Giải đấu

Vì sao bạn cần có HLV chạy bộ?

- 05/10/2018 - 20:46

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản đến mức bạn có thể tự tập một mình. Tuy nhiên, khi bạn bị giới han bởi nhiều yếu tố trong khi lại theo đuổi nhiều mục tiêu như lập PR, đạt chuẩn Boston Marathon chẳng hạn thì một HLV chạy bộ sẽ cần thiết đối với bạn.

Đa dạng hóa các bài tập

Vì bạn chạy theo bản năng hoặc áp dụng một cách máy móc từ giáo án có sẵn nên bài tập thiếu sự đa dạng, lặp đi lại dẫn đến kết quả không đạt được như kỳ vọng. HLV chạy bộ có thể phối hợp, tạo ra những bài tập mới mẻ, khác nhau và "thổi hồn" vào chúng để buổi tập không bị nhàm chán, thiếu hiệu quả.

Vì sao bạn cần có HLV chạy bộ? - Ảnh 1.

HLV có nhiều bài tập đa dạng, có điều chỉnh để bạn không cảm thấy nhàm chán

Tập trung vào mục tiêu lớn

Nếu tập chạy một mình, bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng luẩn quẩn, hiệu quả chẳng đi đến đâu nếu không muốn nói ngày càng tụt lùi. Tình trạng này đúng ngay cả đối với các VĐV chuyên nghiệp khi phải tập "chay", không có HLV hướng dẫn. HLV có thể giúp bạn vẽ ra bức tranh tổng quát và chỉ ra đâu là mục tiêu chính cần được ưu tiên, các bước cần thực hiện để đạt được kết quả mong muốn ấy.

Động lực chạy bộ

Kẻ thù lớn nhất là chính mình, hẳn bạn đã từng biết đến "khẩu quyết" này rất nhiều lần. Chiến thắng chính mình, vượt qua cơn lười nhác, chán nản khi phải tập một mình bao giờ cũng khó khăn. HLV chạy bộ biết đâu là giới hạn của bạn, đâu là nhược điểm cần khắc phục và biết cách động viên, khích lệ giúp bạn vượt qua những thời điểm mà tâm lý, phong độ của bạn ở mức thấp.

Vì sao bạn cần có HLV chạy bộ? - Ảnh 3.

HLV giúp bạn xốc lại tinh thần và khích lệ vượt qua những giới hạn cực điểm

Phương pháp tập luyện đúng

Để có thể đạt thành tích tốt, bạn cần phải tuân thủ tập luyện theo giáo án một cách nghiêm túc, không bỏ bài hay phá bài, đốt cháy giai đoạn. HLV sẽ chỉ ra cho bạn thời điểm nào cần tập trung vào bài tập gì, thậm chí là bạn cần phải biết nghỉ ngơi lúc nào tốt nhất.

Giảm thiểu chấn thương, tránh kiệt sức

Một số thống kê chỉ ra rằng 80% runner gặp phải chấn thương trong khi luyện tập chạy bộ. Người mới tập càng có khả năng chấn thương cao do cơ thể chưa quen và thiếu kinh nghiệm tập luyện. HLV sẽ giúp bạn chỉ ra đâu là lúc cần luyện tập đâu là lúc phải nghỉ ngơi, các bài tập bổ trợ cần thiết để hạn chế chấn thương.

Vì sao bạn cần có HLV chạy bộ? - Ảnh 5.

Tập theo phương pháp đúng cùng HLV giúp bạn giảm thiểu chấn thương, tránh kiệt sức

Dĩ nhiên bạn cần có một HLV để khuyến khích, đốc thúc bạn vượt qua các những thời điểm khó khăn. Không những vậy, HLV cũng sẽ là người can ngăn bạn đầu tiên nếu bạn ham hố chạy bộ vượt quá yêu cầu của giáo án một cách không cần thiết.

Cùng chuyên mục

XEM
Điều kiện nào để được công nhận là một CLB Esports tại Việt Nam?

Điều kiện nào để được công nhận là một CLB Esports tại Việt Nam?

Ngày 17/4/2017, Thể thao điện tử (Esports) đã có một bước tiến lớn để trở thành một bộ môn thể thao Olympic chính thức khi Hội đồng Olympic châu Á đưa thể thao điện tử vào Asian Games 2018 tại Jakarta, Indonesia và Asian Games 2022 ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Đọc thêm

Xem thêm