Giải đấu

Xuân Trường: "Ông chủ nhỏ" trên hành trình lớn của U23 Việt Nam

Theo - 24/01/2018

Không ghi bàn như Quang Hải, không được chú ý như Công Phượng, nhưng tiền vệ Xuân Trường lại đóng vai trò "ông chủ nhỏ" trong từng trận đấu của U23 Việt Nam.

>>> “Xin lỗi, tên tôi không phải là Quang Hải” 

>>> Nguyễn Quang Hải: Nước mắt của "Người hùng không thầy"  

>>> U23 Việt Nam và những chuyện thần tiên của bóng đá thế kỷ XXI

>>> Chùm ảnh: Việt Nam vỡ òa với chiến tích của thày trò HLV Park Hang Seo

Không còn những đường phất bóng khiến người xem trầm trồ, cũng không còn những pha kiến tạo làm nên một Lương Xuân Trường như trước. Xuân Trường giờ đây là một người điều tiết trận đấu đúng nghĩa.

Không phải ngẫu nhiên mà HLV Park Hang Seo trao chiếc băng đội trưởng cho Xuân Trường. Bởi chiến lược gia Hàn Quốc muốn thể hiện ý đồ của mình ngay trên qua cách cầu thủ sinh năm 1995 chơi bóng.

Không riêng gì Xuân Trường, HLV Park Hang Seo đã ''hồi sinh'' và đưa rất nhiều vị trí thi đấu thăng hoa. Ảnh: Anh Khoa.
Không riêng gì Xuân Trường, HLV Park Hang Seo đã "hồi sinh" và đưa rất nhiều vị trí thi đấu thăng hoa. Ảnh: Anh Khoa.

U23 Việt Nam chơi nhanh hay chậm, phối hợp nhóm hay phất dài đều được thể hiện qua đôi chân của tiền vệ HAGL. Xuân Trường chủ động lùi sâu, phạm vi hoạt động trước mặt hai trung vệ để phân phối bóng.

ảnh quoteXuân Trường là một trong 5 cầu thủ chơi trọn vẹn số phút thi đấu chính thức lẫn hiệp phụ trong 5 trận đấu vừa qua của U23 Việt Nam.anh quote

Gần như mọi đường bóng đều qua chân của Xuân Trường, anh cũng là người quyết định sẽ đá lên, hay chuyền về, tùy thuộc vào hoàn cảnh, thể lực cũng như đối thủ của U23 Việt Nam.

HLV Park Hang Seo từng tiết lộ: "Thể lực của U23 Việt Nam không phải không tốt mà là do chưa biết phân phối sức vào đúng thời điểm", đây cũng là một phần lý giải vì sao Xuân Trường và đồng đội có thể duy trì nền tảng thể lực đến trận đấu cuối cùng.

Màn trình diễn của Quang Hải trước U23 Qatar

 Tần suất chuyền bóng ngắn của Xuân Trường tăng lên đáng kể, dày đặt trong bảng thống kê của AFC trong trận tháng U23 Qatar. Và dễ thấy những đường chuyền dài của anh ít hơn và độ chính xác cũng hạn chế hơn.

Thống kê các đường chuyền của Xuân Trường trong trận đấu gặp U23 Qatar, điển hình cho vai trò của cầu thủ này ở VCK U23 châu Á. Ảnh: AFC.
Thống kê các đường chuyền của Xuân Trường trong trận đấu gặp U23 Qatar, điển hình cho vai trò của cầu thủ này ở VCK U23 châu Á. Ảnh: AFC.

Nhận xét của cựu HLV Lê Thụy Hải cũng phần nào chỉ ra  điều đó: "Xuân Trường rất rất tỉnh táo, dám cầm bóng, tự tin tổ chức và hạn chế được sự sốt ruột của toàn đội. U23 VN bí nhưng khi bóng đến chân Trường thì Trường giữ lại, chủ động điều chỉnh nhịp độ trận đấu và không để rơi vào tình trạng luôn luôn bị sức ép nữa thì sẽ tỉnh táo trở lại".

ảnh quoteThần tượng của Lương Xuân Trường là cựu tiền vệ của CLB Liverpool Steven Gerrard.anh quote

Có sự hỗ trợ của người đá cặp Đức Huy với nhiệm vụ hỗ trợ thu hồi bóng, Xuân Trường lại càng có thể không gian và thời gian cũng như thể lực để tập trung vào việc điều phối. Nó biến anh trở thành ông chủ của trận đấu.

Nếu như NHM đã đỗi hạnh phúc vì Quang Hải thì có lẽ cũng sẽ phải dành lời ca ngợi cho Trường "híp". Trường từng chơi khá thất vọng với vai trò khác trong sơ đồ 3-5-2 ở giải M150 nhưng anh đã cho thấy khả năng hòa hợp với chiến thuật 5-4-1.

Xuân Trường chơi càng ngày càng hay trong vai trò điều tiết và phân phồi bóng. Ảnh: Anh Khoa.
Xuân Trường chơi càng ngày càng hay trong vai trò điều tiết và phân phối bóng. Ảnh: Anh Khoa.

HLV Park Hang Seo lại một lần nữa cho thấy khả năng "hồi sinh" những cậu học trò của mình như thế nào. Từ Duy Mạnh, Xuân Mạnh, Phan Văn Đức và giờ là Lương Xuân Trường.

>>> U23 Uzbekistan để thủ môn đá... tiền vệ trước U23 Việt Nam?

Cùng chuyên mục

XEM
Từ bàn tay HLV Trần Minh Chiến, B.Bình Dương bắt đầu hái quả ngọt từ "cây nhà lá vườn"

Từ bàn tay HLV Trần Minh Chiến, B.Bình Dương bắt đầu hái quả ngọt từ "cây nhà lá vườn"

Khi HLV Trần Minh Chiến tiếp quản ghế HLV trưởng, B.Bình Dương bắt đầu sử dụng nhiều cầu thủ do họ tự đào tạo ở V.League 2018.

Đọc thêm

Xem thêm