngang ngửa VĐV ĐTQG Việt Nam.

Đọc thêm

Xem thêm