Giải đấu

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành HCV lịch sử và lập kỷ lục Olympic

- 07/08/2016 - 00:34

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh không chỉ lọt vào vòng CK 10m súng ngắn hơi nam, mà còn trở thành VĐV đầu tiên giành huy chương vàng Olympic cho thể thao Việt Nam.

Tuy nhiên, đường đến chiến thắng của anh khiến người hâm mộ rất hồi hộp. Thoạt đầu với tâm lý chẳng có gì để mất, Hoàng Xuân Vinh  thực hiện các loạt bắn chung kết rất tốt để ngày càng nới rộng khoảng cách với các đối thủ.

Nhưng ở các đợt bắn cuối, khi biết chắc bản thân có huy chương Olympic, thậm chí có cơ hội đoạt HCV lịch sử, Hoàng Xuân Vinh có phần bị "cứng tay" nên liên tiếp bắn ngoài vòng 10 điểm. 

Hậu quả là khi bước vào cuộc chiến cuối cùng với xạ thủ chủ nhà Felipe Almeida Wu, Hoàng Xuân Vinh chỉ bắn đạt 9,2 điểm, để vuột luôn ưu thế hơn 0,8 điểm và tạo điều kiện cho đối thủ bứt lên dẫn ngược lại 0,2 điểm.


Hoàng Xuân Vinh mở ra trang sử mới cho thể thao Việt Nam tại đấu trường Olympic

Đến khi Felipe Almeida Wu bắn đạt 10,1 điểm ở viên đạn cuối, ngỡ rằng chiếc HCV Olympic vẫn chỉ là giấc mơ không có thật đối với TTVN. Nào ngờ, Hoàng Xuân Vinh đã thể hiện bản lĩnh đúng lúc: Anh canh thật kỹ để đạn chạm mốc 10,7 điểm. 

Vậy là lần đầu tiên trong lịch sử, quốc thiều Việt Nam được cất lên ở thời khắc trang trọng nhất của Thế vận hội. Rio 2016 và cái tên Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử với 202,5 điểm - một kỷ lục Olympic nữa của Rio 2016. 

Video: Nghẹt thở xem "đòn cân não" ở lượt bắn cuối quyết định HCV của Hoàng Xuân Vinh

CNN ca ngợi Hoàng Xuân Vinh là huyền thoại thể thao mọi thời đại của Việt Nam

Ảnh ăn mừng HCV của Hoàng Xuân Vinh ngay tại làng Olympic 2016 

1.400 ngày vượt bi kịch & cuộc “phục thù” hoàn hảo của Xuân Vinh

Trước đó ở vòng loại 10m súng ngắn hơi, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giành được 581 điểm sau 6 lượt bắn. Anh xếp thứ 4 sau 3 đối thủ Pang Wei (Trung Quốc), Jin Jongoh (Hàn Quốc), Tuzinsky Juraj (Slovakia).

Trong khi ấy, Trần Quốc Cường không thành công khi anh chỉ giành được 575 điểm, không đủ để lọt vào 8 tay súng cuối cùng tranh huy chương.

Vậy là kỳ vọng của giới chuyên môn sớm thành hiện thực, vì ngay trước lúc Olympic diễn ra, bắn súng được kỳ vọng sẽ “mở hàng” huy chương cho đoàn thể thao Việt Nam khi Hoàng Xuân Vinh thi đấu ở nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi nam.

Video phần thi của Hoàng Xuân Vinh trong trận chung kết:

Video khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam được cất lên khi Hoàng Xuân Vinh nhận chiếc HCV Olympic lịch sử tại Rio 2016:
Hoàng Xuân Vinh xếp thứ 4 ở vòng loại 10m súng ngắn hơi
Hoàng Xuân Vinh "ẩn mình" khi xếp thứ 4 ở vòng loại 10m súng ngắn hơi
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và mục tiêu phấn đấu trước Olympic
Thứ hạng của Hoàng Xuân Vinh (Theo ISSF)
Thứ hạng của "lão tướng" Hoàng Xuân Vinh (Theo Liên đoàn bắn súng quốc tế ISSF)

 

Cùng chuyên mục

XEM
Marouane Fellaini xuống tóc mong “đổi vận” giúp Man Utd trở lại

Marouane Fellaini xuống tóc mong “đổi vận” giúp Man Utd trở lại

Fellaini sẽ tròn 32 tuổi vào ngày 22/11 tới đây, và có lẽ để ăn mừng sinh nhật, anh chàng đã quyết định cắt bỏ đi mái tóc xù đã là thương hiệu cá nhân.

Đọc thêm

Xem thêm