Sau án phạt nặng từ FIFA vì gian lận hồ sơ, bóng đá Malaysia đang trả giá cho việc lạm dụng chính sách nhập tịch và buộc phải tái thiết dựa trên nền tảng cầu thủ bản địa.
Trận đấu giữa Malaysia và Lào đánh dấu một bước ngoặt đáng chú ý trong cách sử dụng cầu thủ nhập tịch của đội bóng áo vàng.
Nếu như cách đây ba tháng, khi đối đầu với Việt Nam, HLV Peter Cklamovski tung vào sân đến 9 cầu thủ nhập tịch thì nay, Malaysia chỉ còn sử dụng vỏn vẹn 4 người. Đó là Dion Cools (gốc Bỉ), Corbin-Ong (Canada), Nooa Laine (Phần Lan) và Romel Morales (Colombia).
Sự thay đổi mạnh mẽ này không phải do chiến lược thể thao, mà là hệ quả từ một “cơn bão” pháp lý khiến bóng đá Malaysia rung chuyển.
Sau chiến thắng 4-0 trước Việt Nam, FIFA đã vào cuộc điều tra và phát hiện sai phạm trong hồ sơ nhập tịch của nhiều cầu thủ. Kết quả là 7 cầu thủ bị cấm thi đấu 12 tháng vì gian lận quốc tịch. Một cú sốc lớn với Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM).
Bị buộc phải cắt giảm lực lượng ngoại binh, HLV Cklamovski không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đặt niềm tin vào các cầu thủ nội.
Tuy nhiên, điều này cũng phơi bày sự thật rằng nhóm cầu thủ nhập tịch còn lại không thực sự vượt trội. Ngoại trừ Dion Cools đang chơi bóng ở Nhật Bản và có nền tảng đẳng cấp quốc tế, ba cái tên còn lại Corbin-Ong, Nooa Laine và Romel Morales chỉ thi đấu trong nước, với trình độ được đánh giá ở mức trung bình khá.
Câu chuyện của Malaysia là lời cảnh tỉnh cho bóng đá khu vực về việc lạm dụng cầu thủ nhập tịch. Khi chính sách này không được quản lý chặt chẽ và đặt nặng yếu tố thành tích trước mắt, hậu quả có thể là một cuộc khủng hoảng niềm tin và nhân sự.
Giờ đây, Malaysia buộc phải trở lại với con đường phát triển bền vững hơn, nơi bản sắc nội địa phải được khẳng định thay vì bị che mờ bởi những “quốc tịch vay mượn”.
Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) gây tiếng vang lớn khi có tới 6 đại diện được FIFA bổ nhiệm vào các ủy ban quan trọng nhiệm kỳ 2025–2029.
Ngay sau khi FIFA công bố tài liệu điều tra nghi án gian lận hồ sơ cầu thủ, Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) lập tức lên tiếng bác bỏ toàn bộ cáo buộc, cho rằng mọi bằng chứng FIFA đưa ra là “vô căn cứ” và chỉ xuất phát từ một lỗi hành chính trong quá trình nộp giấy tờ.
Lá đơn gửi đến FIFA chỉ một ngày sau trận thắng Việt Nam đã đẩy bóng đá Malaysia vào tâm bão. Nghi vấn nhập tịch trái quy định, bảy cầu thủ bị nêu tên, và “bên thứ ba” giấu mặt đang khiến dư luận khu vực bàn tán không ngớt.
Bình luận
Đội tuyển Liên Quân Mobile nữ Việt Nam đã trải qua một ngày thi đấu xuất sắc khi toàn thắng các trận đấu diễn ra trong ngày 15/12, qua đó đứng trước cơ hội lớn chinh phục Huy chương Vàng.
Harimoto bùng nổ ở set sáu, thắng áp đảo 11-2 để khép lại trận đấu trong sự vỡ òa của khán giả và đăng quang thuyết phục tại WTT Finals Hong Kong 2025.
Tay vợt Trung Quốc Wang Manyu đã đánh bại người đồng hương Kuai Man với tỷ số 4-2 để bảo vệ thành công chức vô địch đơn nữ tại WTT Finals 2025.
SEA Games ngày 15/12: Đoàn Việt Nam có thêm 5 HCV, trong đó điền kinh bùng nổ với Quách Thị Lan, Nguyễn Trung Cường và Nguyễn Thị Oanh.
Liên đoàn Cầu lông Thế giới đã tổ chức Lễ trao giải Vận động viên xuất sắc nhất năm tại Hàng Châu, Trung Quốc. Sau sự kiện này, các tay vợt hàng đầu thế giới sẽ tranh tài tại World Tour Finals 2025.
Cập nhật bảng xếp hạng nội dung thi đấu Liên Quân Mobile đồng đội nam và đồng đội nữ tại SEA Games 33 được tổ chức tại Thái Lan.
Tay vợt Polina Kudermetova thuộc WTA Tour đã trở thành người Nga mới nhất thay đổi quốc tịch thi đấu, tiếp nối một loạt các tay vợt khác đã đưa ra quyết định tương tự trong những tháng gần đây.
Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông Malaysia (BAM) Tengku Zafrul nhấn mạnh kinh nghiệm và triết lý của HLV người Indonesia là vô giá, đồng thời khẳng định thất bại tại SEA Games không thể xóa bỏ thành công lịch sử của Malaysia tại Giải vô địch thế giới hồi tháng 8.
Bộ sưu tập huy chương vàng của đoàn thể thao Indonesia tại SEA Games 2025 đã được tăng thêm sau khi môn wushu đóng góp thêm 2 huy chương vàng.
Huy chương vàng mới nhất tại Thái Lan giúp Rizki tiếp tục chuỗi thành tích tích cực tại đấu trường Đông Nam Á. Trước đó, anh cũng đã giành huy chương vàng ở nội dung 73 kg tại SEA Games 2023 diễn ra ở Campuchia.
Đội tuyển cầu lông Indonesia đã xuất sắc giành chức vô địch chung cuộc tại SEA Games 2025 ở Thái Lan và vượt qua mục tiêu giành huy chương vàng tại sự kiện thể thao đa môn hai năm một lần này.
Siti Khadijah chuyển sang wushu sau khi không được tuyển chọn vào đội silat, và bắt đầu tập luyện sanda từ tháng 8 theo chương trình của Sport Singapore.
May mắn không mỉa cười với cựu vô địch thế giới Natasha Mohamed Roslan khi cô không thể giành huy chương vàng nội dung đơn nữ môn bowling tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 2025 diễn ra hôm nay.
Lịch thi đấu bộ môn SEA Games 33 của Liên Quân Việt Nam nội dung đồng đội nam và đồng đội nữ.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 33 sau ngày thi đấu 15/12: Đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 3, xếp sau Thái Lan và Indonesia.
Huấn luyện viên đánh đôi Malaysia Rexy Mainaky đang nhận hoàn toàn trách nhiệm sau khi chứng kiến đội tuyển cầu lông không đạt được mục tiêu giành 4 huy chương vàng.
Mặc dù kết quả không như mong muốn, Singapore đặt mục tiêu cải thiện bằng cách tăng cường tập luyện ở nước ngoài, tập trung vào Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2027 tại Malaysia.
Dù chơi hơn người trong phần lớn thời gian trận bán kết, đội chủ nhà U22 Thái Lan đã phải rất vất vả mới đánh bại được U22 Malaysia bằng tỉ số tối thiểu 1-0.
Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA) đã công bố những người chiến thắng đầu tiên trong Giải thưởng WTA thường niên, vinh danh những tay vợt, giải đấu và huấn luyện viên xuất sắc nhất năm, cũng như những vận động viên có đóng góp đặc biệt cho Tour đấu ngoài sân cỏ.
BTC quyết định tiến hành kiểm tra doping 2 VĐV Trần Thị Thanh Thuý và Lê Như Anh sau trận Chung kết SEA Games 33.
Đội tuyển bơi Việt Nam đã khép lại SEA Games 33 bằng thành tích giành tổng cộng 24 huy chương các loại, bao gồm 6 huy chương vàng.
Dù không thể giành chức vô địch nhưng những nỗ lực đáng khen ngợi của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam được Liên đoàn ghi nhận.
Rất gần ngưỡng cửa lịch sử để rồi thất bại đầy nuối tiếc rất nhiều VĐV đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã không thể kìm được những giọt nước mắt.
Ở nội dung 400m tự do môn bơi SEA Games 33, Huy Hoàng và Trần Văn Nguyễn Quốc không thể giành HCV một cách đáng tiếc.
Trực tiếp SEA Games 33 chiều ngày 15-12 sẽ cập nhật những tin tức, hình ảnh, video mới nhất về thành tích thi đấu của VĐV Đoàn Thể thao Việt Nam.
Trận chung kết bóng chuyền nữ SEA Games 33 đã khép lại với quá nhiều cảm xúc trái chiều dành cho đội tuyển Việt Nam khi có thời điểm các cô gái áo đỏ rất gần tấm HCV.
Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã thông qua Quy định Vòng loại của Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) cho Thế vận hội Los Angeles 2028 (LA28). Các quốc gia sẽ được cử tối đa 2 vận động viên đơn nếu họ nằm trong Top 16, hoặc 2 cặp đôi nếu nằm trong Top 8 của bảng xếp hạng Olympic.
Tình huống phát bóng cuối cùng của trận đấu tạo nên tranh cãi rất lớn khi khó xác định bóng trong hay ngoài sân.
Bơi Việt Nam đã không thể giành được huy chương vàng trong ngày thi đấu cuối cùng, trong đó có nội dung 400m tự do nam của Nguyễn Huy Hoàng.
Đúng như dự đoán, Na Uy đã giành chiến thắng trong trận chung kết Giải vô địch bóng ném nữ thế giới, nhưng bất ngờ phải chiến đấu hết mình trước một đội tuyển Đức kiên cường.
Quách Thị Lan đã mang đến một trong những khoảnh khắc giàu cảm xúc nhất của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 33 khi xuất sắc giành HCV nội dung 400m rào nữ.
Quách Thị Lan, ở tuổi 30, sau hành trình dài đằng đẵng hơn 1 thập kỷ thử thách với những cú vấp ngã và cả niềm hy vọng bị đánh cắp trên đường đua 400m rào, cuối cùng đã tìm thấy cái kết ngọt ngào.
Từ hình ảnh non nớt và nhỏ bé trên đường chạy Naypyidaw, Myanmar năm 2013, sau hơn một thập kỷ Nguyễn Thị Oanh đã trở thành tượng đài điền kinh SEA Games với tấm HCV thứ 14 giành được tối nay.
Sau chiến thắng 2-0 của đội tuyển U22 Việt Nam trước U22 Philippines ở bán kết SEA Games 33, HLV Kim Sang-sik đã xuất hiện trong buổi họp báo với vẻ rạng rỡ.
Nguyễn Trung Cường một lần nữa khẳng định vị thế số một của mình ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật nam khi bảo vệ thành công tấm HCV tại SEA Games 33.
Sau tấm HCV cá nhân đầu tiên trong sự nghiệp SEA Games, Quách Thị Lan cho biết sẽ gắn bó với điền kinh Việt Nam ở vai trò mới, thay vì vai trò VĐV.
Trực tiếp môn bơi SEA Games 33 diễn ra vào chiều nay 13/12 với sự tham dự của 5 vận động viên Việt Nam, bao gồm niềm hy vọng vàng Hưng Nguyên.
Trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 33 đã chứng kiến U22 Việt Nam trải qua 90 phút vô cùng căng thẳng và phải rất vất vả mới có thể đánh bại U22 Philippines.
Cập nhật link trực tiếp trận chung kết nội dung bóng chuyền nữ trong nhà SEA Games 33, trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan diễn ra vào lúc 17h30 ngày 15/12.
Những thông tin về việc hủy kết quả thi đấu ở môn Bowling tại SEA Games 2025 đã gây xôn xao dư luận. Toàn bộ sự thật về "sự cố kỹ thuật" dưới sự giám sát của Liên đoàn Bowling Châu Á và CEO Liên đoàn Thế giới được làm rõ?