Giải đấu

VĐV Marathon sốc nhiệt gục ngã ở ĐH thể thao Thịnh vượng chung

- 16/04/2018 - 12:45

Dưới nhiệt độ 28 độ C ở Gold Coast (Australia), VĐV Marathon Callum Hawkins bị sốc nhiệt gục ngã trên đường chạy và còn sốc hơn khi anh không nhận được sự trợ giúp y tế ban đầu.

Ban tổ chức Đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung 2018 mới đây đã gặp phải rất nhiều chỉ trích khi để VĐV Marathon người Scotland là Callum Hawkins nằm kiệt sức ngay trên đường chạy, mà không có biện pháp chăm sóc y tế kịp thời.

Trước đó, Hawkins được cho là bị sốc nhiệt khi chạy đến chặng cuối của cuộc thi.

Hình ảnh: Hawkins đã khuỵu ngã dưới thời tiết nắng nóng
Hawkins đã khuỵu ngã dưới thời tiết nắng nóng

Ống kính truyền hình đã ghi lại được những bước chân loạng choạng trong trạng thái kiệt sức của Hawkins trước khi anh va vào rào chắn đường và ngã xuống. Phải mất vài phút sau, đội ngũ y tế mới xuất hiện nhưng Hawkins đã từ chối sự sơ cứu vì... sợ phạm luật cuộc thi.

Trước đây, VĐV 25 tuổi không hề có vấn đề bất thường gì về sức khỏe. Tất cả nguyên nhân là do nhiệt độ lên tới gần 30 độ C của ngày hôm đó. Sau một đêm tĩnh dưỡng tại bệnh viện, sức khỏe của Hawkins được cập nhật đã ổn định hơn.

hình ảnh: Bộ phận hỗ trợ y tế được cho là phản ứng quá chậm
Bộ phận hỗ trợ y tế được cho là phản ứng quá chậm

“Cảm ơn những lời nhắn động viên của mọi người và cảm ơn đội ngũ y tế Bệnh viện Đại học Gold Coast”, Hawkins chia sẻ.

Tuy nhiên, công tác y tế của cuộc tranh tài khiến các VĐV khác bày tỏ sự quan ngại. Nữ kỷ lục gia của Marathon, Paula Radcliffe đã viết trên Twitter: “Tôi bị sốc vì sự chậm chạp của công tác y tế. Các VĐV luôn muốn về đích nhưng họ thực sự cần giúp đỡ thời điểm đó”.

Các VĐV gặp khó khăn dưới thời tiết nắng nóng.
Các VĐV gặp khó khăn dưới thời tiết nắng nóng.

Đồng quan điểm, BLV Steve Cram của BBC cho hay: “Chúng ta nên chú ý hơn tới công tác y tế. Anh chàng này thật sự cần được sự giúp đỡ. Bạn không thể chờ cho đến khi cuộc đua kết thúc rồi mới vào cuộc được. Tôi nghĩ đó là một sự sỉ nhục”.

Video Hawkins loạng choạng gục ngã vì bị sốc nhiệt

Về phía Ban tổ chức, ông Mark Peters lại có ý bao biện: “Chúng tôi sẽ cố gắng rà soát lại vấn đề y tế. Tuy nhiên, các bạn cần phải hiểu rằng chúng tôi không thể phân bổ nhân viên y tế ở mỗi km trên đường đua. Sức khỏe của VĐV là ưu tiên số một nhưng các nhân viên của tôi đã làm đúng trách nhiệm và chọn đứng ở những vị trí thích hợp”.

Sức khỏe Hawkins hiện tại đã ổn định.
Sức khỏe Hawkins hiện tại đã ổn định.

Trở lại diễn biến cuộc đua, VĐV người Australia là Mike Shelley đã vượt qua Hawkins để về đích đầu tiên. Trong khi đó, đồng đội của Hawkins là Scot Robbie nhận HCĐ, xếp sau chân chạy người Uganda là Munyo Solomon Mutai.

Cùng chuyên mục

XEM
ATP ra mắt giải đấu mới, thể thức như World Cup

ATP ra mắt giải đấu mới, thể thức như World Cup

Giải đấu mới có tên gọi là ATP Cup này sẽ bao gồm 24 quốc gia, chia làm 6 bảng đấu. Giải sẽ được tổ chức ở 3 thành phố trên khắp nước Úc, diễn ra từ 3/1 cho đến 12/1/2020.

Đọc thêm

Xem thêm