Giải đấu

Tư vấn bạn đường: Đừng quên thay dầu, hạ phanh tay

Theo - 18/11/2017 - 17:19

Thay dầu

Thông thường, sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của nhiều hãng lưu ý cho khách hàng nên thay dầu động cơ khi đã sử dụng xe khoảng 5.000km hoặc 10.000km (tùy thuộc vào loại dầu) tương ứng với 3 hoặc 6 tháng. Tuy nhiên, với những xe thường xuyên phải chạy chậm, thời gian thay dầu cần sớm hơn, sau khoảng 4.000 – 5.000km.

20CHAN1

Việc quên không thay dầu khiến dầu trong động cơ bị biến chất (rất dễ cháy) thành chất sền sệt như bùn, thậm chí như muội than. Chất cặn dầu cháy sẽ bám vào các chi tiết máy, làm bó máy, và khi nguy hiểm nhất là bám vào xéc-măng dầu, gây kẹt xéc-măng, hở buồng đốt, động cơ có khói dầu và nặng là không thể vận hành.

Hạ phanh tay

Quên hạ phanh tay là thói quen khá phổ biến, đặc biệt là đối với các lái mới. Điều này đã trở thành đề tài nóng trên các diễn đàn về xe hơi. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Hoặc quên hạ phanh tay, hoặc có hạ nhưng chưa hạ hẳn khiến phanh tay vẫn ăn nhẹ.

20CHAN2

Trong phần lớn các loại xe ôtô hiện nay, hệ thống má phanh dừng (phanh tay) sử dụng loại phanh đĩa hoặc tăng-bua, được thiết kế độc lập hoặc kết hợp với hệ thống phanh chính, nhưng tất cả vẫn nằm trong cụm phanh sau.

Khi má phanh dừng vẫn còn sát vào tăng-bua hoặc đĩa phanh (quên hạ phanh tay hoặc hạ chưa hết), ma sát lớn giữa má phanh và tăng-bua hoặc đĩa phanh sẽ sinh nhiệt rất lớn khi xe chạy, làm cho má phanh có thể bị cháy.

Cùng chuyên mục

XEM
Vì sao Hamilton là ứng viên vô địch nặng ký nhất ở Canada GP?

Vì sao Hamilton là ứng viên vô địch nặng ký nhất ở Canada GP?

Trong quá khứ, rất nhiều kỷ niệm đẹp suốt sự nghiệp của Lewis Hamilton gắn liền với chặng đua Canada GP.

Đọc thêm

Xem thêm