Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh không hài lòng với quyết định cấm Flores thi đấu của ông Hoàng Vĩnh Giang

Viết Nghĩa 27/06/2019 17:39

Chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang đang không nhận được sự ủng hộ từ phía võ sư Nam Anh về quyết định không cấp phép thi đấu cho Flores.
Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh không hài lòng với quyết định cấm Flores thi đấu của ông Hoàng Vĩnh Giang

Gần đây, ông Hoàng Vĩnh Giang đã có những lời tuyên bố thẳng thừng rằng phải tới… "thế kỷ sau" thì liên đoàn mới cấp phép cho võ sư Flores giao đấu ở Việt Nam. Đồng thời, vị chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam còn khẳng định rất là vớ vẩn về việc Flores so tài với các võ sư và võ sĩ ở Việt Nam.

Do đó kèo gạ đấu của Flores với nhà vô địch SEA Games Trương Đình Hoàng sẽ rất khó xảy ra. Mắc dù cả hai bên đều máu chiến với nhau và chấp nhận lời thách đấu.

Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh không hài lòng với quyết định cấm Flores thi đấu của ông Hoàng Vĩnh Giang

Kèo đấu giữa Flores và Trường Đình Hoàng sẽ rất khó có thể xảy ra từ những lời khẳng định của ông Hoàng Vĩnh Giang- vị chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam

Tổng đàn chủ phái Vịnh Xuân Nam Anh, võ sư Nam Anh Kiệt đã có những lời đáp trả trước những lời khẳng định đầy cứng rắn từ phía ông Hoàng Vĩnh Giang. Vào ngày 26/6 vừa qua, vị võ sư đã đăng một bức thư lên mạng xã hội để gửi thông điệp tới vị Chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam. Trích đoạn từ bức thư của võ sư Nam Anh Kiệt:

"Thư ngỏ gửi ông Hoàng Vĩnh Giang!

Thưa ông, sau khi đọc bài báo về quan điểm "cấm đấu đá" của ông cũng như một số vấn đề được dư luận gần đây quan tâm, tôi có vài lời trình bày cùng ông và các lãnh đạo Hội võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Trước tình trạng suy thoái, đi xuống không thể chối cãi của nền võ thuật cổ truyền trước các môn võ hay giải đấu hiện đại khác mà nguyên nhân là yếu kém nội tạị.

Minh chứng từ chuỗi thất bại liên tục của "các võ sư lững lẫy võ cổ truyền" Trung Quốc trước 1 loạt võ sĩ bán chuyên nghiệp hoặc chưa có tên tuổi cỡ Từ Hiểu Đông cùng các clip thi thố lem nhem của các võ sư trình độ đánh đá như trẻ em tại Hải Phòng mà cũng đạt vượt cấp thành 5,6 đẳng. Hay việc cấp bằng Võ sư quốc tế, hay Đại võ sư quốc tế mà chúng tôi - những người yêu võ thuật và văn hóa cổ truyền không hề thấy chút gì gọi là "tính quốc tế" trong đó.

Chúng tôi rất nghi ngờ và đặt câu hỏi lớn rằng hiện nay tình trạng đai đẳng, danh vọng trong làng võ cổ truyền thì cao mà trình độ thực tài của phần lớn các võ sư trong đó lại trái ngược.

Ông chê bạn Huy Tùng (người cách đây không lâu đã thách đấu Flores) nhưng theo tôi, bạn Huy Tùng vẫn là người hùng thời đại dám làm điều ý nghĩa cho võ thuật cổ truyền.

Việc thi đấu cọ xát, giao lưu chuyên môn của bất kỳ môn võ nào từ cổ truyền đến hiện đại là vô cùng cần thiết. Điều đó giúp cho môn sinh luôn trong tình trạng sẵn sàng về tinh thần, cố gắng về tập luyện, nâng cao chất lượng thật sự, giúp cho họ không ảo tưởng về bản thân. Vì ngay cả một võ sư thâm niên chỉ cần vài tháng không luyện tập đã có sự giảm sút về trình độ nói chi đến một số vị mang danh võ sư nhưng không chịu rèn giũa.

Tôi không hiểu các ông cấm đoán cái gì? Nói một cách khó nghe thì trước đến nay họ vẫn đấu đá, vẫn giao lưu. Ví dụ như các hội võ boxing, karatedo, các CLB võ thuật, môn phái, mà chẳng cần xin phép các ông.

Các ông sợ chấn thương chăng? Thử hỏi môn thể thao nào mà không có chấn thương? Thực tế mà nói thì sau 1 trận đua xe, số người bị thương còn bằng mấy lần trận giao lưu đấu đá có trọng tài với nhau chứ.

Các ông không thấy đây là cơ hội, cũng là cú hích chuyển mình, tiếng chuông báo động chấn hưng võ thuật nước nhà mà lại quay lưng, để mặc các phong trào tự phát cũng như một sự đòi hỏi tất yếu và tâm huyết của những người yêu võ cổ truyền chân chính?!

Trong khi bản thân các ông bênh vực trò siêu nhiên "giật điện" đi ngược lại tất cả các quy luật vật lý, không thể giải thích được cũng như chỉ có tác dụng trong phạm vi nội bộ. Tôi thử hỏi các ông "nó" có ích gì cho xã hội và cộng đồng ngoài sự hoang tưởng?

Tình trạng nền võ thuật cổ truyền hiện nay èo uột, đi xuống là do tình trạng thiếu cọ xát và cấp bằng bừa bãi, không giá trị thực tế mà nhiều người có lương tâm đã đặt vấn đề sâu xa hơn ở trong đó.

Mong các ông hãy cảnh tỉnh và đánh giá vấn đề theo góc nhìn tiến bộ! Bỏ cái tôi vĩ cuồng mà nhìn đến chất lượng thật sự của võ cổ truyền. Các ông hãy công nhận rằng võ thuật cổ truyền ngoài giữ gìn văn hóa, đào tạo nhân cách con người thì phải có tính chiến đấu, tức là phải cọ xát chuyên môn chứ không phải đánh quyền và võ mồm, sống lâu lên lão làng!

Với quý bạn võ lâm đồng đạo:

Tôi tôn trọng tất cả các môn võ vì ít nhất cũng giúp sức khỏe cho giới trẻ Việt thay vì sa đà vào tệ nạn. Tôi ủng hộ các cuộc giao lưu về lý thuyết và thực hành vì đó là một trong các động lực thúc đẩy sự phát triển của môn nghệ thuật này.

Tôi hiểu các bạn đam mê với võ thuật, các bạn cần có những mốc phấn đấu để xác định vị trí bản thân, danh tiếng cũng như chiến thắng bản thân mình mà không gì khác đó là sự giao lưu, trao đổi với các bạn đồng môn hoặc các môn phái khác.

Theo đúng tinh thần văn hóa phương Đông, thuần phong mỹ tục của dân tộc, chúng tôi rất hoan nghênh các bạn đến giao lưu trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi vẫn mong mỏi và chứng minh rằng Vịnh Xuân nói riêng và võ cổ truyền nói chung dù trong thời đại nào cũng vẫn có giá trị trong xã hội thực tiễn.

Trên tinh thần này và các lý do đã nói ở trên, chúng ta có thể nghiên cứu, học hỏi cùng tiến bộ với điều kiện duy nhất, đó là giao lưu võ thuật cùng nhau trên tinh thần thượng võ".

Viết Nghĩa

Bình luận

Floyd Mayweather hoãn trận đấu ở Trung Quốc

Floyd Mayweather hoãn trận đấu ở Trung Quốc

19/09/2019 22:03

Theo kế hoạch ban đầu, Floyd “Money” Mayweather sẽ đến khu du lịch Mission Hills ở Hải Khẩu thuộc tỉnh Hải Nam vào thứ tư ngày 18 tháng 9 vừa qua để kí hợp đồng đấu giao hữu. Tuy nhiên có vẻ như cựu vô địch bất bại người Mỹ đã có kế hoạch khác

Hà Nội FC ăn mừng chức vô địch V.League 2019: NHẠT!

Hà Nội FC ăn mừng chức vô địch V.League 2019: NHẠT!

19/09/2019 22:01

Vô địch V.League 2019 sớm hai vòng đấu song với Hà Nội FC, họ ăn mừng cách vô địch theo cách không giống ai của tân vương.

Trung Quốc chọn gấu trúc làm biểu tượng vui Olympic mùa đông

Trung Quốc chọn gấu trúc làm biểu tượng vui Olympic mùa đông

19/09/2019 22:00

Bing Dwen Dwen và Shuey Rong Rong - những biểu tượng vui của Olympic và Paralympic mùa đông 2022 vừa được ra mắt tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Giannis Antetokounmpo muốn rèn vũ khí mới trước mùa giải NBA 2019/20

Giannis Antetokounmpo muốn rèn vũ khí mới trước mùa giải NBA 2019/20

19/09/2019 21:57

Giannis Antetokounmpo muốn cải thiện khả năng ném 3 điểm để trở thành một cầu thủ toàn diện hơn tại NBA mùa giải tới.

4 mẹo nằm lòng để chạy siêu đường dài thành công

4 mẹo nằm lòng để chạy siêu đường dài thành công

19/09/2019 21:30

Để hoàn thành các cuộc chạy siêu đường dài (ultra - tính từ 50km trở lên), các vận động viên cần một chế độ tập luyện và tố chất đặc biệt. Dưới đây là những mẹo quan trọng được chuyên gia của Topas đưa ra nhằm chạy ultra thành công.

Hà Nội FC nêu lý do Quang Hải rời sân sớm

Hà Nội FC nêu lý do Quang Hải rời sân sớm

19/09/2019 21:21

Không nhận xét nhiều về trận đấu trên sân Vinh, thay vào đó, HLV Nguyễn Công Tuấn chia sẻ những kế hoạch dài hơi trước mắt của Hà Nội FC.

"Sau giải VĐ Boxing toàn quốc 2019 - Trương Đình Hoàng hướng đến mục tiêu SEA Games 30"

19/09/2019 21:06

Trước mắt Trương Đình Hoàng vẫn còn nhiều khó khăn ở những giải đấu sắp tới, nhưng đó chính là động lực để Anh tiếp tục tập luyện, thi đấu để giành chiến thắng đem vinh quang về cho nước nhà.

CĐV MU nổi giận trước tin Lingard “vô dụng” ký hợp đồng mới

CĐV MU nổi giận trước tin Lingard “vô dụng” ký hợp đồng mới

19/09/2019 21:00

Người hâm mộ MU rất tức giận sau khi nghe tin Jesse Lingard, vốn gây thất vọng từ đầu mùa, sắp sửa ký hợp đồng mới.

HLV SLNA chỉ ra nguyên nhân Hà Nội FC vô địch V.League 2019

HLV SLNA chỉ ra nguyên nhân Hà Nội FC vô địch V.League 2019

19/09/2019 20:37

HLV trưởng CLB SLNA, ông Nguyễn Đức Thắng đã chỉ ra những yếu tố giúp CLB Hà Nội sớm lên ngôi vô địch V.League.

Hà Nội FC ăn mừng cùng CĐV sau chức vô địch V.League 2019

Hà Nội FC ăn mừng cùng CĐV sau chức vô địch V.League 2019

19/09/2019 20:12

Hà Nội FC ăn mừng cùng CĐV sau chức vô địch V.League 2019