Giải đấu

Vì sao võ sỹ Taekwondo Hồ Thị Kim Ngân không dự SEA Games 29?

Theo - 11/08/2017 - 18:15

Là một trong những tài năng trẻ xuất sắc nhất của Taekwondo Việt Nam nhưng võ sỹ Hồ Thị Kim Ngân đã không có cơ hội tranh tài ở SEA Games 29, vì lý do nhỏ tuổi.

Trao đổi với Webthethao.vn, Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam - ông Vũ Xuân Thành đã giải đáp thắc mắc của khá nhiều người về việc võ sỹ Hồ Thị Kim Ngân không có tên tham dự SEA Games 29. 

"SEA Games 29 không có sự tham dự của Hồ Thị Kim Ngân. Lý do là cháu Ngân chưa đủ tuổi, phải đến năm sau mới đủ tuổi tham dự. Tùy từng môn, SEA Games sẽ quy định về độ tuổi tham dự nhưng các võ sỹ thi đấu Taekwondo phải 17 tuổi trở lên. 

Trong khi đó, Kim Ngân sinh năm 2001 nên chưa đáp ứng được về độ tuổi. Đây là một điều khá tiếc nhưng Taekwondo Việt Nam còn có Trương Thị Kim Tuyền", ông Vũ Xuân Thành chia sẻ.

Hồ Thị Tuyết Ngân (bên phải) sẽ không dự SEA Games 29 vì chưa đủ tuổi. Ảnh: WTF
Hồ Thị Kim Ngân (bên phải) sẽ không dự SEA Games 29 vì chưa đủ tuổi. Ảnh: WTF

Thông tin ông Vũ Xuân Thành chia sẻ đã lý giải vì sao Hồ Thị Kim Ngân không được dự SEA Games 29. Rõ ràng, môn Taekwondo có quy định tuổi tác khác biệt so với một số môn khác. Ví dụ bộ môn bơi thì các kình ngư tuổi 16 tham dự là bình thường ở sân chơi SEA Games, như kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm góp mặt ở SEA Games 28 khi mới 14 tuổi. Năm nay, Nguyễn Hữu Kim Sơn (15 tuổi) cũng được tham dự SEA Games.

Hồ Thị Kim Ngân không đủ tuổi mang đến sự tiếc nuối lớn là võ sỹ người An Giang đang có phong độ và sự phát triển rất tốt. Kim Ngân gặt liên tiếp nhiều tấm HCV danh giá ở sân chơi quốc tế, và được đầu tư cho ASIAD lẫn Olympic.

Tháng 11 năm ngoái, Hồ Thị Kim Ngân đã xuất sắc mang về tấm HCV ở hạng cân 44kg nữ tại giải vô địch Taekwondo trẻ thế giới được tổ chức tại Canada. Đây là tấm huy HCV sau 8 năm chờ đợi của Taekwondo Việt Nam.

Tháng 7 vừa qua, Hồ Thị Kim Ngân đã giành HCV hạng cân 49kg tại giải Taekwondo quốc tế mở rộng diễn ra ở Chuncheon, Hàn Quốc.

Hồ Thị Tuyết Ngân (người thứ ba tính từ bên trái sang) từng chịu ép cân kinh khủng.
Hồ Thị Kim Ngân (người thứ ba tính từ bên trái sang) từng chịu ép cân kinh khủng.

Tuy nhiên, nhìn lại hành trình của Kim Ngân có một điều hết sức đặc biệt là võ sỹ trẻ này cao 1m78 nhưng các hạng cân đấu liên tục thay đổi, sau một thời gian bị ép cân để gặt thành tích. 

Cụ thể, Kim Ngân gặt HCV Taekwondo trẻ thế giới 2016 là hạng cân 44 kg. Tháng 3/ 2017, Kim Ngân thi đấu hạng cân 46kg ở giải Đông Nam Á, và tháng 7 vừa qua thi đấu hạng cân 49 kg giải Taekwondo quốc tế mở rộng.

Câu chuyện ép cân của Kim Ngân hẳn là bài toán cần giải quyết của Taekwondo Việt Nam. Điều ấy ảnh hưởng đến sức khỏe của võ sỹ sinh năm 2001 và thành tích ở các đấu trường lớn như Olympic hay ASIAD.

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm