Giải đấu

Xavi Hernandez: Nợ nần chồng chất, “cõng” cả nhà sang Qatar

Theo - 23/05/2015

Anh 1

Phá sản vì gia đình

Thành công của Xavi Hernandez trên sân cỏ tỷ lệ nghịch với hoạt động kinh doanh của ngôi sao Barcelona trên thương trường. Năm 1999, để tạo công ăn việc làm, giúp đỡ người thân, Xavi mở công ty kinh doanh bất động sản Galileu 136 SL với số vốn ban đầu vỏn vẹn 60.000 euro.

Galileu 136 SL được quản lý bởi cha Xavi là ông Joaquín Hernandez cùng 3 thành viên trong hội đồng quản trị là hai anh trai Oscar Hernandez Creus, Alex Hernandez Cruz và cô em gái Ariadna Hernández Cruz. Trong những năm đầu tiên, Galileu 136 SL hoạt động rất hiệu quả. Theo Diario Gol, năm 2005, doanh thu của công ty đạt 1 triệu euro. Năm 2006 đạt 700.000 euro, năm 2008 đạt 550.000 euro và đặc biệt năm 2011, doanh thu của Galileu 136 lên tới 5,3 triệu euro.

Nhưng từ năm 2012, công việc kinh doanh của Galileu 136 bắt đầu xuống dốc, làm ăn liên tục thua lỗ. Theo Diario Gol, trong giai đoạn 2012 – 2014, doanh số bán hàng của Galileu 136 sụt giảm 40% và từ thời điểm đó, trung bình mỗi năm Xavi phải chi ra khoảng 9 triệu euro, tương đương với tiền lương năm của anh tại Barcelona để bù vào các khoản lỗ không ngừng tăng của Galileu 136. Tình hình bi đát tới mức, Xavi buộc phải sáp nhập Galileu 136 SL với Jomaloxa XXI SL – một công ty bất động sản khác của gia đình lại với nhau để cơ cấu lại hoạt động kinh doanh. Không những thế, Galileu 136 còn dính vào nghi án gian lận thuế và hiện đang phải gánh khoản nợ lên tới 3,5 triệu euro.

Xavi còn một công ty khác là Players Sport i Gestió SL do anh trai Oscar Hernande quản lý. Sau 6 năm hoạt động, công ty này không thua lỗ nhưng lợi nhuận chưa năm nào vượt quá 70.000 euro.

Sự quản lý yếu kém của các thành viên trong gia đình là nguyên nhân khiến Xavi đứng trước nguy cơ phá sản. Người đại diện của ngôi sao Barcelona từng lên tiếng thẳng thắn trên El Mundo: “Xavi đã đầu tư rất lớn vào bất động sản ở Terrassa, quê hương của anh ấy theo lời khuyên tồi tệ của cha. Đó là quyết định sai lầm nhất khiến kinh tế của gia đình lâm vào cuộc khủng hoảng”.

Cả nhà tới Qatar

Công ty chuyên tổ chức các sự kiện thể thao Players Sport i Gestió SL của Xavi đã đã ngừng hoạt động vào cuối tháng trước. Galileu 136 chưa khai tử vì các vấn đề pháp lý liên quan tới nợ nần nhưng thực chất, các văn phòng của công ty này hiện đã được cho thuê.

Thôi thì không làm ăn buôn bán gì nữa. Nhưng Xavi làm thế nào để trả nợ và cứu cả gia đình khi không còn công ăn việc làm? Từ mùa hè năm ngoái, Al-Sadd đã liên hệ với Xavi và những tờ báo hàng đầu xứ Đấu bò như El Mundo đã khẳng định, ngôi sao Barca sẽ chấp nhận tới Qatar để “kéo cày” trả nợ.

Nhưng ông bố Joaquín – người khiến Xavi khuynh gia bại sản vì những dự án bất động sản ở quê hương Terrassa phủ nhận thông tin này. Ông Joaquín mới đây còn khẳng định, nếu Xavi ra đi vì tiền thì con trai ông đã chọn các đội bóng ở giải Nhà nghề Mỹ, nơi Xavi còn hưởng lương cao hơn nhiều con số 10 triệu euro/năm ở Al -Sadd.

Có thể Al – Sadd không trả lương cho Xavi hậu hĩnh bằng các đội bóng MLS. Tuy nhiên khi tới với đại gia Qatar này, ngôi sao 35 tuổi người TBN sẽ được tạo điều kiện học nghề HLV tại trung tâm Aspire Academy danh tiếng, để nuôi tham vọng sẽ trở lại Nou Camp làm HLV trong tương lai. Như vậy, khi tới với Al-Sadd, Xavi không chỉ có tiền, mà còn có cả một tương lai xán lạn.

Nhưng chưa hết. Theo Diario Gol, Xavi không tới Qatar một mình mà sẽ kéo theo cả gia đình gồm cô vợ Nuria Cunillera, ông bố Joaquin Hernandez, bà mẹ Maria Merce Creus cùng 3 anh chị em từng thất bại trong việc phụ giúp Xavi trông nom các hoạt động kinh doanh ở TBN là Oscar Hernandez Creus, Alex Hernandez Cruz và Ariadna Hernández Cruz. Theo đó, những thành viên trong gia đình Xavi sẽ được Al-Sadd “cơ cấu” cho những việc làm phù hợp với năng lực của họ tại Học viện Bóng đá Aspire…

Trăm sự nhờ Pique: Các công ty bất động sản và tổ chức sự kiện của Xavi đều làm ăn thua lỗ và phán sản, dẫn tới những khó khăn lớn cho gia đình anh về mặt tài chính. Nhưng Xavi còn một hộp đêm kinh doanh hiệu quả, với nhiều khách là ngôi sao bóng đá và giải trí ở Barcelona là Bling Bling. Xavi không sợ thua lỗ ở hộp đêm này, bởi khác với những người anh em trong gia đình mình, đối tác cùng sở hữu Bling Bling với Xavi là đồng đội Gerard Pique – chàng trung vệ nổi tiếng với tài kinh doanh nhạy bén, đầu tư đâu thắng đó.

SỸ ĐOAN

Cùng chuyên mục

XEM
"Tội đồ" Karius đã nhiều lần "bán đứng" Liverpool như thế nào?

"Tội đồ" Karius đã nhiều lần "bán đứng" Liverpool như thế nào?

Loris Karius đang trở thành tâm điểm chú ý với 2 tình huống mắc sai lầm ngớ ngẩn khiến Liverpool thất bại trước Real Madrid trong trận chung kết Champions League 2017/18.

Đọc thêm

Xem thêm