Giải đấu

Vén màn liệu pháp của GĐKT Jurgen Gede giúp U23 Việt Nam thăng hoa

Theo - 03/02/2018 - 16:15

Không chỉ là "Người Đức trầm lặng" trong chiến tích lịch sử của U23 Việt Nam tại giải châu Á 2018, GĐKT Jurgen Gede còn chính là kiến trúc sư trong thành công của các đội tuyển trẻ của Việt Nam thời gian vừa qua.

Ông Jurgen Gede luôn có một quy tắc "bất di bất dịch" mỗi khi làm việc với một đội bóng, U23 Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Trên cương vị của một GĐKT, ông Gede lại tỏ ra rất am tường về các liệu pháp tâm lý bởi theo ông, tâm lý sẽ quyết định phần lớn việc bạn có thể thành công hay không.

Hình ảnh: ông Gede luôn coi các cầu thủ như những đứa con của mình.
Ông Gede luôn coi các cầu thủ như những đứa con của mình.

"Tôi cũng đặt ra cho mình một số nguyên tắc đặc biệt khi làm việc tại đây. Mỗi khi có đợt tập trung trước một giải đấu nào đó, tôi sẽ dành toàn bộ thời gian của mình với các cầu thủ. Tôi sẽ đưa ra cho họ những lời khuyên mà tôi cho là giá trị và thực tế. Chúng tôi cần phải kiểm soát được tình hình, từ cầu thủ cho đến tất cả những thứ khác.

Tôi và cộng sự luôn giúp các cầu thủ có cảm giác thoải mái. Đó là lý do vì sao tôi nói rằng, các cầu thủ cần một người giống như là bố của mình vậy. Và chúng tôi đang nỗ lực làm điều đó. Mọi người có thể thấy qua từng trận đấu, các cầu thủ không hề lùi bước, đó là sức mạnh của ý chí chiến đấu. Điều đó thật tuyệt vời", ông Gede khẳng định.

Dù hành trình kỳ diệu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018 đã trôi qua được hơn 1 tuần, vị GĐKT người Đức vẫn còn cảm giác lâng lâng mỗi khi ai đó nhắc về giải đấu lịch sử tại Trung Quốc. Bởi lẽ, đây cũng là lần đầu tiên ông Gede có cơ hội làm việc với đội U23 Việt Nam ở một giải đấu lớn cấp khu vực sau khi gặt hái những thành công cùng U20 Việt Nam ở đấu trường World Cup.

Hình ảnh: Vị GĐKT 61 tuổi tỏ ra lạc quan với tương lai của bóng đá Việt Nam.
Vị GĐKT 61 tuổi tỏ ra lạc quan với tương lai của bóng đá Việt Nam.

"So với thời điểm cùng U20 Việt Nam tham dự World Cup, cảm xúc của tôi khi tại VCK U23 châu Á là rất khác nhau", ông Jurgen Gede cho biết. "World Cup và các giải vô địch châu Á mang tới những cảm xúc khác nhau. Bạn biết đấy, U20 World Cup là sân chơi ở một đẳng cấp rất cao. Tôi cho rằng, giải đấu đó đã mang tới một bức trang tươi sáng cho bóng đá Việt Nam.

Còn với U23 châu Á 2018, không ai tin U23 Việt Nam có thể tiến sâu. Như tôi đã nói, các cầu thủ ăn tập và sinh hoạt cùng nhau. Họ là những con người không ngừng khổ luyện. Đó là tập thể giàu khát khao chiến thắng. BHL truyền cảm hứng rất tốt tới các cầu thủ và điều đó giúp họ thành công."

hình ảnh: Ông Jurgen Gede (giữa) góp công không nhỏ trong chiến tích lịch sử của cả U20 và U23 Việt Nam.
Ông Jurgen Gede (giữa) góp công không nhỏ trong chiến tích lịch sử của cả U20 và U23 Việt Nam.

Hình ảnh vị GĐKT người Đức ngồi trên khán đài, với đôi mắt nhìn xa xăm sau đó ghi chép chi tiết vào một cuốn sổ đã trở nên rất quen thuộc với người hâm mộ Việt Nam trong suốt thời gian qua. Với khả năng phân tích và xử lý số liệu tài ba, ông cùng các cộng sự được đánh giá là "những nhà quân sư đại tài", giúp cho HLV Park Hang Seo đưa ra những quyết định đúng đắn trước mỗi trận đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018.

"Đầu tiên, chúng tôi làm việc với Instat và họ đã cung cấp cho chúng tôi mọi thông tin cần thiết một cách rất chi tiết về các đối thủ như điểm yếu, điểm mạnh,... tất cả mọi thứ. Chúng tôi cũng nhận được bằng hình video về các đối thủ.

Chúng tôi cùng ngồi lại với nhau và phân tích, kiểu như "Sắp tới đối thủ của chúng ta là đội này, do vậy ta cần phải làm thế này, thế kia. Các anh thấy sao?". Sau đó, tất cả sẽ ngồi để phân tích băng hình video, ai biết thêm thông tin gì sẽ chia sẻ để tất cả cùng bàn bạc. Sau tất cả, mọi người sẽ biết cần phải làm gì, kế hoạch cho trận đấu tới sẽ là thế nào", ông Gede khẳng định.

Sau sự vỡ òa cảm xúc của NHM Việt Nam - khoảnh khắc được miêu tả là "ấn tượng nhất mà tôi từng chứng kiến trong đời", ông Gede cũng muốn tất cả mọi người cần có một cái nhìn thực tế trong thời gian tới, khi bóng đá Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thử thách khó khăn như ASIAD và AFF Cup trong năm 2018.

"Tôi muốn NHM hiểu rằng, không có sự thành công nào kéo dài mãi mãi. Tất cả những gì chúng tôi cần làm bây giờ là tính toán thật kỹ cho những kế hoạch tiếp theo", vị GĐKT 61 tuổi chia sẻ.

"Có thể sắp tới, U23 Việt Nam sẽ thua trận hay đánh mất danh hiệu nào đó, nhưng tôi mong NHM nên có cái nhìn thông cảm nếu điều đó xảy ra. Chúng ta sẽ không thể mãi nói về những vinh quang trong quá khứ, mà cần phải hành động cho tương lai. Tôi và các cộng sự của mình đang nỗ lực để hướng tới điều đó."

Cùng chuyên mục

XEM
HLV Minh Phương cáu giận, lo các học trò làm mất hình ảnh SHB Đà Nẵng

HLV Minh Phương cáu giận, lo các học trò làm mất hình ảnh SHB Đà Nẵng

HLV Minh Phương đã tỏ ra cáu giận sau khi các cầu thủ SHB Đà Nẵng để bại trận dễ dàng sau bàn thua thứ 5 ở cuộc đối đầu với Hà Nội FC tại vòng 15 V.League 2018.

Đọc thêm

Xem thêm