Giải đấu

Việt Nam sắp có phụ nữ đầu tiên chạy Bắc Cực Marathon âm 30 độ

Theo - 13/03/2018 - 16:45

Việt Nam sắp có người phụ nữ đầu tiên tham gia giải marathon Bắc Cực (The North Pole Marathon 2018) trong điều kiện băng giá âm 30 độ C.

Tăng Nguyệt Minh sẽ là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên tham gia giải marathon Bắc Cực(The North Pole Marathon 2018). 

Giải The North Pole Marathon được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003 cho đến nay. Trong năm đầu tiên, giải này chỉ có 10 VĐV tham gia, trong đó có Richard Donovan (Ireland) là Giám đốc giải hiện tại. Người thắng cuộc đầu tiên là Martin Tighe (Vương quốc Anh) với thành tích 5 giờ 02 phút.

Tăng Nguyệt Minh tại giải Vietnam Mountain Marathon 2017. Ảnh: NVCC
Tăng Nguyệt Minh tại giải Vietnam Mountain Marathon 2017. Ảnh: NVCC

Trong lịch sử, giải The North Pole Marathon 2018 phải hoãn 1 lần vào năm 2005 do khâu hậu cần gặp trục trặc. Các VĐV được hoàn tiền và được miễn phí tham gia vào năm sau.

Tuy sắp bước vào thử thách rất khó nhằn song cô gái người Tp.HCM mới nhập môn chạy bộ được 6 tháng. Tăng Nguyệt Minh bắt đầu chạy từ tháng 8 năm ngoái để tham gia giải chạy vượt núi Vietnam Mountain Marathon 2017. Tại Sa Pa, cô gái có nước da trắng bóc này đã hoàn thành cự ly 42km trong khoảng thời gian hơn 10 tiếng rưỡi, thành tích không tệ chút nào đối với một tân binh mới tập chạy đường dài.

Cũng trong cuối năm ngoái, Nguyệt Minh lần đầu tiên chạy một giải marathon trên chính thành phố mình sinh sống tại giải Ho Chi Minh International Marathon 2017. Dưới cái nắng chói chang của Sài Gòn, Minh đã không hoàn thành mục tiêu 5 giờ đồng hồ (5h32’) song thử thách ấy giúp cô gái này có thêm kinh nghiệm chạy trong một cuộc đua khắc nghiệt.

Tăng Nguyệt Minh tại giải Ho Chi Minh International Marathon 2017. Ảnh: NVCC
Tăng Nguyệt Minh tại giải Ho Chi Minh International Marathon 2017. Ảnh: NVCC

Tăng Nguyệt Minh chia sẻ: “Qua những bước chạy, Minh cảm nhận cuộc sống của mình nhiều màu sắc và ý nghĩa hơn. Minh rất tự hào khi là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được tham gia giải Marathon Bắc Cực 2018. Có thể nói, đây là một trong những thử thách lớn nhất từ trước đến nay của Minh nhưng đó cũng là cơ hội để Minh thử thách giới hạn bản thân, sống trọn vẹn hơn với đam mê của mình và quan trọng hơn là mang lá cờ Việt Nam đến với một cuộc thi đặc biệt ở một nơi ít người đặt chân đến như vậy”.

Trong thử thách ở Bắc Cực, các VĐV sẽ phải hoàn thành quãng đường 42km trong điều kiện giá lạnh ở nhiệt độ âm 30 độ C. Theo dự kiến, Minh sẽ cùng với VĐV các quốc gia khác có mặt ở Na Uy ngày 31/3 và có 5,6 ngày để tập làm quen, thích nghi với điều kiện băng giá trước khi di chuyển tới Bắc Cực. Nguyệt Minh cho biết cô đang tìm một số kho lạnh ở Tp.HCM để tập thể lực trong môi trường lạnh trước khi bay đi Na Uy. 

Trên thế giới đã có người Việt chinh phục marathon ở Bắc Cực. Đó là bà Châu Smith (quốc tịch Mỹ) 71 tuổi, người vừa hoàn thành 8 marathon trên 8 nơi khác nhau trong 8 ngày.

Năm 2017, giải North Pole Marathon có 55 VĐV tham gia và hoàn thành, trong đó có 13 người là phụ nữ. Nhà vô địch nữ là Frederique Laurent (Pháp) với thời gian 6 giờ 21 phút. VĐV nữ về đích cuối cùng mất 12 giờ 15 phút.

The North Pole Marathon 2018 được tổ chức vào ngày 9/4/2018.

.

Cùng chuyên mục

XEM
Điền kinh Hàn Quốc mở rộng: Lê Thị Mộng Tuyền giành HCV 100m nữ

Điền kinh Hàn Quốc mở rộng: Lê Thị Mộng Tuyền giành HCV 100m nữ

Lê Thị Mộng Tuyền mang về tấm HCV duy nhất cho đoàn thể thao Việt Nam ở giải Điền kinh Hàn Quốc mở rộng 2018.

Đọc thêm

Xem thêm