Hạnh phúc và tự hào là cảm xúc của Trưởng đoàn Trần Anh Tú khi lần thứ hai chứng kiến futsal Việt Nam góp mặt sân chơi World Cup. Vẫn giữ quan điểm, ở trên cao gió rất mạnh khi nói về việc futsal Việt Nam bước ra sân chơi thế giới, nhưng ở lần thứ hai dự World Cup, “cha đẻ” của futsal Việt Nam khẳng định: “Fustal Việt Nam đang vững chắc ở Top 8 châu Á. Chúng ta sẽ phấn đấu lọt vào top 5, khi ấy khả năng lọt vào VCK futsal thế giới sẽ cao hơn. Nếu lọt vào VCK futsal thế giới, việc lọt vào Top 16 đội là thành công rồi”.
Sau chiến tích lần thứ hai giành vé dự sân chơi World Cup 2021, trưởng đoàn futsal Việt Nam, ông Trần Anh Tú đã có cuộc trao đổi về điều này.
Cảm hứng từ ca khúc “Việt Nam trên đường chúng ta đi”
*Với vai trò của một người thầy và cũng là Trưởng đoàn futsal Việt Nam, ông đã nói gì với các cầu thủ ở trận đấu cuối cùng gặp Lebanon?
-Trưởng đoàn Trần Anh Tú: Tôi tham gia sinh hoạt cùng với đội trong tất cả các hoạt động chung, nên việc trao đổi với ban huấn luyện, các cầu thủ gần như thường xuyên. Tôi luôn cân nhắc từng thời điểm nên nói gì cho hợp lý, hiệu quả. Trước trận lượt đi, tôi dặn dò cầu thủ phải luôn bình tĩnh, thi đấu chắc chắn. Vì chúng ta không được để lọt lưới tâm lý thuận lợi ở trận lượt về.
Trước trận cuối, tôi chỉ dặn đội hãy tìm cách ghi bàn, nhất là ở những phút cuối như ban huấn luyện tính toán, vì đấy sẽ là bàn quyết định. Sau đó tôi cho các cầu thủ nghe bài hát “Việt Nam trên đường chúng ta đi”. Nghe xong, các cầu thủ vỗ tay rất to. Tôi cảm nhận được sự quyết tâm trên khuôn mặt của từng cầu thủ. Họ như những chiến sĩ khát khao chuẩn bị xung trận.
Cảm xúc của ông như thế nào khi Châu Đoàn Phát ghi bàn thắng mở tỉ số 1-0 cho tuyển futsal Việt Nam?
- Đúng ra, tôi phải ngồi trong khu vực dành quan chức, nhưng tôi xin phép được ngồi với các cầu thủ không đăng ký thi đấu, để được thoải mái hơn khi thể hiện cảm xúc của mình. Khi Đoàn Phát ghi bàn, chúng tôi nhảy lên hò hét, như có luồng điện chạy qua người. Tôi nghĩ rằng đây chính là bàn thắng quyết định mà mình đã nói với đội.
Thế còn bàn gỡ 1-1 của Lebanon chỉ sau đó vài chục giây thì sao? Diễn biến tâm lý của ông lúc đó thế nào?
- Tôi tâm sự với trợ lý Tuấn Anh, nếu mình ghi bàn sớm sẽ khá bất lợi, vì chịu sức ép rất lớn trong thời gian còn lại. Khi Đoàn Phát ghi bàn, thời gian còn hơn 3 phút, lúc đó tôi đã nghĩ chắc chắn Lebanon sẽ gỡ được 1 bàn và chỉ một mà thôi. Dù có chút lo lắng khi bị gỡ hòa nhưng tôi rất tin tỷ số chỉ là 1-1. Vì cầu thủ của đội sẽ thực hiện đúng chỉ đạo của ban huấn luyện như kế hoạch trước đó. Thực tế, cầu thủ đội bạn cũng đã quá đuối sức để phá thế phòng ngự của chúng ta.
Cảm giác của ông như thế nào khi chứng kiến lần thứ 2 tuyển futsal Việt Nam giành vé dự World Cup?
- Hạnh phúc! Tự hào! Chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mang vinh quang về cho đất nước. Chuyến đi lần này dịch bệnh đang hoành hành, nhưng đội được VFF lo chu đáo từ trước lúc tập trung. Khi sang UAE, người hâm mộ ở nhà quan tâm từng phút, từng giờ.
Đại sứ quán ra sân bay đón đội, sau đó còn đi hơn 3 tiếng xe đến thăm động viên. Kiều bào cũng đến thăm đội. Tôi đã tự nhủ phải làm tất cả những gì có thể để không phụ lòng người hâm mộ, phụ công chuẩn bị của VFF. Cuối cùng chúng tôi đã làm được.
Lần trước khi hạ Nhật Bản, ông đã khóc. Còn lần này thì sao?
- Lần thứ hai nên cảm xúc của mình kiềm chế hơn, kiểm soát hơn. Kết thúc trận đấu, mọi người ở nhà xem tivi sẽ thấy có 3 lá cờ đỏ sao vàng. Chúng tôi mang theo 1 lá cờ, còn 2 lá cờ được kiều bào tặng. Tôi cho chuẩn bị cờ lúc ở khách sạn, dặn dò BHL rất cẩn thận, khi kết thúc trận đấu thì cờ sẽ như thế nào?
Vì không có truyền thông đi cùng đội, nên tôi vẫn còn đủ bình tĩnh chụp và quay cảnh mọi người chung vui. Cho đến khi mọi người kéo tôi vào, tất cả cùng chụp hình.
Hơn 10 năm làm futsal, ông có nghĩ, có một ngày, chúng ta hai lần tham dự sân chơi World Cup?
- Năm 2012 khi đi Thái Lan xem VCK futsal thế giới, tôi không dám nghĩ đến việc này. Năm 2016 trước khi đi Uzbekistan dự VCK châu Á, tôi có trả lời phỏng vấn là chúng tôi sẽ quyết tâm lấy tấm vé thứ 5, lúc đó ít ai dám tin khi nghe tôi nói như vậy, kể cả những người bạn thân.
Nhưng khi ấy chúng tôi còn làm hơn thế. Khi trở về từ Uzbekistan, tôi cũng đã trả lời phỏng vấn đại khái ở trên cao gió rất mạnh, nhưng chúng tôi sẽ quyết tâm giữ vững vị trí vừa đạt được. Chưa khi nào tôi thấy đội tuyển tự tin như thế, ai cũng tin sẽ vượt qua dù biết vô cùng khó khăn. Khi đi đúng hướng, chúng ta sẽ có quyền nghĩ mình làm được.
Hãy nói 1 chút về HLV Phạm Minh Giang. Tại sao sau nhiều năm sử dụng HLV ngoại người Ý, Tây Ban Nha…, lần này futsal Việt Nam lại tưởng giao nhiệm vụ cho một HLV nội, thưa ông?
- Ngay từ đầu những năm 2010, khi đưa các HLV ngoại về, tôi đã chủ trương phải đào tạo các HLV nội thay thế. Hàng năm tôi vẫn bàn với VFF kế hoạch mở các lớp đào tạo HLV futsal để đề xuất với AFC. Các cựu cầu thủ sau khi nghỉ đá đều được tôi cho đi học các lớp HLV do AFC đào tạo. Có đến cả trăm cựu cầu thủ đã trở thành HLV futsal từ 2007 đến nay và tỏa đi làm ở các CLB cũng như các sân phong trào.
Từ đó tôi lựa chọn những HLV có phẩm chất và khả năng tốt, tạo điều kiện cũng như đưa ra các yêu cầu, mục tiêu cho các HLV đó để các HLV đó phát huy cũng như nâng cao trình độ chuyên môn của mình. HLV Phạm Minh Giang là một trong những HLV như vậy và đã được tôi tin cậy giao nhiệm vụ.
Tuyển futsal Việt Nam đã có mặt tại TP HCM sáng 27/5, kế hoạch tiếp theo sẽ là gì thưa ông?
- Sau khi thực hiện cách ly xong, các thành viên sẽ trở về CLB để chuẩn bị tham dự lượt về giải futsal VĐQG vào đầu tháng 7/2021, nếu giải tổ chức được khi không bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Đầu tháng 9/2021, chúng ta sẽ chính thức tham dự FIFA futsal World Cup, ông có thể cho biết kế hoạch chi tiết về tập huấn, giao hữu của tuyển futsal Việt Nam?
- Theo kế hoạch, giải futsal VĐQG sẽ kết thúc vào cuối tháng 7/2021, tiếp sau đó là giải futsal Cúp QG. Tuy nhiên, khả năng Liên đoàn sẽ tạm hoãn giải cúp để đội tuyển tập trung chuẩn bị cho VCK futsal thế giới 2021. Kế hoạch chi tiết sẽ do BHL lên và báo cáo Liên đoàn. Còn về kế hoạch chung, sau khi tập huấn trong nước, đội sẽ đi tập huấn nước ngoài, khả năng ở Tây Ban Nha, từ đó sẽ bay thẳng sang Lithuania.
Mục tiêu Top 5 châu Á và 16 thế giới
Năm 2016 chúng ta đã có mặt ở vòng 1/8, vậy ông kỳ vọng gì với futsal Việt Nam tại VCK FIFA futsal 2021?
- Chúng tôi đặt mục tiêu lặp lại thành tích lọt vào vòng 1/8!
Điều này có ý nghĩa như thế nào cho sự phát triển của futsal trên cả nước?
- Trong đêm 25/5 và ngày 26/5, gần như cả nước nhắc đến futsal. Những sự kiện và thành công như vậy đã làm cho nhiều người biết đến futsal. Điều đó vô cùng quan trọng cho sự phát triển vì sẽ có nhiều người hơn đến với futsal.
Vừa qua, khi CLB Futsal Thái Sơn Nam đi tuyển cầu thủ trẻ để đào tạo futsal, hàng nghìn các em học sinh đã tham gia dự tuyển ở Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành mà CLB đến tuyển. Thành tích này sẽ là động lực để nhiều gia đình cho con em mình đến chơi với môn futsal, khi đó chúng ta mới có nhiều nguồn để tìm cầu thủ cho futsal. Ngoài ra, tôi cũng rất hy vọng sẽ có nhiều CLB futsal mới được thành lập để giải VĐQG ngày càng mạnh hơn.
Sau VCK World Cup 2021, định hướng phát triển của futsal như thế nào?
- Chúng tôi vẫn đang mong muốn tổ chức giải theo hướng "league", sân nhà sân khách; tách giải VĐQG thành 2 giải, giải chuyên nghiệp và giải phong trào. Tuy nhiên để thực hiện được thì phụ thuộc vào khả năng có đủ các CLB đủ điều kiện về các tiêu chí của giải chuyên nghiệp.
Dù đang có những thành công song ắt hẳn, đâu đó vẫn có những hạn chế của futsal Việt Nam? Theo ông, hạn chế đó của cả hệ thống là gì?
- Hạn chế thì rất nhiều. Giải VĐQG tuy chất lượng ngày càng cao, công tác tổ chức ngày càng tốt, nhưng ngược lại tính bền vững của nhiều CLB lại chưa được như vậy. Đấy là hạn chế lớn nhất. Một hạn chế lớn nữa là đào tạo cầu thủ trẻ, trừ Thái Sơn Nam, Thái Sơn Bắc và Sahako là có đào tạo trẻ, còn các CLB khác gần như chưa có. Về nhân sự, các CLB còn thiếu những nhân sự có khả năng quản lý, tổ chức.
Tôi đang phụ trách các giải V.League nên tôi có điều kiện so sánh mặt bằng nhân sự ở các CLB bóng đá và các CLB futsal. Nhân sự ở các CLB bóng đá đã thiếu, thì ở các CLB futsal còn thiếu nhiều hơn. Chưa kể cơ sở vật chất, mới chỉ có Thái Sơn Nam và Thái Sơn Bắc có nơi tập luyện ổn định, còn nhiều CLB vẫn phải ăn đong.
Cần làm gì để khắc phục những hạn chế đó?
- Khắc phục việc này không dễ. Trước hết phải có nhiều người có khả năng đầu tư vào futsal. Khả năng về vật chất và khả năng về năng lực tổ chức. Liên đoàn luôn có chính sách để phát triển futsal và luôn sẵn sàng chào đón, hỗ trợ, hợp tác các CLB mới hình thành. Nhưng các CLB phải xác định được là CLB có phát triển vững chắc được hay không là do chính bản thân CLB.
Ông có đường hướng phát triển hệ thống giải futsal VĐQG như giải bóng đá chuyên nghiệp; tức là có các hạng đấu để tăng số đội tham dự cũng như tăng số trận cho các đội?
- Như tôi đã trả lời ở trên, Liên đoàn đang định hướng tổ chức giải futsal chuyên nghiệp, khi đó mới có thể thuê cầu thủ ngoại… Tuy nhiên phụ thuộc vào khả năng có đủ các CLB đáp ứng được tiêu chí của giải không.
Trong tương lai gần, ông nghĩ futsal Việt Nam sẽ ở đâu so với thế giới và châu lục?
- Tôi nghĩ fustal Việt Nam đang vững chắc ở top 8 của châu Á. Chúng ta sẽ phấn đấu lọt vào top 5. Khi đó khả năng lọt vào VCK futsal thế giới sẽ cao hơn. Nếu lọt vào VCK futsal thế giới, việc lọt vào top 16 đội là thành công rồi.
Cảm ơn ông về cuộc trao đổi (!)
Sáng 27/5, tuyển futsal Việt Nam đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất TP HCM, sau chuyến bay từ Dubai (UAE) về Việt Nam.
Sau hai lượt trận giàu cảm xúc với Lebanon, thầy trò HLV Phạm Minh Giang lần thứ hai giúp futsal Việt Nam có mặt ở sân chơi World Cup.
HLV Phạm Minh Giang không giấu được niềm vui hạnh phúc và chia sẻ bí quyết để giúp futsal Việt Nam giành vé dự World Cup 2021.
Bình luận
Lịch thi đấu, trực tiếp Giải vô địch đồng đội cầu lông châu Á 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải vô địch đồng đội cầu lông châu Á 2026 mới nhất.
Sau kỷ nguyên rực rỡ của Lee Chong Wei, cầu lông Malaysia đang rơi vào khoảng trống mênh mông. Cựu số 2 thế giới Yong Hock Kin mới đây đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về việc BAM quá phụ thuộc vào huấn luyện viên ngoại, đồng thời hé lộ sự thật phũ phàng về hệ thống đào tạo trẻ hiện nay.
Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh mạnh tay ngăn cấm người chuyển giới thi đấu ở hạng mục nữ, IOC cũng đã có những động thái đồng nhất về tiêu chí đủ điều kiện thi đấu. Cuộc tranh luận về giới tính tại Olympic đang đi đến hồi kết với những chính sách nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay.
Với hơn 3,3 triệu USD giá trị truyền thông được tạo ra chỉ trong ngày chung kết, StarLadder Budapest Major cho thấy cách các thương hiệu cạnh tranh sự chú ý của khán giả CS. Từ banner trong game đến quảng cáo và thiết bị thi đấu, mỗi format đều mang lại hiệu quả rất khác nhau.
Trận bán kết đơn nữ Giải vô địch cầu lông đồng đội châu Á 2026 đã chứng kiến sự thống trị tuyệt đối của các cô gái xứ Kim Chi. Dù không có sự phục vụ của tay vợt số 1 thế giới An Se-young, Hàn Quốc vẫn dễ dàng đánh bại Indonesia.
Sự kết hợp giữa hai ngôi sao tuyển quốc gia Trung Quốc – Wang Chang (huy chương bạc Olympic Paris) và Qian Tianyi (chủ nhân 4 HCV FISU) – đã tạo nên một "cú hích" truyền thông lớn.
Pickleball bùng nổ trên toàn thế giới nhờ sự đơn giản và dễ tiếp cận. Nhưng khi ngày càng nhiều sân trong nhà áp dụng mô hình thu phí cao, đặt sân cứng nhắc và ưu tiên lợi nhuận ngắn hạn, câu hỏi lớn được đặt ra: liệu chính giá thuê sân đang vô tình đẩy người chơi rời xa môn thể thao vốn sinh ra để dành cho tất cả?
Bologna một lần nữa trở thành tâm điểm của làng bóng chuyền Ý khi Vòng Chung kết Del Monte® Coppa Italia SuperLega 2026 chính thức diễn ra tại Unipol Arena trong hai ngày 7–8/2.
Dẫn trước nhiều lần trong trận chung kết futsal châu Á 2026 nghẹt thở, futsal Indonesia vẫn không thể chạm tay vào chức vô địch khi gục ngã 4-5 trước Iran ở loạt sút luân lưu.
Không thể tạo ra bất ngờ ở đường chạy 3000m nữ tối nay, Nguyễn Thị Oanh chấp nhận trắng tay rời giải Vô địch điền kinh trong nhà châu Á 2026.
Đánh bại chủ nhà Ninh Bình với tỷ số 2-1 ở vòng 13 V.League 2025/26, HAGL không chỉ tạo nên cú sốc lớn mà còn có bước “trèo cao” ấn tượng trên bảng xếp hạng khi lượt đi khép lại.
Ekaterina Alexandrova có vẻ tự tin hơn cho trận chung kết giải quần vợt WTA Abu Dhabi 2026 gặp Sara Bejlek, người lần đầu tiên vào trận tranh vô địch.
MU sẽ tiếp đón Tottenham tại Old Trafford vào thứ Bảy này trong bối cảnh HLV tạm quyền Michael Carrick đang hướng tới chiến thắng thứ tư liên tiếp.
Cuộc đua trụ hạng ở Lega Femminile Serie A1 Tigotà bước vào giai đoạn căng thẳng nhất khi vòng đấu cuối tuần này có thể mang tính quyết định cho số phận của nhiều đội bóng. Tâm điểm sẽ rơi vào ngày thứ Bảy, thời điểm ba CLB đang đối mặt nguy cơ xuống hạng cao nhất cùng ra sân.
Thất bại chóng vánh trước đội hình dự bị của Nhật Bản tại tứ kết giải châu Á đã phơi bày lỗ hổng nghiêm trọng về chiều sâu đội hình của Malaysia.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Alaves vs Getafe thuộc vòng 23 La Liga - giải VĐQG Tây Ban Nha.
Không chỉ là một sự kiện thể thao, Olympic Mùa đông 2026 tại Ý còn thiết lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu: từ quy mô địa lý trải rộng nhất lịch sử đến việc tổ chức tại "thánh đường" bóng đá San Siro.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bilbao vs Levante thuộc vòng 23 La Liga - giải VĐQG Tây Ban Nha.
Một trong những tâm điểm của vòng đấu cuối tuần tại Lega Femminile Serie A1 Tigotà là cuộc chạm trán giữa Igor Gorgonzola Novara và Numia Vero Volley Milano – trận derby có ý nghĩa trực tiếp tới cuộc đua giành lợi thế sân nhà ở vòng play-off.
Không chỉ dành cho các giải đấu đỉnh cao, Road to EWC 2026 còn bao gồm vòng loại trực tuyến mở và giải cộng đồng, giúp game thủ phong trào có cơ hội cạnh tranh và tiến gần hơn tới Esports World Cup – giải đấu danh giá nhất thế giới.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Lecce vs Udinese thuộc vòng 24 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bologna vs Parma thuộc vòng 24 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.
Chuyên gia của Bild đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Koln vs Leipzig thuộc vòng 21 Bundesliga - giải VĐQG Đức.
Chuyên gia của Bild đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bayern Munich vs Hoffenheim thuộc vòng 21 Bundesliga - giải VĐQG Đức.
Kể từ khi Cristiano Ronaldo rời Bernabeu năm 2018, Real Madrid không chỉ mất đi một cỗ máy ghi bàn mà còn mất đi một chuyên gia đá phạt trực tiếp.
Lega Femminile Serie A1 Tigotà 2025–2026 chuẩn bị bước vào một trong những vòng đấu được chờ đợi nhất mùa giải, khi người hâm mộ bóng chuyền Ý sẽ được chứng kiến không chỉ một mà tới hai trận derby đỉnh cao trong cùng một ngày Chủ nhật.
Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) dành nhiều lời ca ngợi cho HLV Mai Đức Chung – người ở tuổi 75 vẫn trở lại vì tình yêu bóng đá. Theo AFC, với chiến lược trẻ hóa và nền tảng tích lũy nhiều năm, tuyển nữ Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tái lập giấc mơ World Cup.
Lần đầu tiên trong lịch sử, lễ khai mạc Olympic Mùa đông Milan-Cortina 2026 được tổ chức đồng thời tại nhiều địa điểm, tạo nên một bữa tiệc văn hóa đậm chất Ý. Đặc biệt, hai chiếc vạc lửa cùng lúc đã tạo nên một dấu ấn chưa từng có trong lịch sử Thế vận hội.
Suzano Vôlei sẽ bước vào giai đoạn then chốt của mùa giải Superliga nam Brazil 2025–2026 với mục tiêu nối dài chuỗi phong độ ấn tượng, khởi đầu bằng cuộc tiếp đón Itambé Minas trên sân nhà vào tối thứ Bảy.
Dentil Praia Clube đã có chiến thắng thuyết phục ngay trên sân khách trước SESI Vôlei Bauru để vươn lên vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng Superliga nữ Brazil.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Juventus vs Lazio thuộc vòng 24 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.
Chuyên gia của Le Parisien đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa PSG vs Marseille thuộc vòng 21 Ligue 1 - giải VĐQG Pháp.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Sassuolo vs Inter Milan thuộc vòng 24 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Atletico Madrid vs Real Betis thuộc vòng 23 La Liga - giải VĐQG Tây Ban Nha.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Valencia vs Real Madrid thuộc vòng 23 La Liga - giải VĐQG Tây Ban Nha.
Batavo Mackenzie đã chính thức quay lại nhóm đủ điều kiện tham dự vòng play-off Superliga nữ Brazil mùa giải 2025–2026 sau chiến thắng quan trọng trước Paulistano Barueri.
Một ngày thi đấu thảm họa đã ập đến với Dusan Lajovic tại vòng loại Davis Cup. Sau khi để thua cay cú trước đối thủ Chile trong bầu không khí "độc hại" từ khán giả, tay vợt người Serbia đã gặp tai nạn hy hữu va vào tấm kính gần phòng thay đồ và phải đưa đi cấp cứu ngay lập tức.
Vòng 14 Daido Life SV.League nam Nhật Bản cuối tuần này hứa hẹn bùng nổ với bốn cặp đấu diễn ra song song, trong đó tâm điểm đổ dồn về cuộc chạm trán giữa JTEKT Stings Aichi và đương kim vô địch Suntory Sunbirds Osaka – trận tái đấu của loạt chung kết mùa giải 2025.
Không ai có thể ngờ tay vợt hạng 253 thế giới lại có thể khuất phục được niềm hy vọng số 1 của Canada ngay trên sân nhà. Với bản lĩnh kiên cường trong các loạt tie-break, Heide đã giúp Brazil san bằng cách biệt, đẩy cựu vương Canada vào tình thế buộc phải thắng ở các trận đấu quyết định.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Brighton vs Crystal Palace thuộc vòng 25 Ngoại hạng Anh 2025/26.