Giải đấu

Trọng tài mắc lỗi khi dừng trận Mayweather - McGregor ở hiệp 10?

Theo - 01/09/2017 - 08:00

Conor McGregor không đồng ý với quyết định dừng trận đấu với Floyd Mayweather ở hiệp 10 của trọng tài Robert Byrd. Theo nhà vô địch UFC, anh vẫn có thể thi đấu trong vài hiệp nữa. Nhưng liệu ý kiến của anh có chính xác?

Trong trận đấu tỷ đô diễn ra cuối tuần qua, trọng tài Robert Byrd đã cho dừng trận đấu sau khi thấy McGregor nhận khá nhiều đòn từ phía Mayweatherqua hiệp 9 và không có bao nhiêu tín hiệu khả quan trong hiệp 10.

Nhưng McGregor mới đây đã phản ứng với quyết định này. “Tôi nghĩ cuộc so tài kết thúc quá sớm,” McGregor nói.

“Tôi chỉ mệt một chút. Đáng lẽ trọng tài chỉ nên kết thúc trận đấu nếu tôi bị đánh gục xuống sàn. Tôi rất tin tưởng rằng chỉ cần thêm một lần nghỉ giữa hiệp, tôi hoàn toàn có thể hồi sức trở lại.”

floyd mayweather conor mcgregor

Sau những cú đấm như thế này, Conor McGregor vẫn tin rằng "chỉ cần thêm một lần nghỉ giữa hiệp", anh còn có cơ hội chiến thắng

Thế nhưng theo bác sĩ chuyên khoa thần kinh Darragh O'Carroll, một trong những bác sĩ đã có nhiều năm bám sát các trận đấu đối kháng, mọi chuyện có thể sẽ rất tệ nếu trọng tài Robert Byrd không quyết định dứt khoát trong trường hợp của McGregor.

"Sự kiệt sức về mặt cơ bắp có thể giải thích việc McGregor di chuyển chậm, có vẻ xơ cứng," Bác sĩ O'Carroll cho biết. 

"Tuy nhiên nó không giải thích được việc cậu ta đi lảo đảo trên sàn đấu. Rõ ràng McGregor đã mất thăng bằng trong hiệp 10. Việc bị mất thăng bằng sau những cú đấm vào đầu hầu như luôn là hậu quả của chấn động não chứ không phải do kiệt sức."

Khoảnh khắc mà trọng tài Robert Byrd quyết định kết quả của trận đấu tỷ đô:

Giải thích thêm về mối quan hệ giữa chấn động não và việc mất thăng bằng, bác sĩ O'Carroll nói khi một người bị đấm vào mặt, quán tính sẽ khiến não va đập với hộp sọ.

Vùng tiểu não sau gáy bị va đập sẽ dẫn đến sự khó khăn để giữ thăng bằng của cơ thể, mất khả năng điều hòa, phối hợp các vận động phức tạp.

Tệ hơn, quá trình va đập có thể dẫn đến xuất huyết não và tử vong.

tiểu não

Vùng não bị tổn thương (đánh dấu đỏ) khi não va đập với hộp sọ sau cú đấm

Các chuyên gia y tế thể thao cũng đồng ý rằng việc cho dừng trận đấu trước khi võ sĩ bị knockout đôi khi là chuyện bất khả kháng. Các võ sĩ là những người có tinh thần quyết thắng cực kỳ mạnh mẽ, do đó có không ít trường hợp vẫn quyết chí đứng dậy thi đấu sau khi trúng đòn nặng, hoặc bị đấm ngã xuống sàn (knockdown). 

Lúc này, trọng tài, huấn luyện viên và đội ngũ y tế trên sàn đấu cần theo thật sát mọi cử động của võ sĩ. Họ sẽ phải yêu cầu dừng trận đấu ngay lập tức nếu võ sĩ để lộ bất kỳ dấu hiệu bất ổn nào.

"Tiếp tục trận đấu trong khi McGregor đã có dấu hiệu chấn động não không phải là điều gì tốt lành cho cậu ta," Bác sĩ O'Carroll nói.

"Nhẹ thì McGregor sẽ phải trải nghiệm hội chứng Chronic Traumatic Encephalopathy (CTE), hay còn gọi là hội chứng chấn thương mãn tính ở não. Nặng thì những va đập đó có thể gây vỡ mạch máu não, dẫn đến đột quỵ, hôn mê, và tử vong."

Highlights trận Floyd Mayweather - Conor McGregor:

Các vận động viên, nhất là các võ sĩ, có lẽ không lạ với hội chứng chấn thương mãn tính ở não.

Trong thời gian thi đấu, võ sĩ có thể sẽ không cảm thấy vì đang hưng phấn, tuy nhiên sau đó bệnh sẽ phát triển từ từ khiến võ sĩ không còn khả năng đấm chính xác.

Về sau, các tổn thương do thoái hóa não sẽ khiến họ có cảm giác run tay, không thể viết, vẽ theo đúng ý mình, khó tập trung vào một điểm, nắm bắt không đúng mục tiêu,... vân vân.

Ví dụ cụ thể là Muhammad Ali. Huyền thoại quyền Anh đã mất 32 năm chống chọi với hội chứng rối loạn thoái hóa não trước khi qua đời vào tháng 6/2016. Nguyên nhân là do vô số những cú đấm mạnh vào vùng đầu trong những năm ông còn thi đấu trên sàn Boxing.

muhammad ali

Huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali đã mất 32 năm chống chọi với hội chứng rối loạn thoái hóa não trước khi qua đời 

"Có là Trận đấu tỷ đô hay bất cứ trận đấu nào đi chăng nữa, nó cũng cần được chấm dứt ngay khi võ sĩ xuất hiện triệu chứng mất thăng bằng" Bác sĩ O'Carroll khẳng định. "Đó là lý do tôi rất ủng hộ quyết định kết thúc trận đấu sớm trong trận Mayweather - McGregor."

Cùng chuyên mục

XEM
Vì sao Deontay Wilder vẫn chưa ký vào hợp đồng lên sàn với Anthony Joshua?

MMA

Vì sao Deontay Wilder vẫn chưa ký vào hợp đồng lên sàn với Anthony Joshua?

Deontay Wilder chưa ký vào hợp đồng trận Siêu đấu hạng nặng bởi phía Anthony Joshua còn chưa làm rõ hai điều khoản trong hợp đồng.

Đọc thêm

Xem thêm