Đối thoại thầy Đỗ Kim Hải: Bóng chuyền hơi đang được cả người trẻ đón nhận

Thái Hà
thứ tư 14-10-2020 16:23:57 +07:00
0 bình luận
|

Tại giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc lần thứ VII năm 2020 - Cúp Động Lực, người hâm mộ bóng chuyền chú ý tới vị trọng tài đã luống tuổi Đỗ Kim Hải điều hành các trận đấu với tình yêu dành trọn cho bộ môn mình góp công phát triển.

Nhắc tới trọng tài Đỗ Kim Hải là nhắc tới một trong những người đầu tiên đưa bóng chuyền hơi vào Việt Nam. Chính thầy cũng là người đi đầu mở lớp dạy bóng chuyền hơi cho những người muốn tập và phát triển môn thể thao này.

Tại giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc lần thứ VII năm 2020 - Cúp Động Lực tại Bắc Kạn, trọng tài Đỗ Kim Hải mặc dù đã ở tuổi 72 nhưng vẫn hăng say điều hành các trận đấu với niềm đam mê bất tận. Tiếp xúc với ông và nhận được khá nhiều chia sẻ về giải đấu cùng bộ môn bóng chuyền hơi kể từ khi du nhập vào Việt Nam.

Trọng tài Đỗ Kim Hải tại giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc lần thứ VII năm 2020

Webthethao: Xin chào ông, được biết tại giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc lần thứ VII năm 2020 - Cúp Động Lực ông là trọng tài lớn tuổi nhất điều hành các trận đấu vậy ông có đánh giá thế nào về chất lượng giải đấu năm nay?

TT Đỗ Kim Hải: Giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc lần thứ VII năm 2020 - Cúp Động Lực lần thứ 7 so với các năm trước chất lượng được nâng cao đáng kể mặc dù số đội có giảm đi. Các đội bóng tham dự giải có chất lượng cầu thủ đồng đều nhau kể cả nam, nữ. 

Ông là một trong những người đầu tiên du nhập môn bóng chuyền hơi vào Việt Nam vậy ông có thể chia sẻ về lịch sử của bóng chuyền hơi tại nước ta?

Tôi cũng rất tự hào được Ủy ban Thể dục Thể thao, Vụ Thể thao quần chúng và cụ thể là anh Phan Hồng Minh ban thể thao thành tích cao giao nhiệm vụ triển khai bóng chuyền hơi cho Hà Nội năm 2000, đến năm 2003 triển khai trong toàn quốc. Đến nay phong trào bóng chuyền hơi phát triển rầm rộ trong hội người cao tuổi và ngay cả giới trẻ. Đây là sự quan tâm của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam khi đưa bộ môn vào giải chính thức cấp quốc gia.

Tham gia công tác điều hành các trận đấu là niềm vui với thầy Đỗ Kim Hải

Là người đầu tiên chỉnh sửa, viết nên luật bóng chuyền hơi ông có suy nghĩ như thế nào về công việc đầy khó khăn này?

Bộ môn bóng chuyền hơi được anh Hoàng Vĩnh Giang giám đốc Sở TDTT Hà Nội du nhập vào Việt Nam năm 2000 từ Trung Quốc. Sau khi nhận được nhiệm vụ từ anh Phan Hồng Minh giao cùng với việc viết lại luật từ tiếng Trung Quốc đã được dịch, bản thân tôi cùng anh Thiệu (Vụ thể thao quần chúng) cùng nghiên cứu và viết nên luật bóng chuyền hơi được xuất bản cùng năm đó. Từ năm 2000 đến năm 2014 các giải đấu thực hiện theo bộ luật đó. Sau năm 2014 có thay đổi một số luật trong đó như lưới trước đây cao 2m (nam) 1,8m (nữ), bóng 180g. Tới nay do trình độ được nâng cao nên điều chỉnh lưới cao 2,2m, bóng nặng 250g (nam) 2m, bóng nặng 200g (nữ). Tiến tới do sự phát triển của bộ môn nên  tôi nghĩ bộ luật cũng sẽ tiếp tục được thay đổi cho đồng bộ với sự phát triển.

Ông nghĩ thế nào về việc bóng chuyền hơi ngày càng phát triển sâu rộng trong cộng đồng? Đâu là yếu tố quyết định tới sự phát triển của bộ môn trong quần chúng, nhất là người cao tuổi?

Bóng chuyền hơi là môn thể thao phù hợp với điều kiện sức khỏe, kinh tế cho người cao tuổi và ngày nay là cả người trung tuổi. Khi phong trào phát triển rộng tức là sức khỏe các cụ được nâng lên, sự mệt mỏi giảm đi. Các cụ thấy yêu đời, yêu cuộc sống và làm những việc có ích cho gia đình và xã hội.

Mặc dù ở tuổi 72 nhưng thầy Đỗ Kim Hải vẫn miệt mài với bóng chuyền

Tại giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc lần thứ VII năm 2020 - Cúp Động Lực, ông tham gia công tác trọng tài, điều hành các trận đấu, ông có thấy rằng mặc dù là các cụ cao niên nhưng tinh thần thi đấu hết sức máu lửa và không kém phần nhiệt huyết vậy ông giải quyết các tình huống đó thế nào?

Đây là nét văn hóa đẹp của thể thao Việt Nam khi các đội đều cố gắng hết sức mang về phần thắng cho đội mình nhưng nó cũng không quá mức khiến cho mất đi nét đẹp của thể thao. 

Bản thân ông có mong muốn gì để phát triển hơn nữa bộ môn bóng chuyền hơi trong cộng đồng?

Đây là năm thứ 7 giải được tổ chức ở cấp quốc gia nên thông qua giải, các tỉnh thành cũng chú trọng phát triển bộ môn. Các địa phương cũng tạo điều kiện thúc đẩy bóng chuyền hơi không chỉ với người cao tuổi mà còn trong các ban ngành, đoàn thể. 

Ông đánh giá thế nào về việc tiếp tục phát triển hơn nữa các giải bóng chuyền hơi của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam?

Theo tôi được biết thi tiến tới giải bóng chuyền hơi sẽ được Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam nâng cấp lên thành giải các đội mạnh vì thế nên việc các đội bóng địa phương sẽ được đầu tư hơn để nâng cao trình độ tạo nên sự cạnh tranh lớn hơn giống như giải VĐQG hiện nay. Đây là điều rất cần làm để góp phần xây dựng phong trào cho người trung và cao tuổi.

Xin cảm ơn ông vì cuộc trò chuyện, chúc ông luôn giữ sức khỏe và tình yêu với bóng chuyền !

Bài liên quan

Nghệ An bùng nổ phong trào bóng chuyền hơi 

Giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc lần thứ VII - Cúp Động Lực vừa qua tại Bắc Kạn, đoàn VĐV người cao tuổi Nghệ An tham dự với 2 nội dung dành cho các nhóm lứa tuổi.

Hà Nội thống trị giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi lần VII năm 2020

Sau 4 ngày thi đấu với hơn 100 trận đấu được diễn ra, giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc lần thứ VII tại Bắc Kạn đã kết thúc tốt đẹp trong sáng ngày 2/10/2020.

Những mái đầu bạc cùng niềm đam mê bất tận với  bóng chuyền hơi

Giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi  toàn quốc lần thứ 7 năm 2020 tại Bắc Kạn chứng kiến những trận cầu hấp dẫn thuộc  các nhóm lứa tuổi  với tinh thần thi đấu "không quản tuổi tác".

| Thái Hà
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai?
VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai? Vũ Vân 3 ngày trước

Đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho rằng việc đóng cửa đại hội thường niên bầu Phó chủ tịch tài chính là ý chí BCH. Tuy nhiên nhiều thành viên BCH VFF khẳng định không đúng!

Sài Gòn FC cho cổ động viên uống rượu gì?
Sài Gòn FC cho cổ động viên uống rượu gì? Triệu Vân 1 tuần trước

Trả lời báo chí sau khi chia tay 16/28 cầu thủ, HLV Vũ Tiến Thành cho biết Sài Gòn FC muốn xây dựng đội bóng “bình mới, rượu mới”.

Hà Nội FC và “liên minh miền nam”
Hà Nội FC và “liên minh miền nam” Triệu Vân 2 tuần trước

Sau trận thua Hà Nội 2-4, HLV Vũ Tiến Thành vẫn nói nếu HAGL và Tp Hồ Chí Minh đá “xả thân” với CLB Hà Nội thì vị trí của Hà Nội lúc này đã khác.

Bàn tay “Vua Midas” của bầu Hiển và vận mệnh V.League
Bàn tay “Vua Midas” của bầu Hiển và vận mệnh V.League Triệu Vân 3 tuần trước

Bằng cách nào đó, các đội bóng liên quan đến bầu Hiển đều gặt hái được thành công ở các mức độ khác nhau.

Có thể bạn quan tâm
Marathon quyết săn vàng SEA Games với dàn tuyển "dị nhân" 1 giờ trước Video khác

Tại SEA Games 31 sắp tới, rất có thể Việt Nam sẽ cử đội tuyển marathon tham dự với lực lượng hùng hậu nhất.

Kết quả HKA vs BOX, ngày 5 AIC Liên quân 2020 2 giờ trước ESPORTS

Kết quả vòng bảng AIC Liên Quân 2020: HKA vs BOX - Box Gaming gục ngã trước sức mạnh của Hong Kong Attitude.

KẾT QUẢ bóng rổ VBA 2020: Cantho Catfish 80-93 Saigon Heat (Tổng tỉ số: 0-2) 5 giờ trước VBA

Kết quả bóng rổ VBA 2020. Cập nhật kết quả bóng rổ VBA 2020 trận Cantho Catfish vs Saigon Heat vào lúc 19h00 ngày 26/11.

Tahm Kench làm lại, nerf Pantheon Hỗ trợ ở Tiền Mùa GIải 2021 LoL 5 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tahm Kench sẽ được làm lại để cân bằng hơn giữa đấu trường chuyên nghiệp và các trận đấu rank, trong khi Pantheon sẽ được Riot đưa trở lại vị trí đường đơn.

Cản lội ngược dòng thành công, Warriors dẫn trước Buffaloes 5 giờ trước Bóng rổ

Sau 3 hiệp đầu tiên tưởng chừng Thang Long Warriors có thể dễ dàng giành chiến thắng, thế nhưng Hanoi Buffaloes đã vượt lên mạnh mẽ ở hiệp đấu cuối.

Đội hình Saigon Buffalo tại vòng thăng hạng VCS Mùa Xuân 2021 6 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tạm biệt những trụ cột, đội hình Saigon Buffalo sẽ bắt đầu mùa giải mới với nhiều hoài nghi, thậm chí là ngay từ vòng thăng hạng VCS Mùa Xuân 2021.

Xem lại bàn thắng cuối cùng của Maradona cho Argentina 6 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Tại World Cup 1994, người hâm mộ đã được chứng kiến Maradona ghi bàn thắng cuối cùng cho đội tuyển Argentina, xảy ra trong trận gặp Hy Lạp.

LMHT 10.24 Hotfix: Tiếp tục nerf Amumu 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản hotfix của LMHT 10.24 sẽ chỉ chỉnh sửa một vị Tướng duy nhất mà thôi, đó chín là Amumu, vị Tướng vẫn đang đạt tỷ lệ thắng cực cao ở Tiền Mùa GIải 2021.

Kết quả U21 HAGL vs U21 Công An Nhân Dân, video U21 Quốc gia 2020 7 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Kết quả U21 HAGL vs U21 Công An Nhân Dân lúc 17h00, 26/11: Cập nhật kết quả bóng đá U21 HAGL vs U21 Công An Nhân Dân thuộc vòng loại U21 Quốc gia 2020.

Tin chuyển nhượng LMHT 26/11: GAM Esports chia tay 2 tuyển thủ 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tin chuyển nhượng LMHT 26/11: FL chiêu mộ Pake; GAM Esports chia tay 2 thành viên trong đội hình chính; Sorn gia nhập đội mới; Fnatic công bố dàn ban huấn luyện, chia tay Nemesis.

Chùm ảnh Quang Hải gây xôn xao sinh viên tại ĐH Kinh tế 8 giờ trước SEA Games 31

Sự xuất hiện của Quang Hải trong cuộc gặp gỡ tại trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã thu hút sự chú ý của các bạn sinh viên tại đây.

Những người phụ nữ trong cuộc đời Maradona là ai? 8 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Maradona có đời sống tình cảm rất phức tạp và không thiếu những đứa con rơi, nhưng vợ của ông thì chỉ có duy nhất một người.

Kết quả U21 Viettel vs U21 Hà Nội, video U21 Quốc gia 2020 hôm nay 9 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Kết quả U21 Viettel vs U21 Hà Nội lúc 15h00, 26/11: Cập nhật kết quả bóng đá U21 Viettel vs U21 Hà Nội thuộc vòng loại U21 Quốc gia 2020.

Kết quả U21 SLNA vs U21 Tây Ninh, U21 Quốc gia 2020 hôm nay 9 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Kết quả U21 SLNA vs U21 Tây Ninh lúc 15h00, 26/11: Cập nhật kết quả bóng đá U21 SLNA vs U21 Tây Ninh thuộc vòng loại U21 Quốc gia 2020.

Bảng ngọc và cách lên đồ Bright Liên quân mùa 16 10 giờ trước ESPORTS

Bảng ngọc và cách lên đồ Bright Liên quân mùa 16. Hướng dẫn chơi Bright: vị Tướng thứ 107 của Liên Quân Mobile với khả năng luân chuyển giữa đánh xa và cận chiến.

Tiểu sử Pele: Vua bóng đá và “cuộc chiến” không hồi kết với Maradona 10 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Pele là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại và thật dễ hiểu là giữa ông và Diego Maradona thường được đem ra so sánh.

Trần Thị Cẩm Tú khoác áo Truyền hình Vĩnh Long tại vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG 2020 11 giờ trước Bóng chuyền

Mùa giải 2020, người hâm mộ Tp.HCM thấy tiếc nuối cho đội bóng chuyền nữ và cá nhân Trần Thị Cẩm Tú khi họ không thể vượt qua Thái Bình để góp mặt tại giải đội mạnh năm 2021.

Cách tải Minecraft PE miễn phí trên điện thoại 11 giờ trước ESPORTS

Hướng dẫn cách tải Minecraft PE miễn phí trên điện thoại. Phiên bản Minecraft: Pocket Edition trả phí trên CH Play nhưng bạn có thể tải miễn phí qua một số cách sau.

Con rể cũ Aguero tiếc thương Diego Maradona 12 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Con rể cũ của Diego Maradona là Sergio Aguero đã thể hiện sự tiếc thương đối với một trong những huyền thoại của bóng đá thế giới.

Tiểu sử Maradona cùng Argentina vô địch World Cup mấy lần? 13 giờ trước Profile VĐV

Trong sự nghiệp vĩ đại của mình Diego Maradona 4 lần tham dự World Cup, một trong số đó cùng đội tuyển Argentina bước lên đỉnh thế giới.

Lịch thi đấu VCK U17 cúp Quốc gia 2020 mới nhất 14 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu VCK U17 cúp Quốc gia 2020. Cập nhật lịch thi đấu vòng chung kết U17 cúp Quốc gia 2020 mới nhất hôm nay.

Maradona với ký ức về cú sút phạt bất khả thi trước Juventus 14 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Khi còn thi đấu cho Napoli, cựu danh thủ Diego Maradona từng thực hiện một cú sút phạt được xem là bất khả thi vào lưới Juventus.

Kết quả U21 Quốc gia 2020 hôm nay mới nhất 15 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Kết quả U21 Quốc gia 2020 hôm nay. Cập nhật kết quả vòng loại U21 Quốc gia 2020 chính thức cập nhật mới nhất.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 26/11: Molde vs Arsenal 16 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 26/11 với tâm điểm là trận Molde vs Arsenal thuộc Europa League.

Những khoảnh khắc làm nên một Diego Maradona huyền thoại 21 giờ trước Bóng đá

Diego Maradona đã về với Chúa sau một cơn đột quỵ ở tuổi 60. Bất chấp những scandal ngoài đời tư, tài năng của Cậu bé Vàng là không thể tranh cãi.

Cập nhật PUBG 9.2: Ra mắt chế độ chơi Lái xe bắn súng 23 giờ trước PUBG

Cập nhật PUBG 9.2 cho phép bạn nổ súng khi đang lái mà vẫn kiểm soát được xe (mặc dù khi nạp đạn sẽ phản ứng chậm hơn một chút). Chức năng này khả dụng với hầu hết các loại xe và có một vài hạn chế.

Giải Quần vợt Vô địch Nam – Nữ Quốc gia: Gặp phải Lý Hoàng Nam là hiểu rồi đó nha! 1 ngày trước Tennis

Hôm nay, Giải Quần vợt Vô địch Nam – Nữ Quốc gia – Cúp Lạch Tray năm 2020 (VTF Masters 500 – 2 – Lach Tray Cup 2020) đã bước sang ngày thi đấu thứ ba, với các trận đấu thuộc nội dung đơn nam và đôi nữ.

Roy Jones Jr, đối thủ sắp tới của Mike Tyson lợi hại cỡ nào? 1 ngày trước Võ Thuật

Đối với những tín đồ Boxing, Roy Jones là một huyền thoại, một vị vua trên bảng xếp hạng, nhưng với những người ngoài giới, Roy Jones có lẽ là một cái tên còn khá xa lạ.

Xem thêm