Giải đấu

Võ Huỳnh Anh Khoa: Kình ngư Vàng vượt tật nguyền, thắng bệnh ung thư

Theo - 14/11/2017 - 13:10

Tại ASEAN Para Games 2017, Võ Huỳnh Anh Khoa giành tới  3 HCV và 2 HCB trong 5 nội dung thi đấu. Trên đôi chân tật nguyền, chàng trai 26 tuổi từng chiến thắng căn bệnh ung thư tiếp tục viết nên câu chuyện cổ tích

Cậu bé đất Sài thành,Anh Khoa bị chấn thương cột sống nặng khi 6 tuổi. Đang là một cậu bé hiếu động, bỗng chốc Khoa không thể đứng thẳng người… cuối cùng chỉ bò chứ không thể đi lại. Các bác sĩ kết luận: Khoa bị ung thư cột sống. Sau ca mổ lấy ra khối u, qua 6 lần vào hóa trị và xạ trị, Võ Huỳnh Anh Khoa nằm bất động và liệt hẳn hai chân.

Vượt qua được căn bệnh ung thư nhưng căn bệnh teo cơ đã khiến Khoa không còn đôi chân bình thường để chạy nhảy, đá bóng như những trẻ em khác… Lúc ấy, bác sĩ khuyên Khoa nên học bơi để hỗ trợ vật lý trị liệu hiệu quả hơn. Không ngờ một chân của Khoa đã hồi phục phần nào, chân còn lại teo hẳn nhưng vẫn cử động nhẹ nhàng.

Võ Huỳnh Anh Khoa là tấm gương về nghị lực khi chiến thắng căn bệnh ung thư để mang về thành tích cao cho Thể thao khuyết tật Việt Nam
Võ Huỳnh Anh Khoa là tấm gương về nghị lực khi chiến thắng căn bệnh ung thư để mang về thành tích cao cho Thể thao khuyết tật Việt Nam

Hình ảnh cậu bé Khoa bị liệt vùng vẫy dưới nước, vật lộn tập từng động tác bơi khiến nhiều người phải rơi nước mắt. Trẻ bình thường chỉ tập vài buổi là bơi được, còn Khoa mất gần nửa năm chỉ nhích được chút xíu. Nhưng Khoa đã tập luyện với ý chí và sự bền bỉ phi thường, để rồi không chỉ sức khỏe và xương khớp Khoa dần hồi phục một cách đáng kinh ngạc mà tài năng trên đường bơi xanh cũng được phát lộ. Nhận thấy khả năng đặc biệt của cậu bé có đôi chân tật nguyền, HLV Nguyễn Đăng Viễn đã đưa Khoa vào đội bơi người khuyết tật quận Tân Bình (TP.HCM).

Mới 13 tuổi, Khoa đã  giành 6 HCV Giải tiền ASEAN Para Games 2003 ngay tại Việt Nam. Nhưng vì không đủ tuổi nên anh phải làm khán giả ở hai kỳ ASEAN Para Games liên tiếp vào năm 2003 và 2005. Phải đến năm 2007, kình ngư trẻ triển vọng nhất của bơi khuyết tật Việt Nam mới bắt đầu được thể hiện tài năng, và lập tức tạo nên những kỳ tích.

Võ Huỳnh Anh Khoa là một trong 5 ứng viên của hạng mục VĐV khuyết tật xuất sắc nhất của Cúp chiến thắng 2017
Võ Huỳnh Anh Khoa là một trong 5 ứng viên của hạng mục VĐV khuyết tật xuất sắc nhất của Cúp chiến thắng 2017

Đến nay, qua 10 năm,, Anh Khoa đã tham dự 6 kỳ ASEAN Para Games liên tục và năm nào cũng đoạt 3-4 HCV, đồng thời giữ đến 6 kỷ lục Đông Nam Á. Không chỉ vậy, anh còn vươn tầm châu lục với chiếc HCV châu Á cự ly 100m tự do và 100m bướm hạng thương tật S9. Nhờ bơi lội, Khoa có thể tự lo cho cuộc sống.

Nhưng thể thao vẫn chưa thể xem là “cái nghề” với anh và những VĐV khuyết tật khác bởi không có lương ổn định, chỉ được thưởng theo thành tích. Dù vậy, Khoa vẫn quyết định xếp tấm bằng lập trình viên tin học để học đại học tại chức chuyên ngành bơi.

Với Khoa môn bơi thực sự là một định mệnh ngọt ngào mà kình ngư khuyết tật này muốn gắn bó trọn đời. Hiện tại, Khoa còn đang là HLV bơi lớp cơ bản ở hồ Yết Kiêu (TP.HCN). Những thời gian rảnh, Khoa còn dạy lớp bơi dành cho trẻ em, bị Down, thiểu năng tí tuệ. Khoa xác định, đó cũng là một cách để mình phần nào đó trả ơn, đóng góp cho cuộc đời, cộng đồng. 

Vận động viên bơi lội Võ Huỳnh Anh Khoa là một trong 5 ứng viên của hạng mục VĐV khuyết tất xuất sắc của năm Cúp Chiến thắng 2017. Để bình chọn cho Võ Huỳnh Anh Khoa soạn theo cú pháp: CT dấu cách 73 gửi 7569

THỂ LỆ BÌNH CHỌN GIẢI THƯỞNG CÚP CHIẾN THẮNG 2017

1. Đối với các hạng mục giải thưởng:

- Vận động viên nam của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 50 triệu đồng)

- Vận động viên nữ của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 50 triệu đồng)

- Vận động viên trẻ của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Huấn luyện viên của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Đội tuyển của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Vận động viên người khuyết tật xuất sắc (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Hình ảnh thể thao ấn tượng của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 20 triệu đồng)

Sẽ trải qua 2 vòng bình chọn:

Vòng 1:

- Người hâm mộ bình chọn thông qua tin nhắn SMS. Ứng viên ở mỗi hạng mục có số lượt bình chọn bằng tin nhắn cao nhất sẽ vào Vòng 2

Cú pháp: CT [dấu cách] [mã số bình chọn] gửi 7569 (5.000 đ/tin)

Thông tin mã số ứng viên đề cử từng hạng mục trên website: www.cupchienthang.vn

Tổng đài nhắn tin bình chọn tiếp nhận từ 00h00 ngày 12/09/2017 – 24h00 ngày 31/12/2017

- Hội đồng bình chọn bỏ phiếu. Hai ứng viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ được chọn vào Vòng 2.

Vòng 2:

Từ 3 ứng viên được chọn qua Vòng 1, Hội đồng bình chọn sẽ bầu chọn người chiến thắng duy nhất cho từng hạng mục thông qua hình thức bỏ phiếu kín.

2. Đối với hạng mục giải thưởng "Vận động viên được yêu mến nhất" (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng):

Giải thưởng được trao cho 1 ứng viên có số lượt bình chọn bằng tin nhắn cao nhất ở 4 hạng mục: Vận động viên nam của năm, Vận động viên nữ của năm, Vận động viên trẻ của năm, Vận động viên người khuyết tật xuất sắc.

3. Đối với hạng mục giải thưởng "Thành tựu cống hiến trọn đời" (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng):

Giải thưởng vinh danh cá nhân tiêu biểu đóng góp cho nền thể thao Việt Nam trong thời gian dài do Hội đồng bình chọn thông qua hình thức bỏ phiếu kín dưới sự bảo trợ và giám sát của Tổng cục Thể dục thể thao.

Thông tin về các hoạt động và phương thức bình chọn giải thưởng Cúp Chiến thắng được cập nhật trên website và Fanpage chính thức của chương trình:

www.cupchienthang.vn

www.facebook.com/cupchienthang

Cùng chuyên mục

XEM

Đọc thêm

Xem thêm