Café 24h: Chống tụt hậu bằng thể thao học đường

07/09/2015 21:33

Café 24h: Chống tụt hậu bằng thể thao học đường

Nói như thế chẳng khác nào “ám” con nhà người ta rằng: “Nhà này không phù hợp với việc… thi Đại học”. Thời buổi này, nói thế là xúc phạm nhau.

Những thất bại liên tiếp khiến tất cả mất tự tin, cho dù điều kiện quan trọng nhất để phát triển bóng đá là NHM thì chúng ta đang có. Không dễ để cả triệu người cùng ngồi xem hành trình thi đấu của lứa U.19. Hoặc hình ảnh CĐV Việt Nam đứng chờ với cờ đỏ sao vàng ở Đài Loan (Trung Quốc) đón tiếp thầy trò Miura cho thấy chúng ta không thiếu khát vọng.

Nhưng làm thế nào để bay cao?

Café 24h: Chống tụt hậu bằng thể thao học đườngĐối với thế giới, thể lực người châu Á kém nhất. Đối với châu Á thì thể lực người khu vực ĐNÁ kém nhất. Trong đó, do di chứng của nhiều năm chiến tranh, thể hình và thể lực của người Việt vẫn đang khiến nhà chức trách Việt Nam đau đầu khi chúng ta thấp bé, nhẹ cân hơn nhiều so với các nước trong khu vực.
Vậy thì chỉ có thể nhìn vào… Tây Ban Nha để phấn đấu. Một đội hình không nhiều cầu thủ cao to nhưng vẫn lên đỉnh thế giới bằng kỹ, chiến thuật phù hợp.

Nhưng để có kỹ chiến thuật phù hợp thì phải có con người đầy đủ kỹ năng. Điều đáng mừng là hiện nay nhiều nơi đào tạo bóng đá dài hạn, kiểu Học viện HAGL, PVF, Viettel, Nutifood… nhưng về căn bản những mô hình này vẫn thiếu ổn định.

Ai cũng hiểu rằng cách làm tốt nhất vẫn là phải phát động phong trào bóng đá rộng khắp ở các cấp bắt đầu từ bóng đá học đường, điều đó tốt hơn là phụ thuộc vào một đơn vị.

Nhưng ai có thể đảm bảo một chiến lực quy mô đòi hỏi sự chung tay của cả Bộ GD&ĐT lẫn Bộ VHTT&DL?
Lại so sánh với Thái Lan. Không chỉ bóng đá, nhiều môn thể thao của Việt Nam đang tụt hậu rất xa: Bóng chuyền, Bóng bàn, Taekwondo…

Thái Lan lấy đâu ra nhân tài nhiều thế? Xin thưa là từ thể thao học đường. Đây không phải là vấn đề mới nhưng thử đánh giá lại: Thể thao học đường, bóng đá học đường của Việt Nam thế nào? Gần như là một số 0 tròn trĩnh.

Nó giống như phần đầu của bài viết khi ai đó bị nhận xét rằng “không phù hợp để thi Đại học” là có thể “đổ máu”.

Giáo dục của Việt Nam là thứ giáo dục hướng đến tranh đua, thi cử chứ không phải là giáo dục để có những con người toàn diện. Vì thế, hoạt động thể chất ở trường học là rất hời hợt, không tác dụng nếu như không nói là phản khoa học (đưa thể dục vào những tiết học cuối cùng trong ngày).

Than vãn về thể thao Việt Nam không phát triển hoặc chúng ta đang có thứ bóng đá “không chịu phát triển” chẳng giải quyết được gì khi chúng ta chưa định lượng được một cách cụ thể: Để có một ĐT U.19 mạnh cần bao nhiêu trường PTCS, PTTH phát triển môn bóng đá, cần bao nhiêu trung tâm, địa phương cùng làm bóng đá.

Một mảnh đất làm sân bóng cho các em còn qua quá nhiều khâu xét duyệt thì nói chuyện bóng đá học đường vẫn còn xa vời.

Vậy thì bao giờ mới bằng được Thái Lan?

Song An

Bóng đá Thái Lan: Chắc chắn ngay từ nền móng

Bình luận

Salah và Mane trong số những cầu thủ mất giá nhiều nhất do COVID-19

Salah và Mane trong số những cầu thủ mất giá nhiều nhất do COVID-19

10/04/2020 06:00

Giá trị của nhiều ngôi sao Ngoại hạng Anh như Mohamed Salah, Sadio Mane đã giảm nghiêm trọng do tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 trong mắt

Đại dịch COVID-19 trong mắt "thập tam thái bảo" carom 3 băng thế giới (kỳ cuối)

10/04/2020 06:00

13 cơ thủ carom 3 băng hàng đầu thế giới như Nguyễn Quốc Nguyện và Nguyễn Đức Anh Chiến đã cùng nhau "vẽ" nên bức tranh hoàn hảo về những thay đổi trong cuộc sống riêng và xã hội chung quanh của họ giữa đại dịch COVID-19.

Các đội đã biến mất trên bản đồ bóng chuyền Việt Nam

Các đội đã biến mất trên bản đồ bóng chuyền Việt Nam

10/04/2020 05:00

Có những cuộc chia ly để rồi ngày gặp lại hân hoan như thuở mới bắt đầu, ấy vậy mà với bóng chuyền Việt Nam, có những cuộc chia ly mà cho tới tận bây giờ vẫn chưa một ngày gặp lại, phải chăng những đội ấy đã biến mất khỏi bản đồ bóng chuyền Việt Nam.

Tổng hợp bộ ký tự đặc biệt Free Fire độc - lạ - mới nhất

Tổng hợp bộ ký tự đặc biệt Free Fire độc - lạ - mới nhất

09/04/2020 23:03

Ngoài so tài về kỹ năng, hầu hết người chơi Free Fire đều muốn có cho mình một cái tên ingame thực sự chất và độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu xem những ký tự đặc biệt được ưa thích nhất hiện nay là gì?

Hoàng Luân dự đoán Playoffs VCS Mùa Xuân 2020: Team Secret được chọn!

Hoàng Luân dự đoán Playoffs VCS Mùa Xuân 2020: Team Secret được chọn!

09/04/2020 23:00

Trên livestream của mình, BLV Hoàng Luân đã đưa ra nhận định của mình về các trận đấu sắp tới của vòng Playoffs VCS Mùa Xuân 2020.

Adriano: Còn lại gì sau ánh hào quang?

Adriano: Còn lại gì sau ánh hào quang?

09/04/2020 22:45

Với từ khóa “Adriano” trên Youtube, chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy một đoạn video mang tên L’Imperatore (nghĩa là Hoàng đế).

Cập nhật thông tin chiến dịch XIN CẢM ƠN ủng hộ các y bác sỹ chống dịch COVID-19

Cập nhật thông tin chiến dịch XIN CẢM ƠN ủng hộ các y bác sỹ chống dịch COVID-19

09/04/2020 22:40

Dịch COVID-19 đang ngày càng diễn biến khó lường. Trước sự nguy hiểm của đại dịch, các sự kiện thể thao toàn cầu hầu hết đã bị hoãn hoặc huỷ.

Michael Jordan thắng vụ kiện 8 năm với hãng thời trang Trung Quốc

Michael Jordan thắng vụ kiện 8 năm với hãng thời trang Trung Quốc

09/04/2020 22:07

Vụ kiện kéo dài gần một thập kỷ giữa huyền thoại Michael Jordan và hãng thời trang Trung Quốc cuối cùng đã có kết quả.

Tổng hợp các kỹ năng của chuyền hai trong bóng chuyền

Tổng hợp các kỹ năng của chuyền hai trong bóng chuyền

09/04/2020 21:14

Vị trí chuyền hai trong bóng chuyền là vị trí quan trong bậc nhất giúp đội bóng có được chiến thuật hợp lý. Những kỹ năng của chuyền hai trong bóng chuyền để điều phối trận đấu và thực hiện các miếng đánh chiến thuật một cách hiệu quả.

Những công ty đô vật thị trường Đông Nam Á

Những công ty đô vật thị trường Đông Nam Á

09/04/2020 21:00

Không chỉ có mặt ở phương Tây, đô vật biểu diễn cũng đang phát triển rất mạnh tại Châu Á. Riêng ở khu vực Đông Nam Á, đô vật biểu diễn đang có sức phát triển khá nhanh.