Giải đấu

Xe đua F1 “béo lên” làm giảm những pha băng vượt gây phấn khích

Theo - 04/04/2018

Tay đua Daniel Ricciardo tuyên bố việc tăng độ rộng những chiếc xe F1 khiến việc vượt qua đối thủ khó hơn và nó làm giảm sự phấn khích ở các cuộc đua mùa này.

Năm ngoái, những chiếc xe đua F1 được cải tiến để khung gầm trở nên rộng hơn. Chiều ngang của những chiếc xe đã "béo lên" 20 cm và hiện ở mức 2m, thay vì 1,8m như từ mùa 2016 trở về trước.

Mặc dù xe chạy nhanh hơn, nhưng do thiếu đi không gian buồng lái cũng như hạn chế trong việc cải tiến khí động học - điều này tạo ra nhiều "khí bẩn" gây ảnh hưởng tới xe chạy sau - đã dẫn đến những tác động tiêu cực.

hình ảnh: Chiều ngang xe đua F1 đã tăng lên kể từ mùa trước
Chiều ngang xe đua F1 đã tăng lên kể từ mùa trước

Một chi tiết khác dễ thấy là kích cỡ xe lớn hơn cũng có nghĩa khoảng không trên đường đua trở nên chật chội hơn và điều này rõ ràng ảnh hưởng đến những pha băng vượt.

Daniel Ricciardo, tay đua có số lần băng vượt qua đối thủ nhiều nhất mùa giải 2017, với 43 lần băng vượt qua mặt đối thủ trong 20 cuộc đua, cũng vừa lên tiếng than phiền về điều này.

hình ảnh: Vua băng vượt mùa giải F1 2017, Ricciardo vừa ca thán về kích cỡ xe khiến các pha vượt ngày càng khó thực hiện
Vua băng vượt mùa giải F1 2017, Ricciardo vừa ca thán về kích cỡ xe khiến các pha vượt ngày càng khó thực hiện

Tại chặng đua mở màn mùa giải mới, Australian Grand Prix ở quê nhà tuần trước chỉ ghi nhận có 5 pha băng vượt thành công của các tay đua và Ricciardo thừa nhận gặp rất nhiều khó khăn trong việc bắt kịp Kimi Raikkonen của đội Ferrari.

Nhà vô địch Lewis Hamilton cũng nói rằng anh thậm chí không thể tiếp cận và vượt qua Sebastian Vettel bất chấp tay đua của đội Mercedes đã cố gắng hết sức.

hình ảnh: Các tay đua khó vượt nhau vì chiều ngang của xe và lốp xe cồng kềnh hơn
Các tay đua khó vượt nhau vì chiều ngang của xe và lốp xe cồng kềnh hơn

Bản thân các CĐV hẳn cũng bớt phấn khích vì ít được chứng kiến những tình huống tăng tốc vượt mặt ấn tượng, bất kể trường đua ở Australia đã tăng thêm một khu vực cho phép kích hoạt hệ thống DRS (tức mở những lá chắn ở phần đuôi xe làm giảm sức cản của gió để xe tăng tốc bứt lên vượt qua xe phía trước trong những đoạn đường thẳng hoặc khi thoát từ đoạn cua 1 sang cua 2 và cách xe trước 1 giây).

“Tôi cảm thấy không gian trên đường đua bị hẹp đi đáng kể bởi kích thước lốp xe và chiều ngang đã tăng lên. Tìm khoảng không để vượt lên là rất khó. Tôi nghĩ đua kiểu này cũng dễ gây hư hại cho đường đua”, Ricciardo cho hay.

Xuất hiện thêm một số loại lốp lớn hơn với trọng lượng nặng hơn của Pirelli

“Tôi nghĩ xe đua nhỏ hơn sẽ tốt hơn. Giống như đua mô tô vậy, luôn có chỗ để bạn vượt lên và họ hoàn thành vòng đua. Tôi nghĩ vấn đề thời gian vòng đua không nên được xem như tối quan trọng, mà ưu tiên là chất lượng cuộc đua”.

Tay đua 28 tuổi tin rằng những chiếc xe đời 2014 sử dụng động cơ tăng áp hybrid mới là sự kết hợp chính xác của tốc độ và khả năng đua. Anh kêu gọi những nhà hoạch định của môn thể thao này phải đưa ra quyết định cuối cùng xem liệu tốc độ hay sự phấn khích của khán giả mới là yếu tố quan trọng trong tương lai.

Những chiếc xe F1 đang trở nên đồ sộ hơn.

Trước đó, F1 đã bị chỉ trích kể từ mùa giải 2017 khi những chiếc xe trọng tải lớn và đồ sộ hơn rất khó di chuyển linh hoạt trên đường đua.

Bên cạnh đó, để đáp ứng các quy chuẩn mới về an toàn, rất nhiều bộ phận đã được thêm vào một chiếc xe. Các chuyên gia ước tính trọng lượng thực tế của toàn bộ cụm chi tiết bảo vệ và các giá đỡ có thể lên đến 14kg. Điều này nghĩa là các đội phải giảm trọng lượng ở một số chi tiết khác.

Cùng chuyên mục

XEM
Lewis Hamilton vô địch Barcelona GP, bỏ xa Vettel 17 điểm

Lewis Hamilton vô địch Barcelona GP, bỏ xa Vettel 17 điểm

Phải đến chặng thứ 4, tại Azerbaijan thì Hamilton mới có chức vô địch mùa này. Giờ tay đua người Anh tiếp tục cho thấy đẳng cấp khi thăng hoa ở Barcelona GP.

Đọc thêm

Xem thêm