Châu Lê Phước Vĩnh: Vụ Bacolod là bài học, ai nhìn vào thấy gương mà tránh

Trần Khánh
thứ hai 20-4-2020 0:41:00 +07:00
0 bình luận
|

15 năm sau sự cố ở SEA Games 23 tại Bacolod (Philippines), Châu Lê Phước Vĩnh già dặn, chín chắn để nói về cái được, cái mất từ chính mình.

Webthethao.vn: Ở tuổi 33, anh chọn cách giã từ sự nghiệp sân cỏ. Điều gì khiến anh đưa ra quyết định này?

Châu Lê Phước Vĩnh: Năm 2016 là lần đầu tiên tôi thi đấu cho đội bóng không phải Đà Nẵng. Sau hai năm xa nhà, không ai phụ vợ con. Tôi chưa quen với việc xa nhà thường xuyên nên quyết định không đi xa nữa mà tạm dừng. Sau đó, tôi chuyển sang hướng mới là đi học lớp HLV, mở trung tâm bóng đá cộng đồng và xây dựng đội 11 người riêng vừa chơi, vừa tham gia giải phong trào. Tôi vẫn còn đam mê nhưng rút gọn lại trong gia đình và các giải phong trào.

Dù nghỉ chuyên nghiệp nhưng tôi vẫn có đội bóng riêng để sinh hoạt thường xuyên, vẫn tập thể lực đều đặn. Bây giờ, cảm giác nhớ sân cỏ lại trỗi dậy và nếu có cơ hội, đội bóng nào rủ, tôi đi liền (cười)

Suốt sự nghiệp gắn bó với bóng đá Đà Nẵng, phải chăng với anh đây là điều may mắn?

- Đó là điều may mắn khi tôi được sinh ra, lớn lên ở thành phố, được nuôi dưỡng, đào tạo từ chuyên môn, cuộc sống, xã hội. Tất cả đó mang lại cho mình cảm giác con người thật của bóng đá Đà Nẵng. Tôi muốn nói lời cảm ơn NHM, khán giả đã đồng hành từ còn bé đến giờ, ra đường vẫn còn nhớ đến tôi. Tôi có ước muốn làm gì đó nối tiếp cho bóng đá Đà Nẵng như làm HLV đào tạo trẻ.

Châu Lê Phước Vĩnh: Vụ Bacolod là bài học, ai nhìn vào thấy gương mà tránh
Gần suốt sự nghiệp cầu thủ, Phước Vĩnh cống hiến cho bóng đá Đà Nẵng.

Anh cũng định giải nghệ ở đội bóng quê nhà nhưng cuối cùng phải rời đi, lý do nào khiến anh không thể thực hiện ước nguyện?

- Tôi muốn cống hiến hết đời cho bóng đá Đà Nẵng nhưng giữa hai bên không đạt được thỏa thuận hợp đồng nên đành phải ra đi, tìm kiếm bản sắc và cuộc sống mới. Nhưng, cuộc sống xa nhà không quen, tôi phải quyết định tạm dừng bóng đá chuyên nghiệp.

Cùng thời điểm đó, hàng loạt cầu thủ quê Đà Nẵng đều ra đi như Nguyên Sa, Quách Tân, Huỳnh Quốc Anh. Tại sao cùng một lúc lại có nhiều cầu thủ ra đi như vậy?

- Hầu như ai cũng muốn ở lại cả nhưng khi làm việc với lãnh đạo đội bóng không có tiếng nói chung nên ai cũng xin phép ra đi. Là người con của Đà Nẵng, bất kể ai cũng muốn cống hiến cả đời bóng đá cho Đà Nẵng. Chúng tôi đi không phải vì điều gì đó mà mình muốn ở lại nhưng họ không chấp nhận.

Câu chuyện ở đây không phải tiền bạc mà tiền ít cũng được nhưng họ không thích mình thì phải ra đi thôi. Lúc làm việc, tôi cũng bày tỏ ý muốn ký hai năm, không quan trọng vấn đề tiền bạc nhưng SHB Đà Nẵng muốn ký một năm. Bởi lúc đó, tôi cũng hướng là đá năm đầu còn năm sau dự bị cũng được. Năm cuối tôi muốn ở lại để học hỏi công việc cho HLV sau này. Trong hai năm đó, tôi chọn con đường riêng cho mình rồi nghỉ. Tôi không đòi hỏi tiền nong, quan trọng là chơi nhiều trận cho SHB Đà Nẵng nhưng không được. Đó cũng là sự dằn vặt với cá nhân tôi.

Đó cũng là sự tiếc nuối lớn nhất của đời anh?

- Đúng vậy. Tôi rất tiếc khi không được cống hiến hết đời bóng đá cho Đà Nẵng như ý muốn của mình.

Châu Lê Phước Vĩnh: Vụ Bacolod là bài học, ai nhìn vào thấy gương mà tránh
Không thể cống hiến trọn đời cho bóng đá Đà Nẵng là sự nuối tiếc của trung vệ sinh năm 1985 này.

Bản thân anh ấn tượng và cảm thấy biết ơn ai nhất?

- Tôi cảm thấy biết ơn chú Bá Thanh, lãnh đạo cùng BHL Đà Nẵng giúp mình vượt qua những khó khăn. Lúc thành công mọi người cũng luôn ở bên, tạo điều kiện cho tôi được sống thực thụ với bóng đá.

Trong suốt những năm tháng gắn bó ở SHB Đà Nẵng, anh từng là đồng đội và cũng là học trò của Lê Huỳnh Đức. Anh cảm nhận gì về anh Đức?

- Đó là một người tuyệt vời, người anh, người thầy tốt. Anh Đức luôn cứng rắn với anh em để đạt được mục tiêu tốt nhất.

Cá tính mạnh của HLV Huỳnh Đức khiến anh em khó chịu?

- Bóng đá lúc này lúc nọ nhưng thời điểm thành công nhất thì biết ơn anh ấy. Anh có cứng rắn như vậy, học trò mới theo chiến thuật, tạo nên thành công cho đội bóng. HLV mỗi người một cá tính. Nếu học trò nào gặp thầy như vậy thì rất dễ thành công. Qua gian khổ mới thành tài được. Anh Đức cứng rắn nhưng quan tâm mới làm như vậy. Người nào làm bóng đá mà không có tâm thì khó thành công.

Đến tận bây giờ, dù câu chuyện ở Balacod năm 2005 đã trôi qua khá xa nhưng chắc hẳn, sự việc đó khiến anh nhiều trăn trở?

- Tôi lấy đó là bài học. Sau này ai nhìn vào thì thấy gương mà tránh, làm sao cho bóng đá trong sạch. Bản thân mỗi cầu thủ phải tự biết mình vươn lên mới gọi là thành công. Nếu không có gương đó thì những người khác không suy nghĩ đến chuyện đó, xảy ra chuyện rồi làm hối tiếc. Chúng ta nêu gương đó để phấn đấu đi đến thành công. Bóng đá bây giờ sướng quá, đá hay là cái gì cũng có, cái gì cũng được.

Châu Lê Phước Vĩnh: Vụ Bacolod là bài học, ai nhìn vào thấy gương mà tránh
Gia đình là điểm tựa để Phước Vĩnh đứng dậy mạnh mẽ.

Sau cú vấp ngã đó, người ta thấy một Phước Vĩnh mạnh mẽ, trưởng thành hơn khi trở lại ĐT Việt Nam cùng SHB Đà Nẵng hai lần vô địch V.League. Động lực nào giúp anh vượt lên?

- Bản thân mình tự vượt qua rồi gia đình động viên, người dân Đà Nẵng chờ đợi ở mình. Họ trông ngóng vào mình, chờ mình tiến bộ nên nỗ lực hằng ngày. Những buổi tập họ thường xuyên đến sân Chi Lăng để theo dõi, động viên. Tôi cảm ơn NHM Đà Nẵng đã luôn theo dõi, đồng hành.

Những năm tháng từ 2008 đến 2012 cũng là thời kỳ hoàng kim của bóng đá Đà Nẵng cả về tài chính lẫn con người. Anh tích lũy cho mình những gì trong giai đoạn này?

- Cuộc sống cải thiện hơn. Tôi có nhà cửa và nhờ bóng đá rất nhiều, đồng lương cao, thu nhập ổn định giúp vợ con gia đình.

Nhiều đồng nghiệp như anh toàn nắm tiền tỷ, thậm chí cả chục tỷ, có người giữ được nhưng cũng có người sa ngã. Với anh, bản hợp đồng có giá trị bạc tỷ đó được anh sử dụng như thế nào?

- Sau những gì đã diễn ra, tôi sử dụng đồng tiền khác. Lo lắng mọi chi tiêu gia đình nhiều hơn. Tôi được cái là đúc kết kinh nghiệm, giữ được mình. Mong các cầu thủ sau này giữ được mình. Đồng tiền làm ra bằng mồ hôi nước mắt nên chăm chút đồng tiền, hãy hướng theo các người anh thành đạt. Cố gắng nuôi bố mẹ, có nhà cửa, xe để đi và thu nhập ổn định. Đừng nên ham chơi, sa đà quá. Lứa tôi đa số đều thành công và cảm ơn bóng đá đã cho tôi tất cả.

Châu Lê Phước Vĩnh: Vụ Bacolod là bài học, ai nhìn vào thấy gương mà tránh
Mở trung tâm bóng đá cộng đồng là bản lề để Phước Vĩnh trở lại với bóng đá chuyên nghiệp với cương vị mới là HLV.

Kết thúc sự nghiệp “quần đùi áo số”, điều gì thôi thúc anh mở trung tâm bóng đá cộng đồng?

- Thời điểm đó, bóng đá cộng đồng hay sân chơi cho trẻ em còn ít. Tôi đã làm thử và thành công. Tôi mong trung tâm có một vài em vào đội 1 SHB Đà Nẵng và sau này là lên ĐQTG. Đó cũng là cách để sau này làm tiền đề cho công việc HLV chuyên nghiệp.

Cảm ơn anh về cuộc trao đổi này!

Bài liên quan

Thủ môn Bùi Tiến Dũng quê ở đâu, dân tộc gì?

Dưới “triều đại” HLV Park Hang Seo nhiều ngôi sao trong làng bóng đá Việt nổi lên. Tuy nhiên đặc biệt hơn cả, chàng trai nghèo Bùi Tiến Dũng có một xuất phát điểm khá ấn tượng so với đồng đội.

Lê Văn Trương: Sau Bacolod là truân chuyên với trái bóng tròn

Trái bóng tròn là duyên nghiệp với Lê Văn Trương. Nhưng với cựu tuyển thủ QG này, sự nghiệp của anh lắm truân chuyên. Để rồi, giờ đây, trái bóng tròn chỉ còn là kỷ niệm.

"Cựu thần đồng" Phạm Văn Quyến bây giờ ra sao?

Sau khi giải nghệ, Phạm Văn Quyến đang gặt hái được những thành công nhất định trong sự nghiệp cầm quân.

| Trần Khánh
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 2 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Tổng hợp Linh Thú DTCL mùa 5, cập nhật Chưởng Lực, Sàn Đấu mới 4 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Linh Thú DTCL mùa 5 cùng các Chưởng Lực, Sân Đấu mới đã được lộ diện. Hãy cùng tìm hiểu về những linh thú mới của Đấu Trường Chân Lý mùa mới.

HLV Văn Sỹ khen ngợi nức nở cầu thủ HAGL 5 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Thất bại 3-4 trước HAGL trên sân Pleiku được HLV Nguyễn Văn Sỹ chỉ ra với những sai lầm cá nhân. Tuy nhiên ông thầy quê thành Nam thừa nhận cầu thủ HAGL đang vào độ chín, thi đấu đỉnh đạc.

Team Conor McGregor dọa bỏ trận đấu thứ 3, Dustin Poirier: Đồng ý 6 giờ trước Võ Thuật

Từ quản lý Audie Attar tới chính Conor McGregor bắt đầu hướng những lời công kích nặng nề hơn đồng thời dọa bỏ trận đấu thứ 3 với Dustin Poirier.

Công Phượng: HAGL tặng chiến thắng cho Văn Toàn nhân ngày sinh nhật 7 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Trong ngày sinh nhật lần thứ 25, bộ đôi Công Phượng và Văn Toàn đã cùng nhau ghi bàn để mang về chiến thắng cho HAGL.

Bảng xếp hạng V.League 2021 sau 9 vòng mới nhất 9 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Xem bảng xếp hạng V.League 2021 sau vòng 9 hôm nay. Cập nhật BXH bóng đá Việt Nam giải VĐQG mới nhất.

Kết quả vòng 9 V.League 2021 hôm nay mới nhất 9 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Kết quả bóng đá vòng 9 V.League 2021 hôm nay. Cập nhật kết quả bóng đá giải VĐQG Việt Nam cập nhật mới nhất.

Danh sách Tướng DTCL mùa 5: Ngày Phán Quyết 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Danh sách Tướng DTCL mùa 45 Cùng điểm qua các vị Tướng đã được leak trong mùa giải tiếp theo của Đấu Trường Chân Lý.

LMHT: Cloud9 vô địch LCS Mùa Xuân 2021, Perkz san bằng kỷ lục của Faker 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Với chức vô địch LCS Mùa Xuân 2021 cùng Cloud9, Perkz đã san bằng kỷ lục vô địch các giải đấu quốc nội của Quỷ Vương Faker

Dallas Mavericks liên tục trốn hát quốc ca, Thượng viện Texas vào cuộc! 13 giờ trước NBA

Hành động bị lên án mạnh mẽ của Dallas Mavericks sẽ không có cơ hội tái diễn, mới đây Thượng viên Texas đã chính thức vào cuộc!

Lịch thi đấu Dota 2 DPC 2021 S2 Regional League 13 giờ trước ESPORTS

DPC 2021 Season 2 sẽ chính thức khởi dộng từ ngày 13/4 với các trận đấu trong khuôn khổ Regional League của 6 khu vực: EU/China/CIS/NA/SA/SEA.

MU đã biết số tiền "khủng" để mua hậu vệ Pau Torres 14 giờ trước Bóng đá Anh

MU đã biết được số tiền phải trả để mua hậu vệ Pau Torres của Villarreal vào mùa hè tới, bao gồm 2 mức giá trong hai thời điểm khác nhau.

Paul George dằn mặt tân binh đang lên của Pistons bằng cú dunk sấm sét 16 giờ trước NBA

Ở tuổi 19, Isaiah Stewart đang có những bước tiến khá ấn tượng, nhưng trong cuộc chạm trán Clippers hôm nay, tân binh này đã bị dội một gáo nước lạnh!

DWG Khan được vinh danh MVP chung kết LCK Mùa Xuân 2021 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

"Đại hãn" Khan chính là người thi đấu ấn tượng nhất trong chiến thắng 3-0 của DWG KIA trước Gen.G ở trận chung kết LCK Mùa Xuân 2021.

Danh sách đội tham dự MSI 2021 LMHT 17 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Danh sách các hạt giống sẽ góp mặt tại MSI 2021, giải đấu có quy mô lớn thứ hai trong năm của Liên Minh Huyền Thoại.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 12/4: De Gea và Oblak đổi chỗ cho nhau 21 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 12/4.

Tiền vệ MU vẫn bị chê bai dù ghi bàn trước Tottenham 21 giờ trước Bóng đá Anh

Huyền thoại Roy Keane không hiểu tại sao mọi người lại ca ngợi Fred sau chiến thắng 3-1 của MU trước Tottenham sau những điều khủng khiếp.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 12/4: HAGL vs Nam Định 21 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 12/4 với tâm điểm là trận HAGL vs Nam Định thuộc V-League.

FIFA Online 4 bảo trì FO4 hôm nay đến mấy giờ? 1 ngày trước FIFA & PES

FIFA Online 4 dự kiến bảo trì FO4 hôm nay đến mấy giờ đang là câu hỏi được nhiều gamer quan tâm.

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh mới nhất sau vòng 31 1 ngày trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh sau vòng 31 hôm nay. Cập nhật BXH Premier League mới nhất.

Cập nhật FO4 tháng 4: Mini Roster Update, Nâng cấp giới hạn lương 1 ngày trước FIFA & PES

Bản cập nhật FO4 tháng 4 sẽ nâng giới hạn lương cho các HLV thêm 10 Lương, đồng thời cập nhật thị trường chuyển nhượng mùa đông 2021.

LMHT: G2 Esports bị lật đổ, LEC sẽ có đại diện mới tham dự MSI 2021 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Triều đại của G2 Esports đã chính thức kết thúc sau trận chung kết nhánh thua của LEC Mùa Xuân 2021, và đương kim vô địch Mid Season Invitational sẽ không thể góp mặt ở giải đấu MSI 2021.

CĐV Quảng Ninh bức xúc vì không được vào sân Hàng Đẫy 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Các CĐV đất Mỏ tỏ ra bức xúc khi rất đông người không được vào sân theo dõi trận đấu giữa Hà Nội và Than Quảng Ninh ở vòng 9 V.League 2021.

Kết quả Playoffs LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 11/4: FPX vs EDG - Ngày của Nuguri! 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả Playoffs LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 11/4: FPX vs EDG - Nuguri tỏa sáng, đưa Funplus Phoenix vào chung kết LPL.

Kết quả Playoffs VCS Mùa Xuân 2021: GAM vs TS - Không thể chống đỡ 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả bán kết 2 VCS Mùa Xuân 2021: GAM vs TS - Những sai lầm trong khâu cấm chọn và vận hành chiến thuật đã khiến Team Secret phải trả giá bằng thất bại

Lịch thi đấu Playoffs VCS Mùa Xuân 2021 mới nhất: Chung kết GAM vs SGB 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Cập nhật lịch thi đấu Playoffs VCS Mùa Xuân 2021: GAM sẽ gặp SGB ở trận chung kết, còn trận tranh giải ba diễn ra một ngày trước đó sẽ là cuộc đối đầu giữa CES vs TS.

Lịch thi đấu giải Bóng rổ 3x3 Vô địch Quốc gia 2021 1 ngày trước Bóng Rổ Việt Nam

Kết quả bốc thăm và Lịch thi đấu nội dung 3x3 giải bóng rổ Vô địch Quốc gia 2021, ngoài ra nội dung ném xa cũng hứa hẹn vô cùng hấp dẫn!

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 1 ngày trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: B2F vs HEV - Cơ hội cuối cho cuộc chiến trụ hạng; CES vs VGM - Mục tiêp Top 4.

Từ chối Kevin Garnett, ông chủ Minnesota Timberwolves bán CLB cho sao bóng chày 1 ngày trước NBA

Thay vì sang tên đội bóng cho huyền thoại Kevin Garnett, ông chủ của Minnesota Timberwolves lại muốn bán CLB cho ngôi sao bóng chày Alex Rodriguez.

Xem thêm