Giải đấu

Vụ bổ nhiệm… thần tốc Lopetegui

- 14/06/2018 - 09:11

Bỗng nhiên, như sét đánh giữa trời quang World Cup: LĐBĐ Tây Ban Nha quyết định sa thải HLV Julen Lopetegui ngay trước ngày khai mạc. 

Những người không ngã ngửa, có lẽ chỉ là BHL Real Madrid và chính Lopetegui. Họ cũng là người đã lường trước kết cục này. Thậm chí có thể chuyển khoản ngay tắp lự 2 triệu euro đền bù hợp đồng.

Tiền thì Real không thiếu. Nhưng nếu là ở Việt Nam, có thể ban lãnh đạo đội bóng này sẽ bị quy cho cái tội không…yêu nước vì chẳng biết đặt lợi ích Quốc gia lên đầu.

Vụ bổ nhiệm… thần tốc Lopetegui - Ảnh 1.

HLV Lopetegui đã mất ghế vì "đi đêm" với Real, không đặt lợi ích QG lên đầu

Rõ ràng, với Real, đã có một vụ bổ nhiệm thần tốc. Trước đó không hề có thông tin nào về việc hai bên liên hệ. Thậm chí ông Lopetegui còn gật đầu với một đề nghị dài hơi với LĐBĐ Tây Ban Nha.

Vậy sao có chuyện này? Và Lopetegui là "con đồng chí nào" mà được bổ nhiệm thần tốc đến thế?

Xét trên thực tế thì đây là vụ bổ nhiệm khá lạ kỳ vì không có yếu tố "quan hệ, tiền tệ, hậu duệ" gì ở đây.

Thế nhưng xem ra đây vẫn là vụ bổ nhiệm đúng quy trình và chính lãnh đạo LĐBĐ Tây Ban Nha cũng khẳng định bản hợp đồng giữa Lopetegui và Real là hợp pháp.

Nó hoàn toàn khác câu chuyện cách đây hơn 10 năm, trước thềm World Cup 2006, HLV tuyển Anh Eriksson bị cánh phóng viên của  News Of The World và  The Sun chụp cảnh bí mật đàm phán với giám đốc điều hành Peter Kenyon về khả năng về làm HLV cho Chelsea. May cho Eriksson là ông này không bị đuổi ngay trước thềm World Cup năm đó nhưng cũng có một phen bẽ bàng.

Vấn đề ở đây là lỗi thái độ, sự thiếu tôn trọng đã khiến lãnh đạo LĐBĐ Tây Ban Nha phải làm cái việc mà chính họ cũng cho rằng không hề dễ dàng, không hề đúng thời điểm nhưng "tốt nhất cho tuyển Tây Ban Nha" lúc này.

Vụ bổ nhiệm… thần tốc Lopetegui - Ảnh 2.

Chủ tịch LĐBĐ TBN, Rubiales đã "đuổi cổ" Lopetegui sau cuộc họp báo hôm qua và bổ nhiệm cựu thần Fernando Hierro dẫn đội ở World Cup

Một quyết định có vẻ như là khá dũng cảm của những người lãnh đạo LĐBĐ Tây Ban Nha. 

Việc họ làm không những không làm tổn hại hình ảnh của đội tuyển, thậm chí là nước cờ cao khi đã có ngay một "lý do" để đổ lỗi nếu tuyển Tây Ban Nha thất bại sớm; trường hợp ngược lại, quyết định hôm nay sẽ được ca tụng lên như mây xanh.

Cùng chuyên mục

XEM
Vô địch, giấc mơ và sự khởi đầu

Vô địch, giấc mơ và sự khởi đầu

Tôi viết những dòng này khi đã gần nửa đêm, nhưng nơi tôi sống - một quận cách xa trung tâm Hà Nội đến hơn 10 km - vẫn còn những những tiếng ồn ào, tiếng kèn vuvuzela xé toang không gian.

Đọc thêm

Xem thêm