cup chiến thắng

Võ sỹ Muay Thái Duy Nhất gian nan ép cân săn Vàng SEA Games 29

Võ sỹ Muay Thái Duy Nhất gian nan ép cân săn Vàng SEA Games 29

SEA Games 29

Văn Nhân

Đau đáu khát vọng là giành được HCV Muay ở SEA Games,võ sỹ Nguyễn Trần Duy Nhất đang miệt mài luyện tập và gian khổ ép cân để chuẩn bị SEA Games 29

Khát vọng “Vàng” SEA Games

Tháng 8 này, Nguyễn Trần Duy Nhất sẽ có lần thứ 3 tham dự SEA Games. Đây cũng kỳ SEA Games mà Duy Nhất đang dồn tất cả tâm huyết lẫn sức lực để cố gắng giành HCV, mảnh khuyết trong bộ sưu tập huy chương của “độc cô cầu bại”.

Trận đấu đáng nhớ nhất trong lần dự SEA Games của Duy Nhất là bán kết hạng cân 57kg ở Myanmar năm 2013. “Độc cô cầu bại” đã dồn đánh liên tục võ sỹ Lào Latsasack nhưng cuối cùng các trọng tài ra kết quả bất ngờ là Duy Nhất thua.

ảnh quoteNguyễn Trần Duy Nhất từng giành HCB SEA Games 2009, HCĐ SEA Games 2013. Cả hai lần thì Duy Nhất đều chịu o ép từ trọng tài.anh quote

Hôm ấy, Duy Nhất bật khóc trên võ đài trong sự chứng kiến của 3 nghìn khán giả ở nhà thi đấu Wunna Theikdi (Myanmar). HLV đội tuyển Muay Việt Nam – Trần Trung Sơn thốt lên một câu: “Đi đấu thế giới, Duy Nhất không thua, về đấu SEA Games bị thua vì trọng tài xử ép trắng trợn đến thế”.

Duy Nhất đang còn thiếu HCV SEA Games.
Duy Nhất đang còn thiếu HCV SEA Games.

Quãng thời gian 4 năm đã giúp cho Duy Nhất thêm cứng cỏi và trưởng thành hơn rất nhiều. Duy Nhất nói về vụ bị ép tại SEA Games 27: “Tôi nghĩ điều ấy chỉ là một khía cạnh nào đó trong cuộc chơi. Tôi cũng không còn quan trọng hay lo lắng về chuyện quá khứ. Tôi chỉ biết khi bước lên sàn là sẽ cố gắng đánh hết sức mình”.

 “Niềm khao khát lớn nhất của tôi là có thể giành HCV SEA Games kể từ khi quyết định tập luyện và thi đấu Muay Thái. Từ đầu năm đến giờ, tôi đã có nhiều chuyến tập huấn ở Thái Lan và trong nước. Tôi sẽ đặt hết quyết tâm, và tập luyện tốt nhất để chuẩn bị cho kỳ SEA Games lần này. Tôi muốn giành được HCV”, Duy Nhất bày tỏ khát vọng ở SEA Games 29.

Gian nan 2 tháng phải ép 3kg

Trong suốt một tháng qua, Nguyễn Trần Duy Nhất gần như tập luyện xuyên suốt với một quá trình hết sức nghiêm ngặt. Nguyên nhân là "độc cô cầu bại" đang trong quá trình ép cân để đủ chuẩn thi đấu ở SEA Games 29.

ảnh quote"Có những hôm tôi thèm ăn, đi ra ngoài ăn thật nhiều nhưng sau đó trở về phải móc họng để nôn trở ra. Vì không kiên định sẽ không thể thành công" - Nguyễn Trần Duy Nhất.anh quote

Theo Duy Nhất chia sẻ, anh phải ép từ từ 60kg xuống còn 57kg vì nước chủ nhà Malaysia không cho thi đấu hạng 60g. Vì vậy, Duy Nhất buộc phải giảm cân, dù hạng cân ưa thích là 60kg. 

Duy Nhất đang nỗ lực ép cân.
Duy Nhất đang nỗ lực ép cân.

"Thời gian này, tôi ép cân rất mệt, với mỗi ngày tập 8 giờ. Trong quá trình ép cân, tôi phải tập luyện và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khốc liệt. Một VĐV ép cân tức là đang cưỡng ép cơ thể mình. Thế nên, mỗi lần ép cân thì rất cực khổ, sau khi ép cân xong phải tập thích nghi với hạng cân ấy để đủ sức khỏe và thi đấu tốt.

Tất nhiên, tôi không nản vì bản thân mình đã đặt mục tiêu thì quyết tâm thực hiện, mà bây giờ phải bắt buộc ép cân để thi đấu SEA Games, nếu không sẽ bị loại. Có những hôm tôi thèm ăn, đi ra ngoài ăn thật nhiều nhưng sau đó trở về phải móc họng để nôn trở ra. Vì không kiên định sẽ không thể thành công", Duy Nhất nói về quá trình ép cân để thi đấu ở SEA Games 29 theo hạng cân 57kg.

Hiện tại, Duy Nhất đã ép được 2kg và cần phải giảm thêm 1kg để có thể tham dự SEA Games. Bộ môn Muay thi đấu vào 4 ngày cuối cùng của SEA Games, nên Duy Nhất có thêm thời gian để ép cân và chuẩn bị tốt nhất.

Ngoài vấn đề ép cân, chế độ dinh dưỡng khi sang Malaysia thi đấu là điều cần được quan tâm. Duy Nhất cho biết: "Tôi từng thi đấu ở Malaysia một lần, thực phẩm khá khác so với Việt Nam. Mình sẽ mang theo thực phẩm hỗ trợ cho riêng mình. Chúng ta đến nơi nào đó thi đấu phải phụ thuộc vào địa điểm, thời tiết địa phương đó, và phải biết thích nghi về ăn uống, lúc vào thi đấu để nhập cuộc tốt".

Video: "Độc cô cầu bại" Duy Nhất gian nan ép cân để săn Vàng SEA Games

"Tôi là Nguyễn Trần Duy Nhất"

Với rất nhiều thành công làm rạng danh võ thuật Việt Nam, Nguyễn Trần Duy Nhất được mọi người yêu mến đặt cho biệt danh "độc cô cầu bại" của Muay Việt Nam. Điển hình nhất là Duy Nhất đã 7 lần vô địch Muay Thái thế giới. 

Trước biệt danh "độc cô cầu bại" từ người hâm mộ, Duy Nhất cho rằng anh cần cố gắng phấn đấu để xứng đáng với biệt danh mà mọi người đặt cho. Tuy nhiên, bản thân anh không bao giờ nhận điều ấy vì muốn mọi thứ diễn ra bình thường. "Tôi tên là Nguyễn Trần Duy Nhất - đó là tên mà bố mẹ đặt cho tôi. Đó cũng là cái tên duy nhất của tôi", Duy Nhất nói.

Sau sàn đấu, Duy Nhất thích trở về với cái tên mà cha mẹ đặt cho.
Sau sàn đấu, Duy Nhất thích trở về với cái tên mà cha mẹ đặt cho.

Ý chí, sự quyết tâm và niềm đam mê chính là bí quyết thành công của Duy Nhất. Anh phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu. Ví dụ thời gian đầu theo Muay Thái, Duy Nhất từng phải tự dùng tay chặt, hay nhờ các đồng đội đá mạnh vào 2 ống quyền chân của mình nhằm tạo nên đôi chân rắn chắc.

Trong thi đấu, Duy Nhất từng trải qua những sự chịu đựng về thể xác như giải thế giới năm 2012. Lần đó, Duy Nhất nhớ mãi như nỗi ám ảnh trong sự nghiệp khi có 7 trận đánh liên tục, và anh phải cắn răng chịu đựng nỗi đau về thể xác. Có những lúc Duy Nhất đi vệ sinh ra máu và đánh xong là về nằm không thể cựa quậy vì kiệt sức, thân thể đau nhức.

Bây giờ, Duy Nhất đang cố gắng luyện tập để chờ ngày thi đấu ở SEA Games 29. Người hâm mộ chờ đợi Duy Nhất sẽ giành HCV sau hai lần lỡ hẹn đầy tiếc nước, và oan ức.

Nguyễn Trần Duy Nhất sinh năm 1989, là truyền nhân của cố võ sư sáng lập môn phái võ cổ truyền Tấn Gia Quyền và gia đình có 4 đời theo nghiệp võ. Ông nội là võ sư Tấn Hoành. Ba là võ sư Nguyễn Trần Diệu từng vô địch toàn quốc thập niên 1970. Mẹ là võ sư Nguyễn Thị Ngọc Ánh, hậu duệ của đệ nhất quyền anh Đông Dương.

Nguyễn Trần Duy Nhát giành HCB SEA Games 2009, HCĐ SEA Games 2013, HCV Asian Indoor Games 2009, HCV Giải vô địch Muay châu Á 2012, 7 lần vô địch Muay thế giới, cùng nhiều danh hiệu lớn nhỏ khác.

Hiện tại, Duy Nhất đang là hy vọng số 1 của Muay Việt Nam ở SEA Games 29, thi đấu hạng cân 60kg nhưng phải ép ký để đấu hạng 57kg.

Văn Nhân