“Đẫm nước mắt” Tết Nguyên đán xa nhà đầu tiên
Ngay sau khi Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) nối lại để tổ chức giải U23 khu vực, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) xác định, đây là cơ hội cho các cầu thủ trẻ trui rèn kinh nghiệm trận mạc.
Ở giải đấu này, hầu hết các đội đều sử dụng lực lượng rất trẻ. Chỉ có U23 Indonesia, Campuchia và Malaysia gần như đăng ký quân số với thành phần cầu thủ U23 tốt nhất. U23 Việt Nam tham dự với lứa U21 cùng mục tiêu dài hạn cho SEA Games 2023 tại Campuchia.
Dù vậy, đội bóng của HLV Đinh Thế Nam được thành lập khá sớm. Ngày 5/1/2022, U23 Việt Nam hội quân ở Hà Nội. Toàn đội trải qua quá trình tập luyện tích cực ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Đến ngày 17/1, toàn đội nhận thông tin thủ môn Trần Liêm Điều nhiễm COVID-19 sau khi hội quân trở lại cùng đội.
U23 Việt Nam trải qua những giây phút lo lắng nhưng rồi thở phào khi không có ai dương tính COVID-19. Tuy vậy, các quy trình về phòng chống dịch COVID-19 được triển khai gắt gao. Toàn đội “bế quan tỏa cảng” và cùng nhau đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại Hà Nội.
Đây là cái Tết vô cùng đặc biệt với hầu hết các cầu thủ, kể cả thành viên BHL khi họ lần đầu tiên đón Tết xa nhà. Sự nhớ nhung, bứt rứt phần nào len lỏi. Nhưng nói như trợ lý U23 Việt Nam “rồi Tết cũng qua, lo làm nhiệm vụ cùng đội”.
Khởi đầu suôn sẻ
Mùng 5 Tết, U23 Việt Nam di chuyển vào Bình Dương để tập huấn. Đội có hai chiến thắng dễ dàng trước U19 Bình Dương và CLB Long An. Hành trình của U23 Việt Nam khá thầm lặng khi mục tiêu ở giải đấu này chỉ cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, thể hiện hình ảnh kiên cường của người Việt Nam.
Ngày 11/2, U23 Việt Nam đặt chân đến Campuchia. Toàn đội có 1 tuần làm quen với điều kiện thời tiết. Đội bóng của HLV Đinh Thế Nam có hơn 1 tháng chuẩn bị cho giải đấu này. Một quãng thời gian khá dài.
Sáng 19/2, U23 Việt Nam thở phào nhẹ nhõm khi không ghi nhận thêm ca nhiễm nào sau khi 4 trường hợp không thể thi đấu vì dương tính COVID-19. Với 19 cầu thủ, U23 Việt Nam dễ dàng đè bẹp U23 Singapore chỉ với 14 cầu thủ. Thắng lợi 7-0 giúp U23 Việt Nam đặt một chân vào bán kết.
Phấp phỏng từng giờ vì COVID-19 liên tục tấn công
Thế nhưng, sau chiến thắng trước U23 Singapore, cơn bão COVID-19 càn quét U23 Việt Nam với tốc độ chóng mặt. Một ngày sau đó, đội phát hiện 6 ca dương tính và hủy buổi tập. COVID-19 đã khiến U23 Indonesia và U23 Myanmar rút lui. Hàng loạt đội bóng không đủ quân số đăng ký thi đấu.
AFF đã họp khẩn và đưa ra quyết định chưa từng có trong lịch sử. Các đội bóng được quyền “thay người” theo hình thức 1-1; tức 1 cầu thủ sẽ được thay thế bằng 1 cầu thủ khác với điều kiện, cầu thủ đó bị dương tính COVID-19. Số lượng tối đa lên đến 10 cầu thủ và có thể thay thế bất cứ thời điểm nào.
Ngay lập tức, BHL đề xuất VFF để lên phương án thay người. Một đội quân mới được thiết lập với 6 cầu thủ. Do thời gian đến giờ thi đấu với U23 Thái Lan quá gấp, kế hoạch di chuyển bằng máy bay thay bằng di chuyển “hai cánh” khác nhau.
“Một cánh” gồm bốn cầu thủ Đinh Quý, Thành Nhân, Trần Bảo Toàn, Huỳnh Tiến Đạt di chuyển bằng đường bộ qua cửa khẩu Mộc Bài; “cánh” khác gồm hai cầu thủ Vũ Đình Hai, Phan Tuấn Tài di chuyển bằng đường hàng không vào giờ trưa ngày 22/2, ngày thi đấu với U23 Thái Lan.
Trước đó, thông tin không vui liên tục ập đến khi số lượng ca nhiễm COVID-19 quá nhiều khiến U23 Việt Nam không đủ tối thiểu 13 cầu thủ đăng ký với BTC. Nếu không đủ, đội sẽ bị loại.
Xe cảnh sát hộ tống, áo thi đấu chuẩn bị 30 phút trước giờ bóng lăn
Trong bối cảnh tranh thủ từng phút để kịp đến sân thi đấu, U23 Việt Nam nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ cảnh sát Campuchia. Ngay sau khi đặt chân đến sân bay, hai cầu thủ Vũ Đình Hai, Phan Tuấn Tài nhanh chóng được cảnh sát địa phương dẫn đường.
Họ chỉ đến sân thời gian ngắn trước giờ bóng lăn. Thời điểm này, áo quần của các cầu thủ vẫn chưa đến nơi. Thật may mắn, chỉ 30 phút trước trận đấu, các cầu thủ đã tươm tất quần áo.
Trước đó, bốn cầu thủ Đinh Quý, Thành Nhân, Trần Bảo Toàn, Huỳnh Tiến Đạt chỉ kịp nghỉ ngơi buổi trưa. Thế nhưng, đến giờ tối, Đinh Quý, Thành Nhân, Trần Bảo Toàn ra sân ngay từ đầu dù chưa có buổi tập nào cùng đồng đội.
Ba cầu thủ còn lại là Huỳnh Tiến Đạt, Phan Tuấn Tài, Vũ Đình Hai cũng ra sân thay người khi số lượng cầu thủ của U23 Việt Nam chỉ là 16. Thế nhưng, toàn đội vẫn nỗ lực giành thắng lợi với tỷ số 1-0 trước U23 Thái Lan để giành ngôi đầu bảng.
Tung thủ môn lên đá tiền đạo
COVID-19 chưa chịu buông tha. Hai ngày sau trận đấu gặp U23 Thái Lan, U23 Việt Nam bước vào trận bán kết gặp U23 Timor Leste. Chưa kịp hồi phục sau trận đấu vất vả ở vòng bảng, đội bóng của HLV Đinh Thế Nam phải chiến đấu ở vòng knock-out, nơi không có chỗ cho sai lầm.
Ấy thế, COVID-19 lại tấn công một cách mạnh mẽ. 7 cầu thủ tiếp tục cho kết quả dương tính COVID-19. Thông tin cứ nóng ran khiến tất cả người hâm mộ quê nhà nhấp nhổm ngóng chờ.
Lúc này, VFF quyết định sử dụng quyền thay 4 người cuối cùng. Một danh sách mới ở Việt Nam được thiết lập. Bốn cầu thủ Trần Liêm Điều, Trần Hoàng Phúc, Hồ Khắc Lương, Võ Nguyên Hoàng sẽ di chuyển trong rạng sáng ngày 24/2 để kịp tối ra sân.
Thế nhưng, Trần Hoàng Phúc gặp vấn đề về thể lực và Đoàn Anh Việt “trám” vào. Cả bốn lên xe với hành trình 7 tiếng từ TP. HCM sang Phnom Penh. Tất cả đều nín thở dõi theo kết quả xét nghiệm COVID-19. Cả bốn đều âm tính và cái thở phào nhẹ nhõm xuất hiện.
U23 Việt Nam có đúng 13 cầu thủ đăng ký thi đấu với BTC ở trận bán kết. 11 cầu thủ ra sân thì 2 người vừa mới đến Phnom Penh lúc trưa, 8 cầu thủ được chi viện ở hai đợt.
Trên băng ghế dự bị chỉ có đúng thủ môn Trần Liêm Điều và Hồ Khắc Lương. Thậm chí, chiếc áo của thủ môn Trần Liêm Điều cũng in sai tên khi quá gấp nên nhờ kiều bào người Việt ở Campuchia chuẩn bị.
13 cầu thủ đối đầu với 23 cầu thủ khỏe mạnh của đối phương. Trên sân, các cầu thủ U23 Việt Nam vẫn thể hiện tinh thần kiên cường. Ấy thế, sang hiệp 2, hình ảnh các cầu thủ liên tục nằm sân vì chuột rút, ngồi xổm hay nghiến răng thi đấu khiến tất cả đều nhói lòng. Họ vắt kiệt sức đến giọt mồ hôi cuối cùng.
Đến nỗi, thủ môn Trần Liêm Điều phải vào sân đá tiền đạo khi đã hết người thay. Thành quả ngọt ngào khi U23 Việt Nam vượt qua đối thủ trên loạt sút luân lưu với tỷ số 5-3 sau khi hòa 0-0 ở 120 phút thi đấu.
Ngay sau chiến thắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần thi đấu ngoan cường của U23 Việt Nam.
Lên “đỉnh” ngọt ngào
Chỉ có hai ngày chuẩn bị cho trận chung kết và vấn đề hồi phục thể lực là bài toán khó cho U23 Việt Nam. Song, toàn đội nhận tin vui khi một số cầu thủ âm tính trở lại. 17 cầu thủ U23 Việt Nam ngoan cường đánh bại U23 Thái Lan 1-0 với bàn thắng duy nhất của Trần Bảo Toàn.
Tất cả vỡ òa trong niềm sung sướng ở sân Morodok (Campuchia). Hơn lúc nào hết, toàn đội vượt qua nghịch cảnh để đến chức vô địch. Một chức vô địch kỳ lạ, như phim hành động nhưng vô cùng ngọt ngào của U23 Việt Nam.
HLV Đinh Thế Nam chia sẻ thời khắc khó khăn và U23 Việt Nam đã vượt qua nghịch cảnh để lần đầu tiên vô địch U23 Đông Nam Á.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lời chúc mừng sau chức vô địch giải U23 Đông Nam Á 2022 của U23 Việt Nam.
Ngay sau tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, hàng ngàn các CĐV đã tràn xuống sân để ăn mừng chức vô địch giải U23 Đông Nam Á 2022 cùng U23 Việt Nam.
Bình luận
Lễ hội eSports do VPBank tổ chức vừa qua không chỉ là sự kiện giải trí, mà còn là động thái chiến lược nhằm kết nối với thế hệ khách hàng trẻ, đồng thời nâng tầm vị thế của eSports Việt Nam trên bản đồ quốc tế.
Với 91 tấm huy chương vàng tại SEA Games 2025 vừa kết thúc tại Thái Lan, Indonesia đã vượt mục tiêu ban đầu là 80 huy chương vàng và ghi dấu ấn lịch sử quan trọng.
Kết quả chi tiết ở từng môn thể thao các VĐV Việt Nam đã giành huy chương vàng bạc đồng tại SEA Games 33 được Webthethao cập nhật đầy đủ dưới đây.
Đoàn thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 33 ở Thái Lan với thành tích 87 huy chương vàng, 81 huy chương bạc và 110 huy chương đồng, xếp thứ ba toàn đoàn.
Lịch sử cầu lông Pháp đã sang trang tại Hàng Châu, khi Christo Popov chính thức đăng quang ngôi vô địch đơn nam BWF World Tour Finals 2025.
Ngày thi đấu cuối cùng của BWF World Tour Finals 2025 đã chứng kiến thế áp đảo của cầu lông Hàn Quốc ở các nội dung đánh đôi.
Ngôi sao cầu lông Hàn Quốc An Se-young đã giành được danh hiệu quốc tế thứ 11 trong mùa giải tại World Tour Finals 2025 vào Chủ nhật tại Trung Quốc.
Vượt qua hơn 100 tay vợt trong nước và quốc tế, các nhà vô địch Giải Padel Vietnam Open 2025 – Cúp Vietravel đã chính thức lộ diện sau 2 ngày tranh tài kịch tính.
Tào Nham Lỗi, Mạnh Thần... thách thức "tân vương" 2K4 Vương Vũ Bác tại Hải Nam khi 12 'mãnh hổ' Cờ Tướng Trung Quốc hội tụ tại Thiên Thiên Tượng Kỳ Bôi.
Tiếp nối truyền thống thống trị của cờ vua Việt Nam tại đấu trường khu vực, Đại kiện tướng Võ Thị Kim Phụng đã cùng các đồng đội tạo nên một hành trình đầy cảm xúc để bước lên bục cao nhất tại SEA Games 33.
Cả hai đều đóng góp rất lớn vào 2 trong 3 huy chương vàng SEA Games 33 mà bộ môn quần vợt Indonesia giành được. Họ đã giành huy chương vàng ở nội dung đôi nữ và đồng đội nữ, vì vậy họ được hưởng khoản tiền thưởng đã hứa.
Kết thúc giải đấu với 1 HCB và 3 HCĐ, cầu lông Việt Nam đã có một chuyến du đấu thành công rực rỡ, hứa hẹn một năm 2026 bùng nổ hơn từ những gương mặt trẻ tiềm năng.
Trong cuộc phỏng vấn với tờ La Gazzetta dello Sport, Theo Hernandez có những chia sẻ chấn động về cuộc chia tay đầy cay đắng với AC Milan, nơi anh khẳng định ban lãnh đạo đội bóng đã lừa dối người hâm mộ về nguyện vọng của mình.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Girona vs Atletico Madrid thuộc vòng 17 La Liga - VĐQG Tây Ban Nha 2025/26.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Cagliari vs Pisa thuộc vòng 16 Serie A 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Villarreal vs Barcelona thuộc vòng 17 La Liga - VĐQG Tây Ban Nha 2025/26.
Chuyên gia của Bild đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Heidenheim vs Bayern Munich thuộc vòng 15 Bundesliga - VĐQG Đức 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Aston Villa vs MU thuộc vòng 17 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Napoli vs Bologna thuộc chung kết Siêu cúp Ý 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Marốc vs Comoros thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Fulham vs Nottingham thuộc vòng 17 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Cặp đôi nam Sabar Karyaman Gutama/Moh Reza Pahlevi Isfahani đã không thể phá vỡ kỷ lục tệ hại trước cặp đôi Kim Won Ho/Seo Seung Jae, dẫn đến việc họ phải về nước ở bán kết giải BWF World Tour Finals 2025.
Sự chia tay giữa Carlos Alcaraz và Juan Carlos Ferrero tiếp tục tạo ra nhiều phản ứng trên ATP Tour, lần này đến từ một trong những huấn luyện viên nổi tiếng nhất ở cấp độ cao nhất: Gilles Cervara, cựu huấn luyện viên của Daniil Medvedev.
Mùa giải 2025 đã khép lại vài tuần trước đối với ATP, một năm đánh dấu sự giải nghệ của một số ngôi sao lớn đã làm rạng danh làng quần vợt trong vài thập kỷ qua.
Mùa giải 2025 đã khép lại vài tuần trước đối với WTA, một năm đánh dấu sự giải nghệ của một số ngôi sao lớn đã làm rạng danh làng quần vợt trong vài thập kỷ qua.
Khép lại một năm thi đấu bùng nổ, cặp đôi Feng Yan Zhe và Huang Dong Ping đã chính thức đăng quang tại World Tour Finals. Màn trình diễn đẳng cấp này đã khẳng định vị thế thống trị tuyệt đối của cầu lông Trung Quốc ở nội dung đôi nam nữ trong năm qua.
Sau thời gian dài chật vật với chấn thương, "trai hư" làng quần vợt Nick Kyrgios đã chính thức xác nhận sẽ trở lại thi đấu tại Brisbane International vào tháng tới.
Jannik Sinner đã lặng lẽ đạt được một cột mốc mà ít tay vợt nào có thể đạt tới - và thậm chí còn ít người hơn nữa có thể lặp lại.
Đối với tay vợt trẻ Learner Tien, con đường trở lại Sân vận động Thể thao King Abdullah không hề bằng phẳng; đó là một hành trình đi lên đã định hình lại toàn bộ sự nghiệp của anh.
Ngày hội Thể thao Điện tử VPBank bước vào tâm điểm với ngày thi đấu được mong chờ nhất, nơi đội tuyển T1 trong khuôn khổ eSport Festival xuất hiện tại Việt Nam.
Ngày 10 tháng 11, cả Tien và Blockx đều đạt thứ hạng cao nhất trong sự nghiệp. Tay vợt người Mỹ hiện đứng thứ 28; tay vợt người Bỉ đứng thứ 116. Nhưng dường như khoảng cách giữa họ giờ đây rất nhỏ.
Từ sân chơi bóng chuyền trong nhà cho tới bóng chuyền bãi biển, các đội tuyển Việt Nam đều có dấu ấn riêng, phản ánh rõ thực trạng và hướng đi của bộ môn trong giai đoạn tới.
Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã khen thưởng Nguyễn Thanh Duyên - người hùng đã cùng đội tuyển Liên Quân Mobile nữ Việt Nam giành tấm HCV lịch sử tại SEA Games 33.
Vượt qua áp lực khủng khiếp từ những tay cờ hàng đầu, các kỳ thủ trẻ Việt Nam đã khép lại hành trình tại Giải Vô địch Cờ vua Nhanh và Chớp Thiếu niên Thế giới 2025 với thành tích vang dội.
Tay vợt trẻ giàu kinh nghiệm Tien đang hướng tới trận chung kết thứ 2 liên tiếp với danh hiệu vô địch, trong khi Alexander Blockx bất bại nỗ lực khép lại một tuần thi đấu ấn tượng tại Jeddah.
Vòng bán kết Next Gen ATP Finals tại Jeddah đã khép lại với kịch bản không thể hấp dẫn hơn. Cuộc đối đầu sắp tới giữa Tien và Blockx hứa hẹn sẽ là màn thanh toán 'nợ cũ' từ giải Australian Open trẻ.
Chủ nhà Malaysia xác nhận SEA Games 34 sẽ cắt hai môn Olympic mà đó đều là sở trường của Thể thao Việt Nam, mới mang về 16 HCV ở kỳ SEA Games 33 vừa xong...
Nhà vô địch quốc gia Việt Nam - VTV Bình Điền Long An giành suất tham dự giải vô địch các CLB nữ châu Á 2026 được Hàn Quốc đăng cai.
Với thành tích đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33, đoàn thể thao Việt Nam được thưởng khoảng trên 30 tỉ đồng.
Là những VĐV kỳ cựu nhưng Hà Minh Thành bắn súng, Hà Thị Linh Boxing, Cấn Tất Dự đô vật, Đinh Phương Thành TDDC hay Nguyễn Thị Oanh điền kinh vẫn biết cách thể hiện đẳng cấp trước những đối thủ trẻ giàu khao khát.