Giải đấu

Trưởng ban Tư cách cầu thủ Dương Vũ Lâm: Đến giờ vẫn còn CLB "đi đêm"

Theo - 13/03/2018 - 15:12

Những hiện tượng thiếu chuyên nghiệp mà đỉnh điểm là hai trường hợp của Nsi và Claudecir khiến bức tranh V.League 2018 chưa khai màn vẫn bộc lộ sự thiếu chuyên nghiệp.

>>> Claudecir phải viết đơn nhận lỗi, xin ở lại CLB Quảng Nam tập luyện

>>> VFF xác nhận tư cách của Nsi, CLB Sài Gòn sai hoàn toàn

Trong lúc những người làm công tác tổ chức giải đấu nỗ lực từng ngày để mang đến cho NHM bóng đá nước nhà một mùa giải đáng xem sau kỳ tích U23 Việt Nam thì ở phương diện khác, CLB và cầu thủ lại thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp.

Ông Dương Vũ Lâm từng có nhiều năm làm công tác điều hành V.League. Ảnh: Quang Thịnh.
Ông Dương Vũ Lâm từng có nhiều năm làm công tác điều hành V.League. Ảnh: Quang Thịnh.

Trao đổi với ông Dương Vũ Lâm, Trưởng ban Tư cách cầu thủ BCH VFF, người vừa đứng ra đại diện làm chứng cho cuộc tranh chấp giữa Nsi với hai CLB XSKT Cần Thơ và CLB Sài Gòn, ông nói:

ảnh quoteTrước mắt, Claudecir sẽ phải ở lại Quảng Nam tập chay chờ BLĐ đội bóng quyết định tương lai trong mùa bóng này. Riêng trường hợp của Nsi, CLB XSKT Cần Thơ đang cân nhắc cho anh cơ hội thay thế Dyachenko trong thời gian tới.anh quote

"Những hiện tượng này không phải là cá biệt và năm nay mới diễn ra. Những mùa bóng trước, chúng tôi cũng đã phải can thiệp nhưng đến giờ cầu thủ và CLB vẫn "đi đêm" với nhau".

Trước đó là việc một Claudecir vùng vẫy đòi rời Quảng Nam sau một năm thi đấu xuất sắc với 16 bàn thắng và ẵm luôn danh hiệu "Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất mùa 2017". Nguyên nhân đến từ việc một CLB khác có đề nghị tốt hơn với cầu thủ Brazil.

Việc đàm phán thiếu minh bạch, sai nguyên tắc của đội bóng giấu tên kia đã khơi nguồn cho một loạt rắc rối liên quan đến pháp lý. Chưa kể ý thức của Claudecir sa sút trước ma lực của đồng tiền, dẫn đến việc Quảng Nam phải làm căng.

Cầu thủ dính đến pháp lý chỉ có thiệt thòi nếu không am hiểu luật. Ảnh: Quang Thịnh.
Cầu thủ dính đến pháp lý chỉ có thiệt thòi nếu không am hiểu luật. Ảnh: Quang Thịnh.

Hai trường hợp trên đều là cách hành xử cá nhân và thiếu chuyên nghiệp mà xuất phát điểm chính là ở bản thân cầu thủ. Thiếu hiểu biết, hành động manh mún dẫn đến việc người ngồi ngoài cả mùa người sắp bị trục xuất nếu không đền bù hợp đồng.

ảnh quoteMới đây Ban kỷ luật VFF đã ra án phạt cấm 1 năm thi đấu với tiền đạo Nsi. Thông tin trên được GĐĐH CLB XSKT Cần Thơ ông Nguyễn Thanh Danh xác nhận khi phía CLB đã nhận được thông báo từ Ban kỷ luật VFF về trường hợp của tiền đạo Nsi.

anh quote

Từ đây, ông Dương Vũ Lâm nói thêm: "Dính đến pháp lý, hợp đồng phức tạp, câu chữ không thể hiểu hết, cầu thủ gặp rắc rối, gặp phát sinh là chuyện đương nhiên. Vậy mới cần có người đại diện bảo vệ thân chủ".

Cầu thủ vẫn là người thiệt thòi nếu xảy ra tranh chấp pháp lý. Người đại diện trở thành nhu cầu có thực ở Việt Nam, đặc biệt là sau thành tích U23 Việt Nam, hàng loạt tuyển thủ có "bảng giá quảng cáo" chào mời.

Một số đội bóng chọn cách ''đi đêm'' với cầu thủ để đạt lợi ích trước mắt, bỏ qua sự chuyên nghiệp của cả một giải đấu. Ảnh: VPF.
Một số đội bóng chọn cách "đi đêm" với cầu thủ để đạt lợi ích trước mắt, bỏ qua sự chuyên nghiệp của cả một giải đấu. Ảnh: VPF.

Trao đổi với bà Mae Mua, người đại diện cầu thủ được FIFA cấp phép đầu tiên ở Việt Nam khẳng định: "Cầu thủ sẽ thiệt thòi nếu không có người đại diện. Qua hai trường hợp trên, cầu thủ là người không chuyên nghiệp".

Chính người đại diện sẽ giúp cầu thủ tỉnh táo trước những lời chào mời ngon ngọt những hứa hẹn hấp dẫn từ phía những CLB không chuyên nghiệp, thích "đi đêm" với cầu thủ để đạt lợi ích cho mình.

Trước năm 2015, một người đại diện cầu thủ được FIFA cấp giấy phép hoạt động cần trải qua bài kiểm tra cũng như bị đòi hỏi một số kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bóng đá. Còn theo quy định mới, người đại diện cầu thủ chỉ cần đăng ký với các hiệp hội bóng đá trong quốc gia họ hoạt động và trả một khoản phí. FIFA chỉ định nghĩa đơn giản về công việc của người đại diện là “đại diện cho cầu thủ hoặc CLB trong các cuộc đàm phán kết thúc hợp đồng hoặc ký hợp đồng chuyển nhượng”. 

Cùng chuyên mục

XEM
Quảng Nam tố trọng tài “cướp” hai điểm ở trận gặp S.Khánh Hòa BVN

Quảng Nam tố trọng tài “cướp” hai điểm ở trận gặp S.Khánh Hòa BVN

HLV Hoàng Văn Phúc cho rằng, trọng tài Tăng Hoàng Tuấn đã thổi quả phạt oan uổng khiến Quảng Nam bị S.Khánh Hòa BVN gỡ hòa phút cuối trận đấu.

Đọc thêm

Xem thêm