cup chiến thắng

Tranh cãi về đôi găng sử dụng ở trận đấu tỷ đô: 8 oz hay 10 oz?

Tranh cãi về đôi găng sử dụng ở trận đấu tỷ đô: 8 oz hay 10 oz?

Boxing

Kim Quy

Chỉ chênh lệch 56 gram, thế nhưng khác biệt giữa việc sử dụng găng 8 oz và găng 10 oz sẽ là một sự nhượng bộ lớn từ phía Mayweather, nếu điều đó thực sự xảy ra.

Việc chọn đôi găng nào để thi đấu trong trận đấu tỷ đô giữa Floyd Mayweather và Conor McGregor từ lâu đã được đưa lên bàn đàm phán.

Là một võ sĩ MMA, Conor McGregor thường sử dụng loại găng MMA xỏ ngón 4 oz, nặng 113 gram để thi đấu. Đôi găng này còn chưa nặng bằng một nửa so với đôi găng quyền Anh 10 oz (283 gram) mà Floyd Mayweather và Conor McGregor đã đồng ý sử dụng khi ký vào hợp đồng hồi tháng 6 năm nay.

conor mcgregor
Conor McGregor thi đấu MMA với găng 4 oz

Vì sao lại là găng 10 oz?

Trận đấu giữa Floyd Mayweather và Conor McGregor tại Las Vegas cuối tháng này sẽ diễn ra với hai võ sĩ cùng đạt cân nặng 154 pound (tương đương 70kg). Theo luật quyền Anh tại Mỹ, các võ sĩ nặng từ 147 pound (66,5 kg) trở lên phải sử dụng găng 10 oz (283 gram), trong khi các võ sĩ nhẹ hơn dùng găng 8 oz (226 gram).

Chỉ chênh lệch 56 gram, cỡ sức nặng của hai viên pin tiểu, nhưng theo các võ sĩ chuyên nghiệp khác biệt giữa việc sử dụng găng 8 oz và găng 10 oz khá lớn. Do lớp lót mỏng hơn, găng 8 oz cho cảm giác thật tay hơn, nhanh hơn. Người ta cũng tin rằng găng 8 oz đấm đau hơn và thường được ưa chuộng bởi những tay đấm mong muốn có những pha ra đòn mạnh mẽ. 

găng
Thoạt nhìn, găng 8 oz và găng 10 oz không khác biệt là bao

Trở lại với trận Mayweather vs. McGregor, sau khi một số chi tiết của hợp đồng được tiết lộ, không ít ý kiến cho rằng Floyd Mayweather đã cố ý chọn găng 10 oz để hạn chế sức mạnh từ những cú đấm của Conor McGregor. Có vẻ "nóng máu" về vấn đề này, Mayweather cho biết anh sẵn sàng "chơi tới bến" với McGregor bằng đôi găng 8 oz.

"McGregor có thể chọn bất cứ loại găng nào mà cậu ta thích. Tôi sẽ chỉ đeo đôi 8 oz của hãng Grant," Mayweather viết trên Instagram. "Cậu ta cần lợi thế nào để lên sàn tôi cũng chiều. Hãy cho các fan hâm mộ quyền Anh và MMA thấy những gì họ muốn thấy."

floyd mayweather
Floyd Mayweather sử dụng găng 8 oz trong trận tái đấu với Marcos Maidana

Nếu Conor McGregor có thể thi đấu với găng 8 oz, đó sẽ là một sự nhượng bộ lớn từ phía Mayweather. Không chỉ đạt được lợi thế tấn công mạnh mẽ hơn khi sử dụng đôi găng nhẹ hơn, McGregor còn có thể chọn loại găng nhỏ, chắc, thiên về ra đòn như Cleto Reyes, để đối đầu với một Mayweather sử dụng loại găng to dày của Grant.

Có điều chính McGregor cũng không tỏ ra mặn mà với việc Mayweather nhường lợi thế cho mình. Võ sĩ người Ireland đáp trả rằng anh không quan tâm đến cỡ găng, bởi đằng nào anh cũng sẽ dồn đuổi Mayweather khắp võ đài và giã đòn vào đối thủ bằng những cú đấm "cứng như gạch".

conor mcgregor
"Tôi không quan tâm đến cỡ găng. Đằng nào thì tôi vẫn sẽ lao đến và tung ra những cú đấm chắc như gạch," Conor McGregor viết trên Instagram

Nói cho cùng, có lẽ đây chỉ là một màn quảng cáo rất thông minh cho hãng găng "ruột" Grant của Mayweather. Không dễ để thay đổi loại găng khi hợp đồng trận đấu đã hoàn tất. Mà Ủy ban Thể thao bang Nevada cũng không cho phép điều này xảy ra.

"Luật được đưa ra là để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của các võ sĩ," Giám đốc Ủy ban Thể Thao bang Nevada (NSAC), ông Bob Bennett cho biết. "Các thành viên hội đồng đã thống nhất rằng trọng lượng của găng phải tương ứng với trọng lượng của các võ sĩ trong trận đấu."

Và như vậy, trận đấu giữa Floyd Mayweather và Conor McGregor vẫn diễn ra với cặp găng 10 oz.

Kim Quy