Giải đấu

Vô địch giải chạy Hong Kong 100 bị tước danh hiệu vì gian lận

Theo - 31/01/2018

Liang Jing, runner người Trung Quốc, về đích đầu tiên giải Hong Kong 100 (cự ly 100km) đã bị BTC hủy bỏ kết quả do lấy nước uống ở ngoài phạm vi cho phép. Không những vậy, hành vi lấy nước này còn có dấu hiệu vi phạm chuẩn mực đạo đức thể thao.

Liang Jing đã vượt qua Min Qi và Alex Nichols để giành giải Nhất với thời gian 9 giờ 28 phút 35 giây. Thành tích này đã vượt qua cả kỷ lục giải trước đây do VĐV Francois d’Haene nắm giữ.

Seongjae Park, VĐV 76 tuổi hoàn thành 100km với thời gian 22:05:27, xếp hạng 901 chung cuộc. Ảnh: Hong Kong 100
Seongjae Park, VĐV 76 tuổi hoàn thành 100km với thời gian 22:05:27, xếp hạng 901 chung cuộc. Ảnh: Hong Kong 100

Trong các cuộc đua chạy đường dài ultra trail, luật đưa ra rất khắt khe, đề cao sự trung thực và đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường bởi đường đua thường đi qua núi, rừng, khu bảo tồn thiên nhiên v.v… Do không gian rất rộng lớn, đường chạy dài, nhân lực hạn chế khó có thể giám sát hay dọn dẹp hết 100% nên nhiều BTC giải yêu cầu VĐV tôn trọng môi trường, tôn trọng thiên nhiên bằng cách không xả rác và tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu của luật. Nếu để rơi hay cố tình vứt rác bừa bãi thì VĐV bị cảnh cáo hoặc thậm chí bị loại khỏi cuộc chơi. Theo qui định, các VĐV chỉ được nhận sự hỗ trợ từ bên ngoài ở những địa điểm (checkpoints) mà BTC đã cho phép.

Wanda Lam, một nhân chứng, đưa ra bức ảnh Liang cầm trong tay chai nước kèm bình luận “Không thể tin nổi. Khi chúng tôi đang đi từ Tai Tan đến Hoi Ha, người đàn ông trong ảnh đã lấy chai nước của bạn tôi từ ba lô của cô ấy”. Ngay sau khi phát hiện, Wanda Lam đã thông báo hình ảnh ghi lại này tới BTC giải.

Liang Jing không những lấy nước từ bên ngoài điểm cho phép (checkpoint) mà còn tự ý lấy của người khác
Liang Jing không những lấy nước từ bên ngoài điểm cho phép (checkpoint) mà còn tự ý lấy của người khác dù chưa được chấp thuận. Ảnh: HK 100

Fung Tai, một nhân chứng khác, thậm chí còn rất tức giận khi nói về hành động của nhà vô địch bị tước danh hiệu: “Đó chính là anh ta. Ở Gilwell, cách checkpoint khoảng 2,4km, anh ta lấy chai nước duy nhất của tôi và ném lại vỏ chai Coca rỗng không ngay cạnh chân tôi. Anh ta là loại người gì vậy? Chạy nhanh thì sao chứ? Tôi nhận ra là tôi không phải nạn nhân duy nhất”.

Jiang và Min Qi đuổi nhau như hình với bóng cho đến tận vạch đích
Jiang và Min Qi đuổi nhau như hình với bóng cho đến tận vạch đích. Ảnh: HK 100

Bất luận thế nào thì việc Liang Jing dù chỉ uống thêm được một chút nước thôi từ bên ngoài cũng là lợi thế so với các đối thủ khác. Hành động vì thành tích bất chấp đạo đức khiến cộng đồng những người yêu thích chạy bộ đường dài cảm thấy tức giận. Một số còn đòi BTC cấm Jiang không được thi đấu ở HK 100 vĩnh viễn.

Trong thông báo chính thức, BTC cho biết: “Liang Jing tỏ ra rất ân hận về sự việc này, đồng thời gửi lời xin lỗi vì hành vi thiếu chuẩn mực và hứa sẽ không để hành động này tái diễn”.

Runner xinh đẹp Yao Miao vô địch nữ, phá kỷ lục giải tới 40 phút. Ảnh: HK 100
Runner xinh đẹp Yao Miao vô địch nữ, phá kỷ lục giải tới 40 phút. Ảnh: HK 100

Min Qi, người về sát nút ngay sau Liang Jing được đôn lên, trở thành nhà quán quân của giải. Nhận xét về đường đua, Alex Nicols, hạng 3 nam cho biết: “Mọi người thường nhận xét nửa đầu khá dễ dàng nhưng nửa sau rất khó còn tôi thì thấy nửa đầu đã khó rồi và nửa sau càng khó hơn”.

Ở nội dung của nữ, Yao Miao (Trung Quốc) thiết lập kỷ lục mới của giải với thành tích 10 giờ 50 phút, nhanh hơn khoảng 40 phút so với kỷ lục cũ.

Năm ngoái, Yao Miao hoàn thành một cuộc đua 60km ở Trung Quốc trong vòng chỉ 4 giờ đồng hồ, vượt qua cả 2 VĐV Kenya.

Top 3 nữ giải Hong Kong 100
Top 3 nữ giải Hong Kong 100

Mira Rai, runner người Nepal, từng được vinh danh trên tạp chí National Geographic là người về đích thứ 2. “Đường đua rất khó khăn nhưng tôi cảm thấy thích thú. Tôi không có mục tiêu nào cả mà chỉ muốn chạy.

Top 10 Hong Kong 100
Top 10 Hong Kong 100

Hong Kong 100 Ultra Trail là giải Ultra Trail hàng đầu châu Á, thuộc hệ thống Ultra Trail World Tour. Do vậy, giải qui tụ rất nhiều chân chạy cự phách của châu Á và thế giới.

Thành tích của Cao Ngọc Hà
Thành tích của Cao Ngọc Hà

Việt Nam có ít nhất 2 VĐV tham gia là Richard Leech, một runner người Nam Phi hiện đang sống và làm việc ở Việt Nam và Cao Ngọc Hà, Á quân VMM 2016. Cao Ngọc Hà hoàn thành 100km Hong Kong 100 với thời gian 14:25:16. Anh xếp hạng 135/1514 chung cuộc. Trước giải, Cao Ngọc Hà bị chấn thương nhẹ nên kết quả của anh không được như kì vọng.

Xem video giải Hong Kong 100 2018:

Cùng chuyên mục

XEM
Kawauchi xô đổ kỷ lục 16 năm giải ultra marathon 71km Nhật Bản

Kawauchi xô đổ kỷ lục 16 năm giải ultra marathon 71km Nhật Bản

Nhà vô địch Boston Marathon 2018 hoàn thành 71km với thời gian 4 giờ 41 phút 55 giây, vượt kỷ lục cũ của giải đã tồn tại 16 năm.

Đọc thêm

Xem thêm