Giải đấu

Võ sĩ sàn đấu Châu Á ONE Championship có thể cạnh tranh với UFC?

Theo - 02/09/2017 - 14:30

Có không ít khán giả vẫn cho rằng các võ sĩ ONE Championship phải "chạy dài" mới có thể so bì với các võ sĩ UFC. Thực tế thì sao?

Giải đấu MMA lớn nhất thế giới UFC vốn luôn là điểm đến cho các võ sĩ xuất sắc. Điều này khiến không ít khán giả cho rằng "UFC là nhất, chỉ có võ sĩ tham dự UFC mới là giỏi". 

Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn rất nhiều gương mặt ấn tượng bên ngoài UFC, đặc biệt là ở ONE Championship.

one championship

Cho biết thêm về vấn đề này, ông Chatri Sityodtong, Chủ tịch và cũng là người sáng lập ra ONE Championship, nhận định rằng tại UFC, chỉ khoảng 2% số võ sĩ là người Châu Á.

Do những vấn đề địa lý, ngôn ngữ, và chịu ảnh hưởng của việc phân biệt chủng tộc, hầu như rất ít võ sĩ gốc Á giành được thành công tại các đấu trường Âu Mỹ.

"Nhưng chất lượng của võ sĩ Châu Á có kém hay không?" Ông Chatri Sityodtong đặt câu hỏi. "Tôi nghĩ là không, đặc biệt là tại các hạng cân nhỏ, nơi mà kỹ thuật đóng vai trò quan trọng hơn nhiều so với sức mạnh."

chatri sityodtong
Ông Chatri Sityodtong, Chủ tịch và cũng là một trong hai người sáng lập ra ONE Championship

Khác với UFC, tại ONE Championship, khoảng 60% các võ sĩ đến từ Châu Á, 30% còn lại đến từ Mỹ, Brazil, và các nước Châu Âu.

"Châu Á, đặc biệt Đông Á, Đông Nam Á, là cái nôi của nhiều nền võ thuật," Chủ tịch ONE Championship nhận xét.

"Sự khéo léo, tinh xảo, nhanh nhẹn của người Châu Á hứa hẹn thành công của họ khi họ tiến quân vào võ tổng hợp. Vấn đề chỉ nằm ở kinh nghiệm, thời gian để thay đổi và chọn lọc đấu pháp thích hợp để thi đấu MMA mà thôi."

Bibiano Fernandes

Được cả UFC lẫn Bellator săn lùng với mức lương ấn tượng, nhưng rốt cuộc Bibiano Fernandes vẫn thi đấu ở ONE Championship

Có 10 nhà vô địch tại ONE Championship thì 7 người là võ sĩ Châu Á, chiếm ngôi đầu ở toàn bộ các hạng cân nhẹ.

Những nhà vô địch như Eduard Folayang, Adriano Moraes, đặc biệt là Bibiano Fernandes, từ lâu đã được đánh giá là có sức cạnh tranh với các võ sĩ đến từ UFC, Bellator.

Angela Lee - nhà vô địch Atomweight của ONE - rất tự tin rằng cô có thể thực hiện một trận superfight với nữ hoàng Joanna Jedrzejczyk - nữ võ sĩ sáng giá nhất của UFC thời điểm hiện tại.

Hay như Martin Nguyễn, dù còn được đánh giá là một "ẩn số", anh đã đánh bại Marat Gafurov - người có 15 trận bất bại và từng suýt đầu quân cho UFC vào cuối năm 2015.

Clip Martin Nguyễn hạ KO Marat Gafurov:

Chú trọng vào tài năng của các võ sĩ Châu Á không có nghĩa là ONE Championship từ chối các võ sĩ Phương Tây. Cái tên "tây" ấn tượng nhất tại ONE ở thời điểm hiện tại là nhà Đương kim vô địch Welterweight Ben Askren.

2 lần vô địch môn vật Wrestling Division I tại NCAA; từng tham dự Olympic môn vật tự do, Ben Askren sẽ kéo mọi đối thủ xuống sàn, dù họ có muốn hay không, sau đó áp chế đối thủ đến cuối trận.

Đến nay, Ben Askren vẫn chưa có đối thủ xứng tầm: anh chiến thắng một cách tuyệt đối trong suốt 7 năm thi đấu MMA ở mọi đấu trường, vô địch từ Bellator đến ONE Championship.

Ben Askren

Ben Askren là cái tên mà cả các võ sĩ top đầu tại UFC cũng chưa chắc đã thắng

"Không phủ nhận rằng ONE vẫn còn đang phát triển, nhưng chúng tôi đang hết sức nỗ lực để đào tạo những anh hùng MMA Châu Á," Cựu giám đốc kênh ESPN Star Sports Victor Cui, người đồng sáng lập ONE Championship khẳng định.

"Họ sẽ là những người con, những người bạn bè, những người đồng bào trong mắt khán giả của chúng tôi. Họ sẽ là những người chứng minh rằng giấc mơ MMA Châu Á hoàn toàn có thể trở thành hiện thực."

Cùng chuyên mục

XEM
Manny Pacquiao liệt kê những đối thủ tiềm năng trong tương lai

MMA

Manny Pacquiao liệt kê những đối thủ tiềm năng trong tương lai

Sau chiến thắng Knockout trước Lucas Matthysse, Manny Pacquiao khẳng định anh vẫn chưa sẵn sàng để rời sàn đấu.

Đọc thêm

Xem thêm