Môn thể thao

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Khó khăn lớn nhất là trong tư tưởng

Chiến Thắng 23/01/2017 16:19

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Khó khăn lớn nhất là trong tư tưởng

Kết thúc buổi giao lưu, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung gửi lời chúc đến những khán giả quan tâm thể thao một năm mới hạnh phúc, nhiều niềm vui và thành công

Tết đến, ai ai cũng quan tâm đến chuyện thưởng Tết. Các VĐV thể thao như anh/chị được đơn vị chủ quản thưởng Tết (Quân đội) bao nhiêu? So với năm ngoái thế nào?

HLV Nguyễn Thị Nhung: "Đối với dân thể thao chúng tôi đã quen với việc không có thưởng Tết. Còn Tết đến thì cũng như ngày thường, chúng tôi vẫn giữ chế độ tập luyện và sinh hoạt bình thường". 

 

Sở thích của chị trong thời gian rãnh rỗi? Được biết chị còn rất thích kinh doanh, chị có thể chia sẻ gì?

HLV Nguyễn Thị Nhung chia sẻ về sở thích trong thời gian rảnh rỗi: "Công việc yêu thích của tôi là kinh doanh như thời trang và làm đẹp. Môn bắn súng khá khô cứng nên tôi cũng muốn làm điều đó giải trí, nhẹ nhàng".

Việc tập luyện, huấn luyện, thi đấu bận rộn. Làm thế nào để anh/chị sắp xếp thời gian việc gia đình?

Xạ thủ Xuân Vinh: "Thời gian dành cho gia đình là rất ít, chủ yếu công việc chăm sóc con cái là của vợ tôi bởi đặc thù công việc".

Anh có muốn cho các cháu nhà mình theo nghiệp bắn súng không?

Xạ thủ Xuân Vinh: "Hai cháu nhà tôi thích những môn khác ngoài bắn súng như bóng đá hay nghệ thuật. Tôi tôn trọng quyết định của các cháu và sẽ tạo điều kiện cho các cháu theo đuổi".

Giờ giấc sinh hoạt của anh có gì khác biệt không?

Xạ thủ Xuân Vinh: "Môi trường quân đội rèn luyện cho tôi tác phong người lính với lịch sinh hoạt điều độ, chuyên nghiệp. Đó là yếu tố quan trọng để duy trì thành tích và cống hiến trong thời gian dài".

Kế hoạch thi đấu của anh/chị trong năm 2017? Asiad cùng tấm HCV còn thiếu có phải là mục tiêu lớn nhất của anh Vinh?

Trước mắt, Hoàng Xuân Vinh sẽ tham dự một số giải World Cup thế giới và mục tiêu quan trọng tiếp theo là SEA Games ở Malaysia.

Bắn súng cũng như nhiều môn thể thao khác, không có tính giải trí cao như bóng đá. Làm thế nào để tăng tính hấp dẫn, độ phổ biến và gần gũi của những môn thể thao này đối với quần chúng, xã hội? (LĐ bắn súng TG cho phép khán giả cổ vũ từ 2013 để tăng tính hấp dẫn)

Để giúp bắn súng phát triển hơn, HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết: "Cần sự hỗ trợ của cả nhà nước và cộng đồng. Chúng ta bắt buộc phải xã hội hóa môn bắn súng dể giải quyết những bài toán nan giải hiện nay".

Chúng tôi đã được nghe về kế hoạch xây trường bắn súng do anh/chị dự định mở trong tương lai. Dự án này đến đâu rồi? Để xây dựng trường bắn như vậy, kinh phí ước tính khoảng bao nhiêu?

HLV Nguyễn Thị Nhung hy vọng năm 2017 sẽ có một trường bắn mang tên Hoàng Xuân Vinh. Và tôi cũng hy vọng từ trường bắn này, nhiều nhân tài sẽ được phát hiện bà bồi dưỡng.

 

Được biết, anh chị đã dành nhiều thời gian cho các hoạt động xã hội, ví dụ như Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo dành cho người khuyết tật tại huyện Đông Anh - Hà Nội?

Xạ thủ Xuân Vinh: "Thành tích ở Olympic là sự kỳ vọng của nhiều thế hệ. Đó là sự tri ân của chúng tôi với thế hệ đi trước. Chúng tôi muốn chia sẻ, giúp những người còn khó khăn được ấm áp hơn và có động lực hơn trong cuộc sống".

HLV Nguyễn Thị Nhung chia sẻ có rất nhiều bài tập để tăng cường bản lĩnh, tâm lý khi thi đấu. Những bài tập này không chỉ dành cho bắn súng mà còn có tác dụng giúp mọi người bình tĩnh, kìm nén cảm xúc trong thực tế.

Mỗi khi gặp thất bại hay thất vọng, anh có tâm sự với vợ không? Ngoài vợ ra, anh còn chia sẻ với ai?

Xạ thủ Xuân Vinh: "Khó khăn nhất ở những thất bại là tư tưởng. Đó là thử thách lớn nhất bởi chỉ khi tư tưởng trở về bình thường mới có thể tập luyện được".

 

"HLV nói với tôi rằng đó chỉ là tai nạn, sự nghiệp của tôi còn dài và phải tiếp tục đứng lên. Để tìm ra nguyên nhân, chúng ta cần hỏi câu hỏi tại sao?", kỷ lục gia Olympic nói thêm.

Câu hỏi từ BTV Nguyễn Đạt: Câu nói dân gian "Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng" từ xưa đã để lại và nó luôn đúng. Các đối thủ như Jin Jongho, Filipe AlmeidaWu, Pang wei có điều kiện tập luyện như thế nào anh/chị có biết không?

Nguyễn Thị Nhung: "Các VĐV nước ngoài có nhiều thuận lợi, như những chế độ về tiền công, tiền lương, bảo hiểm hay về số đạn, dụng cụ thi đấu tân tiến... những VĐV tranh chấp huy chương đều hơn VĐV Việt Nam".

Việt Nam vẫn đang sử dụng hệ thống bia giấy trong tập luyện à thi đấu. Ở Đông Nam Á, còn quốc gia nào sử dụng hệ thống bia giấy?

Hoàng Xuân Vinh: Thực tế hiện tại chỉ có duy nhất Việt Nam sử dụng bia giấy. Một số nước chỉ sử dụng bia giấy cho các VĐV năng khiếu tập luyện để tiết kiệm chi phí.

Anh có mất nhiều thời gian để thích nghi việc chuyển đổi giữa bia giấy & bia điện tử? Bia điện tử có ưu/nhược điểm thế nào?

Giữa bia điện tử và bia giấy hoàn toàn khác nhau về chuyên môn, vì vậy mà việc không được tập luyện bằng bia điện tử cũng gây ra khó khăn khi thi đấu thực sự.

HLV Nguyễn Thị Nhung: "Xuân Vinh đã mất thời gian dài để làm quen, để chuyển từ bia giấy sang bia điện tử. Phải mất 4-5 năm, Xuân Vinh mới cân bằng được điểm số".

Độc giả Thu Hương thắc mắc về "đồ nghề" của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Hiện tại anh có bao nhiêu khẩu súng cho tập luyện và thi đấu? Khẩu súng mà anh sử dụng hôm chung kết phải có giá trị lớn nhất hay không? Khẩu súng nào gắn bó với anh lâu nhất?

 

Hoàng Xuân Vinh: "Tôi chơi ở nội dung chính xác, 10m và 50m với 2 khẩu súng. Đối với tôi cả 2 đều có giá trị như nhau. Tôi coi chúng như những người bạn và luôn nâng niu, chăm sóc để cả 2 khẩu súng này sẽ gắn bó với sự nghiệp của tôi lâu dài".

Câu hỏi từ độc giả: Các cầu thủ bóng đá mua bảo hiểm đôi chân, chú Vinh có mua bảo hiểm đôi tay không?

HLV Nguyễn Thị Nhung cho rằng câu hỏi của độc giả Webthethao.vn rất hay và nói vui rằng sẽ mua "bảo hiểm đôi tay" cho Hoàng Xuân Vinh.

Độc giả Quốc Tuấn ở Hà Nội gửi câu hỏi: Bắn súng sẽ có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe VĐV? Cách khắc phục?

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ bắn súng gây ảnh hưởng đôi chút về mắt và khớp. Thực tế, bắn súng không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Câu hỏi dành cho HLV Nguyễn Thị Nhung: Chị là một HLV nữ của một ĐTQG liên quan đến súng đạn, có thuận lợi và khó khăn gì. Bà đã vượt qua những khó khăn như thế nào?

HLV Nguyễn Thị Nhung nói về thuận lợi khi làm một HLV nữ là có thể chia sẻ, lời khuyên tới VĐV. Còn khó khăn là sự vất vả: "Ví dụ như VĐV cần tập thể lực bao nhiêu thì tôi cũng vậy".

Nhiều người cho rằng Xuân Vinh với tấm HCV cùng kỷ lục Olympic là một trường hợp đặc biệt, ngoại lệ và có một chút may mắn của thể thao Việt Nam mà quá khó để lặp lại?

 

HLV Nguyễn Thị Nhung: "Không nhiều VĐV giành được 2 tấm huy chương tại 1 kỳ Olympic. Hoàng Xuân Vinh không chỉ được tôn vinh ở Việt Nam mà còn trên thế giới".

Câu hỏi: Bộ môn/đội tuyển bắn súng đã có sự thay đổi tích cực nào sau “hiệu ứng Hoàng Xuân Vinh” ở Olympic? Chế độ đãi ngộ, phụ cấp, tiền thưởng? Điều kiện tập luyện có sự chuyển biến nào không?

HLV Nguyễn Thị Nhung hy vọng chế độ, điều kiện tập luyện của môn bắn súng sẽ được cải thiện sau thành tích của Hoàng Xuân Vinh.

Độc giả Mai Trang gửi email: Đời sống cá nhân và gia đình anh/chị sau Olympic có gì thay đổi? Đi đến những nơi công cộng hay đi siêu thị có gặp phiền toái gì không?

Chia sẻ về thay đổi cuộc sống sau thành công Olympic, HLV Nguyễn Thị Nhung thừa nhận có những phiền toái nhất định và đôi khi không thể đáp ứng hết những lời mời chia sẻ. 

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cũng mong mọi người thông cảm vì thời gian tập luyện, làm việc vốn rất bận.

 

Sau thành công tại Olympic Rio 2016, HLV Nguyễn Thị Nhung từng phát biểu rằng 42 tuổi mới là đỉnh cao của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Tại buổi giao lưu với độc giả do Webthethao.vn thực hiện, HLV Nguyễn Thị Nhung cho rằng 4 năm nữa Hoàng Xuân Vinh sẽ đạt đỉnh cao mới.

Xem lại phần thi giúp Hoàng Xuân Vinh đi vào lịch sử thể thao Việt Nam

Nói về yếu tố làm nên phát súng quyết định, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ anh không nghĩ quá nhiều về thành tích để giải tỏa sức ép, tâm lý, thông qua những bài tập, giáo án của các HLV, chuyên gia.

"Đối với VĐV muốn thực sự thành công cần tuyệt đối chấp hành mọi chỉ đạo HLV. Không phải lúc nào VĐV cũng có thể tỉnh táo, đặc biệt là trong khi thi đấu. Vì vậy VĐV cần tuyệt đối tuân thủ chỉ đạo từ HLV bởi những người từ bên ngoài luôn giữ được bình tĩnh hơn", xạ thủ Xuân Vinh nói.

Câu hỏi từ độc giả trên fanpage Webthethao: Trước mỗi buổi tập anh đều hô “Tôi là VĐV giành HC Olympic”. Anh hô khẩu hiệu này từ bao giờ, có phải sau Olympic 2012?

Xuân Vinh: “Tôi cũng không nhớ mình thực hiện từ khi nào. Nhưng cách hô giúp tôi có thêm động lực, ý chí. Tất nhiên không phải ngày nào tôi cũng hô như vậy. Nhưng việc này giúp tôi có thêm quyết tâm, mục tiêu thi đấu”.

Còn theo Hoàng Xuân Vinh, giá trị nhất đối với những VĐV thể thao là sự ghi nhận và động viên từ cộng đồng.

HLV Nguyễn Thị Nhung nghĩ rằng sự tôn vinh đã mang đến cho tất cả những người làm công tác thể thao, sự vinh danh kịp thời, đồng thời tạo động lực để giúp các VĐV, HLV phấn đấu hơn nữa.

 

 

Cảm nhận của Hoàng Xuân Vinh về sự khác biệt Cúp Chiến thắng: Không chỉ là sự tôn vinh về thành tích, về những tấm huy chương mà nói đến sự nỗ lực, cống hiến. Đặc biệt Cúp Chiến thắng năm nay còn có hạng mục dành cho VĐV khuyết tật. Đó là sự khác biệt.

Theo anh, giá trị nhất đối với những VĐV thể thao là sự ghi nhận và động viên từ cộng đồng.

HLV Nguyễn Thị Nhung: Tôi đánh giá rất cao Gala Cúp Chiến thắng. Dù có nhiều giải thưởng nhưng đây là một trong số chương trình được chào đón và có sức lan tỏa, uy tín nhất.

 

 

Hỏi: Trở lại Cúp Chiến thắng, Khi được nhận Cúp Chiến thắng từ tay từ 2 VĐV giành HC Olympic đầu tiên, Trần Hiếu Ngân (HCB Olympic 2000) & Hoàng Anh Tuấn (HCB Olympic 2008), cảm xúc của anh thế nào?

Xuân Vinh: Tôi rất bất ngờ và vinh dự. Tôi rất trân trọng BTC khi để những VĐV từng giành HC lên trao giải.

HLV Nguyễn Thị Nhung chia sẻ bà không ngủ được và rất vui sướng trước tấm HCV của Hoàng Xuân Vinh. 

Còn kỷ lục gia Olympic Hoàng Xuân Vinh chia sẻ rằng bản thân mình rơi vào trạng thái thần kinh căng cứng sau ngày kết thúc môn bắn súng 10m hơi nam.

 

Buổi giao lưu bắt đầu.

Nhân dịp đầu xuân năm mới, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung gửi lời chúc tới độc giả Webthethao.vn năm mới an khang, thịnh vượng và dồi dào sức khỏe.

 

 

Kỷ lục gia Olmypic Hoàng Xuân Vinh cùng HLV của mình Nguyễn Thị Nhung đã sẵng sàng cho buổi giao lưu.

 

 

Ở Olympic 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã tạo ra kỳ tích với 1 HCV, 1 HCB, đánh dấu mốc son lịch sử với nền thể thao nước nhà, tạo cú hích mạnh mẽ giúp những người làm thể thao và các VĐV, đặc biệt là những tuyển thủ trẻ, thêm động lực, tự tin để tạo ra bước đột phá mới.

Video phần thi của Hoàng Xuân Vinh trong trận chung kết:

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, HLV Nguyễn Thị Nhung trò chuyện với lãnh đạo Webthethao.vn.

 

abc

 

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung đã có mặt tại Tòa soạn Webthethao.vn, chuẩn bị cho buổi giao lưu trực tuyến.

 

 

 

abc

 

THÔNG TIN TRƯỚC TRẬN

Với mục đích đưa khán giả, người hâm mộ thể thao nói chung và những người yêu mến xạ thủ này nói riêng đến gần hơn với kỷ lục gia Olympic, Webthethao.vn sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến cùng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung.

Buổi giao lưu diễn ra từ 14h chiều nay (23/01) tại Webthethao.vn và trên fanpage Webthethao.vn, Cúp Chiến thắng.

Một số thành tựu nổi bật của Hoàng Xuân Vinh.

Một số thành tựu nổi bật của Hoàng Xuân Vinh.

Tại buổi giao lưu, Hoàng Xuân Vinh cùng HLV của mình sẽ chia sẻ về quá trình tập luyện, những khó khăn, cột mốc đáng nhớ và cả cuộc sống đời tư cũng như kế hoạch trong tương lai.

Ở Olympic 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã tạo ra kỳ tích với 1 HCV, 1 HCB, đánh dấu mốc son lịch sử với nền thể thao nước nhà, tạo cú hích mạnh mẽ giúp những người làm thể thao và các VĐV, đặc biệt là những tuyển thủ trẻ, thêm động lực, tự tin để tạo ra bước đột phá mới.

Danh hiệu “VĐV nam của năm - giải thưởng Cúp Chiến thắng" chính là sự tưởng thưởng với những gì mà Hoàng Xuân Vinh đã cống hiến. Vượt qua không ít thất bại tức tưởi trước khi bước lên đỉnh cao nhất đối với 1 VĐV, Hoàng Xuân Vinh đã truyền cảm hứng, niềm tin cho những VĐV khác tiếp tục tập luyện, cố gắng và thành quả sẽ đến.

Xem clip giây phút Hoàng Xuân Vinh được vinh danh VĐV Nam xuất sắc nhất Cúp Chiến thắng 2016:

Trong thành công của Hoàng Xuân Vinh, không thể không kể đến HLV Nguyễn Thị Nhung, chủ nhân của danh hiệu “HLV của năm”. Hơn 11 năm làm việc cùng nhau, HLV Nguyễn Thị Nhung luôn đặt niềm tin tuyệt đối vào cậu học trò kể cả trong những thất bại đắng cay nhất.

Bên cạnh đó, HLV Nguyễn Thị Nhung còn có vai trò lớn giúp Hoàng Xuân Vinh được học hỏi, cọ xát thường xuyên với những xạ thủ thế giới để nâng cao trình độ lẫn bản lĩnh thi đấu.

Kết quả chung cuộc Cúp Chiến thắng 2016.

Kết quả chung cuộc Cúp Chiến thắng 2016.

 

Chiến Thắng

Bình luận

Nghe đồng đội huyền thoại của Michael Jordan chỉ mánh thủ James Harden

Nghe đồng đội huyền thoại của Michael Jordan chỉ mánh thủ James Harden

19/01/2019 16:03

Nếu có dịp đối đầu, liệu huyền thoại của Chicago Bulls, Scottie Pippen, sẽ làm thế nào để phòng ngự James Harden?

Tin bóng đá ngày 19/01: Everton hỏi mua tiền đạo

Tin bóng đá ngày 19/01: Everton hỏi mua tiền đạo "thừa" của Chelsea

19/01/2019 16:00

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu Man Utd, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real, Barca... trong ngày 19/1 sẽ được cập nhật liên tục tại đây.

Derrick Rose gồng mình gánh đội những giây cuối nhưng vẫn lực bất tòng tâm

Derrick Rose gồng mình gánh đội những giây cuối nhưng vẫn lực bất tòng tâm

19/01/2019 16:00

Ở thời điểm cuối trận, Derrick Rose đã bùng nổ và đem lại hy vọng cho Minnesota Timberwolves. Tuy nhiên bấy nhiêu là không đủ để vượt qua đoàn quân của HLV Gregg Popovich.

Saigon Heat - Malaysia Westports Dragons: 'Ông 30' phục thù

Saigon Heat - Malaysia Westports Dragons: 'Ông 30' phục thù

19/01/2019 16:00

Để thua ở những giây cuối cùng trong lần chạm trán gần nhất, Saigon Heat đang nóng lòng phục thù Malaysia Dragons.

Võ sĩ Muay Thái có thể chiến đấu đến độ tuổi nào?

Võ sĩ Muay Thái có thể chiến đấu đến độ tuổi nào?

19/01/2019 16:00

Muay Thái là một môn thể thao đòi hỏi nhiều thể lực và đa dạng về kỹ thuật. Trước những đòi hỏi đó, các võ sĩ Muay Thái có thể chiến đấu đến độ tuổi nào là thích hợp?

Gọi điện và than phiền với LeBron James, liệu Irving có xứng với vai trò thủ lĩnh?

Gọi điện và than phiền với LeBron James, liệu Irving có xứng với vai trò thủ lĩnh?

19/01/2019 15:54

Việc Kyrie gọi cho LeBron đầu tuần qua đã chứng minh rằng tay ném này còn rất nhiều thiếu sót để có thể trở thành một lãnh đạo tốt.

Đỉnh cao makeup:

Đỉnh cao makeup: "Biến hình" thành Ronaldo

19/01/2019 15:00

Trang điểm khuôn mặt giống hệt Cristano Ronaldo là điều hoàn toàn có thể nếu bạn làm theo các bước dưới đây,

Dana White bắt đầu bớt cưng chiều Conor McGregor?

Dana White bắt đầu bớt cưng chiều Conor McGregor?

19/01/2019 14:57

Không còn là ngôi sao kén chọn những trận đấu triệu đô, Conor McGregor hiện giờ đang được sắp xếp để "đấu với bất cứ ai".

Tin nhanh Asian Cup 2019 chiều 19/1: Thuyền trưởng Jordan “bối rối” trước cuộc chạm trán ĐTVN

Tin nhanh Asian Cup 2019 chiều 19/1: Thuyền trưởng Jordan “bối rối” trước cuộc chạm trán ĐTVN

19/01/2019 14:37

HLV Vital Borkelmans gặp khó khăn khi phân tích ĐT Việt Nam là tin chính có trong Tin nhan Asian Cup chiều 19/1.

Khi tay vợt trẻ người Mỹ Frances Tiafoe biến mình thành LeBron James của môn quần vợt

Khi tay vợt trẻ người Mỹ Frances Tiafoe biến mình thành LeBron James của môn quần vợt

19/01/2019 14:23

Là tay vợt nam người Mỹ duy nhất còn sót lại tại Australian Open, Frances Tiafoe đã dành sự tri ân cho LeBron James, người đồng hương là siêu sao bóng rổ của Los Angeles Lakers.