Tổng kết V.League 2018 (Kỳ 3): Quang Hải, Công Phượng và thương hiệu bóng đá với CĐV

Trung Thu 22/10/2018 21:04

Tổng kết V.League 2018 (Kỳ 3): Quang Hải, Công Phượng và thương hiệu bóng đá với CĐV

V.League trong con mắt người hâm mộ muốn được nâng tầm và coi trọng không chỉ bắt đầu từ những công việc của nhà tổ chức giải mà còn khởi nguồn từ cá thể nhỏ hơn, là đội bóng, là cầu thủ.

Công Phượng – HAGL, Quang Hải – Hà Nội FC

Đó là những danh từ đi liền với nhau. Nhắc đến HAGL, người hâm mộ sẽ nghĩ đến Công Phượng, nhắc đến Hà Nội FC, Quang Hải là cái tên hiện lên trong đầu. Mối liên kết ấy được khởi tạo từ những cá nhân sau đó lan sang các CLB và cuối cùng ảnh hưởng tới đối tượng lớn nhất: giải đấu mang tên V.League.

Mối tương tác ấy có lợi từ khâu quảng cáo đến tiếp thị hình ảnh, từ thương hiệu đội bóng đến sức hút đối với người hâm mộ. Công Phượng tạo nên thương hiệu từ U19 Việt Nam, Quang Hải có một VCK U23 châu Á 2018 đáng nhờ, CĐV cũng yêu mến hơn họ từ đấy. Họ sẽ muốn gặp, muốn xem các cầu thủ ấy thi đấu.

Tổng kết V.League 2018 (Kỳ 3): Quang Hải, Công Phượng và thương hiệu bóng đá với CĐV - Ảnh 1.

Sau ASIAD 2018, trận đấu giữa Hà Nội FC va HAGL thu hút gần 2 vạn khán giả tới sân tại Hàng Đẫy. Một con số khó tin kể từ khi Hà Nội FC thi đấu tại V.League. Ảnh: Hải Đăng.

Hết đội tuyển tập trung, những cầu thủ ấy gắn liền tên tuổi với CLB chủ quản. CĐV theo chân họ từ đội tuyển cho đến CLB. Những HAGL, Hà Nội FC bắt đầu hưởng lợi từ chính những sản phẩm do họ tự đào tạo nên. Đó là những tấm vé vào sân được bán ra nhiều hơn, những khán đài được lấp đầy hơn cả khi thi đấu sân nhà lẫn di chuyển tới sân khách. Đó là thực tế hiện tại ở bóng đá Việt Nam.

Quang Hải, Công Phượng là những ví dụ điển hình nhất cho thực trạng hiện tại. Lật ngược vấn đề, CLB chủ quản đầu tư cho họ từ lứa trẻ và hiện tại là thành quả họ thu về. Nhìn rộng ra, sự tự hào bắt đầu được hình thành.

Đó là một kiểu tự hào khác gắn liền với tự hào vùng miền. Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Ninh, Khánh Hoà, Đà Nẵng đều có được điều đó. Nam Định thu hút nhiều khán giả đến sân nhá nhất giải, FLC Thanh Hoá xếp thứ 3. Trong số ấy, SLNA, Than Quảng Ninh có sự trồi sụt đáng tiếc nhưng vẫn giữ được Hội CĐV. Trừ HAGL, Nam Định, tất cả các đội trên đều có thứ hạng tốt tại V.League 2018.

Sự ủng hộ của CĐV giảm nhiều nhất ở Bình Dương và đặc biệt là Hải Phòng. Đội bóng đất Cảng chỉ đón trung bình 6,308 khán giản/trận. Thành tích và lối chơi thiếu hấp dẫn là điều họ đối mặt trong 2 mùa gần nhất, dù mùa giải vừa qua, Hải Phòng là đội để thủng lưới ít nhất giải. Bên cạnh đó, chất dữ dội thời Minh Châu không còn, một đội bóng không có hệ thống đào tạo trẻ là nguyên nhân khiến Hải Phòng không thể duy trì được sự ổn định trong thi đấu.

Bản sắc, sự tự hào là thứ hình thành qua nhiều năm tháng, thậm chí là chục năm, trăm năm. Những đội bóng trên từng có được điều đó nhưng cũng trầy trật để làm mới mình, chưa nói đến những CLB mới như TPHCM, Sài Gòn FC hay XSKT Cần Thơ.

Tổng kết V.League 2018 (Kỳ 3): Quang Hải, Công Phượng và thương hiệu bóng đá với CĐV - Ảnh 3.

CLB TPHCM đầu tư nhiều nhưng thu lại chẳng được bao nhiêu tại mùa giải 2018. Ảnh: Huy Thịnh.

18 năm mới bắt đầu làm mạnh tay về mặt sân

Báo chí phản ánh, người hâm mộ phàn nàn đã quá nhiều về vấn đề cơ sở vật chất của các CLB. Trong đó, sân thi đấu được nhắc đến nhiều nhất.

Từ nhà vệ sinh đến các khán đài, từ phòng thay đồ đến mặt sân thi đấu, vẫn còn những phàn nàn về chất lượng. Thế nhưng, mùa giải 2017 và 2018 là thời điểm nhiều CLB có sự thay đổi đáng kể trong chuyện này.

CLB TPHCM trưng diện phòng thay đồ mới cho sân Thống Nhất, lắp dàn đèn led đầu tiên tại V.League để phục vụ nhà tài trợ. Hà Nội FC, FLC Thanh Hoá còn nâng cấp thêm mặt sân và mới đây tới lượt SVĐ Cẩm Phả tiến hành tu sửa.

Mùa giải 2017, khi mặt cỏ sân Hàng Đẫy được cải tạo, trở thành mặt cỏ đẹp nhất tại V.League. HLV Nguyễn Đức Thắng, khi ấy còn dẫn dắt Sài Gòn FC thẳng thắn nhận xét: "Thay vì dùng nhiều tiền mua ngoại binh mà chất lượng không đảm bảo, các CLB hãy dùng số tiền đó để nâng cấp mặt cỏ sân đấu".

Tổng kết V.League 2018 (Kỳ 3): Quang Hải, Công Phượng và thương hiệu bóng đá với CĐV - Ảnh 4.

TTK VFF Lê Hoài Anh chia sẻ thông tin về việc chỉ 5 CLB tại Việt Nam đạt chuẩn chuyên nghiệp của AFC. Chủ tịch VPF Trần Anh Tú ngồi bên cạnh thì tiết lộ mục tiêu cải thiện chất lượng trận đấu thông qua nâng cấp mặt cỏ tại V.League mùa giải 2019. Ảnh: Hải Đăng.

Mới nhất, VPF đề nghị các CLB dùng một phần tiền thưởng hàng năm từ VPF để tiến hành nâng cấp mặt cỏ ở tất cả các sân tại V.League. Động thái này được các CLB hưởng ứng và từ kinh nghiệm của Hà Nội FC, chi phí tu sửa không quá đắt đỏ.

Những động thái ấy cho thấy từ VPF đến các CLB đã bắt đầu nhận ra họ cần thay đổi điều cơ bản nào để chất lượng giải đấu tăng lên. Mặt cỏ được tu sửa chỉ là một phần trong số đó. Thế nhưng, phải 18 năm đi lên bóng đá chuyên nghiệp mọi thứ mới đần được hiện thực hoá. Chính Chủ tịch VPF đương nhiệm, ông Trần Anh Tú chia sẻ: "Chúng ta mang danh chuyên nghiệp nhưng còn nhiều thứ chưa chuyên nghiệp".

Mặt sân đẹp đồng nghĩa về chất lượng các trận đấu tăng lên, giảm nguy cơ chấn thương cho các cầu thủ. Xét cho cùng, bóng đá cần những cầu thủ giỏi để lôi kéo khán giả đến sân nhưng chất lượng các trận đấu cũng góp phần làm tăng uý tín cho giải đấu.

Mặt sân chỉ là một thước đo, là một ví dụ cũng như một góc độ để đánh giá chất lượng một CLB. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, hiện tại chỉ có 5 CLB tại Việt Nam đáp ứng được tiêu chuẩn bóng đá chuyên nghiệp của AFC. Vậy 9 CLB còn lại ở V.League, 10 CLB ở Giải hạng Nhất bao giờ đạt chuẩn? 

Tổng kết V.League 2018 (Kỳ 3): Quang Hải, Công Phượng và thương hiệu bóng đá với CĐV - Ảnh 6.

Người hâm mộ đất Cảng ít mặt mà hơn với V.League 2018, những CLB thiếu nền tảng như Hải Phòng mới chính là thực thể khó tồn tại bền vững tại V.League. Ảnh: Trung Thu.

Yếu tố cơ bản về đào tạo trẻ, cơ sở vật chất là một trong những tiêu chuẩn của AFC. Nó có thể tốn tiền của, tốn thời gian nhưng khi được định hình sẽ tạo nên bản sắc cho chính CLB. Nguồn lợi thu lại cũng sẽ chỉ từ đó mới sinh ra được bền vững. 

Nếu các CLB có than thở về việc nhà tài trợ ít quan tâm, khán giả ít theo dõi thì cần nhìn lại chính đội bóng đã phát triển đến đâu và đã có những hành động gì để đưa được khán giả tới sân. 

Trung Thu

Bình luận

Nhờ bé gái lột chuối: Lời đề nghị khiếm nhã nhất giải Úc Mở rộng?

Nhờ bé gái lột chuối: Lời đề nghị khiếm nhã nhất giải Úc Mở rộng?

20/01/2020 22:00

Giải Úc Mở rộng 2020 không thiếu sự cố, nhưng kỳ quặc nhất ắt hẳn là yêu cầu của tay vợt Pháp Elliot Benchetrit hạng 229 thế giới.

Nhận định NBA: Houston Rockets vs Oklahoma City Thunder (ngày 21/1, 5h00)

Nhận định NBA: Houston Rockets vs Oklahoma City Thunder (ngày 21/1, 5h00)

20/01/2020 21:51

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Houston Rockets vs Oklahoma City Thunder diễn ra vào lúc 5h00 ngày 21/1.

Báo châu Á xếp Quang Hải vào Top 5 cầu thủ gây thất vọng U23 châu Á 2020

Báo châu Á xếp Quang Hải vào Top 5 cầu thủ gây thất vọng U23 châu Á 2020

20/01/2020 21:43

Trang Live Sport Asia đã đưa Quang Hải vào danh sách 5 cầu thủ gây thất vọng lớn nhất VCK U23 châu Á 2020.

Điều kiện để Liverpool vô địch Ngoại hạng Anh sau khi thắng MU

Điều kiện để Liverpool vô địch Ngoại hạng Anh sau khi thắng MU

20/01/2020 20:00

Chiến thắng trước MU ở vòng 23 vừa qua giúp Liverpool tiến gần hơn đến chức vô địch Ngoại hạng Anh và điều mà người hâm mộ quan tâm chỉ là bao giờ thầy trò Klopp đăng quang.

Nhà vô địch TI9 dành tặng 3000 Euro cứu trợ thảm họa cháy rừng tại Úc

Nhà vô địch TI9 dành tặng 3000 Euro cứu trợ thảm họa cháy rừng tại Úc

20/01/2020 20:00

Notail, đội trưởng của OG, nhà vô địch The International 2019 (TI9) đã quyên góp 3000 Euro cho quỹ từ thiện cứu trợ để khắc phục hậu quả vụ cháy rừng ở Úc.

Nhận định NBA: Brooklyn Nets vs Philadelphia 76ers (ngày 21/1, 3h00)

Nhận định NBA: Brooklyn Nets vs Philadelphia 76ers (ngày 21/1, 3h00)

20/01/2020 19:51

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Brooklyn Nets vs Philadelphia 76ers diễn ra vào lúc 3h00 ngày 21/1.

Nhận định NBA: Golden State Warriors vs Portland Trail Blazers (ngày 21/1, 10h00)

Nhận định NBA: Golden State Warriors vs Portland Trail Blazers (ngày 21/1, 10h00)

20/01/2020 19:13

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Golden State Warriors vs Portland Trail Blazers diễn ra vào lúc 10h00 ngày 21/1.

Ronaldo và Messi so kè căng thẳng về số bàn thắng ở 5 giải đấu lớn

Ronaldo và Messi so kè căng thẳng về số bàn thắng ở 5 giải đấu lớn

20/01/2020 19:00

Vòng đấu cuối tuần qua chứng kiến Cristiano Ronaldo và Lionel Messi so kè căng thẳng về số bàn thắng ghi được ở 5 giải đấu lớn châu Âu.

Tin bóng đá 20/1: Arsenal đạt thỏa thuận giành miễn phí hậu vệ của PSG

Tin bóng đá 20/1: Arsenal đạt thỏa thuận giành miễn phí hậu vệ của PSG

20/01/2020 19:00

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu MU, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real Madrid, Barca... trong ngày 20/1 sẽ được cập nhật liên tục.

MVP Bóng rổ HKPĐ Hà Nội: Gọi tên những tay ghi điểm xuất sắc

MVP Bóng rổ HKPĐ Hà Nội: Gọi tên những tay ghi điểm xuất sắc

20/01/2020 18:53

Môn Bóng rổ Hội Khỏe Phù Đổng lần thứ X thành phố Hà Nội đã chọn ra 4 gương mặt xuất sắc nhất sau 166 trận đấu tại 4 nội dung.