Giải đấu

Xin đừng bôi xấu bóng đá Việt Nam thêm nữa!

Theo - 21/05/2018 - 15:52

1. Đùng một cái, đoạn băng ghi âm hơn 6 phút được "rò rỉ" một cách... tràn lan trên công luận. Trên một chừng mực nào đó, có thể xem đây là một vụ "tấn công" thật đặc biệt, đánh thẳng vào thể diện và danh dự của không chỉ cá nhân 1 vị lãnh đạo mà còn vào cả danh dự của VPF, thậm chí rộng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả uy tín của VFF.

Hơn 6 phút thôi, nhưng ai cũng thấy rõ ràng một bên –  được cho là ông Trần Mạnh Hùng, đường đường là Phó chủ tịch HĐQT của VPF, công ty tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam - sừng sộ văng tục và hăm dọa đối phương như mấy tay giang hồ hay dân chợ búa (mà cũng không phải dân giang hồ hay chợ búa nào cũng ưa chửi bậy). 

Một bên (được cho là ông Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền) giọng rất điềm đạm, rất ra dáng một thầy giáo, nhưng đủ độ châm chọc cần thiết để khiến cho một kẻ võ biền không thể ngồi yên và nói năng văng mạng! 

Xin đừng bôi xấu bóng đá Việt Nam thêm nữa! - Ảnh 1.

Lãnh đạo VFF, VPF gặp mặt lực lượng trọng tài trong đợt tập huấn trước mùa giải.

Còn nữa, bên thứ 3, tức những vị lãnh đạo bóng đá khác chứng kiến cuộc làm việc này thì gần như bất lực, hoàn toàn không có cái uy của "Ban kiểm tra", càng không làm tốt được chức năng của một "tổ hòa giải"... 

Nghĩa là hơn 6 phút ấy, lồ lộ cái sự bát nháo và cả yếu kém, dĩ hòa vi quý (mà nào có "quý" được đâu?) trong cách xử sự của những Ủy viên Ban chấp hành VFF hẳn hoi với nhau. Đáng xấu hổ lắm chứ! 

Nhưng qua đấy, ngẫm kỹ thì cũng cũng lộ luôn một âm mưu, không phải để chỉ "đề phòng" hay "phòng thủ" như ông Hiền đã thừa nhận (tiến hành ghi âm), mà rõ ràng nhằm mục đích "tấn công" vào uy tín của VPF, VFF, một "đòn cáo" thật thâm hiểm trúng nhiều cái đích, trong thời điểm trước thềm Đại hội. Ai sẽ được lợi khi uy tín của VFF, VPF cũng như những cá nhân Uỷ viên BCH của các tổ chức ấy sút giảm? "Nước đục" rồi, ai sẽ thừa cơ... thả câu? 

2. Năm ngày sau cuộc họp kể trên, và hơn 1 ngày sau khi đoạn băng ghi âm kia được tung ra, người ta mới thấy cái gọi là "Thông cáo báo chí về sự việc xảy ra trong cuộc họp của Ban kiểm tra LĐBĐVN" đăng tải trên trang web chính thức của VFF. Phản ứng quá chậm chạp!

Và thật buồn thay, nội dung toàn văn của "thông cáo báo chí" ấy chỉ vỏn vẹn 100 chữ thông báo có cuộc họp và việc đoạn băng được tung ra, cuối cùng chỉ có đúng 1 câu kết nhạt nhẽo và vô vị: "Chủ tịch LĐBĐVN đã nhắc nhở các bên có liên quan và đề nghị Ban Kiểm tra khẩn trương thực hiện các công việc tiếp theo để xử lý vụ việc theo đúng quy định"!

Một vụ khủng hoảng truyền thông, khủng hoảng uy tín lớn như vậy mà lại bị VFF xử lý theo cách không thể kém cỏi hơn. Không "bít" được thông tin thì thiết tưởng nên rõ chính kiến, bao gồm phương hướng xử lý (đấy là chưa nói tới động thái xin lỗi công luận và người hâm mộ, cũng có mất gì đâu?) chứ đâu thể hời hợt theo cách này? Thông cáo báo chí như vậy là thiếu tôn trọng báo chí, thiếu sự nhạy bén với công luận!

Sự yếu kém trong xử lý khủng hoảng truyền thông của VFF vô tình cũng khiến cho hình ảnh của bóng đá VN vừa bị bôi bẩn không hề trở nên bớt xấu xí hơn... Thật đáng buồn!

Xin đừng bôi xấu bóng đá Việt Nam thêm nữa! - Ảnh 2.

Lãnh đạo VPF thường tổ chức gặp mặt báo chí định kỳ theo quý.

3. Nhưng chuyện nào ra chuyện đó, thiết tưởng không nên "vơ đũa cả nắm" rằng tất tật Ban chấp hành hay các lãnh đạo VFF hay VPF đều xấu – như cách mà cái gọi là "phe chấn hưng" đang hớn hở lồng ghép vào thông tin xung quanh vụ việc trên. 

Những người đã lộ rõ là không đủ tư cách dứt khoát cần bị loại khỏi cuộc chơi, càng sớm càng tốt. Bởi "dĩ hòa" trong những trường hợp này không bao giờ "vi quý"! Lãnh đạo VFF và HĐQT của VPF cần phải mạnh tay và dứt khoát để có được quyết định hợp cả LÝ lẫn TÌNH. 

Bầu Tú và HĐQT của VPF hẳn cũng đã thấy rõ hậu quả của việc "chơi dao" khi để một ông như vậy làm Phó chủ tịch, một bài học rất thấm thía. Một bài học khác: VFF cũng cần cải tổ lại Ban trọng tài cũng như làm rõ hơn chức năng, quyền hạn và cách thức phối hợp công việc giữa Ban này với VPF.

Nhưng công luận luôn cần sự khách quan và công tâm, công bằng. Những cá nhân không tốt hoặc những chuyện không đẹp chỉ là một phần, trong mặt trái của cuộc chơi, đương nhiên không đại diện cho tất cả bộ mặt của nền bóng đá này. 

Bởi vậy, cùng với việc phản ánh thông tin về những vụ việc tương tự, bóng đá Việt Nam cũng luôn cần sự công tâm của báo giới để qua đó, báo chí không bị lợi dụng – trở thành công cụ "đánh, đấm" cho một phe nhóm nào đó – và cũng qua đó, hình ảnh của cả nền bóng đá không bị bôi bẩn thêm, dẫn tới những thiệt hại khó lường.

Mong tất cả, hãy làm hết trách nhiệm và trên tinh thần xây dựng, đừng bôi xấu bóng đá Việt Nam thêm nữa!

Cùng chuyên mục

XEM
Xuất và nhập từ "du học bóng đá"

Xuất và nhập từ "du học bóng đá"

Ngày 22/10, giới bóng đá xôn xao với hành trình "du học bóng đá" của VPF với lịch ăn, ở, di chuyển, tham quan… được tung lên.

Đọc thêm

Xem thêm