Giải đấu

"Truyền nhân Tia chớp đen" sẽ lập KLTG mới ở giải VĐTG điền kinh trong nhà?

Theo - 01/03/2018 - 12:30

Christian Coleman, truyền nhân của "Tia chớp đen" Usain Bolt với phong độ cực cao được kỳ vọng sẽ lập KLTG mới tại giải VĐTG điền kinh trong nhà Birmingham 2018

Tháng 8 năm ngoái, Christian Coleman “chân ướt chân ráo” đến nước Anh tham dự giải điền kinh VĐTG lần đầu tiên trong đời. Chàng sinh viên 21 tuổi góp mặt trong một giải đấu quan trọng, chia tay huyền thoại tốc độ Usain Bolt giã từ sự nghiệp đỉnh cao. Trong cuộc đua cuối cùng, “Tia chớp đen” chỉ giành HCĐ còn Coleman đã vượt qua thần tượng của mình để đoạt tấm HCB. Christian Coleman được coi là truyền nhân của Usain Bolt trong lứa VĐV kế tiếp.

7 tháng sau, Christian Coleman lại đến với xứ sở Sương mù với một tâm thế khác. Anh vừa mới trở thành người nắm giữ KLTG chạy 60m trong nhà với thời gian 6,34 giây tại giải vô địch điền kinh trong nhà Mỹ cách đây 2 tuần.

Christian Coleman sẽ tiếp tục lập KLTG mới 60m tại giải VĐTG điền kinh trong nhà?
Christian Coleman sẽ tiếp tục lập KLTG mới 60m tại giải VĐTG điền kinh trong nhà? Ảnh: IAAF

Kỷ lục thế giới 60m cũ trước đây thuộc về Maurice Greene với thời gian 6,39 giây. Huyền thoại người Mỹ này là VĐV nước rút duy nhất sở hữu cả kỷ lục 100m và 60m tronng cùng thời điểm.

Coleman không xuất phát nhanh như đối thủ (Ronnie Baker) nhưng chỉ sau vài bước chàng trai trẻ này đã bắt kịp và vượt lên, gia tăng khoảng cách an toàn trong 10m cuối. “Tôi đã đầu tư rất nhiều cho phần xuất phát nên tôi cảm thấy rất thoải mái”, Coleman chia sẻ. Sự tỏa sáng của Coleman vô tình làm lu mờ thành tích cũng rất xuất sắc của Ronnie Baker (6,40 giây), đồng đội trong đội tuyển Mỹ.

Mặc dù khâu xuất phát không hoàn hảo nhưng hệ thống điện tử cho thấy Coleman chỉ mất 0,149 giây phản ứng sau khi hiệu lệnh và xuất phát. Thời gian này xấp xỉ thời gian phản ứng của Usain Bolt (0,146 giây) tại giải điền kinh mà “Tia chớp đen” đã lập và hiện vẫn nắm giữ KLTG 9,58 giây vào năm 2009. Trong 2 lần mà Usaint Bolt đạt cận ngưỡng KLTG vào năm 2008 và 2012, VĐV người Jamaica đều có thời gian phản ứng chậm hơn gần 2% giây (0,165 giây).

Do quãng đường 60m trong nhà rất ngắn nên thời gian phản ứng càng nhanh thì càng rút ngắn được thời gian chung cuộc.

 

Ở độ tuổi 21, thành tích 9 giây 82 chạy 100m của Coleman còn xuất sắc hơn cả Usain Bolt. ''Truyền nhân tia chớp đen'' đang có phong độ cực cao
Ở độ tuổi 21, thành tích 9 giây 82 chạy 100m của Coleman còn xuất sắc hơn cả Usain Bolt. "Truyền nhân tia chớp đen" hiện đang có phong độ cực cao, hứa hẹn phá KLTG 60m giải VĐTG điền kinh trong nhà tại Birmingham

Xem đàn em thi đấu, Maurice Greene cũng không tiếc lời khen ngợi: “Cậu ấy còn có thể phá vỡ giới hạn thêm một chút nữa, có thể là 6,32 hay 6,31 giây. Tôi rất ấn tượng giai đoạn sau xuất phát của Coleman. Cậu ấy xuất phát không tốt nhưng lại tăng tốc tốt”.

Usaint Bolt từng lập kỷ lục không chính thức chạy 60m với thời gian 6,31 giây tại Berlin 2009, thời điểm anh lập KLTG chạy 100m.

Trước đó vào tháng Giêng năm nay, Coleman từng lập KLTG hụt với thời gian 6,37 giây tại giải điền kinh ở Clemson University. Kết quả này không được xác nhận kỷ lục do không có hệ thống điện tử đo đạc chính xác. Điều này nói lên Coleman đang ở trong giai đoạn đạt phong độ rất cao.

Xem video màn bứt tốc tuyệt vời giúp Christian Coleman phá KLTG 60m tại giải vô địch điền kinh trong nhà Mỹ cách đây 2 tuần:

 

Tại giải VĐTG điền kinh trong nhà ở Birmingham 2018, Coleman và Ronnie Baker sẽ tiếp tục đối đầu nhau trên đường đua. Đối thủ cũng chính là động lực giúp cả hai phá vỡ giới hạn. “Anh ấy thực sự đã thúc đẩy tôi. Ronnie Baker cũng đã ở rất gần KLTG. Bây giờ chúng tôi lại hướng đến mục tiêu Birmingham. Tôi nghĩ đó sẽ là cuộc đua rất đặc biệt”.

Cùng chuyên mục

XEM
Fan "cứng" Messi đạp xe qua vùng đất khủng bố để xem thần tượng đá World Cup

Fan "cứng" Messi đạp xe qua vùng đất khủng bố để xem thần tượng đá World Cup

Một fan trung thành đặc biệt của Lionel Messi đã bất chấp nguy hiểm đạp xe hàng nghìn km, qua cả những vùng đất nguy hiểm vì khủng bố, nội chiến, để đến Nga xem thần tượng đá World Cup 2018.

Đọc thêm

Xem thêm