Ý nghĩa quyền thuật trong quá khứ

Khôi Nguyên 15/05/2019 19:00

Dường như mọi môn võ truyền thống trên thế giới đều có hệ thống bài quyền, vì sao quyền thuật lại chiếm một vai trò quan trọng trong các môn võ cổ?
Ý nghĩa quyền thuật trong quá khứ

Ý nghĩa của đánh gió (shadow boxing) trong võ thuật hiện đại

Trong hiện tại, đánh gió (shadow boxing) mang ý nghĩa gò kỹ thuật, kiểm chứng kỹ thuật hay tạo sự kết nối giữa các kỹ thuật với nhau,... đánh gió đã trở thành tiếng nói chung cho các môn võ hiện đại, qua đánh gió, các HLV còn có thể đánh giá được năng lực và tiềm năng của học trò. Mỗi phong cách thi đấu khác nhau sẽ lại có mỗi phong cách đánh gió khác nhau. Như vậy, có thể kết luận rằng, đánh gió là bài tập nhằm tạo nền tảng kỹ thuật cho thi đấu thực tế của võ sĩ.

Ý nghĩa quyền thuật trong quá khứ

Ý nghĩa của các bài quyền thuật trong quá khứ

Quyền thuật cũng là một hệ thống các đòn thế đơn lẻ được phối hợp với nhau mà tạo thành. Điểm khác biệt khi so các bài quyền cổ với kỹ thuật đánh gió hiện đại đó chính là ở sự linh hoạt. Trong khi các bài quyền cổ có một hệ thống rõ ràng theo từng cấp thì với đánh gió, các võ sĩ có thể tùy biến, điểm cốt yếu là việc tùy biến sáng tạo đó có thực sự hiệu quả hay không mà thôi. 

Thoạt nghe thì có thể nhận ra rằng, quyền thuật cổ thật sự rất gò bó. Các võ sư khi muốn sáng tạo ra bài quyền mới phải chứng tỏ được năng lực bản thân, phải có tiếng nói trong bộ môn mới có thể được thêm thắt, biến tấu lại bài quyền để phát triển xa hơn. Cũng vì sự khó khăn đó, võ thuật truyền thống dễ bị gò bó theo khuôn khổ tiêu chuẩn nhất định dù cho võ thuật đối kháng luôn xoay vần linh hoạt.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, việc thông tin vào thời gian trước là một vấn đề nan giải. Khi người võ sư nghĩ ra một kỹ chiến thuật nào đó mới lạ, họ không thể nhanh chóng truyền dạy kỹ thuật mới một cách rộng rãi như ngày nay, quan trọng hơn, họ lại càng không có khả năng trực tiếp diễn giải cho nhiều người tập. Do đó, các đại võ sư thời kỳ trước thường chọn ra những người học trò thân tín nhất, cố gắng truyền thụ mọi kiến thức và hiểu biết của mình cho lớp học trò thân tín với hy vọng họ sẽ kế thừa và phát triển những kỹ thuật của thầy.

Các kỹ thuật chiến đấu trong quyền Karate

Chính điều này lại khiến nảy sinh ra vấn đề khác, tính hữu dụng của kỹ thuật. Hiện tại, với sự xuất hiện nhan nhản của các video dạy tự vệ, ta có thể khẳng định một điều rằng, nghĩ ra đòn thế thì thật sự rất dễ, nhưng để nghĩ ra một đòn thế hiệu quả nó lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Do đó, nếu hệ thống quyền tiêu chuẩn có thể dễ dàng bị thay thế, sửa đổi như người dùng chỉnh sửa thư viện Wikipedia thì chắc chắn, các môn võ sẽ phải đối diện với nạn kỹ thuật "rác".

Ý nghĩa các bài quyền thuật trong hiện đại

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của thông tin, các bài quyền bắt đầu mất đi giá trị tập luyện của nó. Thay vào đó, quyền thuật trở thành nét văn hóa đặc trưng của các môn võ khác nhau. Ngay cả với những môn võ có hệ thống quyền đa dạng như Karate, quyền thuật (Kata) chỉ còn mang tính chất biểu diễn. Các đội tuyển đối kháng (Kumite) của Karate cũng bắt đầu hiện đại hóa với những bài tập bổ trợ, dinh dưỡng và cả đội ngũ dinh dưỡng, săn sóc viên chuyên nghiệp.

Sự gò bó của quyền thuật cổ điển giờ đây đã không còn phù hợp, thậm chí trở nên vô dụng trước những màn đối kháng thiên biến vạn hóa trong hiện tại, nhưng nếu từ bỏ quyền thuật, đồng nghĩa rằng các môn võ đã từ bỏ đi nguồn gốc, gốc gác của mình. Do đó, quyền thuật cổ điển trong thời hiện tại mang nhiều ý nghĩa truyền thống văn hóa hơn, nhưng không vì thế mà mọi người từ bỏ đi thứ đã từng giúp các bậc thầy lưu giữ kiến thức cho thế hệ sau.

Khôi Nguyên

Bình luận

Floyd Mayweather hoãn trận đấu ở Trung Quốc

Floyd Mayweather hoãn trận đấu ở Trung Quốc

19/09/2019 22:03

Theo kế hoạch ban đầu, Floyd “Money” Mayweather sẽ đến khu du lịch Mission Hills ở Hải Khẩu thuộc tỉnh Hải Nam vào thứ tư ngày 18 tháng 9 vừa qua để kí hợp đồng đấu giao hữu. Tuy nhiên có vẻ như cựu vô địch bất bại người Mỹ đã có kế hoạch khác

Hà Nội FC ăn mừng chức vô địch V.League 2019: NHẠT!

Hà Nội FC ăn mừng chức vô địch V.League 2019: NHẠT!

19/09/2019 22:01

Vô địch V.League 2019 sớm hai vòng đấu song với Hà Nội FC, họ ăn mừng cách vô địch theo cách không giống ai của tân vương.

Trung Quốc chọn gấu trúc làm biểu tượng vui Olympic mùa đông

Trung Quốc chọn gấu trúc làm biểu tượng vui Olympic mùa đông

19/09/2019 22:00

Bing Dwen Dwen và Shuey Rong Rong - những biểu tượng vui của Olympic và Paralympic mùa đông 2022 vừa được ra mắt tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Giannis Antetokounmpo muốn rèn vũ khí mới trước mùa giải NBA 2019/20

Giannis Antetokounmpo muốn rèn vũ khí mới trước mùa giải NBA 2019/20

19/09/2019 21:57

Giannis Antetokounmpo muốn cải thiện khả năng ném 3 điểm để trở thành một cầu thủ toàn diện hơn tại NBA mùa giải tới.

4 mẹo nằm lòng để chạy siêu đường dài thành công

4 mẹo nằm lòng để chạy siêu đường dài thành công

19/09/2019 21:30

Để hoàn thành các cuộc chạy siêu đường dài (ultra - tính từ 50km trở lên), các vận động viên cần một chế độ tập luyện và tố chất đặc biệt. Dưới đây là những mẹo quan trọng được chuyên gia của Topas đưa ra nhằm chạy ultra thành công.

Hà Nội FC nêu lý do Quang Hải rời sân sớm

Hà Nội FC nêu lý do Quang Hải rời sân sớm

19/09/2019 21:21

Không nhận xét nhiều về trận đấu trên sân Vinh, thay vào đó, HLV Nguyễn Công Tuấn chia sẻ những kế hoạch dài hơi trước mắt của Hà Nội FC.

Rò rỉ mức giá và thời điểm Sony ra mắt siêu phẩm PS5

Rò rỉ mức giá và thời điểm Sony ra mắt siêu phẩm PS5

19/09/2019 21:15

Chẳng bao lâu nữa, các game thủ trên toàn cầu sẽ có thể được tận tay trải nghiệm siêu phẩm công nghệ PS5.

"Sau giải VĐ Boxing toàn quốc 2019 - Trương Đình Hoàng hướng đến mục tiêu SEA Games 30"

19/09/2019 21:06

Trước mắt Trương Đình Hoàng vẫn còn nhiều khó khăn ở những giải đấu sắp tới, nhưng đó chính là động lực để Anh tiếp tục tập luyện, thi đấu để giành chiến thắng đem vinh quang về cho nước nhà.

CĐV MU nổi giận trước tin Lingard “vô dụng” ký hợp đồng mới

CĐV MU nổi giận trước tin Lingard “vô dụng” ký hợp đồng mới

19/09/2019 21:00

Người hâm mộ MU rất tức giận sau khi nghe tin Jesse Lingard, vốn gây thất vọng từ đầu mùa, sắp sửa ký hợp đồng mới.

HLV SLNA chỉ ra nguyên nhân Hà Nội FC vô địch V.League 2019

HLV SLNA chỉ ra nguyên nhân Hà Nội FC vô địch V.League 2019

19/09/2019 20:37

HLV trưởng CLB SLNA, ông Nguyễn Đức Thắng đã chỉ ra những yếu tố giúp CLB Hà Nội sớm lên ngôi vô địch V.League.