Giải đấu

ƯCV vô địch nào sẽ giành vòng nguyệt quế Boston Marathon 2018?

Theo - 12/04/2018 - 07:43

Boston Marathon 2018 hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn không chỉ bởi vì giải tập hợp rất nhiều ngôi sao chạy bộ đường dài đẳng cấp thế giới (chủ yếu từ châu Phi) mà các marathoner của chủ nhà cũng đang đạt phong độ cao.

Boston Marathon lần thứ 123 (diễn ra vào 16/4) qui tụ 6 nhà vô địch giải, 17 VĐV hàng đầu nước Mỹ cùng 23 VĐV Olympic. Nhóm ƯCV hàng đầu cho chức vô địch nam phải kể đến Geoffrey Kirui (Kenya), 2 lần vô địch Boston. Lelisa Desisa, HCB marathon giải VĐTG 2013, Lemi Berhanu (VĐ Boston Marathon 2016). Cả hai VĐV người Ethiopia này lần lượt đạt hạng 3,4 tại giải New York City Marathon năm ngoái.

Đương kim Á quân Galen Rupp là niềm hi vọng lớn nhất của nước Mỹ. Galen Rupp vừa đạt thành tích rất tốt tại giải Rome Half Marathon với thời gian 59:47, chỉ kém 4 giây so với KLQG Mỹ của Ryan Hall.

 

Galen Rupp vô địch Chicago Marathon 2017
Galen Rupp vô địch Chicago Marathon 2017

Năm ngoái cũng tại giải Rome, Galen Rupp chỉ đạt 1:02 (1 giờ 02 phút) nhưng sau đó đã giành chức vô địch giải Chicago Marathon. Chính vì vậy, nước Mỹ đang rất hi vọng Galen Rupp với phong độ cao như vậy có thể tiếp bước Meb Keflezighi đăng quang tại Boston Marathon. Nếu làm được điều này, Galen Rupp còn đáng được ngợi khen hơn cả Meb bởi khác với đàn anh gốc châu Phi, Á quân Boston Marathon 2016 sinh ra ở Mỹ.

Bám đuổi nhóm ƯCV nặng ký trên còn có Tamirat Tola (Ethiopia), HCB marathon giải VĐTG 2017, HCĐ Oympic 2016 cự ly 10.000m. Shadrack Biwott (Mỹ), hạng 4 năm ngoái, Wilson Chebet (Kenya), ĐKVĐ giải Rotterdam và 3 lần vô địch giải Amsterdam (Hà Lan).

Năm nay, một số tân binh lần đầu tham dự Boston Marathon cũng có thể gây ra bất ngờ như Nobert Kigen, Á quân Amsterdam, Evans Chebet, Á quân Valencia, Felix Kandie, hạng 4 Berlin Marathon,  Philemon Rono, VĐ giải Toronto Marathon.

Những cái tên đáng chú ý khác ở cuộc đua của nam:

Stephen Sambu, hạng 5 Chicago Marathon 2017

Abdi Nageeye (Hà Lan), người lập KLQG hồi năm ngoái

Reid Coolsaet, VĐV có thành tích tốt thứ 2 trong lịch sử Canada

Eric Gillis (Canada), hạng 10 Olympic 2016

Arne Gabius (Đức), người hiện nắm giữ KLQG Đức

Lusapho April (Nam Phi), VĐV Olympic

Yuki Kawauchi, hạng 9 giải VĐTG 2017

Kentaro Nakamoto, hạng 6 giải VĐTG 2017.

Trong nhóm VĐV đua tranh chức vô địch nữ có tới 10 VĐV sở hữu PB (kỷ lục cá nhân) dưới 2 giờ 23 phút.

Edna Kiplagat (Kenya), ĐKVĐ Boston Marathon là ƯCV số 1 cho chủ nhân của vòng nguyệt quế. Cô đã 3 lần giành được chức vô địch các giải thuộc hệ thống “Big 6” gồm Boston, London và New York City. Năm ngoái, Edna giành HCB giải VĐTG và hạng 4 tại New York.

Để bảo vệ danh hiệu, Edna sẽ phải chiến đấu với Buzunesh Deba (Ethiopia), nhà vô địch Boston 2014 và là người hiện giữ kỷ lục giải, Mamitu Daska, VĐV 2 lần giành chiến thắng tại Frankfurt và Caroline Rotich (Kenya), VĐ Boston 2015.

 

Edna Kiplagat sẽ bảo vệ danh hiệu vô địch
Edna Kiplagat sẽ bảo vệ danh hiệu vô địch

Chủ nhà Mỹ có thể đặt niềm tin và Shalane Flanagan, ĐKVĐ New York City marathon 2017. VĐV 36 tuổi này đang khát khao lên đỉnh vinh quang ở Boston trước khi nói lời giã từ sự nghiệp. Ngoài Shalane Flanagan, Molly Huddle và Jordan Hasay cũng có thể chờ đợi các đối thủ châu Phi sơ hở để gây bất ngờ.

Hồi tháng 3, Molly Huddle đã đánh bại Jordan Hasay tại giải điền kinh Jacksonville, Florida ở cự ly 15km. Huddle hoàn thành với thời gian 47:50. Hasay tuy thua Huddle nhưng thành tích của cô cũng không hề tệ (48:40), cải thiện tới 48 giây so với cùng thời điểm này năm ngoái.

 

Shalane Flanagan, ĐKVĐ New York City Marathon
Shalane Flanagan, ĐKVĐ New York City Marathon

Huddle từng giành hạng 3 New York City Marathon 2016 còn Hasay đạt hạng 3 ở giải Chicago Marathon 2016 và Boston Marathon 2017. Tại giải Houston Half Marathon hồi tháng 1 năm nay, Huddle đã thiết lập kỉ lục quốc gia Mỹ với thành tích 1:07:25, Hasay thua đàn chị hơn 1 phút.

Ở Boston ngày 16/4 tới, ngoài chuyện trông chờ vào Shalane Flanagan làm nên điều kì diệu, người Mỹ chắc chắn còn muốn xem cuộc đua song mã rất gay cấn giữa Huddle và Hasay.

Cùng chuyên mục

XEM
"Người thép" bức xúc vì đạp xe thiếu đường ở Ironman UK

"Người thép" bức xúc vì đạp xe thiếu đường ở Ironman UK

Giải Ironman UK 2018 suýt bị đổ bể do hiện tượng cháy rừng và nơi thi đấu môn bơi có hiện tượng rêu xanh cuối tuần qua.

Đọc thêm

Xem thêm