Giải đấu

NHM Việt Nam xem Champions League từ trang chủ UEFA sẽ "free" đến bao giờ?

Theo - 26/09/2017 - 06:00

Rạng sáng nay NHM bóng đá Việt Nam được xem miễn phí trực tiếp các trận đấu ở vòng bảng Champions League, khi UEFA phát Livestream trên trang chủ cơ quan này. Đáng chú ý, hình thức phát này chỉ... dành riêng cho Việt Nam!?

Từ tối muộn đêm qua trên mạng xã hội Facebook, ở những diễn đàn NHM các CLB lớn ở châu Âu, các CĐV đã "kháo" nhau thông tin UEFA sẽ phát Livestream "miễn phí" các trận tại Champions League mùa này!

Thực tế, NHM Việt Nam đã có thể theo dõi các trận đấu hấp dẫn như Barca - Juventus, trận của Man Utd, Chelsea, Bayern và PSG... đều diễn ra vào lúc 01h45, trực tiếp từ trên trang chủ UEFA.

Đường link dẫn vào trang chủ UEFA cho CĐV Việt Nam xem trực tiếp các trận đấu, và sau trận NHM còn được xem miễn phí video highlights
Đường link dẫn vào trang chủ UEFA cho phép CĐV Việt Nam xem trực tiếp các trận đấu, và sau trận còn được xem miễn phí video highlights

Dù chất lượng đường truyền không thật ổn định và độ sắc nét của hình ảnh chỉ hiệu quả tối đa ở mức... xem từ Smart phone, điều này vẫn khiến không ít CĐV cảm thấy hài lòng, đặc biệt sau mối lo "bị bỏ đói" các trận đấu tại Champions League mùa này khi các nhà Đài như K+ hay VTVCab đều không công bố việc nắm giữ bản quyền phát sóng.

NHM đã được xem miễn phí Man Utd tranh tài ở Champions League
NHM đã được xem miễn phí Man Utd tranh tài ở Champions League...
...xem cả đại chiến Barca - Juventus, màn tái hiện trận CK mùa giải 2014/15
...xem cả đại chiến Barca - Juventus, màn tái hiện trận CK mùa giải 2014/15
... và cả trận đấu của PSG cùng cầu thủ đắt nhất thế giới Neymar...
... và cả trận đấu của PSG cùng cầu thủ đắt nhất thế giới Neymar...

Còn nhớ hồi cuối tháng 8/2015 VTVCab đã công bố ký kết thành công hợp đồng sở hữu bản quyền phát sóng Champions League trong 3 mùa, tức đến hết mùa này, 2017/18. 

Khi đó, NHM Việt Nam được hứa hẹn cung cấp 73 trận đấu tại Champions League, cùng 62 trận tại Europa League và các trận tranh Siêu Cúp châu Âu. 

Đơn vị được cho là "trung gian" bán bản quyền cho VTVCab khi ấy là cái tên khá "bí hiểm" KJ Sports & Media, theo như công bố trên trang chủ của UEFA. 

Đơn vị bí hiểm KJSM được cho là đã bán BQ Champions League và yêu cầu nhà Đài của Việt Nam ngừng truyền dẫn phát sóng, quảng bá các trận đấu mùa này
Đơn vị KJSM được cho là đã bán BQ Champions League và yêu cầu nhà Đài của Việt Nam ngừng truyền dẫn phát sóng, quảng bá các trận đấu mùa này

Tuy vậy, trong 2 năm qua phát sóng giải đấu này VTVCab đã nhiều lần bị đối tác cắt sóng từ vòng knock-out, khi giải đấu bước vào giai đoạn hấp dẫn, gay cấn nhất. Và điều này khiến NHM bóng đá Việt Nam bị "đói Champions League".

Nguyên nhân dẫn tới việc VTVCab bị đối tác cho là "vi phạm bản quyền" nằm ở hai yếu tố: Không thể kiểm soát dẫn tới việc tràn sóng, và không thể ngăn chặn việc các trang mạng, diễn đàn trên MXH phát livestream trận đấu cũng như sử dụng tràn lan các video highlights được cắt ghép từ các trận đấu!

Mùa trước NHM Việt Nam đã không thể theo dõi trực tiếp trận CK Champions League trên sóng truyền hình
Mùa trước NHM Việt Nam đã không thể theo dõi trực tiếp trận CK Champions League trên sóng truyền hình

Tất nhiên, ở đây cũng phải bàn đến sự bí hiểm của bên cung cấp là KJ Sports&Media, công ty có trụ sở đặt tại Bắc Mỹ nhưng Server lại để ở... Israel. Được biết, đơn vị này từng thắng thầu gói BQTH Premier League hồi năm 2013 ở Philippines và Đài Loan nhưng sau đó bặt vô âm tín.

Trong khi đó, chỉ cần nhìn sang những quốc gia xung quanh Việt Nam, dễ thấy đơn vị cung cấp BQTH Champions League đều là những tên tuổi lớn, "có số má", ít nhất có thể giúp đơn vị mua như VTVCab có phương án xử lý tốt nhất để duy trì quyền phát sóng.

Có thể kể ra ở đây như BeIn Sports - đơn vị phát sóng ở Thái Lan, Lào, Cambodia, Indonesi, hay nhà Đài Astro tại Malaysia và Eurosport tại Singapore.

BeIn Sports đang phân phối BQ Champions League ở các quốc gia lân cận với Việt Nam
BeIn Sports đang phân phối BQ Champions League ở các quốc gia lân cận với Việt Nam

Trở lại với sự việc UEFA đưa vùng lãnh thổ Việt Nam vào chế độ "được xem livestream" các trận đấu trong khuôn khổ Champions League 2017/18 từ trực tiếp trên trang chủ đơn vị, đây có lẽ là chuyện "cười ra nước mắt".

Bởi đương nhiên khi xem Livestream miễn phí từ trên giao diện Website thì không thể đòi hỏi chất lượng hình ảnh, đường truyền... Nói cách khác, nó cũng giống như "món quà được ban phát" mà không ai rõ có thể bị cắt phéng đi lúc nào.

UEFA dành riêng chế độ Livestream cho vùng lãnh thổ Việt Nam
UEFA dành riêng chế độ Livestream cho vùng lãnh thổ Việt Nam

Rõ ràng, trong trường hợp VTVCab không thể khôi phục quyền phát sóng năm cuối hợp đồng bản quyền Champions League, điều đó có nghĩa NHM Việt Nam sẽ không thể xem trực tiếp các trận đấu với chất lượng hình ảnh tốt nhất qua sóng truyền hình ở cả mùa giải này.

Như thế, câu hỏi đặt ra là liệu đơn vị này, hay bất kỳ nhà Đài nào khác dám bỏ tiền mua gói BQTH Champions League giai đoạn tới, bắt đầu từ mùa sau 2018/19, khi mà họ cũng không chắc có thể lại bị tước mất "cần câu cơm" vì bất lực trong việc duy trì, đảm bảo độc quyền phát sóng và hình ảnh của giải đấu?

Xem Champions League từ trang chủ UEFA như thế nào?

Quý độc giả có thể truy cập vào đường link này để xem danh sách các trận đấu sẽ được tường thuật trực tiếp và nhấp chuột vào trận cầu muốn theo dõi để thưởng thức.

Nhấp chuột vào trận đấu muốn theo dõi để thưởng thức
Quý độc giả chỉ cần nhấp chuột vào trận đấu muốn theo dõi để thưởng thức

Cùng chuyên mục

XEM
Tin chuyển nhượng ngày 23/7: Rộ hình ảnh Hazard mặc áo số 7 Real, dù "Hazard em" phủ nhận

Tin chuyển nhượng ngày 23/7: Rộ hình ảnh Hazard mặc áo số 7 Real, dù "Hazard em" phủ nhận

Những thông tin chuyển nhượng mới nhất ở các CLB hàng đầu Man Utd, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real, Barca... trong ngày 23/7 sẽ được cập nhật liên tục tại đây.

Đọc thêm

Xem thêm