Giải đấu

Triathlete nữ đầu tiên trên TG dùng fat bike hoàn thành Ironman

Theo - 12/11/2017 - 18:30

Vicki Ostendorf vừa trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới hoàn thành Ironman với xe fat bike. Tại giải Ironman Florida 2017, Vicki Ostendorf đã hoàn thành cuộc đua ba môn phối hợp cự ly 140.6 với thành tích ấn tượng 14:01:28, trong đó phần thi đạp xe cô mất gần 7 tiếng đồng hồ.

Fat bike là dòng xe được thiết kế với bánh xe có bề mặt rộng tới 4.8 inch (khoảng 12 cm) và không nhỏ hơn 3 inch (7,6 cm). Bộ vành xe cũng rất lớn để có thể vừa được với bộ lốp “khủng” này. Những chiếc xe fatbike thường được sử dụng để di chuyển trên cát hoặc trên tuyết do bánh xe có diện tích tiếp xúc lớn, đảm bảo cho xe không bị trơn, ngã đổ. Bánh xe to khiến xe di chuyển khá chậm và đạp nặng hơn so với những loại xe địa hình khác.

 

Vicki Ostendorf (trái), người phụ nữ đầu tiên hoàn thành Ironman với xe fat bike sau 14 giờ 01 phút
Vicki Ostendorf (trái), người phụ nữ đầu tiên hoàn thành Ironman với xe fat bike sau 14 giờ 01 phút

 

So về trọng lượng, xe fat bike nặng hơn xe triahtlon phổ thông khoảng hơn 2,7kg. Xét về khí động học, xe fat bike khó có thể đọ lại các loại xe khác về tốc độ.

Vicki Ostendorf, 52 tuổi, đã từng 4 lần hoàn thành Ironman. Ở Ironman Florida, người phụ nữ ở Minnesota (Mỹ) quyết định sử dụng xe fat bike để thử thách chính mình từ lời gợi ý của một người bạn.

 

Cận cảnh xe fat bike (xe đạp bánh to hay xe đạp bánh béo)
Cận cảnh xe fat bike (xe đạp bánh to hay xe đạp bánh béo)

“Ban đầu, tôi nói ‘không, điên à!’ nhưng khi bạn tôi trở lại lần thứ 2 thuyết phục, tôi không thể chối từ thêm lần nữa”, Vicki kể lại.

Khi bắt tay vào tập luyện, Vicki còn thậm chí chưa sở hữu một chiếc fat bike nào. Để hoàn thành quãng đường 180km đạp xe trong thời gian cho phép là thách thức không nhỏ. Vicki nhanh chóng nhận ra tập luyện với xe fat bike không đơn giản như mong muốn. Cô không tài nào có thể đạp xe trên quãng đường dài như khi sử dụng các loại xe đạp chuyên cho triathlon trước đấy.

 

Kết quả thi đấu của Vicki
Kết quả thi đấu của Vicki Ostendorf

“Nó bắt tôi phải tập luyện nặng hơn. Tôi tự nhận mình có khả năng đạp xe khá hơn cả trong ba môn thế mà tôi không thể nào theo nổi các bạn tập với tri bike. Tôi thậm chí còn đến gặp bác sĩ để xem có chuyện gì với sức khỏe của tôi không”. Tất nhiên, Vicki không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Cô buộc phải đầu tư thời gian để làm quen với xe fat bike để không bị tụt lại quá xa phía sau.

“Rất nhiều khán giả trố mắt nhìn như thể bắt gặp người ngoài hành tinh khi thấy tôi sử dụng loại xe đạp này để thi đấu. Rất nhiều người ở Florida còn không biết sự tồn tại của loại xe fat bike. Họ nói với nhiều câu rất hóm hỉnh, từ ‘hẳn hôm qua chị nhậu rất say’ đến chị đúng là người hùng’”.

Kevin Scott sử dụng fat bike hoàn thành Ironman Texas 2017 sau hơn 17 tiếng đồng hồ
Kevin Scott sử dụng fat bike hoàn thành Ironman Texas 2017 sau hơn 17 tiếng đồng hồ

Trước Vicki, một số VĐV nam trên thế giới đã từng thử thi đấu Ironman với xe fat bike. Có người thành công và cũng có người DNF (không hoàn thành).

Hồi tháng 5, tại giải Ironman Texas, Kevin Mege cũng sử dụng xe fat bike và hoàn thành 3,8km bơi, 180km đạp xe, 42km chạy bộ trong khoảng thời gian 17 giờ 10 phút. Riêng phần đạp xe ngốn mất của VĐV này tới 7 giờ 12 phút. Dĩ nhiên thành tích của Kevin Mege bị tính DNF do quá thời gian qui định 10 phút. Kevin đã trả lại huy chương cho BTC dù BTC cho biết anh có thể cầm vì đã hoàn thành đủ cự ly Ironman.

Cùng chuyên mục

XEM
Fan "cứng" Messi đạp xe qua vùng đất khủng bố để xem thần tượng đá World Cup

Fan "cứng" Messi đạp xe qua vùng đất khủng bố để xem thần tượng đá World Cup

Một fan trung thành đặc biệt của Lionel Messi đã bất chấp nguy hiểm đạp xe hàng nghìn km, qua cả những vùng đất nguy hiểm vì khủng bố, nội chiến, để đến Nga xem thần tượng đá World Cup 2018.

Đọc thêm

Xem thêm