“Y học Thể thao Việt Nam thiếu lực và chất”

Đình Viên
thứ bảy 27-2-2021 7:15:56 +07:00
0 bình luận
|

Với hơn 20 năm theo nghiệp Y học trong thể thao, Bác sĩ Đồng Xuân Lâm (HAGL) khẳng định, Y học trong Thể thao Việt Nam phát triển khá chậm, chưa có một chiến lược cụ thể về cách đào tạo con người và thiết bị khoa học kỹ thuật.

Webthethao: Ông có thể chia sẻ về cơ duyên của mình gắn bó y học với thể thao?

-Bác sĩ Đồng Xuân Lâm: Trước đó, tôi học trường Đại học Y khoa Hà Nội khóa 1988 đến 1994. Tôi ra trường về làm việc tại Viện khoa học thể thao Việt Nam một cách ngẫu nhiên. Thời điểm tôi về, Y học trong thể thao lúc đấy vừa yếu lại vừa thiếu mọi mặt, cơ sở vật chất, con người, ý thức xây dựng... Nhìn tổng thể nó như mảnh đất bị bỏ hoang, mình cần phải cày xới để mọi người hiểu đúng, có ý thức phát triển.

Lúc ấy giới thể thao nói chung và bóng đá nói riêng không hiểu về y học trong thể thao. Vì thời ấy vẫn còn bao cấp, thông tin và mọi thứ hạn chế không được như bây giờ. Điều đó khiến tôi quyết tâm cống hiến, đầu tư để khai hoang “vùng đất” này.   

Vậy còn câu chuyện với HAGL của bầu Đức bắt đầu như thế nào, thưa bác sĩ?

-Tôi đã đi sâu vào nghiên cứu y học thể thao trong thời gian làm tại Viện khoa học. Đó là tiền đề để tôi bén duyên phục vụ cho ĐT Việt Nam các giải đấu trong nước và quốc tế. Từ năm 1998 đến 2002, tôi làm bác sĩ ở ĐT Việt Nam. Sau đó được bầu Đức (Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức) mời về để nâng cao chất lượng, thể trạng cho cầu thủ HAGL. Tôi gắn bó cùng đội bóng đến bây giờ. 

Ông Đồng Xuân Lâm (trái) nhiều năm kinh nghiệm gắn bó trong vai trò bác sĩ ĐT Việt Nam.

HAGL có gì đặc biệt khiến ông gắn bó trong suốt quãng thời gian gần 20 năm vừa qua?

-Đầu tiên, tôi định giúp HAGL vài mùa thôi. Tuy nhiên, tôi bị bầu Đức thu phục. Bầu Đức hiểu Y học trong thể thao rất quan trọng với cầu thủ, tìm một người như thế thời điểm ấy rất khó. Hơn nữa, tôi thấy được tâm huyết của bầu Đức mong muốn bóng đá Việt Nam đánh bại Thái Lan.

Bóng đá Việt Nam khi ấy nhắc đến đại kình địch Thái Lan biết chắc sẽ thua. Thấy được tâm nguyện của bầu Đức, bản thân tôi lại là người mong muốn phát triển Y học ở các môn thể thao thành tích cao, đặc biệt là bóng đá. Nếu bầu Đức đóng góp về tài chính, mình xác định đóng góp về mặt y học cùng bóng đá. 

Bác sĩ của một đội bóng, khác gì so với bác sĩ chữa bệnh cho người dân?

-Bóng đá nói riêng hay thể thao nói chung, sẽ có 3 phần gồm: dinh dưỡng, thể lực và chấn thương. Tùy thời điểm để thúc đẩy và phát triển các nhân tố ấy. Cơ địa người Việt không thật sự tốt, mình cần phải bổ sung chất gì, ăn thứ gì để nhanh, mạnh đảm bảo trong thi đấu, điều này cần bác sĩ, cần Y học thể thao. Bác sĩ bình thường phải có bệnh nhân mới chữa được bệnh. Người dân mắc bệnh mới tìm đến bác sĩ.

Cơ sở vật chất, nhân sự thiếu, yếu kém về lỗ hổng trong Y học thể thao khiến nhiều tài năng của bóng đá Việt Nam phải chia tay sự nghiệp vì chấn thương khi tuổi đời còn rất trẻ?

-Đó cũng chỉ là một phần. Chúng ta không nên đổ hết phần lỗi do bác sĩ, cho Y học thể thao. Một cầu thủ, một VĐV cần lắng nghe cơ thể mình. Có thể họ tập luyện quá sức, thi đấu quá tải, mặt sân, dụng cụ thể thao…dẫn đến chấn thương. Nhưng về cơ bản, nếu phát triển đúng tầm về Y học trong thể thao các VĐV sẽ hạn chế thấp nhất mức độ chấn thương. 

Thường xuyên di chuyển theo đội bóng và phải xa nhà, vậy công việc gia đình thì sao?

-Nhà tôi quê Bắc Giang, sau khi xác định theo nghề di chuyển về Hà Nội lập nghiệp. Các cháu khi ấy cũng còn nhỏ, một tay bà xã chăm lo hết. Thực tế, bà xã cũng hiểu được hoài bão của chồng, nên quyết định hy sinh vì chồng. Dù đi làm xa nhưng về định hướng học tập, nghề nghiệp, tôi luôn nhắc nhở quan sát các con một cách nghiêm túc.

Bác sĩ Đồng Xuân Lâm khẳng định Y học thể thao của Việt Nam đang thiếu và yếu.

Các con của bác sĩ Đồng Xuân Lâm cũng nối nghiệp bố, theo học nghành Y?

-Vợ chồng tôi có được hai cháu, đến thời điểm này cả hai đều là Thạc sĩ chuyên khoa 2. Một cháu theo ngành Y, một cháu theo học ngành tài chính ở bên nước Anh. Tôi may mắn được sự ủng hộ của gia đình, dù nhiều lúc khó khăn nhưng vợ và các con vẫn liên tục động viên, đó cũng là niềm hạnh phúc.

Hơn 20 năm theo nghề thầy thuốc trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Hôm nay là ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, ông có thể chia sẻ 1 kỉ niệm đáng nhớ nhất với nghề của mình?

-Kỷ niệm nhớ nhất là năm đầu tiên theo đội tuyển Việt Nam 1998. Những gì tôi được học, được biết và nghiên cứu ở Viện thể thao thì cống hiến cùng đội tuyển. Năm đó, ĐT Việt Nam thi đấu trận chung kết Tiger Cup với Singapore. Tinh thần cầu thủ, khát vọng của người hâm mộ lên cao lắm. Với những kiến thức có được, tôi áp dụng nhiều thành phần như dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, cách để hồi phục, điều trị chấn thương bằng khoa học, máy móc, nên nhân sự đội bóng luôn được đảm bảo ở giải đấu đó.

Tinh thần có, thể lực đảm bảo, ĐT Việt Nam năm ấy rất gần chức vô địch. Thật sự tiếc với bàn thắng bằng lưng của tiền đạo cao 2m02 Sasi Kumar làm đội tuyển Việt Nam thua trận. Cảm giác lúc đấy mình làm bác sĩ thôi nhưng mọi thứ uất nghẹn. Nhưng nghĩ lại đó là năm đầu tiên xuất trận, đội bóng có thành tích tốt, bản thân mình cũng mừng và hy vọng nhiều hơn cho tương lai.

Vậy điều bác sĩ cảm thấy tiếc nuối vì chưa thể làm cho Y học thể thao Việt Nam là gì?

- Tôi vẫn trăn trở một điều rằng, nền Y học về thể thao của chúng ta phát triển nhưng ở mức độ thấp, đặc biệt trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Có thể chúng ta còn hạn chế về chiến lược đào tạo bác sĩ thể thao, hạn chế cơ sở vật chất, hạn chế về mô hình.

Tất cả chưa có quy trình chuyên sâu để kích cầu và phát triển. Năm 2009 tôi đã đi đầu về vấn đề này với một trường Đại học của Mỹ. Họ chấp nhận qua Việt Nam giảng dạy bước đầu miễn phí, đào tạo bác sĩ y học thể thao. Tuy nhiên, vướng mắc nhiều mặt nên không thực hiện được, đó có lẽ điều tôi cảm thấy tiếc nuối nhất cho Y học thể thao Việt Nam. 

Theo quan điểm của bác sĩ, mức độ phát triển của y học trong bóng đá Việt Nam như thế nào?

-Ở góc độ cá nhân tôi biết có một số bác sĩ ở Bệnh viện thể thao có khả năng phẫu thuật giúp các VĐV hạn chế phải đi nước ngoài. Nhưng con số này rất ít. Cung không đủ cầu. Nói riêng về bác sĩ trong ngành thể thao thì Việt Nam không tiến bộ được bao nhiêu. Thứ nhất lý luận, thứ hai phương pháp, thứ ba là trang thiết bị…điều này nhiều lò VĐV, nhiều đội bóng không có, hoặc đầu tư không đúng tầm.

Bác sĩ Đồng Xuân Lâm gần như gắn bó sự nghiệp của mình để chăm sóc cho đội bóng HAGL.

Sau thời gian làm việc ở ĐT Việt Nam rồi các bác sĩ về mở phòng mạch chữa trị, điều này mang đến lợi ích gì cho sự phát triển của Y học thể thao?

-Sau khi phục vụ ở ĐT Việt Nam, các bác sĩ có danh tiếng, có mối quan hệ thì trở về mở phòng mạch cũng là điều tốt. Đó cũng là địa chỉ thân thuộc để các cầu thủ có thể đến chưa trị, thăm khám. Những VĐV, cầu thủ phong trào cũng được phục vụ dễ dàng hơn.

Những phòng mạch chỉ mang mức độ phát triển Y học thể thao ở khía cạnh cá nhân. Nó không trở thành một hệ thống, một chuỗi trung tâm chính để có được trang thiết bị tối tân, sản sinh nguồn lực y, bác sĩ giỏi duy trì cho sự phát triển lâu dài. Đó thật sự là điều tiếc nuối.

Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, bác sĩ Lâm muốn nói gì với các y bác sĩ và đồng nghiệp của mình?

-Nhân dịp đầu xuân năm mới 2021, cũng là ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, chúc cho tất cả những người trong nghề, trong lĩnh vực mình hoạt động, một ngày thật đặc biệt, thật ý nghĩa. Chúc cho tất cả mọi người thật nhiều sức khỏe, mong rằng đại dịch nhanh chóng qua đi để tất cả trở lại bình thường. 

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

Bác sĩ Đồng Xuân Lâm tiếc nuối vì chưa có bằng Tiến sĩ:Tôi gốc là bác sĩ đa khoa, tuy nhiên khi ra trường tôi được học và đào tạo tiến sĩ chuyên sâu về y học, khoa học trong Thể thao. Nhưng thời điểm đó, tôi chỉ mới là sinh viên ra trường, chưa đủ năm công tác. Vậy nên, được học 4 năm nhưng không đủ điều kiện để thi và cấp bằng Tiến sĩ.

Sau này vẫn theo bác sĩ thể thao các lớp của FIFA, IOC, Tổng cục mở ra được cấp chứng chỉ nhưng chỉ theo từng khóa, có bằng giỏi, tốt, khá... Đến năm 2009, bầu Đức cho đi học bên Mỹ, về chuyên gia đào tạo HLV thể lực của Mỹ. Đây là quãng thời gian tôi học hỏi được nhiều nhất trong sự nghiệp của mình”. 

Bài liên quan

HAGL, Hà Nội "test" COVID-19 sau nghỉ Tết Nguyên đán

Các CLB HAGL hay Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu "test" COVID-19 cho toàn bộ ban huấn luyện và cầu thủ ngay trong ngày tập trung trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Cựu trung vệ HAGL gia nhập “hiện tượng” ở giải VĐQG Hàn Quốc

Sau nhiều năm thi đấu ở nước ngoài, Kim Bong Jin, cầu thủ từng khoác áo HAGL đã trở về Hàn Quốc để khoác áo “hiện tượng” Gwangju.

Gia Lai có hai ca nghi nhiễm COVID-19, hoãn trận HAGL vs Bình Định

UBND tỉnh Gia Lai vừa ra thông báo hoãn trận đấu giữa HAGL gặp Bình Định trên sân Pleiku chiều ngày 31/1 vì có hai ca nghi nhiễm COVID-19.

| Đình Viên
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lịch thi đấu LPL Mùa Hè 2021 mới nhất
Lịch thi đấu LPL Mùa Hè 2021 mới nhất Thành Hưng 1 giờ trước

Lịch thi đấu LPL Mùa Hè 2021 mới nhất: SofM và Suning sẽ phải nỗ lực hết mình để tìm kiếm 1 tấm vé tham dự CKTG năm nay.

Bảng xếp hạng LPL Mùa Hè 2021 mới nhất
Bảng xếp hạng LPL Mùa Hè 2021 mới nhất Thành Hưng 2 giờ trước

Bảng xếp hạng giải LPL Mùa Hè 2021: SofM và Suning sẽ phải đương đầu với rất nhiều đối thủ mạnh để có được tấm vé tham dự CKTG 2021.

Danh sách 6 tuyển thủ tham gia giải đấu AoE Cơm Hải Sản
Danh sách 6 tuyển thủ tham gia giải đấu AoE Cơm Hải Sản Thành Hưng 2 giờ trước

Giải đấu AoE Cơm Hải Sản chính thức công bố 6 gương mặt đại diện cho các clan AoE chuyên nghiệp tham gia thi đấu.

Giành HCV Olympic 2021, võ sĩ Thái Lan được thưởng gần 10 tỷ đồng
Giành HCV Olympic 2021, võ sĩ Thái Lan được thưởng gần 10 tỷ đồng Phương Nam 2 giờ trước

Giúp Taekwondo Thái Lan giành HCV lịch sử tại Olympic Tokyo 2021, nữ võ sĩ Panipak Wongpattanakit được đón tiếp không thể tuyệt vời khi hồi hương.

Có thể bạn quan tâm
Lịch thi đấu LPL Mùa Hè 2021 mới nhất 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Lịch thi đấu LPL Mùa Hè 2021 mới nhất: SofM và Suning sẽ phải nỗ lực hết mình để tìm kiếm 1 tấm vé tham dự CKTG năm nay.

Bảng xếp hạng LPL Mùa Hè 2021 mới nhất 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng giải LPL Mùa Hè 2021: SofM và Suning sẽ phải đương đầu với rất nhiều đối thủ mạnh để có được tấm vé tham dự CKTG 2021.

Danh sách 6 tuyển thủ tham gia giải đấu AoE Cơm Hải Sản 2 giờ trước AOE

Giải đấu AoE Cơm Hải Sản chính thức công bố 6 gương mặt đại diện cho các clan AoE chuyên nghiệp tham gia thi đấu.

Giành HCV Olympic 2021, võ sĩ Thái Lan được thưởng gần 10 tỷ đồng 2 giờ trước Olympic

Giúp Taekwondo Thái Lan giành HCV lịch sử tại Olympic Tokyo 2021, nữ võ sĩ Panipak Wongpattanakit được đón tiếp không thể tuyệt vời khi hồi hương.

“Tiên cá” Ánh Viên đụng kỷ lục gia thế giới ở vòng loại 200m tự do Olympic 2021 3 giờ trước Olympic

Nội dung bơi 200m tự do nữ tại Olympic Tokyo 2020 đã được chốt với 4 nhóm bơi vòng loại và Nguyễn Thị Ánh Viên rơi vào nhóm “khó nhằn” với các đối thủ rất mạnh.

Hình ảnh Ronaldo trở lại Juventus và chụp ảnh với CĐV 3 giờ trước Bóng đá Ý

Cristiano Ronaldo đã trở lại tập trung cùng Juventus sau kỳ nghỉ. Đông đảo người hâm mộ Bianconeri đón chờ siêu sao này đến kiếm tra y tế.

Những vị khách đặc biệt trên sân bóng chuyền Ariake Arena của Olympic Tokyo 2021 5 giờ trước Olympic

Môn bóng chuyền tại Olympic Tokyo 2021 chính thức được khai mạc hôm 24/7 tại nhà thi đấu Ariake Arena - một trong 6 cơ sở cố định được sử dụng cho Thế vận hội Olympic và Paralympic.

Ở tuổi 13, Momiji Nishiya trở thành VĐV đầu tiên vô địch trượt ván nữ tại Olympic 5 giờ trước Olympic

Momiji Nishiya, nữ vận động viên của nước chủ nhà Nhật Bản đã đi vào lịch sử khi giành chiếc HCV ở nội dung trượt ván đường phố nữ.

Ba Lan sửa sai khiến tuyển bóng chuyền nam Italia ôm hận 5 giờ trước Olympic

Bất ngờ để thua trước Iran trong trận ra quân, tuyển bóng chuyền nam Ba Lan đã có màn sửa sai đáng chú ý.

Trang bị Ánh Sáng DTCL mùa 5.5 6 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trang bị Ánh Sáng sẽ là những trang bị mới xuất hiện ở ĐTCL mùa 5.5. Trang bị Ánh Sáng  không đi kèm với tác dụng phụ mà còn mạnh mẽ hơn rất nhiều so với trang bị tiêu chuẩn.

Cầu lông Olympic: Nhat Nguyen chứng tỏ VN không thiếu tài năng 7 giờ trước Tin tức sự kiện

Ở môn cầu lông Olympic Tokyo 2021, Nhat Nguyen đại diện cho Ireland, thay vì VN. Tuy nhiên, sự hiện diện của tay vợt Việt kiều này cho thấy nếu có cách làm đúng, cầu lông VN sẽ sớm giới thiệu được những phiên bản mới của Nguyễn Tiến Minh.

Highlight: Luka Doncic rực sáng với 48 điểm, Slovenia nhấn chìm gã khổng lồ Argentina 7 giờ trước Trực tiếp Olympic

Kết quả và Highlight trận đấu giữa Slovenia vs Argentina, trận đấu thuộc vòng bảng nội dung bóng rổ nam 5x5.

Vượt mặt Sơn Tùng MTP, dàn tuyển thủ Việt Nam thống trị mạng xã hội tháng 6 7 giờ trước Bóng đá Việt Nam

9 ngôi sao của ĐT Việt Nam lọt vào Top 10 người ảnh hưởng nổi bật nhất mạng xã hội trong tháng 6/2021. Nhiều trong số đó vượt mặt Sơn Tùng M-TP.

Robot ném rổ siêu chính xác tại Olympic 2021 khiến cư dân mạng phát cuồng 8 giờ trước Olympic

Sẽ là cuộc so tài không cân sức nếu một tay ném Olympic 2021 phải đối đầu với CUE3, robot chuyên ném rổ (từ ném phạt, 3 điểm đến… giữa sân) do Toyota phát triển.

Bão nhiệt đới đổ bộ vào Tokyo đe dọa Olympic 2021 8 giờ trước Olympic

Bão Nepartak hình thành hôm 23/7 và có thể đổ bộ vào Tokyo, có thể phá vỡ lịch trình của các trận đấu Olympic 2021 diễn ra vào giữa và cuối tuần.

Người cũ CLB TP.HCM bị loại ở CONCACAF trong màu áo Costa Rica 8 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Thất bại 0-2 trước Canada ở vòng tứ kết, bộ đôi người cũ của CLB TP HCM Ariel Rodriguez và Jose Guillermo Ortiz nói lời chia tay CONCACAF 2021.

Chàng trai đạt chuẩn Olympic hai môn khác nhau, vượt mặt cả thầy giành “bạc” triathlon 8 giờ trước Olympic

Alex Yee giành huy chương bạc triathlon cho đoàn Anh quốc sáng 26/7/2021, nhưng anh chàng này có nhiều tài lẻ khác mà ít người biết.

Cầu lông Olympic Tokyo: Nguyễn Thùy Linh phải một mất, một còn với thần tượng Tai Tzu-ying 8 giờ trước Tin tức sự kiện

Sau chiến thắng trận đầu bảng P đơn nữ cầu lông Olympic Tokyo 2021, số 1 VN Nguyễn Thùy Linh sẽ gặp số 1 thế giới người Trung Hoa Đài Bắc là Tai Tzu-ying ở trận đấu có tính quyết định suất dự tứ kết.

Đối thủ của hot girl cầu lông Nguyễn Thùy Linh: Tai Tzu Ying - số 1 thế giới và thân hình 6 múi 8 giờ trước Tin tức sự kiện

Tai Tzu Ying không chỉ là tay vợt được hot girl cầu lông VN Nguyễn Thùy Linh yêu thích nhất, mà còn sở hữu thể hình đủ để cánh mày râu ghen tị.

Nguyễn Thùy Linh: Hành trình trở thành số 1 Việt Nam và tấm vé tới Olympic 8 giờ trước Video Olympic

Hãy cùng chúng tôi đến với câu chuyện về hành trình vươn lên trở thành tay vợt nữ số 1 làng cầu lông Việt Nam của hot-girl Nguyễn Thùy Linh

Triathlon nam Olympic Tokyo gặp sự cố xuất phát hiếm có, đáng quên nhất lịch sử 8 giờ trước Olympic

Ban tổ chức môn triathlon (3 môn phối hợp: bơi đạp chạy) Olympic Tokyo 2021 để xảy ra tình huống lỗi xuất phát đáng tiếc, chưa từng có trong các kỳ Thế vận hội…

Em họ Haaland xứng danh “cỗ máy ghi bàn” khi ra mắt chuyên nghiệp 8 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Albert Braut Tjaland đã tiếp bước người anh họ của mình bằng cách ghi bàn trong trận ra mắt Molde FK gặp Spjelkavik IL ở Cúp Na Uy.

Kessie đưa ra thông điệp “mát lòng” cho AC Milan từ Olympic 2021 9 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Franck Kessie đang cùng U23 Bờ Biển Ngà tham dự Olympic 2021 và anh vừa đưa ra một thông điệp làm cho AC Milan “mát lòng mát dạ”.

Trực tiếp cầu lông Olympic Tokyo 2021 hôm nay 9 giờ trước Olympic

Trực tiếp cầu lông nam và nữ Olympic Tokyo 2021 mới nhất. Cập nhật link xem cầu lông Thế vận hội mùa hè 2020 diễn ra năm 2021 hôm nay.

Lịch thi đấu cầu lông Olympic Tokyo 2021 mới nhất 9 giờ trước Lịch thi đấu

Xem lịch thi đấu cầu lông nam và nữ Olympic Tokyo 2021 hôm nay. Cập nhật ltđ môn cầu lông thế vận hội Olympic 2020 được tổ chức năm 2021 mới nhất.

Lịch thi đấu và kết quả tennis Olympic Tokyo 2021 mới nhất 9 giờ trước Lịch thi đấu

Xem lịch thi đấu tennis nam và nữ Olympic Tokyo 2021 hôm nay. Cập nhật ltđ môn tennis thế vận hội Olympic 2020 được tổ chức năm 2021 mới nhất.

Bóng chuyền nam Iran lên ngôi đầu, Nga thắng nghẹt thở Mỹ 9 giờ trước Olympic

Trong ngày thi đấu thứ 2 nội dung nam môn bóng chuyền Olympic Tokyo 2021, đội tuyển bóng chuyền nam Iran tiếp tục gây bất ngờ lớn.

Đội hình Ác Quỷ DTCL 5.5 mạnh nhất 10 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về đội hình Ác Quỷ DTCL 5.5: Với sự bổ sung của Tristana, các Ác Quỷ sẽ đáng sợ hơn như thế nào?

Bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo 2021 mới nhất 10 giờ trước Olympic

Xem bảng tổng sắp huy chương thế vận hội Olympic Tokyo 2021 hôm nay. Cập nhật bảng xếp hạng HC Olympic 2020 được tổ chức năm 2021 mới nhất.

Bại tướng của thầy Park "làm mưa làm gió" với hàng loạt thành tích khủng 10 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Sau thất bại trước HLV Park Hang Seo tại VCK U23 châu Á 2018, HLV Felix Sanchez Bas cùng ĐT Qatar đã gặt hái được rất nhiều thành tích vượt trội, trong đó có cả những giải đấu ở "xứ người".

Bảng xếp hạng MVP LPL Mùa Hè 2021 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng MVP LPL Mùa Hè 2021 - Cuộc chạy đua của những tuyển thủ đường giữa: Doinb dẫn đầu; Knight, Fofo và Icon bám sát.

Rooney gọi cảnh sát sau khi lộ video nhạy cảm với phụ nữ hở hang 11 giờ trước Bóng đá Anh

Wayne Rooney đã phải gọi đến cảnh sát sau khi xuất hiện những bức ảnh nhạy cảm của cựu tiền đạo MU này trên mạng xã hội.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất 26/7: Martial thành “vật tế thần” 11 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 26/7 với tâm điểm là thông tin liên quan đến tương lai Anthony Martial.

MU tính chơi lớn bằng cách mua cả 2 trung vệ hạng sang 12 giờ trước Bóng đá Anh

Không chỉ Raphael Varane mà MU còn muốn đem về một trung vệ hạng sang khác trong kỳ chuyển nhượng mùa hè này để tăng cường tối đa cho hàng thủ.

Akeem Scott: Tôi gọi Việt Nam là nhà! 12 giờ trước VBA

3 năm sau khi tạo nên cơn sốt cho người hâm mộ Saigon Heat tại ABL, Akeem Scott trở lại Việt Nam để khoác áo Danang Dragons.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 26/7: Everton vs Millonarios 13 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 26/7 với tâm điểm là trận Everton vs Millonarios thuộc giao hữu CLB.

Kết quả bóng chuyền Olympic Tokyo ngày 25/7: Hai "chị lớn" châu Á gặp vận đen 13 giờ trước Olympic

Trong một ngày mà Zhu Ting thi đấu mờ nhật, Trung Quốc nhận thất bại thảm hại ngay trận ra quân.

Lịch trực tiếp Olympic 2021 hôm nay 26/7: Cầu lông và bơi Việt Nam thi đấu 13 giờ trước Lịch thi đấu

Lịch trực tiếp Olympic Tokyo 2021 hôm nay mới nhất. Cập nhật lịch phát sóng trực tuyến Olympic 2020 năm 2021 ngày 26/7.

VTV5, VTV6 trực tiếp bóng đá Olympic 2021 hôm nay 14 giờ trước Trực tiếp Olympic

Xem VTV5, VTV6 phát trực tiếp bóng đá nam và nữ Olympic Tokyo 2021 hôm nay. Cập nhật link xem bóng đá trực tuyến bóng đá Olympic trên VTV5 và VTV6.

Bóng chuyền Olympic Tokyo ngày 26/7: Nhật Bản "chiến sinh tử" 14 giờ trước Olympic

Nhật Bản sẽ có cuộc chiến quan trọng trên hành trình đi tìm tấm vé vào tứ kết Olympic Tokyo trên sân nhà.

Xem thêm