Vì sao nhiều đội bóng V.League “đỏ mắt” vì ngoại binh?

Vì sao nhiều đội bóng V.League “đỏ mắt” vì ngoại binh?

Bóng đá Việt NamV-League

Văn Nhân

Lượt về V.League 2017 còn chưa đến 1 tuần sẽ khởi tranh nhưng nhiều đội bóng vẫn không thể “chốt” ngoại binh, với những khó khăn khác nhau.

Theo điều lệ của V.League 2017, các đội bóng bắt đầu đăng ký ngoại binh từ ngày 2 – 29/6. Tức còn hơn 10 ngày nữa việc thay Tây sẽ khóa sổ để bắt đầu giai đoạn lượt về.

Tuy nhiên, điều lệ là một chuyện còn hầu hết các đội bóng đều muốn sớm có ngoại binh trước ngày 24/6 để kịp thi đấu ngay trong trận mở màn lượt về (ngày 24/6).

HAGL chọn Henrique Marcelino Motta thế chổ Ideguchi. Ảnh: Văn Nhân
HAGL chọn Henrique Marcelino Motta thế chổ Ideguchi. Ảnh: Văn Nhân

Hiện tại, một số đội bóng đã "chốt" xong ngoại binh gồm S.Khánh Hòa BVN, Quảng Nam, Sài Gòn FC và Hải Phòng là không thay ngoại binh, B.Bình Dương thay Sunday bằng Diogo Junior Pereira, HAGL chọn Henrique Marcelino Motta thế chổ Ideguchi

Như vậy, V.League 2017 có đến 8 đội bóng chưa thể chốt xong ngoại binh. Từ các đội bóng đua trụ hạng đến tranh chấp ngôi vô địch đều cùng nỗi khổ là chưa có được ngoại binh chất lượng như mong đợi.

Bên cạnh đó, Long An và XSKT.Cần Thơ đang gặp vấn đề về tài chính. Họ đang cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thay ngoại binh cho giai đoạn lượt về, vì ngoại binh là “canh bạc lớn” với 2 đội bóng đang trong cuộc chiến trụ hạng.

TP.HCM đang thử nhiều ngoại binh. Ảnh: Văn Nhân
TP.HCM đang thử nhiều ngoại binh. Ảnh: Văn Nhân

Trong khi đó, TP.HCM, Thanh Hóa, T.Quảng Ninh, Hà Nội FC và SHB.Đà Nẵng đang cùng cảnh ngộ là có tiền nhưng chưa tìm được ngoại binh thích hợp. Riêng CLB TP.HCM đã thử rất nhiều ngoại binh nhất nhưng Quyền chủ tịch Lê Công Vinh vẫn chưa thể “chốt”.

Đội bóng còn lại là SLNAkhó khăn trong việc tìm ngoại nên có thể tính đến phương án đá “chấp” Tây ở lượt về. Trước đó, họ đã thanh lý tiền đạo Henry và giữ lại Olaha.

“SLNA gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển chọn ngoại binh. Chúng tôi đã thử việc 12-13 cầu thủ mà đến giờ vẫn chưa tìm thấy ai ưng ý”, HLV Nguyễn Đức Thắng nói về khó khăn của SLNA tuyển ngoại binh.

Abraham Adelaja có thể gia nhập XSKT.Cần Thơ, và từng đá tập trong màu áo TP.HCM. Ảnh: Văn Nhân
Abraham Adelaja có thể gia nhập XSKT.Cần Thơ, và từng đá tập trong màu áo TP.HCM. Ảnh: Văn Nhân

HLV Võ Đình Tân nhìn nhận: “Thực sự, việc thay ngoại binh giữa giai đoạn là vấn đề rất khó. Tôi ví dụ các đội bóng cần thay ngoại binh và tìm ráo riết nhưng chưa thể chốt. Lý do là ngoại binh chất lượng rất khó tìm, hầu như phải rơi vào trường hợp “cũ người mới ta”. Thế nên, S.Khánh Hòa BVN cũng không thay ngoại binh”.

Trong khi đó, Chủ tịch CLB Sài Gòn – Nguyễn Giang Đông cho biết sẽ không thay ngoại binh. Nguyên nhân là thời gian gấp rút nên thay đổi thì cầu thủ khó thích nghi. Ngoài ra, đội bóng này vẫn hài lòng với đôi tiền đạo người Brazil.

Từ những chia sẻ của một số đội bóng, có thể thấy việc lấy ngoại binh ở giai đoạn lượt về đang là ca khó. Vậy nên, không loại trừ khả năng một vài đội bóng chỉ có thể “chốt” quân vào ngày 29/6.

Điều lệ thay cầu thủ giữa giai đoạn của V.League 2017:

Từ ngày 02/6/2017 đến hết ngày 29/6/2017, mỗi đội bóng được thay thế tối đa 3 cầu thủ. Những đội bóng chưa đăng ký chính thức đủ 30 cầu thủ hợp lệ ở giai đoạn I sẽ được quyền bổ sung tối đa là 5 cầu thủ ở giai đoạn II, số lượng cầu thủ của đội bóng sau khi bổ sung tối đa là 30 cầu thủ.

Đội bóng có thể thay thế hoặc bổ sung cầu thủ nhiều đợt khác nhau trong khoảng thời gian trên, tổng số cầu thủ nước ngoài tối đa sau khi thay thế hoặc bổ sung vẫn đảm bảo đúng theo số lượng quy định.

Đối với các đội tham dự các giải đấu của AFC năm 2017:

Đội bóng vượt qua vòng bảng: Số lượng cầu thủ nước ngoài tối đa sau khi được CLB bổ sung tại giai đoạn II vẫn đảm bảo đúng số lượng quy định.

Trường hợp CLB không vượt qua vòng bảng của các giải đấu thì được bổ sung tối đa 2 cầu thủ nước ngoài nếu tại giai đoạn I chưa đăng ký cầu thủ nước ngoài. CLB được bổ sung tối đa 1 cầu thủ nước ngoài nếu tại giai đoạn I đã đăng ký 1 cầu thủ nước ngoài. CLB không được bổ sung cầu thủ nước ngoài nếu tại giai đoạn I đã đăng ký từ 2 cầu thủ nước ngoài trở lên.

Văn Nhân