cup chiến thắng

Tranh cãi nảy lửa chức vô địch đồng đội Ironman 70.3 Vietnam 2017

Tranh cãi nảy lửa chức vô địch đồng đội Ironman 70.3 Vietnam 2017

Cardio & FitnessTriathlon

Thanh Phong

Giải Ironman 70.3 Vietnam 2017 qua đi được 1 tuần nhưng dư âm của giải thể thao có qui mô lớn nhất Việt Nam vẫn chưa nguội, thậm chí đang nóng ran trên mạng xã hội Facebook.

Mới đây, Đinh Linh, thành viên của team Tri365 đưa ra bằng chứng cho thấy team Danang Runners, vô địch nội dung đồng đội hỗn hợp đã có sự hỗ trợ từ bên ngoài trong khi thi đấu. 

3 thành viên team Tri365: Đinh Linh (phải), Nguyễn Thu Trang (giữa), Minh Thành (trái) trước giờ xuất phát môn bơi
3 thành viên team Tri365: Đinh Linh (phải), Nguyễn Thu Trang (giữa), Minh Thành (trái) trước giờ xuất phát môn bơi

Cùng với đội Newborns Vietnam, Tri365 và Danang Runners là các ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch trong số hàng chục team thi đấu tại giải Ironman 70.3 Vietnam ở mùa thứ 3 này. Các đội này đều có những cá nhân rất xuất sắc trong giới thể thao phong trào.

Tri365 và Danang Runners là đối thủ cạnh tranh trực tiếp cho chức vô địch nội dung đồng đội hỗn hợp nam, nữ. Thực tế, cuộc so tài giữa 2 đội diễn ra rất kịch tính và gay cấn đến phút chót. Tri365 dẫn trước sau nội dung bơi và xe đạp nhưng đến nội dung chạy bộ, Danang Runners thu hẹp khoảng cách và vượt lên.

 

3 đội tại lễ trao giải: Tri365 (2), Danang Runners (1), Newborns Vietnam (3)
3 team hỗn hợp nam, nữ tại lễ trao giải: Tri365 (2), Danang Runners (1), Newborns Vietnam (3)

Team Tri365 gồm các VĐV: Nguyễn Thu Trang (cựu VĐV bơi ĐTQG, từng giữ KLQG 800m), Minh Thành (thành viên đội vô địch giải ba môn phối hợp Challenge Vietnam 2016) và Đinh Linh (một runner hàng đầu Hội những người thích chạy đường dài LDR, chạy marathon dưới 3 giờ 40 phút).

Danang Runners gồm có VĐV: Thục Đoan (từng là thành viên đội tuyển trẻ bơi lội của thành phố Đà Nẵng), Nguyễn Thành Đạt (HLV gym & fitness môn xe đạp) và Trần Quang (Hạng 4 Vietnam Mountain Marathon 100km, giải Nhì Đà Nẵng Marathon 2016 42km với thành tích 3 giờ 09 phút).

Với các cá nhân ngang tài ngang sức, 2 team chỉ hơn kém nhau 5 giây (Tri365 4:43:22 , Danang Runners 4:43:17)

Bức ảnh và clip đưa ra cho thấy, VĐV Trần Duy Quang, thành viên team Danang Runners đang chạy cùng với một người không thuộc thành viên BTC hay VĐV thi đấu trên quãng đường dài trong chặng đua 21km chạy bộ. Được biết, người chạy cùng với VĐV Trần Duy Quang như một người dẫn tốc (pacer) là ĐKVĐ 21km giải Đà Nẵng Marathon 2016.

Người chạy cùng VĐV Trần Duy Quang (trái, team Danang Runners) là...ĐKVĐ giải Da Nang Internationanl Marathon 2016 21km
Người chạy cùng VĐV Trần Duy Quang (trái, team Danang Runners) không thuộc thành phần BTC giải, không phải VĐV thi đấu Ironman mà là ĐKVĐ giải Da Nang International Marathon 2016 21km (áo xanh lá cây)

 

Với tiêu đề “Cần có thái độ tôn trọng luật chơi khi thi đấu thể thao”, VĐV Đinh Linh đã viết bức tâm thư gửi đến 2 cộng đồng chạy bộ là Hội những người thích chạy đường dài và Danang Runners.

Trong bức thư chia sẻ, anh viết: ”Chính thái độ của cộng đồng sẽ quyết định hành vi của mỗi người trong cuộc. Trước đây người chạy không đeo bib thi đấu ở Việt Nam rất nhiều. Gần đây, khi chúng ta cùng lên án việc đó, không còn thấy những người chạy không đeo bib vô tư tham dự race nữa. Mình luôn chuẩn bị kỹ càng cho mỗi cuộc đua, đối với mình thì việc đọc luật là một phần của việc chuẩn bị, quan trọng không kém việc dành 1 giờ để nghiên cứu kỹ khu chuyển tiếp”.

Phần chạy trong Các quy tắc và Luật lệ giải Ironman 70.3 Vietnam 2017
Phần chạy trong Các quy tắc và Luật lệ giải Ironman 70.3 Vietnam 2017

Trong tài liệu “Các quy tắc và Luật lệ” của giải Ironman 70.3 Vietnam 2017 có ghi: “Mỗi VĐV có trách nhiệm hiểu biết và tuân thủ điều lệ của cuộc thi. Việc vi phạm sẽ dẫn đến việc bị truất quyền thi đấu”.

''pacer'' áo xanh lá cây còn theo thành viên team Danang Runners tận vạch đích. Ảnh: FinishterPix
"pacer" ĐKVĐ giải Đà Nẵng Marathon 2016 (áo xanh lá cây) còn theo thành viên team Danang Runners tận vạch đích. Ảnh: FinisherPix

Ở phần chạy, điều số 6 đưa ra qui định các VĐV sẽ bị truất quyền thi đấu nếu “kèm cặp bởi các đối tượng không tham gia cuộc thi”.  

Xem video VĐV Trần Duy Quang, team Danang Runners, chạy cùng ĐKVĐ 21km Da Nang International Marathon 2016:

Trăn trở với việc duy trì chất lượng đỉnh cao của các giải thể thao quốc tế mới hình thành như Ironman 70.3 tại Việt Nam cũng như môn thể thao còn mới mẻ như triathlon, anh Đinh Linh viết: “Mình không đồng tình với mọi hành động can thiệp vào luật chơi. Runners nước ngoài nhìn thấy sẽ phản ánh, hoặc chẳng buồn phản ánh. Họ chỉ nghĩ, tụi Việt Nam nghiệp dư quá, thôi lần sau không sang chơi nữa. Giải đấu quá đông và ban tổ chức quá mỏng, đôi khi chỉ mong vào sự tự giác của mỗi VĐV. Trò chơi và luật chơi do chúng ta đặt ra, nếu cứ tặc lưỡi dễ dãi thì sẽ đến ngày chúng ta phát chán với trò chơi của chính mình”.

VĐV Đinh Linh kiệt sức khi về đích sau khi nỗ lực chạy dưới tiết trời nóng Đà Nẵng
VĐV Đinh Linh kiệt sức khi về đích sau khi nỗ lực chạy dưới tiết trời nóng Đà Nẵng. Ông Trịnh Bằng, CEO Sunrise Events Vietnam dội nước giúp VĐV giải nhiệt. Ông Trịnh Bằng, VĐV triathlon giàu kinh nghiệm nhất Việt Nam, tham gia nội dung Sprint ở giải này.

 

VĐV Đinh Linh thay mặt team Tri365 cũng đã gửi khiếu nại đến BTC Ironman 70.3 Vietnam 2017 để giải đáp nghi vấn và phân xử. Ironman 70.3 Vietnam 2017 là giải ba môn phối hợp diễn ra năm thứ 3 liên tiếp và ngày càng thu hút đông đảo người tham gia qua từng năm. Giải này có gần 400 "triathlete" Việt Nam tham dự ở các nội dung cá nhân và đồng đội, nhiều hơn gấp 5 lần so với mùa giải đầu tiên.  

Trên thế giới không phải không có tiền lệ ở các giải thể thao. Chỉ 2 ngày sau khi vô địch và lập kỷ lục giải OC Marathon 2014, nhà VĐ Mohamed Fadil bị BTC tước danh hiệu do nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài, cụ thể là Mohamed Fadil đã được một người đạp xe đạp dẫn tốc độ và tiếp nước uống dọc đường chạy.

Mohamed Fadil bị tước danh hiệu và tiền thưởng chỉ 2 ngày sau khi vô địch và lập kỷ lục giải OC Marathon 2014 vì vi phạm quy định và luật, nhận sự hỗ trợ từ bên ngoài
Mohamed Fadil bị tước danh hiệu và tiền thưởng chỉ 2 ngày sau khi vô địch và lập kỷ lục giải OC Marathon 2014 vì vi phạm quy định và luật, nhận sự hỗ trợ từ bên ngoài. Ảnh: The OCR

Hành động phạm luật này tạo ra lợi thế không công bằng giữa Mohamed Fadil và các VĐV còn lại. Người đưa ra video bằng chứng là anh trai của Stephan Shay, người về đích thứ 2. Anh này thậm chí đã cảnh báo, nhắc nhở với người đạp xe đạp rằng đây là hành động phạm luật nhưng bị phớt lờ.

Stephan Shay sau đó được nhận lại những gì xứng đáng thuộc về mình: giải Nhất kèm 2000 USD tiền thưởng. Đối với Stephan Shay, tiền thưởng không quan trọng bằng danh dự. Chiến thắng dù gây tranh cãi có ý nghĩa rất lớn đối với Stephan Shay bởi anh muốn tuởng nhớ đến một người anh trai khác, người đã quỵ ngã và qua đời tại một giải chạy vòng loại Olympic năm 2007. 

webthethao.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ khiếu nại chức vô địch đồng đội gây tranh cãi này.

Thanh Phong