Giải đấu

Trang Hạ: Chạy marathon giống như khi...yêu

Theo - 10/02/2018

“Nếu muốn trải nghiệm đời sống trong một ngày, bạn nhất định phải tham gia một cuộc đua marathon”. Đó là chia sẻ của nhà văn Trang Hạ trong buổi giao lưu trực tuyến trên webthethao.vn cùng runner Hương Trần với chủ đề Những cung đường chạy Việt Nam năm 2018 trước thềm Xuân năm mới.

>> Đàn ông chạy bộ: "Một người khỏe hai người vui" chưa đủ

Trong năm 2017, nhà hoạt động xã hội vì phụ nữ rất tích cực này đã tham gia khoảng một chục giải chạy lớn nhỏ. Kể từ ngày “sa chân” vào chạy bộ, Trang Hạ đã chứng minh cho nhiều độc giả của mình thấy bất cứ ai cũng có thể chạy bộ, dù xuất phát điểm khác nhau, nền tảng thể lực khác nhau.

 

Trang Hạ và Hương Trần cùng giao lưu với độc giả Webthethao với chủ đề Các cung đường chạy Việt Nam 2018
Trang Hạ (phải) và Hương Trần (giữa) cùng giao lưu với độc giả Webthethao với chủ đề Những cung đường chạy Việt Nam 2018

“Trong cuộc đua chạy bộ luôn có một cái đích để vươn tới. Khi đến đích, dường như động lực cũng mất. Nếu bạn tham gia một cuộc marathon, bạn sẽ được trải qua các cung bậc cảm xúc: sự hi vọng, sự kì vọng, sự nỗ lực, sự mệt mỏi, sự hoài nghi, thậm chí là sự thất vọng”, chị nói. “Nó phần nào giống như khi bạn đang yêu một ai đó, chờ đợi kết quả thi đỗ Đại học hay cầm lá đơn đi xin việc, những điều vẫn xảy ra trong đời sống hàng ngày”.

Trang Hạ chạy cùng con trai tại giải LDR Half Marathon 2017
Trang Hạ chạy cùng con trai tại giải LDR Half Marathon 2017

Cách đây gần 6 tháng, nhà văn Trang Hạ từng hùng hồn tuyên bố sẽ “nghỉ hưu” không chạy marathon nữa nếu hoàn thành tại giải Da Nang International Marathon. Giữa tiết trời nắng nóng của Đà Nẵng đầu tháng 8, Trang Hạ đã lần đầu tiên trong đời cán vạch đích một cuộc đua marathon sau 6 giờ 33 phút.

 

Trang Hạ: Nếu muốn trải nghiệm đời sống trong một ngày, bạn nhất định phải tham gia một cuộc đua marathon
Trang Hạ (phải): Nếu muốn trải nghiệm đời sống trong một ngày, bạn nhất định phải tham gia một cuộc đua marathon

Sau lần chinh phục marrathon đầy vất vả, Trang Hạ chẳng những không dừng mà dường như còn khỏe hơn bởi nhà văn chạy bộ khỏe nhất Việt Nam này chợt nhận ra rằng marathoner là tên gọi của người đứng ở vạch xuất phát hơn là người đứng ở vạch đích. Và bởi thế, "marathoner" Trang Hạ quyết định...chạy tiếp, theo đuổi những cung đường mới cùng đôi giày chạy bộ.

Không chỉ chạy bộ vì sức khỏe bản thân, vì sở thích du lịch khám phá, Trang Hạ còn muốn truyền niềm cảm hứng, tình yêu thể thao và lối sống năng động, sự tự tin đến con mình để cùng góp phần đưa Việt Nam thoát khỏi những quốc gia lười vận động nhất thế giới.

 

Hương Trần: ''Lúc đầu, tôi không nghĩ là mình có thể chạy được. Khi tập luyện và chạy dần, dần khám phá bản thân mình, ngày càng muốn chinh phục các thử thách mới''
Hương Trần: "Lúc đầu, tôi không nghĩ là mình có thể chạy được. Khi tập luyện và chạy dần, dần khám phá bản thân mình, ngày càng muốn chinh phục các thử thách mới"

“Thể thao thường là chuyện của cánh đàn ông. Tuy nhiên, mẹ là người quyết định và có tầm ảnh hưởng lớn đến nhận thức của con trẻ trong cuộc sống. Mẹ không yêu thể thao thì con cũng không bỗng dưng yêu thể thao và các hoạt động ngoài trời, mẹ không vứt rác đúng nơi qui định thì khó mong con bảo vệ môi trường”, Trang Hạ chia sẻ.

Hương Trần (2010): Giải đã truyền cảm hứng về tinh thần thể thao nói chung và môn chạy bộ nói riêng tới cộng đồng. Nhiều bác, anh chị và các bạn chạy thật xuất sắc. Tôi còn phải cố gắng rất nhiều''.
Hương Trần (2010): Giải chạy đã truyền cảm hứng về tinh thần thể thao nói chung và môn chạy bộ nói riêng tới cộng đồng. Nhiều bác, anh chị và các bạn chạy thật xuất sắc. Tôi còn phải cố gắng rất nhiều".

“Thế hệ của mình là thế hệ tạo nên diện mạo mới của thế hệ trẻ Việt Nam sau này. Các giải chạy như LDR Half Marathon tới đây (31/3) chính là cơ hội pha lê mà các bố mẹ có thể dành cho con mình trước khi bé bước vào ngưỡng cửa trường học. Tấm huy chương đầu tiên trong đời sẽ là hành trang giúp các con tự tin vào bản thân.  Khi cả gia đình còn trẻ, còn khỏe, cả nhà cùng nắm tay nhau về đích là khoảnh khắc lịch sử gắn kết cả gia đình. Nó vượt lên trên ý nghĩa của một cuộc đua thể thao thuần túy”. 

Xem video giao lưu với Trang Hạ và Hương Trần xung quanh chủ đề chạy bộ và các cung đường chạy:

“Giải chạy LDR Half Marathon được tổ chức rất chuyên nghiệp. Tôi cảm thấy choáng ngợp với số lượng người tham gia đông đảo, từ người già đến trẻ nhỏ. Thậm chí, nhiều gia đình tham gia đầy đủ các thành viên” - Hương Trần.

LDR Half Marathon 2018 là giải chạy lần thứ ba của Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners - LDR). Với tính chất của một giải chạy do runner tổ chức cho runner, LDR Half Marathon mang đến cho cộng đồng yêu chạy bộ một ngày hội đầu năm giữa những người chung sở thích, cơ hội để nâng cao thành tích cá nhân và đóng góp cho sự phát triển của phong trào chạy bộ. LDR Half Marathon là giải đấu phi lợi nhuận vì một gia đình khỏe, một cộng đồng khỏe.

Địa điểm: Công viên Yên Sở (Hà Nội)

Thời gian: 31/03/2018

 .

Cùng chuyên mục

XEM
VĐV U50 đã chiến thắng thử thách IRONMAN 70.3 Vietnam như thế nào

VĐV U50 đã chiến thắng thử thách IRONMAN 70.3 Vietnam như thế nào

IRONMAN 70.3 vốn được coi là cuộc đua khắc nghiệt với đa số mọi người. Làm thế nào để 1 VĐV đã "có tuổi" hoàn thành trọn vẹn cuộc đua với thành tích đáng nể?

Đọc thêm

Xem thêm