Giải đấu

Từ chuyện có hay không gọi cầu thủ U.19: ĐTQG là của ai?

Theo - 16/12/2014

(Thethao24.tv) –Chuyện ĐTVN với thất bại tại bán kết AFF Cup còn đang nóng hổi thì không ít người đã phải ngạc nhiên khi cái tên U.19 bỗng dưng xuất hiện trở lại. Tất nhiên U.19 là Idol, là tương lai của BĐVN nhưng cái cách xuất hiện trở lại khiến nhiều người phải nghĩ: ở VFF lúc này, các đội tuyển là của ai?

IMG_9232

Đầu tiên là việc ông Chủ tịch VFF tiết lộ HLV Miura đã có ý định triệu tập vài cầu thủ nổi bật từ đội U.19 VN lên tuyển nhưng bị ông Phó Chủ tịch VFF đồng thời là ông bầu của Học viện HA.GL Arsenal JMG từ chối vì sợ “hư cầu thủ”. Đáng nói là trước đó, HLV Miura và các cộng sự trong BHL đã khẳng định không có chuyện đó, đồng thời bầu Đức sau đó cũng lên tiếng là chỉ… khuyên không gọi lên ĐTQG lúc này chứ không phải là không đồng ý. Và nếu thật sự HLV Miura có ý muốn gọi và điều đó tốt thì tại sao lại bị… ngăn cản?
Tiếp đến là chuyện ông Đoàn Nguyên Đức đồng ý để lứa cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… sẽ tham dự SEA Games vào năm sau trong màu áo U.23 VN, cho dù trước đó chính ông bầu này đã cự tuyệt ý tưởng này và chỉ lên kế hoạch cho họ đá vào SEA Games 2017. Đồng ý và ông Đức cũng không quên “thòng” thêm rằng “có gọi thì nên gọi nhiều chứ không nên gọi ít vì như thế sẽ hỏng vì các em đã ăn tập với nhau nên dễ thành công”. Ở đây, có thể đặt giả thiết thế này: Giả sử HLV Miura có gọi Công Phượng hay Tuấn Anh thì ông sẽ phải gọi cả nhóm, với “nguyên tổ” HA.GL Arsenal JMG dù muốn hay không và phục vụ cho ý đồ chiến thuật, chuyên môn nào?!
Phải khẳng định rằng, các cầu thủ thuộc lứa U.19 của bầu Đức có tài, tiềm năng và họ xứng đáng được trao gởi niềm tin. Nhưng phải rành mạch rằng, ĐTQG chẳng phải là đội bóng của riêng ai nên không có chuyện ông chủ một đội bóng có quyền ra yêu sách. Ở đây, việc tuyển chọn cầu thủ phải là quyền hạn của HLV. Họ đi xem chân cẳng cầu thủ, tuyển lựa người theo mục đích xây dựng, dùng người và CLB phải có trách nhiệm cung cấp cầu thủ hoặc tiến cử cầu thủ chứ không có chuyện… không thích thì lắc đầu rồi thích thì cho đi đá, đã thế còn kèm theo điều kiện. Một chuyện quá ngớ ngẩn, vô lý không thể ngờ lại xuất phát từ suy nghĩ của chính những người đang làm bóng đá và nắm giữ trọng trách quan trọng tại VFF.
Thứ đến, Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều, Văn Toàn… xuất sắc nhưng đấy là xuất sắc ở lứa tuổi trẻ, ở giải đấu trẻ. Liệu sau 1 năm nữa, họ có còn giữ được sự xuất sắc đó sau khi va đập ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp, vốn rất khắc nghiệt như V.League. Nếu họ vượt qua được, họ xứng đáng được gọi lên, chẳng cần phải hứa hẹn. Còn ngược lại?
Rõ ràng chỉ sau thời gian ngắn lên đội 1 chuẩn bị cho V.League, chính lứa cầu thủ này đã bộc lộ những vấn đề. Ksor Úc, một cầu thủ có chỗ trong đội hình U.19 VN không thể trụ được ở HA.GL, ngay ở giai đoạn chuẩn bị. Hay Đông Triều, chỉ mới 1 trận tập huấn đã chấn thương thì liệu có trụ nổi ở V.League? Rồi chuyện ngoại binh, HLV Graechen đã phải thúc giục lãnh đạo CLB chiêu mộ gấp cho thấy ông thầy người Pháp cũng chưa tin trọn vẹn rằng học trò của mình đủ sức chơi ở V.League mà thiếu những chỗ dựa…
Rõ ràng bất kỳ đội bóng, đội tuyển nào, HLV sẽ lựa chọn cầu thủ dựa trên phong độ, sự thể hiện ở CLB và họ sẽ là người phải chịu trách nhiệm chứ không phải bằng sự áp đặt hay yêu sách.
Kỳ lạ và vô lý thật!

ANH LINH

Cùng chuyên mục

XEM
Real Madrid mất cơ hội sở hữu vĩnh viễn Cúp bạc Champions League?

Real Madrid mất cơ hội sở hữu vĩnh viễn Cúp bạc Champions League?

Real Madrid có thể sẽ không được giữ chiếc Cúp Champions League vĩnh viễn ngay cả khi giành chức vô địch lần thứ 3 liên tiếp vào đêm mai.

Đọc thêm

Xem thêm