Tuyển Việt Nam thất bại 1-3 trước Oman ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Điểm nhấn là hai quả penalty và VAR liên tục vào cuộc. Theo ông, thất bại này có oan ức cho tuyển Việt Nam?
Chúng ta cứ hay đổ lỗi cho VAR hay trọng tài nhưng tác nhân xảy ra các tình huống VAR chính là chúng ta. Điển hình là pha bóng dẫn đến quả penalty của Duy Mạnh. Pha bóng đó theo kiểu 50-50 và trọng tài làm đúng luật.
Thực tế, có VAR hay không VAR thì quyết định cuối cùng vẫn nằm ở trọng tài chính. VAR chỉ có nhiệm vụ thông báo cho trọng tài chính hoặc trọng tài chính yêu cầu VAR. Những trận đấu của Việt Nam mà VAR vào cuộc, có tình huống đúng, có tình huống không đúng. Nhưng đừng lấy thế mà đổ lỗi.
Trở lại với pha bóng của Duy Mạnh, nếu Hồng Duy phá bóng chuẩn xác thì không xảy ra tình huống đó. Một pha phá bóng như quả tạt bóng. Về mặt tâm lý, Duy Mạnh tỏ ra bất ngờ mới đứng sai vị trí, quả bóng qua đầu. Thông thường, cầu thủ phòng ngự sẽ nghĩ quả bóng đó phải được phá lên khoảng 30-40m hay lên nửa sân.
Và khi nhảy lên đánh đầu, làm sao tay khép lại được. Ngoài ra, đó là pha bóng xoay lưng lại chứ không đối diện. Duy Mạnh không cố ý hay ác ý nhưng trọng tài đã đưa vào luật thì chúng ta phải chấp nhận. Trọng tài sử dụng luật hơi căng cho Việt Nam nhưng xuất phát điểm là lỗi do cầu thủ mình.
Lỗi của Duy Mạnh có phải là do cầu thủ Việt Nam thi đấu ở V.League, quen với môi trường không có VAR nên tình huống tranh chấp theo bản năng?
Không phải! Bóng đá thế giới xảy ra rất nhiều tình huống này. Như ở Anh hay Italia, tình huống xảy ra chính diện. Đó là cầu thủ nhảy lên tranh chấp rồi đưa cùi chỏ vào mặt đối phương thì mới phạt. Còn nguyên tắc đối kháng khi tranh chấp bóng bổng, đó là tình huống tự vệ.
Khi tranh chấp bóng bổng, theo thói quen, cánh tay, cùi chỏ thường đưa vào mặt đối phương. Đối với tình huống này, hoặc là cầu thủ đó cố tình hoặc là xui xẻo thì cầu thủ đối phương bị đánh trúng mặt. Tôi xem nhiều tình huống bóng tương tự thế này, có trọng tài thì phạt, trọng tài thì không.
Ngoài VAR và trọng tài, tuyển Việt Nam còn thất bại vì lý do nào khác, thưa ông?
Cầu thủ ở khu vực Trung Đông thường hay sử dụng tiểu xảo. Điều này có từ lâu rồi. Họ sử dụng tiểu xảo rất giỏi mà mình không có phương án để đối phó. Tình huống va chạm của Duy Mạnh, cầu thủ Oman đâu đau đến mức nằm lăn lộn như thế.
Đặc biệt, khi đá sân khách, các cầu thủ từ Trung Đông càng có cơ hội để chơi tiêu xảo. Tôi cũng từng gặp nhiều tình huống này.
Năm 2016, khi chuẩn bị đá với chủ nhà Bahrain cho tấm vé quyết định đến U20 World Cup 2017, chúng tôi chuẩn bị rất kỹ. Ngày mai đá thì đêm trước, Ban huấn luyện thức ngủ để trực chiến, không phải canh cầu thủ mình đi đêm mà là không cho người khác quấy rầy.
Chẳng hạn như điện thoại phòng gọi réo liên tục, chúng tôi phải cắt điện thoại hoặc phải ngủ ở ngoài hành lang chứ không có người đi gõ cửa phòng với lý do nhầm phòng.
Ở vòng bảng, có 16 đội, việc không có sân tập thì không nói nhưng khi vào vòng tứ kết, có 8 đội mà họ đẩy mình đi tập ở sân cách 1 tiếng đồng hồ đi xe. Đến sân tập thì đó là sân của CLB còn chủ nhà không bố trí sân tập. Lúc đó, CLB vẫn tập, buộc chúng ta phải xin chứ mình không thể quay đi chỗ tập khác, vừa quá xa, lại không biết sân.
Tập một buổi chỉ 45 phút nhưng phải mất đến 3 tiếng rưỡi. Trong khi những sân gần đó, họ không cho mình tập. Đó là khi sát ngày đá với chủ nhà. Họ chơi tiểu xảo từ ngoài sân đến trong sân nhưng chúng ta lại không chuẩn bị yếu tố đó.
Ông nghĩ sao về các tình huống phạt góc “lấy thịt đè người” của Oman. Một trong số đó thành công với bàn thắng nâng tỷ số 2-1?
Đó là lỗi non kinh nghiệm của Văn Toản. Tôi không hiểu sao Văn Toản lại lao vào nhóm đông đó để làm gì? Thủ môn đã đứng sai vị trí, hơi quá cao so với tình huống đá phạt góc. Đối với tình huống này, thủ môn nên di chuyển trên vạch vôi ở phía ngoài, làm sao để rời nhóm đông chứ bám trên lưng đồng đội không phù hợp.
Chúng ta không có sự chuẩn bị nào cả cho các pha bóng lắt léo của Oman. Ở trận đấu này, tôi cảm nhận tâm lý của Toản không tốt.
Còn về yếu tố chuyên môn thì sao, thưa ông?
Tuyển Việt Nam chỉ chơi tốt khi tấn công còn nếu chơi phòng ngự thì thua nữa. Dĩ nhiên, khi gặp các đối thủ mạnh, chúng ta cần chơi phòng ngự nhưng ở đây là phương án phòng ngự chứ không phải chủ trương chỉ phòng ngự.
Các giải pháp trong phòng ngự của mình có vấn đề. Xét về mặt hình thể, chúng ta thua thiệt đối phương. Tất nhiên, gặp Việt Nam, các đối thủ sẽ chơi bóng bổng. Như Trung Quốc, họ chơi đặc trưng là tạt cánh từ hai biên. Trung Quốc cứ nhăm nhăm xuống biên rồi tạt cánh đánh đầu. Họ chỉ có mỗi bài đó. Và khi đối phương tạt bóng bổng, giải pháp thường là không cho tạt bóng ở hai biên.
Tôi thấy ở hai trận gặp Trung Quốc và Oman, cách sử dụng Hồng Duy ở vị trí hậu vệ cánh chưa phù hợp. Duy là mẫu cầu thủ tấn công tốt nhưng lại có thể hình không tốt, khả năng tranh chấp thua thiệt. Cậu ấy mắc các lỗi dẫn đến bàn thua ở hai trận đấu này.
Khi áp dụng chiến thuật phòng ngự mà sử dụng cầu thủ có sở trường tấn công thì khó để cầu thủ đó phát huy. Trên ghế dự bị, chúng ta vẫn có Bùi Hoàng Việt Anh. Trước đây, HLV Miura từng sử dụng cả 4 trung vệ khi không có hậu vệ biên. Cách xây dựng lối chơi thiên về phòng ngự của HLV Miura rất rõ ràng. Việc sử dụng cả bốn trung vệ giúp ông phát huy điểm mạnh của họ là khả năng tranh chấp bóng bổng.
HLV Park Hang Seo đã có thay đổi nhưng tôi không hiểu sao Văn Toàn, Công Phượng rất tốt lại cứ cho dự bị. Khi tung họ vào từ băng ghế dự bị, cục diện trận đấu khác hẳn, gây áp lực tấn công lên đối phương sẽ giảm tải áp lực, sai số cho chính hàng thủ của đội nhà.
Ở vòng loại thứ 2 và thứ 3, chỉ đến khi chúng ta bị dẫn bàn, Văn Toàn hay Công Phượng vào, tuyển Việt Nam mới đá hay. Đó là vấn đề với đội tuyển Việt Nam.
Việc thi đấu với các đối thủ hàng đầu châu lục ở vòng loại World Cup là cơ hội để các cầu thủ Việt Nam trưởng thành. Mỗi sai số cá nhân lại là điều may, để cầu thủ tích lũy kinh nghiệm cần thiết. Hy vọng, tuyển Việt Nam sẽ có các giải pháp tránh sai số cho hai trận đấu khó khăn sắp tới gặp Nhật Bản và Saudi Arabia.
Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!
Tuyển Việt Nam đang là đội bóng bị thổi phạt đền nhiều nhất ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.
Highlight Việt Nam vs Oman hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlight Việt Nam vs Oman thuộc vòng loại World Cup 2022.
HLV Branko Ivankovic tiếp tục dành lời khen cho tuyển Việt Nam dù đoàn quân của ông Park Hang Seo phải nhận thất bại 1-3 trước tuyển Oman.
Bình luận
MLP cho biết việc rút gọn lịch và mở rộng hệ sinh thái MiLP/Jr. MLP nhằm tăng tính cạnh tranh, tối ưu vận hành và tạo thêm cơ hội phát triển cho các cấp độ vận động viên.
Ở tuổi 75, HLV Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam tham dự VCK châu Á 2026. Đâu là lý do để VFF tiếp tục chọn lựa.
Trong một mùa giải đầy thách thức và cạnh tranh khốc liệt, VakıfBank đã khẳng định vị thế vượt trội của mình ở giải vô địch quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ khi kết thúc giai đoạn lượt đi mà vẫn giữ được thành tích bất bại và đứng ở ngôi đầu bảng xếp hạng.
Sau khi chuỗi 1.297 trận ghi ít nhất 10 điểm bị cắt đứt, LeBron James khẳng định anh luôn ưu tiên lối chơi đồng đội và sự hiệu quả hơn là việc cố gắng duy trì các kỷ lục cá nhân.
Golden State Warriors đang hoạt động tích cực trên thị trường chuyển nhượng khi đàm phán với Nets, Pelicans và Bulls nhằm tìm kiếm những sự bổ sung chất lượng cho hàng trong với mức giá hợp lý.
Kể từ khi Filippo Inzaghi giải nghệ, chiếc áo số 9 của Milan đã trở thành một "vật phẩm bị nguyền rủa". Giờ đây, Niclas Fullkrug là cái tên tiếp theo đối mặt với thử thách tâm linh đầy khắc nghiệt này.
Dù sẽ bước sang tuổi 75 trong năm 2026, HLV Mai Đức Chung vẫn được VFF tin tưởng giao trọng trách dẫn dắt đội tuyển nữ quốc gia, hướng tới mục tiêu then chốt là VCK bóng đá nữ châu Á 2026.
Vượt qua những siêu sao hàng đầu như Jeremy Doku hay Kylian Mbappe, tài năng trẻ Lamine Yamal đã khép lại năm 2025 với vị thế "vua rê bóng" tuyệt đối của bóng đá thế giới.
Sau thất bại nặng nề trước Phoenix Suns, HLV JJ Redick đã không ngần ngại chỉ trích thái độ thi đấu thiếu quyết tâm và những sai lầm phòng ngự ngớ ngẩn của các cầu thủ Los Angeles Lakers.
Dù Golden State Warriors giành chiến thắng đậm đà trước Orlando Magic, tâm điểm lại dồn vào màn tranh cãi nảy lửa giữa HLV Steve Kerr và Draymond Green, khiến tiền phong này tự ý rời băng ghế dự bị vào phòng thay đồ để "hạ hỏa".
Dù chuyển đến Lyon với hy vọng cứu vãn sự nghiệp và tìm suất dự World Cup, Endrick đang đối mặt với một "lời nguyền" lịch sử tại Real Madrid mà rất ít tiền đạo có thể vượt qua.
Dù có quan tâm đến Anthony Davis, Atlanta Hawks được cho là sẽ không "tất tay" các tài sản quan trọng để chiêu mộ ngôi sao của Dallas Mavericks, thay vào đó họ có thể tìm kiếm các phương án thay thế Kristaps Porzingis.
Siêu máy tính dự đoán Arsenal sẽ vượt mặt Man City để vô địch Ngoại hạng Anh với 87 điểm, trong khi Wolves lập kỷ lục buồn và Tottenham tụt dốc thê thảm.
Trong khi Aryna Sabalenka tự tin khẳng định việc đối đầu Nick Kyrgios sẽ "nâng tầm quần vợt nữ", thì những tiết lộ mới đây về Martina Navratilova lại cho thấy một góc nhìn khác.
Với vị trí thứ 4 tại Tour de France 2025, Oscar Onley đã chính thức đầu quân cho Ineos Grenadiers với bản hợp đồng dài hạn. Sự gia nhập của tài năng trẻ người Scotland được kỳ vọng sẽ chấm dứt cơn khát danh hiệu kéo dài 7 năm của đội đua Anh tại các giải Grand Tour.
Huấn luyện viên trưởng đội tuyển đơn nam Malaysia Kenneth Jonassen tin rằng tay vợt Leong Jun Hao vẫn còn thời gian để trở thành một vận động viên đẳng cấp hàng đầu, nhưng cần phải nỗ lực hơn nữa nếu muốn thành công.
Tiến Linh không lọt vào Top 3 Quả bóng Vàng 2025. Một điều không quá bất ngờ với một năm thi đấu thiếu nhiều dấu ấn so với các đồng nghiệp của Quả bóng Vàng 2024.
Milwaukee Bucks được cho là đang để mắt đến Andrew Wiggins và Corey Kispert để nâng cấp đội hình quanh Giannis Antetokounmpo, tạo nên cuộc cạnh tranh thú vị với Los Angeles Lakers trên thị trường chuyển nhượng.
Giải đấu biểu diễn One Point Slam vừa công bố danh sách với thêm sự góp mặt của nhà vô địch Olympic Zheng Qinwen và huyền thoại Naomi Osaka.
Sau ca phẫu thuật lưng, cựu số 1 thế giới người Đan Mạch Viktor Axelsen đang đối mặt với cuộc khủng hoảng phong độ và thứ hạng nghiêm trọng nhất trong sự nghiệp.
Venus Williams tiết lộ cô gặp Andrea Preti trong một chuyến đi Ý vào năm 2024 và khẳng định cô nhanh chóng nhận ra rằng anh ấy chính là người mà cô sẽ kết hôn.
Không cần đến những công nghệ "điên rồ", bí quyết giúp Tadej Pogacar trở nên bất bại nằm ở khả năng phục hồi vô song và sự chuẩn bị hoàn hảo cho từng chi tiết nhỏ. Đội ngũ huấn luyện UAE Team Emirates vừa hé lộ lộ trình đầy tham vọng của tay đua số 1 thế giới trong mùa giải 2026.
Tài năng quần vợt trẻ người Philippines Alexandra “Alex” Eala vừa giành huy chương vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Timo Boll là tay vợt bóng bàn thành công nhất lịch sử nước Đức. Anh từng giành nhiều huy chương Olympic, World Cup và Giải vô địch thế giới, đồng thời ba lần giữ vị trí số 1 thế giới vào các năm 2003, 2011 và tháng 3/2018.
Câu hỏi đã được đặt ra về khả năng ra sân của Luka Doncic, ngôi sao quan trọng nhất của Los Angeles Lakers trước thềm đại chiến với Kevin Durant và Houston Rockets ờ loạt trận Giáng Sinh NBA 2025.
Trong khi vẫn nỗ lực tập luyện để tìm đường trở lại NBA sau mùa giải thất vọng cùng Clippers, Ben Simmons đã bất ngờ rẽ hướng sang đầu tư và sở hữu một đội câu cá thể thao chuyên nghiệp.
Từ hình ảnh trang điểm lạ lẫm của Iga Swiatek đến cử chỉ cao đẹp của cặp đôi De Minaur - Boulter, thế giới quần vợt những ngày cuối năm không thiếu khoảnh khắc thú vị.
2026 sẽ là một năm rất quan trọng của bóng bàn Việt Nam khi có sự xuất hiện Đại Hội Thể Thao. Sự cạnh tranh sẽ trở lên khốc liệt khi có nhiều đội tuyển đã được sát nhập.
Nhờ các thỏa thuận bản quyền mới với NBC, ESPN và Amazon Prime Video, lượng người xem NBA đầu mùa giải đã tăng 27%, đạt mức cao nhất kể từ năm 2017 với trung bình 1,81 triệu khán giả mỗi trận.
CEO UFC Dana White sẽ phải ra làm chứng theo lệnh tòa trong vụ kiện chống độc quyền mới do cựu võ sĩ Misha Cirkunov dẫn đầu.
Dù giới hạn Victor Wembanyama thi đấu dưới 21 phút mỗi trận để giữ chân sau chấn thương, San Antonio Spurs vẫn duy trì chuỗi thắng ấn tượng và giữ vững vị trí thứ 2 miền Tây.
Bất bại 7 trận tại UFC, Rinat Fakhretdinov bất ngờ không được gia hạn hợp đồng nhưng khẳng định đã nhận rất nhiều lời mời với mức đãi ngộ sau khi rời giải.
Ở tuổi 41, Cristiano Ronaldo vẫn bền bỉ hướng tới hai cột mốc lịch sử trong năm 2026: chinh phục 1.000 bàn thắng và hiện thực hóa giấc mơ vô địch World Cup.
USA Pickleball vừa chính thức công bố những điều chỉnh quan trọng trong bộ luật thi đấu năm 2026, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, đồng thời mở rộng cơ hội thi đấu cho VĐV khuyết tật.
Với tổng giá trị 1,43 tỷ euro, đội hình đắt nhất thế giới hiện nay ghi nhận sự thống trị của bộ ba 200 triệu euro: Haaland, Mbappe và thần đồng Lamine Yamal.
Tưởng như đã nắm chắc trong tay tiền đạo chủ lực Yotsakorn Burapha cho VCK U23 châu Á 2026, U23 Thái Lan bất ngờ rơi vào thế khó.
Mùa lễ hội mang đến một khoảng lắng cần thiết, cho phép các VĐV pickleball tạm rời sân đấu, thư giãn và dành thời gian chất lượng bên bạn bè, người thân.
Nam Định bị loại tại Cúp C2 châu Á 2025/26 nhưng Việt Nam vẫn còn một đại diện khác vào vòng 1/8 là CAHN. Đội bóng ngành công an có cơ hội đối đầu CLB của Ronaldo nếu lọt vào chung kết.
Với 59 bàn thắng trong năm 2025, Kylian Mbappe đang gánh vác hơn một nửa sức mạnh hàng công của Real Madrid trong bối cảnh các ngôi sao khác sa sút phong độ.
Sau thất bại đau đớn trước U22 Việt Nam ở chung kết SEA Games, truyền thông Thái Lan thẳng thắn nhìn nhận khoảng cách ngày càng lớn giữa hai nền bóng đá.