Giải đấu

UEFA can thiệp có ngăn được PSG lách luật chiêu mộ Neymar?

Theo - 03/08/2017 - 13:15

Neymar đã hoàn tất kiểm tra y tế và dự báo sẽ có mặt ở Paris hôm nay. Nhưng trong diễn biến mới nhất, UEFA sắp buộc PSG phải giải trình vụ chuyển nhượng kỷ lục này.

Một chiếc máy bay riêng chở Neymar sang Porto (BĐN) để kiểm tra y tế trong tối qua trước sự chứng kiến của bác sỹ CLB PSG, Eric Rolland.

Về cơ bản mọi thứ đã hoàn tất và hôm nay dự kiến Neymar sẽ có mặt ở Paris để sớm chốt vào vụ chuyển nhượng kỷ lục có giá 198 triệu bảng, tương đương 222 triệu euro.

Neymar đã tới sân tập nói lời chia tay đồng đội hôm qua
Neymar đã tới sân tập nói lời chia tay đồng đội hôm qua

Đáng chú ý, bên cạnh mức phí kỷ lục, mức lương khủng vào khoảng 27-30 triệu euro/mùa cùng khoản phí lót tay khoảng 50 triệu euro nữa được cho là sẽ chảy vào tài khoản của Neymar.

Đương nhiên PSG là người chi trả. Như thế tổng cộng thương vụ kỷ lục này sẽ khiến đội bóng Pháp tiêu tốn tới nửa tỷ euro và số tiền khổng lồ đó đã đánh động tới UEFA.

UEFA đã sẵn sàng điều tra PSG vụ mua Neymar?
UEFA đã sẵn sàng điều tra PSG vụ mua Neymar?

Thực tế, hôm 31/7 vừa qua UEFA đã cảnh báo PSG. "Họ phải tôn trọng Luật công bằng tài chính (FFP). PSG phải chứng minh không thua lỗ quá 30 triệu euro trong vòng 3 năm khi thực hiện vụ chuyển nhượng khổng lồ sẽ tác động rất lớn đến tài chính của CLB như thế này", Andrea Traverso - người đứng đầu Ủy ban tài chính của UEFA tuyên bố.

PSG từng bị UEFA phạt nặng vì vi phạm FFP hồi năm 2014
PSG từng bị UEFA phạt nặng vì vi phạm FFP hồi năm 2014
ảnh quote"Tờ Telegraph hé lộ PSG sẽ phải trả tới 90 triệu tiền thuế và lương thưởng hằng năm cho Neymar. Con số này ngốn tới xấp xỉ... 1/4 tổng doanh thu của CLB, theo báo cáo mới nhất là 389,6 triệu euro/năm"anh quote

Trong diễn biến mới nhất, UEFA sắp yêu cầu buộc PSG giải trình về nguồn tiền để hoàn tất vụ chuyển nhượng Neymar cũng như chứng minh rằng sẽ không bị thua lỗ nặng từ thương vụ này.

Nếu không thỏa mãn các điều kiện của Luật công bằng tài chính, án phạt dành cho PSG là không tránh khỏi.

Neymar chưa đến đã khiến PSG vướng không ít rắc rối về tài chính
Neymar chưa đến đã khiến PSG vướng không ít rắc rối về tài chính

Nên nhớ, mọi vụ chuyển nhượng sau ngày 17/7 mùa này sẽ được xem xét trong báo cáo tài chính của các CLB khi họ đăng ký tham dự các giải đấu Cúp của UEFA ở mùa giải tới 2018/19. Tức nếu vi phạm, PSG ngoài bị phạt tiền còn bị cắt giảm quân số đội hình hoặc tồi tệ nhất là bị cấm dự Cúp châu Âu.

Hồi năm 2014 UEFA từng phạt PSG 60 triệu euro, buộc cắt giảm quân số từ 25 xuống còn 21 cầu thủ khi dự Champions League, áp giá trần mua cầu thủ và bị hạn chế hoạt động chuyển nhượng vì vi phạm luật công bằng tài chính 

Khi đó PSG đưa ra bản hợp đồng tài trợ khổng lồ với Qatar Tourism Authority có giá trị lên tới 700 triệu euro trong 4 năm (2012-2016), nhưng UEFA từ chối xác nhận giá trị thật của hợp đồng.

Lần này, với vụ chuyển nhượng Neymar, báo giới Anh tiết lộ PSG và người Qatar đã tạo ra "một kế hoạch lòng vòng" để từ đó hợp thức hóa thương vụ của siêu sao người Brazil.

Người Qatar đang đạo diễn thương vụ hoàn hảo đưa Neymar đến PSG?
Người Qatar đang đạo diễn thương vụ hoàn hảo đưa Neymar đến PSG?

Cụ thể, Qatar Sports Investmens (QSI), chủ sở hữu của PSG sẽ ký một bản hợp đồng tài trợ với cá nhân Neymar trị giá tới 300 triệu euro, trong đó có điều khoản siêu sao này sẽ là Đại sự quảng bá cho chiến dịch tổ chức World Cup 2022 của Qatar.

Số tiền đó sẽ giúp Neymar kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng với Barca (222 triệu euro). Như thế, PSG trên danh nghĩa sẽ không phải trả phí chuyển nhượng, mà thay vào đó là phí lót tay + lương thưởng và tiền thuế trong bản hợp đồng có hiệu lực 5 năm ký với Neymar.

Chuyện thực hư của kế hoạch này ra sao vẫn cần sự lên tiếng xác nhận của PSG. Còn chắc chắn một điều, đội bóng Pháp sẽ bị "soi" rất kỹ, dù họ và chủ sở hữu là QSI có tìm cách lách luật mua Neymar kiểu gì đi nữa.

Cùng chuyên mục

XEM
Tin chuyển nhượng ngày 15/7: Man Utd đưa ra đề nghị hỏi mua Bonucci

Tin chuyển nhượng ngày 15/7: Man Utd đưa ra đề nghị hỏi mua Bonucci

Những thông tin chuyển nhượng mới nhất ở các CLB hàng đầu Man Utd, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real, Barca... trong ngày 15/7 sẽ được cập nhật liên tục tại đây.

Đọc thêm

Xem thêm