Giải đấu

Video: Làm thế nào để sút phạt siêu đẳng như Messi?

Theo - 08/03/2018 - 10:00

>>> Video: Hé lộ "kèo trái siêu dị" của Messi khi sút phạt diệu kỳ

>>> Messi lập 2 kỷ lục bàn thắng giúp Barca đả bại Atletico Madrid

Khả năng sút phạt tuyệt vời của Messi được bàn luận rất nhiều trong tuần qua. Vậy bí mật đằng sau những cú sút phạt siêu đẳng của Messi là gì?

Tính từ đầu năm 2018 tới nay, Lionel Messi đã thể hiện hiệu suất sút phạt trực tiếp thành bàn cực cao. Chỉ tính riêng ở La Liga từ sau kỳ nghỉ Đông tới nay, Messi đã ghi 5 bàn sau 33 lần thực hiện những cú đá phạt hàng rào, đạt tỉ lệ thành công 15%.

Hình ảnh: Messi lập siêu phẩm sút phạt vào lưới Atletico Madrid
Messi lập siêu phẩm sút phạt vào lưới Atletico Madrid

Đây là con số cực kỳ ấn tượng nếu đem so sánh với tỉ lệ trung bình ở 5 giải đấu hàng đầu Châu Âu chỉ là 6% tính tới thứ Hai vừa qua.

Chính vì tính "sát thương" đặc biệt trong những cú sút phạt của Messi mà trường Đại học Vật lý của thành phố Barcelona đã giành hẳn một bài nghiên cứu để phân tích chúng.

Hình ảnh: Messi đang là số 1 về khả năng sút phạt
Messi đang là số 1 về khả năng sút phạt

Cụ thể, các chuyên gia của trường ĐH Barcelona đã kết luận rằng yếu tố giúp chủ nhân 5 QBV trở thành cơn ác mộng trước các tình huống cố định nằm ở "hiệu ứng Magnus".

Hình ảnh: Hiệu ứng Magnus tác động lên trái bóng
Hiệu ứng Magnus tác động lên trái bóng

Theo như phân tích, hiệu ứng Magnus sẽ tác động tới vật thể quay đang di chuyển trong không khí. Nói một cách đơn giản, khi Messi thực hiện cú sút, có tới 2 dòng không khí cùng tác động đến quả bóng.

Phần khí chuyển động theo quả bóng sẽ tăng vận tốc và cuốn bóng theo. Phần không khí chuyển động ngược hướng quay sẽ tác động một lực đẩy lên quả bóng, khiến nó bay xa ra và đi theo hình cong parabol.

Video: Hướng dẫn thực hiện những cú sút phạt như Messi

Lí thuyết là vậy, nhưng không phải cầu thủ nào cũng thực hiện được trọn vẹn từng ấy nguyên tắc của hiệu ứng Magnus, bởi việc quyết định đưa bàn chân theo hướng nào để trái bóng xoáy và đạt lực theo ý muốn chỉ diễn ra trong tích tắc, thậm chí phải dựa nhiều vào trực giác.

Cũng chính bởi vậy, Messi thường xuyên thay đổi quỹ đạo trái bóng dựa theo các trường hợp khác nhau để khiến các thủ môn khó bắt bài hơn.

Hình ảnh: Những cú sút phạt của Messi rất khó lường
Những cú sút phạt của Messi rất khó lường

Bên cạnh đó, yếu tố kỹ thuật cũng đóng vai trò tiên quyết. Maradona chính là người đã giúp Messi cải thiện những cú sút phạt bằng lòng trong chân trái điệu nghệ của mình.

Hình ảnh: Maradona đã truyền dạy cho Messi những tuyệt kỹ đá phạt như hiện tại
Maradona đã truyền dạy cho Messi những tuyệt kỹ đá phạt như hiện tại

Theo lời kể của cự HLV thể lực ĐT Argentina, Fernando Signorini, Maradona đã khuyên Messi không được đá quả bóng quá nhanh vì như vậy sẽ không biết bóng bay đi đâu.

Bước ngoặt đó cùng với những nỗ lực không ngừng nghỉ trên sân tập đã giúp Messi trở thành một "siêu nhân" sút phạt như hiện tại.

Cùng chuyên mục

XEM
Tin chuyển nhượng ngày 22/6: Được bật đèn xanh, Man Utd quyết săn sao Bayern Munich

Tin chuyển nhượng ngày 22/6: Được bật đèn xanh, Man Utd quyết săn sao Bayern Munich

Những thông tin chuyển nhượng mới nhất ở các CLB hàng đầu Man Utd, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real, Barca... trong ngày 22/6 sẽ được cập nhật liên tục tại đây.

Đọc thêm

Xem thêm