Giải đấu

Vũ khí bí mật giúp Tú Chinh, Nguyễn Thị Huyền đạt 6 HCV SEA Games

Theo - 01/09/2017 - 21:51

Tại SEA Games 29, Tú Chinh và Nguyễn Thị Huyền là 2 VĐV thành công nhất trên “đường đua đỏ”. Cả hai đều sở hữu bộ 3 HCV cùng 1 kỷ lục SEA Games.

Nếu như Huyền đạt kỷ lục SEA Games mới ở nội dung 400m vượt rào thì Tú Chinh cùng 3 đồng đội của mình vượt kỷ lục 4x100m nữ của Thái Lan vốn đã tồn tại 10 năm nay.

>> Chùm ảnh: ĐT Điền kinh Việt Nam 'luyện công' dưới cái nắng 35 độ C

>> Sự cô đơn nghiệt ngã của các VĐV marathon SEA Games 29

>> SEA Games 29: Hoàng Thị Thanh "hụt" HCV vì đến ngày "đèn đỏ"

Có một sự trùng hợp thú vị giữa Nguyễn Thị Huyền và Lê Tú Chinh là cả hai đều tập theo phương pháp “lạ” so với một số các VĐV khác khi đều sử dụng các “quân xanh” trong bài tập của mình.

Nguyễn Thị Huyền xuất sắc phá kỷ lục ở nội dung 400m rào tại SEA Games 29. Ảnh: Hải Đăng.

Nguyễn Thị Huyền xuất sắc phá kỷ lục ở nội dung 400m rào tại SEA Games 29. Ảnh: Hải Đăng.

 >> Nhà vô địch Nguyễn Thị Huyền: Tôi lấy lại những gì đã mất

“Dùng quân xanh tập cùng Nguyễn Thị Huyền có nhiều lợi điểm. Thứ nhất, tinh thần của VĐV sẽ được hưng phấn hơn so với khi phải tập một mình. Trong các bài tập thường có nhiều giai đoạn cực điểm, nếu có bạn tập phía trước kéo thì VĐV có thể vượt qua những giai đoạn đó, trở lại trạng thái ban đầu và hoàn thành bài tập tốt. Tất nhiêu, điều này còn phụ thuộc vào trình độ VĐV nữa”, HLV Vũ Ngọc Lợi giải thích.

Cách đây 4 tháng, HLV 57 tuổi này đã hỏi mượn quân từ HLV trưởng đội tuyển Quân đội, cũng là VĐV đầu tay trong sự nghiệp của ông. Ban đầu, “quân xanh” Nguyễn Văn Hiệu, người tập cùng Nguyễn Thị Huyền, chưa có kỹ thuật dù có tố chất khá tốt nên ông phải bỏ thời gian huấn luyện thêm.

 

Nguyễn Thị Huyền hoàn tất 3 HCV cùng các đồng đội Nguyễn Thị Oanh, Quách Thị Lan, Hoàng Thị Ngọc giành HCV 4x400m
Nguyễn Thị Huyền hoàn tất 3 HCV cùng các đồng đội Nguyễn Thị Oanh, Quách Thị Lan, Hoàng Thị Ngọc giành HCV 4x400m. Ảnh: Nguyễn Đạt

Sau một thời gian tập cùng Huyền thì thành tích của Hiệu cũng có tiến bộ, từ 55 giây rút xuống còn 53 giây 8, đạt HCĐ 400m rào đồng thời đạt chuẩn kiện tướng tại giải điền kinh Tp.HCM mở rộng 2017 vừa rồi. Chính vì thành tích của Hiệu và Huyền khá tương đồng nên cả hai tập cùng nhau rất ăn ý.

Theo HLV Vũ Ngọc Lợi, Hiệu vẫn chưa được vào tuyển trẻ quốc gia dù bây giờ VĐV sinh năm 1998 này đã có thành tích vượt hơn những người cùng trang lứa. Do không được lên tuyển nên “quân xanh” của Huyền cũng chưa có chế độ gì. HLV Vũ Ngọc Lợi và Nguyễn Thị Huyền phải tự trang trải chi phí chỗ ở, sân bãi. Bên cạnh đó, cả hai còn bỏ tiền túi mua thêm sữa, đồ thực phẩm cho Hiệu bồi bổ sức khỏe.

 

Nụ hôn cảm ơn của Nguyễn Thị Huyền dành cho người thầy đã lao tâm khổ tứ vì học trò
Nụ hôn cảm ơn của cô gái vàng Nguyễn Thị Huyền dành cho người thầy đã lao tâm khổ tứ vì học trò. Ảnh: Nguyễn Đạt

Với giọng nói khàn đục vì ốm ngay sau giải SEA Games, nhà cầm quân lão luyện người Nam Định, HLV xuất sắc nhất Cúp Chiến thắng 2015 tâm sự với Webthethao.vn: “Huyền tập một mình nên mỗi buổi tập lại phải mang vác 10 cái rào xếp ra, thu vào. Thời gian vác rào cũng đã chiếm phần lớn thời gian buổi tập rồi. Tôi còn phải huấn luyện các VĐV khác nên không phải lúc nào cũng theo sát Huyền được. Nhiều bài tập thể lực, sức mạnh bổ trợ nếu chỉ có một mình thì rất khó tập, không hiệu quả. Ngoài sân tập ra thì điều kiện cơ sở vật chất hiện nay ở Việt Nam chưa có gì để có thể giúp VĐV tập thể lực, đơn cử như máy tập chạy bộ dành cho VĐV khi chấn thương”.

Cũng tiến bộ trong quá trình làm quân xanh, Nguyễn Hoàng Duy, thành viên đội tuyển điền kinh trẻ Tp.HCM đã cải thiện thành tích chạy 100m của mình từ 11 giây 6 xuống 11 giây 2 tại giải học sinh Tp.HCM. Chàng trai sinh năm 2000 này đã tập chung với Tú Chinh được 7 năm, từ cuối năm lớp 6. Điều thú vị là Duy cũng được HLV Nguyễn Thị Thanh Hương phát hiện ra từ đầu lớp 5, tương tự như trường hợp của Tú Chinh.

Tú Chinh, HLV Nguyễn Thị Thu Hương và ''quân xanh'', bạn tập của Tú Chinh

Tú Chinh, HLV Nguyễn Thị Thanh Hương và VĐV Nguyễn Hoàng Duy, "quân xanh", người dẫn tốc của Tú Chinh trong các buổi tập. Ảnh: Nguyễn Đạt

Chàng trai hiện đang học lớp 12 trường năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định (Q.8) này khá bận rộn với lịch học và lịch tập. Hàng ngày, Duy vẫn phải học 2 buổi sáng, chiều. Sau khi tranh thủ học xong mới ra sân tập với chị Chinh. “Duy có cảm giác tốc độ rất tốt. Những hôm nào Chinh chạy không đạt hay Chinh chạy tốt là Duy đều biết. Chúng tôi phải cảm ơn công sức của Duy dành cho Tú Chinh”, HLV Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ.

Trong buổi giao lưu trực tuyến với độc giả Webthethao ngay sau khi Tú Chinh hoàn tất HCV thứ 3 cùng kỷ lục SEA Games, cô trò Tú Chinh một lần nữa đã nhấn mạnh về vai trò quan trọng của Duy, dù chỉ là người đứng sau hậu trường trong các buổi tập của “nữ hoàng tốc độ mới”.

Video phỏng vấn độc quyền Tú Chinh và HLV Nguyễn Thị Thanh Hương ngay sau khi Tú Chinh giành 3 HCV tại SVĐ Bukit Jalil:

Ôn lại kỷ niệm SEA Games, Duy nhớ nhất thời điểm trước kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á khoảng 2 tuần khi Tú Chinh bị đau ở ngón chân cái. “Khi đó cả chị và cô đều lo lắng cho vết chấn thương ấy. Em cũng phải động viên chị yên tâm ráng tập”, Duy nói.

Khác với Hiệu, Duy hiện có khoản lương dự bị 5 triệu/tháng của thành phố. Ngoài ra, HLV Thanh Hương còn hỗ trợ thêm lương ngoài để Tú Chinh có “quân xanh” tập luyện.

 

HLV Nguyễn Thị Thanh Hương, HLV Vũ Ngọc Lợi cùng các học trò 4x100m trên bục chiến thắng. Ảnh: Nguyễn Đạt
HLV Nguyễn Thị Thanh Hương, HLV Vũ Ngọc Lợi cùng các học trò 4x100m trên bục chiến thắng. Ảnh: Nguyễn Đạt

Rõ ràng, trong điều kiện vật chất để các VĐV tập luyện còn hạn chế như hiện nay, những “quân xanh” như Hiệu, như Duy đã góp phần không nhỏ giúp các cô gái vàng Nguyễn Thị Huyền, Lê Tú Chinh vượt qua nhiều trở ngại trong tập luyện, có sức bật tốt để đạt được thành quả ngọt ngào 6 HCV tại SEA Games 2017, góp chung vào thắng lợi lịch sử của điền kinh Việt Nam, lần đầu tiên đứng đầu Đông Nam Á.

 

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm