Pháp luật thể thao: Điều kiện nào để cầu thủ ngoại nhập tịch và khoác áo ĐTQG Việt Nam như thủ môn Lâm "tây"?

CÔNG TY LUẬT MD 19/12/2018 18:42

Pháp luật thể thao: Điều kiện nào để cầu thủ ngoại nhập tịch và khoác áo ĐTQG Việt Nam như thủ môn Lâm

Việc cầu thủ ngoại nhập tịch và thi đấu cho một ĐTQG khác với nơi sinh ra không còn là chuyện hiếm. Vậy điều kiện để nhập tịch Việt Nam và khoác áo ĐTQG như thủ môn Lâm "tây" cụ thể là như thế nào?

Đặng Văn Lâm là một trong những gương mặt nổi bật trên hành trình bước lên ngai vàng AFF Cup 2018 của ĐT Việt Nam dưới quyền HLV Park Hang Seo.

Thủ môn mang trong mình 2 dòng máu Việt-Nga này gây ấn tượng mạnh với thể hình lý tưởng và những tình huống cản phá chắc tay. 

Pháp luật thể thao: Điều kiện nào để cầu thủ ngoại nhập tịch và khoác áo ĐTQG Việt Nam như thủ môn Lâm tây? - Ảnh 1.

Sinh ra ở Nga, nhưng nhờ có bố là người Việt Nam đã giúp Văn Lâm thuận lợi hơn trong việc xin nhập tịch ở quê nội và từ đó phát triển sự nghiệp rồi được gọi vào ĐTQG.

Trong quá khứ cũng như hiện tại có khá nhiều cầu thủ mang một nửa dòng máu Việt như Lâm "tây" đang chơi bóng tại Việt Nam. Thậm chí cũng đã có nhiều cầu thủ "tây 100%" được nhập tịch và mang tên như người Việt.

Vậy điều kiện để những cầu thủ như Lâm "tây" hay ngoại binh xịn, nhập tịch để từ đó nuôi hy vọng được triệu tập và ĐT Việt Nam cụ thể như thế nào?

1. Điều kiện để công dân ngoại quốc (hoặc sinh ra ở nước ngoài có bố mẹ gốc Việt, hoặc có bố/mẹ là người Việt) nhập tịch Việt Nam là gì?

Luật quốc tịch Việt Nam số24/2008/QH12 ngày 13/11/2008, sửa đổi bổ sung bởi Luật quốc tịch Việt Nam số56/2014/QH13 ngày 24/06/2014

Quốc tịch Việt Nam thể hiện mối quan hệ gắn bó của cá nhân với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của công dân Việt Nam đối với Nhà nước và quyền, trách nhiệm của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với công dân Việt Nam.

Một công dân muốn được nhập quốc tịch Việt Nam thì cần tuân theo các điều kiện quy định tại Điều 19 Luật quốc tịch Việt Nam số 24/2008/QH12 ngày 13/11/2008, sửa đổi bổ sung bởi Luật quốc tịch Việt Nam số 56/2014/QH13 ngày 24/06/2014:

"Điều 19. Điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam

1. Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

c) Biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng Việt Nam;

d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

3. Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép.

4. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải có tên gọi Việt Nam. Tên gọi này do người xin nhập quốc tịch Việt Nam lựa chọn và được ghi rõ trong Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

5. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam không được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam."

Như vậy, công dân người ngoại quốc sinh ra ở nước ngoài có bố, mẹ gốc Việt Nam, hoặc có bố/mẹ là người Việt Nam muốn được nhập quốc tịch Việt Nam thì cần có các điều kiện quy định tại Điều 19 Luật quốc tịch Việt Nam số 24/2008/QH12 ngày 13/11/2008, sửa đổi bổ sung bởi Luật quốc tịch Việt Nam số 56/2014/QH13 ngày 24/06/2014.

Pháp luật thể thao: Điều kiện nào để cầu thủ ngoại nhập tịch và khoác áo ĐTQG Việt Nam như thủ môn Lâm tây? - Ảnh 3.

Văn Lâm vừa cùng ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup

2. Điều kiện để cầu thủ ngoại (hoặc sinh ra ở nước ngoài có bố mẹ gốc bản địa, hoặc có bố/mẹ là người bản địa) khoác áo ĐT Việt Nam, theo luật FIFA, như thế nào? 

(Hướng dẫn áp dụng điều lệ FIFA – FIFA Statues 2018)

Mục III - Điều kiện để chơi cho các đội tuyển đại diện chiểu theo Hướng dẫn áp dụng điều lệ FIFA – FIFA Statues 2018 quy định về việc nhập quốc tịch để chơi cho Đội tuyển Quốc gia như sau:

Một cầu thủ, theo các điều khoản của Điều 5 đủ điều kiện để đại diện cho nhiều hơnmột quốc gia mà mình mang quốc tịch, có thể thi đấu tại giải quốc tế phù hợp với một trong những Đội tuyển Quốc gia này nếu ngoài việc có liên quan quốc tịch, cầu thủ đáp ứng ít nhất một trong các điều kiện sau đây:

(a) Cầu thủ được sinh ra trên lãnh thổ của quốc gia liên quan;

(b) Mẹ ruột hoặc cha ruột của cầu thủ đó được sinh ra trên lãnh thổ của quốc gia liên quan;

(c) Bà hoặc ông của cầu thủ đó được sinh ra trên lãnh thổ có quốc gia liên quan;

(d) Cầu thủ đã sống liên tục trên lãnh thổ của quốc gia có liên quan đó ít nhất 2 năm.

Như vậy, cầu thủ ngoại muốn nhập tịch ở Việt Nam, ngoài tuân thủ các quy định tại Điều 19 Luật quốc tịch Việt Nam số 24/2008/QH12 ngày 13/11/2008, sửa đổi bổ sung bởi Luật quốc tịch Việt Nam số 56/2014/QH13 ngày 24/06/2014, thì cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Mục III- Điều kiện để chơi cho các đội tuyển đại diện của Hướng dẫn áp dụng điều lệ FIFA – FIFA Statues 2018, để khoác áo ĐTQG nơi đó.

Thước phim hiếm về nhà vô địch AFF Cup 2018 Đặng Văn Lâm khi còn thi đấu ở Nga

CÔNG TY LUẬT MD

Bình luận

LeBron James vượt qua cố huyền thoại Kobe Bryant trong lịch sử NBA All-Star Game

LeBron James vượt qua cố huyền thoại Kobe Bryant trong lịch sử NBA All-Star Game

17/02/2020 22:05

Ra sân ở trận All-Star Game thứ 16 trong sự nghiệp, LeBron James đã đạt được một cột mốc mới, vượt qua chính người anh quá cố của mình.

Chưa khỏi hẳn chấn thương, Chương Thị Kiều lỡ hẹn play-off Olympic 2020

Chưa khỏi hẳn chấn thương, Chương Thị Kiều lỡ hẹn play-off Olympic 2020

17/02/2020 21:27

Chấn thương dây chằng chéo không kịp chữa khỏi là lý do khiến Chương Thị Kiều lỡ hẹn hai trận đấu vòng play-off Olympic Tokyo 2020.

Cảm nghĩ của Trần Quang Lộc về thông báo thành lập liên đoàn MMA

Cảm nghĩ của Trần Quang Lộc về thông báo thành lập liên đoàn MMA

17/02/2020 20:30

Võ sĩ MMA Trần Quang Lộc, một trong những võ sĩ MMA chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam đã chia sẻ những noeefm vui của anh về thông tin liên đoàn MMA sắp thành lập.

3 game thủ AOE nổi tiếng dính vòng lao lý cùng bầu Huấn

3 game thủ AOE nổi tiếng dính vòng lao lý cùng bầu Huấn

17/02/2020 20:18

Đường dây cờ bạc của ông bầu Phí Văn Huấn kéo theo rất nhiều người dính vào vòng lao lý trong đó có 3 game thủ nổi tiếng trong cộng đồng AOE Việt Nam.

Nguyễn Thị Thu Nhi - Nữ võ sĩ Boxing Việt Nam đầu tiên tranh đai WBO Châu Á Thái Bình Dương hạng nhẹ

Nguyễn Thị Thu Nhi - Nữ võ sĩ Boxing Việt Nam đầu tiên tranh đai WBO Châu Á Thái Bình Dương hạng nhẹ

17/02/2020 19:46

Trong những năm gần đây, ở lứa tuổi thanh thiếu niên bộ môn Boxing – Nguyễn Thị Thu Nhi là cái tên quen thuộc khi liên tiếp mang về cho mình những chiến thắng và nhiều tấm huy chương vàng ở các giải đấu. Đó là HCV Boxing quốc gia 2015, 3 HCV cúp các CLB toàn quốc 2014 - 2016, HCV đại hội TDTT toàn quốc 2018 và đặc biệt đánh bại tay đấm chuyên nghiệp Gretchen Abaniel - người từng 3 lần giành đai vô địch thế giới tại sự kiện Victory 8 hồi giữa năm 2018.

Ronaldo ghi số bàn thắng kinh ngạc kể từ khi bước qua tuổi 30

Ronaldo ghi số bàn thắng kinh ngạc kể từ khi bước qua tuổi 30

17/02/2020 19:00

Cristiano Ronaldo vẫn cho thấy phong độ tuyệt vời cùng khả năng săn bàn đỉnh cao của mình, dù anh đã bước qua tuổi 30 được 5 năm.

Lehends: Tôi muốn đánh bại Grffin và solo kill Viper

Lehends: Tôi muốn đánh bại Grffin và solo kill Viper

17/02/2020 19:00

Chia sẻ về việc gặp lại những người đồng đội cũ Griffin, Lehends cho biết anh rất muốn cùng HLE đánh bại Griffin cả 2 lần ở mùa giải năm nay và solo kill Viper.

Lê Vân và sự trở lại bất ngờ cùng Chicken Dunk tại Hanoi Sisters Cup

Lê Vân và sự trở lại bất ngờ cùng Chicken Dunk tại Hanoi Sisters Cup

17/02/2020 18:37

Cựu tuyển thủ Quốc gia Lê Vân bất ngờ trở lại đấu trường bóng rổ không chuyên Hà Nội sau nhiều năm vắng bóng và lập tức thể hiện dấu ấn đẳng cấp.

Đồng hương thầy Park loại bỏ

Đồng hương thầy Park loại bỏ "bại tướng" của U22 Việt Nam, chưa ổn định BHL ĐT Indonesia

17/02/2020 18:21

HLV Shin Tae-yong đã gạch tên ông Indra Sjafri khỏi thành phần BHL ĐT Indonesia và gấp rút tìm phiên dịch mới cho bản thân.

Liverpool được cảnh báo không bắt kịp kỷ lục của Arsenal nếu vô địch sớm

Liverpool được cảnh báo không bắt kịp kỷ lục của Arsenal nếu vô địch sớm

17/02/2020 18:00

Liverpool của HLV Jurgen Klopp đứng trước cơ hội vượt Arsenal về thành tích bất bại. Tuy nhiên, điều này có thể không thể thực hiện nếu The Kop vô địch sớm.