“Dị nhân” sân phủi - Tú “mẩu”: “Kỳ hoa...”

HOÀNG TUẤN ANH 06/03/2016 05:41

“Dị nhân” sân phủi - Tú “mẩu”: “Kỳ hoa...”
“Dị nhân” sân phủi - Tú “mẩu”: “Kỳ hoa...”

Tú "mẩu" trong màu áo Hà Nội 1988 tại giải Lão tướng Thủ đô 2015 

Thiên hạ cứ đồn đoán và thậm chí có chút gì đó huyễn hoặc về một Tú “mẩu” dị thường trên sân phủi, về một hậu vệ mà khi nghe danh, tiền đạo nào cũng lắc đầu lè lưỡi. Những cao thủ cực khéo, cổ chân rất mau như Anh “tệu”, Tú “khỉ” hoặc cài đè tuyệt đỉnh như Chiến “san”, Cường “U Lý”, dân chuyên nghiệp đình đám như Minh Hiếu, Văn Sỹ Hùng… khi đối đầu Tú “mẩu” đều phải nhảy hoặc tránh. Thấy Tú “mẩu” đá thòng thì dạt ra biên hoặc ngược lại, thấy đá biên thì bó vào trung lộ. Cách đây 15 -20 năm, cái thuở bóng đá phủi Hà thành sân bóng còn khan hiếm, các anh tài cứ ra ngõ lại gặp nhau thì chẳng ai không biết, không nể Tú “mẩu”.

Đẳng cấp

Tú “mẩu” tên thật là Đào Tuấn Tú, sinh năm 1971, chỉ cao 1m61 nhưng đố ai thắng được anh trong các pha không chiến. Đi khắp Hà Nội, hỏi ai về Tú “mẩu”, người ta cũng nhớ đến tuyệt kĩ “lên gối vào xương cụt”. Cứ nhè lúc tiền đạo quay lưng đón bóng bổng, Tú lừ lừ từ sau ập tới, thúc đầu gối chuẩn như điểm huyệt vào vị trí xương cụt để phủ đầu, khiến đối phương đau tận xương tủy. Vậy là từ các pha bóng bổng sau đó, đối phương chỉ còn nước lảng lảng tránh ra hoặc “thần hồn nát thần tính”, không tập trung chơi được. Và một tiểu xảo khác mà Tú “mẩu” hay dùng là nhẹ nhàng giẫm vào gót giày khi đối phương chuẩn bị nhấc chân đón đường chuyền hay di chuyển. Chỉ một động tác nhưng khiến tiền đạo không tuột giầy thì cũng mất tập trung, ức chế.

“Dị nhân” sân phủi - Tú “mẩu”: “Kỳ hoa...”

Tú "mẩu" được giới phủi ghi nhận là trung vệ xuất sắc, tinh quái 

Tú “mẩu” là đội trưởng, người cầm đội đầu tiên ở đội bia Cường Hói, đàn anh của “dị nhân” Việt “lì”. Sau này, khi Tú nghỉ thì đội do Việt “lì” cầm rồi đến Minh “bạc”, và HLV Thiết “lùn” dẫn dắt đến tận bây giờ. Khác với đồng đội, người em Việt “lì” chuyên dùng tay điểm huyệt vào cổ họng hay mắt đối thì Tú “mẩu” lại “cất tay kĩ càng” khi đá bóng. Mọi quái chiêu đều được anh sử dụng bằng đôi chân, rất kín kẽ và ở một đẳng cấp cao nên trọng tài hầu như không thể rút thẻ, bất quá thì thổi một lỗi đá phạt nhanh.

Điểm mạnh nhất trong lối đá của Tú “mẩu” là đọc tình huống, nhìn thế trận, chọn thời điểm cần rình rập hay ập vào để đoạt trái bóng trong chân tiền đạo gọn như đại bàng vồ mồi. Bên cạnh đó là những cú xoạc cắt kéo chính xác bằng cả chân phải hoặc chân trái chỉ có thể thấy ở các danh thủ như Nesta, Maldini.

Tú “khỉ”, một thời đá cùng Tú “mẩu” ở đội Xổ số Thủ đô và đối đầu rất nhiều khi khoác áo Trà Dilmah, chia sẻ: “Đó là một trung vệ lì lợm, tuy thấp nhưng tất cả tiền đạo đều phải e ngại, nổi tiếng với những pha “cắt kéo” mà nếu ai không có bản lĩnh cao cường thì chỉ có tránh xa”.

Đạt "võ lâm" - trung vệ FC Triều Khúc nhớ lại: “Anh ấy tắc bóng vừa đẹp mắt vừa hiệu quả, bách phát bách trúng. Anh Tú đọc tình huống, phán đoán hay lắm nên các em trẻ đá cùng hay đối đầu muốn học cũng khó”.

Hiếm khi người ta thấy Tú "mẩu" gác tay vào mặt hay cùi trỏ ai. "Mình thấp tè thế này mà lại dùng tay vung vào mặt người ta, họ trả đũa để mà chết à. Vì vậy tôi không bao giờ dùng tay để chơi tiểu xảo", Tú "mẩu" kể.

“Dị nhân” sân phủi - Tú “mẩu”: “Kỳ hoa...”

Tú "mẩu" và đội Hà Nội 1988

Nghĩa khí

Tú “mẩu” yêu bóng đá và trọng bạn bè trong giới. Tú lập gia đình khá muộn, ở tuổi 40. Hoàng “bu” kể: “Hồi hơn 30 tuổi, anh Tú dẫn bạn gái tới quán bia cùng cả đội bóng. Chị ấy muốn về thì anh Tú bảo “tự về đi” bởi quan điểm của anh là đã yêu mình thì phải yêu cả cuộc sống kiểu bóng đá phủi”.

Đến giờ, anh Tú đã tìm được nàng thơ của đời mình khi vợ anh luôn đồng hành trong mỗi trận bóng đầy hào hứng, còn chịu khó chụp ảnh, quay clip up Facebook hơn cả chồng. Hồi năm ngoái, khi Việt “lì” bị ngộ độc rượu phải cấp cứu, Tú “mẩu” đích thân bế cậu em đi chuyển viện từ Sait Paul vào 108. Mọi chuyện hiếu hỉ trong đội bóng Hà Nội 1988 bao năm qua đều do Tú “mẩu” lo liệu, với vai trò giữ đầu mối liên lạc.

Ở Tú “mẩu” toát lên khí chất của một thủ lĩnh. Ở bất cứ đội bóng nào mà Tú khoác áo anh cũng đeo băng thủ quân, từ Cường Quốc, Motor Hà Nội, Hà Nội 1988... Năm 2008, khi Cường Quốc vào TP.HCM đá giải futsal toàn quốc, Tú “mẩu” dù không còn chơi cùng nhưng vẫn rủ Việt “lì” bay vào cổ vũ các em. Trận gặpThái Sơn Nam, xảy ra tranh cãi giữa Tuấn “ốc”, Hiệp “trĩ” với trọng tài và cầu thủ đối phương, CĐV chủ nhà nhao lên đòi “xử” đội khách. Tú “mẩu” từ trên khán đài nhảy phắt xuống sân, dàn xếp êm xuôi và giúp các em trẻ Cường Quốc yên tâm thi đấu tiếp.

Tú “mẩu” có thời gian đá cho FC Văn nghệ sĩ cùng các ca sĩ Bằng Kiều, Tuấn Hưng… Sau này, mỗi khi gặp lại trên sân, Bằng Kiều, Tuấn Hưng vẫn gọi Tú bằng 2 tiếng “đại ca” đầy kính trọng. Việt “lì”, Tú “thổ” nổi tiếng “không sợ trời, chẳng sợ đất” nhưng mỗi khi anh Tú “mẩu” dạy là đều nghe răm rắp.

Đã đá cùng đội Tú “mẩu” mà hời hợt, thiếu nhiệt tình thì xác định ăn chửi hoặc bị khai trừ. Với anh, đá đùa, đá không hết sức là một sự hổ thẹn, phí hoài thời gian. Giống như người bạn cùng thời Bình “Lẫm”, Tú “mẩu” cũng “uống bia như nước lã” nhưng hầu như không bao giờ chấn thương, hơn 40 tuổi vẫn chạy phăm phăm.

“Dị nhân” sân phủi - Tú “mẩu”: “Kỳ hoa...”

Bất kì tiền đạo nào khi đối đầu Tú "mẩu" cũng e ngại 

Bóng đá gắn liền với Tú “mẩu” từ thời thơ ấu, những ngày đất nước mới giải phóng được bố đưa theo vào Nghệ An, Huế xem đá bóng. Rồi những buổi chiều, ra sân bê tông ở cạnh trường ĐH Bách Khoa đá gôn ghế đá với lứa Tuấn “cu rê” của tổ Bạch Mai, các tổ Mơ, Đại La… Tú không có duyên theo bóng đá chuyên nghiệp nhưng nhờ phủi, anh được nhận vào làm ở sân bay Nội Bài và gắn bó đến tận bây giờ. Đã ngoài tứ tuần, Tú “mẩu” vẫn duy trì 2 trận/tuần đá ra mồ hôi cùng các lão tướng Hà Nội 1988. Chất máu đại ca, cái uy và những cú xoạc bóng đẹp như tranh của Tú “mẩu” được coi là di sản, biểu tượng của phủi Hà thành một thời oanh liệt. 

Tú “mẩu” vốn là con nhà nòi. Bố anh, ông Đào Tấn Lộc từng là đội trưởng trẻ SLNA cùng lứa HLV Nguyễn Thành Vinh và đội trưởng tuyển trường Bách Khoa. Tú từng đá chuyên nghiệp hạng A1 trong màu áo Thanh niên Hà Nội lứa 1988 cùng Vũ Minh Hiếu, Hùng “bưởi”. Tú đá tốt cả trung vệ và hậu vệ cánh bởi anh sở hữu thể lực, tốc độ, khả năng sút xa ấn tượng. Anh khoác áo nhiều đội phủi có tiếng như Cường Quốc, Motor Hà Nội, XSKT Thủ đô…

Hoàng “bu: "Tôi vẫn nhớ triết lý mà anh Tú dạy cho các anh em là phải khiến tiền đạo đối phương sợ nhưng trọng tài không thể rút thẻ. Đó là nghệ thuật phòng ngự của một hậu vệ”.

Nam “chân vịt”: "Anh Tú là một trong những trung vệ hay nhất phủi Hà Nội mà tôi từng chơi và đối đầu, người có cái uy khiến mọi tiền đạo phải chùn chân bởi chuyên môn tốt, sự tinh quái..".

HOÀNG TUẤN ANH

Bình luận

Huấn luyện viên phủ nhận tin Conor thượng đài ở UFC 249

Huấn luyện viên phủ nhận tin Conor thượng đài ở UFC 249

05/04/2020 10:15

Phủ nhận đang tập luyện cùng Conor trong thời gian này, HLV John Kavanagh tin rằng khả năng học trò thượng đài ở UFC 249 là không thể.

Cầu thủ trẻ nhất V.League 2020 Nguyễn Phi Hoàng: Bước ngoặt tuổi 16

Cầu thủ trẻ nhất V.League 2020 Nguyễn Phi Hoàng: Bước ngoặt tuổi 16

05/04/2020 09:56

Đặt ra những mục tiêu lớn cho bản thân, để rồi vượt qua những gian khó thuở mới vào nghiệp “quần đùi áo số”, Nguyễn Phi Hoàng (SHB Đà Nẵng) có bước ngoặt lớn cho mình ở tuổi 16.

Ronaldo được bạn gái thiết kế kiểu tóc mới ngay tại nhà

Ronaldo được bạn gái thiết kế kiểu tóc mới ngay tại nhà

05/04/2020 09:53

Cristiano Ronaldo đã có một thợ cắt tóc đặc biệt trong thời gian phải tự cách ly ở nhà riêng vì đại dịch COVID-19.

Stephen Thompson nhắm tới Top 4 Welterweight trong ngày trở lại

Stephen Thompson nhắm tới Top 4 Welterweight trong ngày trở lại

05/04/2020 09:30

Tuy đã lấy lại được phần nào phong độ, nhưng cơ hội để “Wonderboy” trở lại cuộc đua vô địch có còn như trước.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất 5/4: Lingard có thể gia nhập Arsenal

Tin chuyển nhượng MU mới nhất 5/4: Lingard có thể gia nhập Arsenal

05/04/2020 09:30

Tin chuyển nhượng MU: Cập nhật những diễn biến mới nhất về tình hình chuyển nhượng tại MU trong ngày 5/4.

Danh sách các đội vô địch World Cup nhiều nhất trong lịch sử

Danh sách các đội vô địch World Cup nhiều nhất trong lịch sử

05/04/2020 09:00

Ngoài việc chưa một lần vắng mặt, Brazil còn dẫn đầu danh sách các đội vô địch World Cup nhiều nhất trong lịch sử.

Tin bóng đá mùa COVID-19 5/4: UEFA ra hạn chót để đá chung kết Cúp C1

Tin bóng đá mùa COVID-19 5/4: UEFA ra hạn chót để đá chung kết Cúp C1

05/04/2020 08:25

Cập nhật tin tức, sự kiện bóng đá thế giới mới nhất ngày 5/4 đang chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19.

Chàng trai hoàn thành marathon với 1050 vòng quanh sân mừng sinh nhật tuổi 30

Chàng trai hoàn thành marathon với 1050 vòng quanh sân mừng sinh nhật tuổi 30

05/04/2020 08:23

Mùa dịch COVID-19 cách ly toàn xã hội là dịp để các chân chạy phong trào Việt thể hiện cảm hứng khám phá bản thân bằng những thử thách… “điên rồ”.

HLV Lê Thụy Hải: Đá bóng không thăng, trụ hạng thì…vứt

HLV Lê Thụy Hải: Đá bóng không thăng, trụ hạng thì…vứt

05/04/2020 08:23

Bóng đá là môn thể thao đối kháng, phải có tính cạnh tranh, máu lửa mới hấp dẫn được. Nếu các đội chơi bóng mà tính chuyện không có đội xuống hạng xem như…vứt.

Phát động chiến dịch “Xin cảm ơn” đồng hành cùng y bác sỹ chống COVID-19, Webthethao ủng hộ 100 triệu đồng

Phát động chiến dịch “Xin cảm ơn” đồng hành cùng y bác sỹ chống COVID-19, Webthethao ủng hộ 100 triệu đồng

05/04/2020 08:00

Dịch COVID-19 đang ngày càng diễn biến khó lường. Trước sự nguy hiểm của đại dịch, các sự kiện thể thao toàn cầu hầu hết đã bị hoãn hoặc huỷ.