Bóng rổ không chuyên Hải Phòng lạc lối: Thừa lái tàu, thiếu thuyền trưởng

Minh Hiếu
thứ tư 5-5-2021 14:39:16 +07:00
0 bình luận
|

Bóng rổ đã xuất hiện tại Hải Phòng từ lâu, nhưng cho tới nay những người đứng đầu phong trào vẫn chưa thể cùng nhau tìm được lối đi đúng đắn.

Hải Phòng - một trong những cái nôi của bóng rổ Việt Nam

Vào thời điểm hiện tại, Hải Phòng không phải là địa phương phát triển mạnh về bóng rổ. Có nhiều lý do dẫn tới hiện trạng này, nhưng yếu tố lịch sử chắc chắn không phải là một trong số đó. Trên thực tế, đây là một trong những nơi phát triển bóng rổ sớm nhất cả nước.

Ở Thế kỷ XX, trong giai đoạn đất nước bị thực dân Pháp xâm lược, môn bóng rổ bắt đầu được du nhập vào Việt Nam. Cùng với các thành phố lớn khác như Hà Nội, Sài Gòn, Huế, ... Hải Phòng là một trong những địa phương phát triển bóng rổ mạnh mẽ nhất. 

Hải Phòng là một trong những nơi phát triển bóng rổ sớm nhất cả nước. Ảnh: Minh Hiếu

Sau Cách mạng Tháng Tám, phong trào bóng rổ có phần lắng xuống tại đây và ở thời kỳ hiện đại cũng không nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư. Tuy nhiên, môn thể thao này vẫn ngầm phát triển trên các sân chơi phủi, trong các trường học qua nhiều thế hệ. Lượng người chơi không quá đông đảo, nhưng trải dài qua các lứa tuổi và luôn có một số lượng ổn định.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của VBA nói riêng và bóng rổ Việt Nam nói chung, trái bóng cam cũng dần được đón nhận tại Thành phố Hoa Phượng Đỏ. Ngày càng có nhiều bạn trẻ tìm tới với môn thể thao này, nhen nhóm phong trào trên khắp Thành Phố. Từ đây, Hội Bóng rổ Không chuyên Hải Phòng ra đời với mục tiêu xây dựng sân chơi, phong trào bền vững.

Cái chết yểu của Hội Bóng rổ Không chuyên Hải Phòng

Đáng tiếc là Hội Không chuyên này chỉ tồn tại trong đúng 2 năm trước khi tan rã. Trong khoảng thời gian tồn tại ngắn ngủi, Hội đã kịp tổ chức một giải đấu dành cho các câu lạc bộ Không chuyên trên địa bàn Thành phố (tương đương HBL ở Hà Nội). Tuy nhiên, một vụ ẩu đả trong trận đấu Chung kết đã đánh dấu chấm hết cho phong trào ngắn ngủi này.

Hội Bóng rổ Không chuyên Hải Phòng sớm tan rã, dù ngày càng nhiều bạn trẻ quan tâm tới môn thể thao này. Ảnh: Minh Hiếu

Theo những người có tiếng nói trong phong trào bóng rổ ở Hải Phòng, sự tan rã của Hội Không chuyên là tất yếu và vụ ẩu đả ấy chỉ đẩy nhanh quá trình. Nguyên nhân lớn nhất nằm ở việc nơi đây thiếu những người có đủ uy tín để dẫn dắt phong trào.

Thực tế, bóng rổ không chuyên tại Hải Phòng có rất nhiều người từng tiếp xúc với những nơi có phong trào bóng rổ lớn trên cả nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và cố gắng đem những kinh nghiệm, mô hình của những nền bóng rổ này về áp dụng cho Thành phố Cảng. Tuy nhiên, những người này không thể tìm được tiếng nói chung và dần tách nhau ra, đi theo những con đường riêng.

"Người Hải Phòng có cá tính rất mạnh nên đó có thể là lý do khiến Hội Không chuyên khi ấy tan rã", HLV Lê Hà Anh, Giám đốc Trung tâm bóng rổ Thành Gióng nhận xét. "Hải Phòng không thiếu người tài, nhưng không có một người đủ cái uy, cái tầm để cho cả phong trào tin tưởng".

Bóng rổ Hải Phòng không thiếu những người tài như HLV Hà Anh (ảnh), nhưng thiếu một nhân vật có tầm vóc và uy tín lớn để dẫn dắt phong trào. Ảnh: Minh Hiếu

Sự chia rẽ ấy dẫn đến tình trạng mạnh ai nấy làm, mỗi người đi một con đường riêng. Ở Hải Phòng có 4-5 câu lạc bộ lớn và hàng chục câu lạc bộ nhỏ (các trường THPT), nhưng các đội hiếm khi muốn giao lưu với nhau. Các đội bóng thường tổ chức những giải đấu nội bộ, hoặc đi cọ xát, giao hữu với những địa phương khác.

Một trong những lý do khác khiến phong trào bóng rổ tại Đất Cảng không mạnh là sự thiếu hụt lực lượng học sinh - sinh viên. Mỗi năm lại có một lượng lớn thanh niên lên Hà Nội hoặc vào Thành phố Hồ Chí Minh để theo học các trường THPT, Đại học. Số trường ĐH ít ỏi ở Hải Phòng là không đủ để giữ chân nhiều học sinh ở độ tuổi mười tám, đôi mươi.

"Không chỉ bóng rổ, mà ở bất cứ môn thể thao nào, nếu thiếu lứa tuổi học sinh - sinh viên thì rất khó làm phong trào. Những người tài của bóng rổ Hải Phòng đa phần đều lên Hà Nội học tập hoặc định cư, thành ra công tác phát triển phong trào gặp nhiều khó khăn", HLV Hà Anh chia sẻ.

Sự thiếu vắng lực lượng học sinh - sinh viên khiến phong trào bóng rổ bị đứt quãng, cản trở. Ảnh: Minh Hiếu

Trẻ hóa phong trào - có phải bước đi đúng đắn?

Từ năm 2016, Thành phố Hải Phòng có những sự quan tâm nhất định để giúp phong trào bóng rổ tại đây phát triển trở lại. Dù sự quan tâm, đầu tư này còn hời hợt và mang tính chất thời điểm, nhưng không thể phủ nhận đây là cú hích để các câu lạc bộ, trung tâm bóng rổ gia tăng quy mô.

Những năm gần đây, các đơn vị tư nhân tổ chức ngày càng nhiều giải đấu 3x3, 5x5 cho các lứa tuổi trẻ, bắt đầu từ U23, U18 rồi dần dần có cả lứa tuổi U15, U12. Những giải đấu này gần như là dịp hiếm hoi mà các câu lạc bộ trên địa bàn Thành phố có sự giao lưu.

"Người ta nghĩ rằng các em trẻ có thêm cơ hội cọ xát, đấu giải để tích lũy kinh nghiệm, mà các câu lạc bộ cũng có thêm cơ hội giành giải thưởng, đạt thành tích cao. Các em nhỏ còn vô tư, thi đấu không va chạm nhiều nên họ cũng thoải mái cho các em tham dự", một nhân vật lớn xin được giấu tên của bóng rổ Hải Phòng nhận định.

Sau khi hết tuổi tham dự các giải đấu trẻ, baller Hải Phòng thiếu hụt sân chơi không chuyên. Ảnh: Minh Hiếu

Từ những giải đấu này, kinh nghiệm thực chiến của các vận động viên lứa tuổi học sinh được tăng cường rõ rệt. Giới chuyên môn khẳng định chất lượng của các giải trẻ gia tăng qua từng năm, khi các VĐV trẻ thi đấu mạnh dạn hơn, quyết liệt hơn. Việc các giải đấu thường xuyên mời về những đội khách mời từ Lào Cai, Hà Nội hay Nam Định cũng giúp các em được cọ xát thêm với nền bóng rổ của các địa phương khác.

Tuy nhiên, bóng rổ Hải Phòng vẫn cần có những sân chơi lớn hơn, để khi các cầu thủ trẻ vượt quá độ tuổi học sinh - sinh viên, họ vẫn có môi trường để phát triển niềm đam mê, đắm mình vào bầu không khí cạnh tranh. Nhiều baller Hải Phòng đã phải lên Hà Nội để đầu quân cho các đội bóng tại HBL, tận hưởng cảm giác tranh tài mà ở quê nhà không hề có.

Nếu coi bóng rổ Hải Phòng là một con tàu, thì con tàu lớn này vẫn đang neo đậu ở Lạch Tray, còn nhiều chiếc xuồng nhỏ đang tách khỏi con tàu để hướng về biển lớn. Những chiếc xuồng này có thể đi rất nhanh, nhưng khó có thể đi xa giữa muôn trùng sóng gió.

Bài liên quan

Gian nan bóng rổ học đường Hải Phòng: Nhiệt huyết như phượng đỏ, sân chơi lạnh như băng!

Bóng rổ học đường Hải Phòng đang có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong những năm gần đây, nhưng lại thiếu đi sự quan tâm cần thiết.

Ấn tượng Giải Bóng rổ 3x3 trẻ Hải Phòng mở rộng 2021

Cuối tuần qua, Giải Bóng rổ 3x3 trẻ Hải Phòng mở rộng 2021 đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, mang lại một dịp giao lưu đầy bổ ích cho giới baller của Thành phố.

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại ASA Super League All-Star 2021

Sự kiện All-Star của ASA Super League 2021 đã diễn ra vô cùng hấp dẫn với nhiều điểm nhấn đáng nhớ tại NTĐ Đại học Y hôm 24/4.

| Minh Hiếu
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 1 tháng trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 3 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 4 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 5 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Van Dijk tự loại mình khỏi tuyển Hà Lan dự Euro 2021 50 phút trước Bóng đá Quốc tế

Trung vệ Virgil van Dijk đã quyết định không tham dự Euro 2021 cùng đội tuyển Hà Lan để tập trung cho việc phục hồi thể lực.

ĐT Indonesia gọi 3 cầu thủ từ châu Âu, 21/28 người đủ tuổi dự SEA Games 1 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HLV Shin Tae Yong vừa công bố 28 cầu thủ nhằm hướng đến Vòng loại World Cup 2022. Đáng chú ý có ba cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu.

Tuyển futsal Việt Nam rèn thể lực, mài chiến thuật săn vé dự World Cup 1 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Thầy trò HLV Phạm Minh Giang tiếp tục tăng cường rèn thể lực, mài chiến thuật hướng tới mục tiêu giành vé tham dự World Cup 2021.

5 cầu thủ MU và Man City vào đội hình tiêu biểu của năm là ai? 2 giờ trước Bóng đá Anh

Gary Neville và Jamie Carragher đã cùng chọn 5 cầu thủ MU và Man City vào đội hình tiêu biểu Ngoại hạng Anh mùa 2020/21.

Lịch thi đấu TI10 Dota 2 - The International 2021 3 giờ trước ESPORTS

Lịch trình chính thức của giải đấu lớn nhất trong năm của Dota 2: TI10 - The International 2021 đã được Valve công bố trong ngày hôm nay.

To Văn Vũ tiết lộ lý do thầy Park bất ngờ đổi lịch tập của tuyển Việt Nam 4 giờ trước Bóng đá

Theo lịch, buổi tập ngày 12.5 của đội tuyển Việt Nam sẽ diễn ra vào 17h chiều cùng ngày, nhưng do một vài lý do HLV Park Hang Seo đã phải dời lịch sang 10h sáng.

Nhận định NBA: Houston Rockets vs Los Angeles Lakers (Ngày 13/5 9h30) 4 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Houston Rockets vs Los Angeles Lakers diễn ra vào lúc 9h30 sáng ngày 13/5.

Tin chuyển nhượng LMHT 12/5: HLV Archie rời Cerberus Esports 4 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tổng hợp tin chuyển nhượng LMHT 12/5: CES chia tay HLV Archie; Team Vitality sắp ký hợp đồng với người đi rừng Selfmade từ Fnatic.

Địa điểm mới tổ chức trận chung kết Champions League 2021 ở đâu? 5 giờ trước Champions League

UEFA đã dời trận chung kết Champions League 2020/21 từ Istanbul sang một địa điểm mới. Cụ thể, sân vận động ở Porto, Bồ Đào Nha sẽ được xác nhận.

Nhà cái công bố tỷ lệ vô địch NBA 2021: Khi sức mạnh ngôi sao vẫn là số 1 6 giờ trước NBA

Những đội bóng có sự góp mặt của nhiều ngôi sao lớn vẫn được đánh giá có cơ hội vô địch cao hơn, mặc kệ phong độ khá thất thường ở thời điểm hiện tại

Trương Đình Hoàng: Từ “cu quậy” tới danh hiệu “Ông hoàng boxing Việt Nam” 6 giờ trước Võ thuật

Trở về nước sau khi kết thúc vòng loại Olympic tháng 8 – 2016 tại Brazil, #TrươngĐìnhHoàng​ bước vào một bệnh viện tại quận 7 (TP.HCM) vì chấn thương khi thi đấu với tâm lý “sẽ vượt qua thôi”... Nhưng rồi, cái lắc đầu của đội ngũ y bác sĩ như dập tắt tất cả. Trương Đình Hoàng được yêu cầu buộc phải từ bỏ những trận đấu cường độ cao nếu không muốn nửa phần đời còn lại phải sống trong bóng tối ... Tuy nhiên “Ta hơn nhau là cách đứng lên”, tay đấm người Đắk Lắk với đam mê boxing vô cùng mãnh liệt, đã luyện tập không ngừng nghỉ với quyết tâm quay trở lại đài đấu một lần nữa. Và cũng chính bước ngoặt ấy đã tạo nên tên tuổi “Ông hoàng #boxing​ Việt Nam” Trương Đình Hoàng như ngày hôm nay...

Gạt bỏ 31 điểm của Julius Randle, Lakers thắng nghẹt thở Knicks nhờ quả 3 điểm của Talen Horton-Tucker 8 giờ trước NBA

Áp lực trên vai Talen Horton-Tucker là rất lớn khi hàng loạt hậu vệ của Los Angeles Lakers đều dính chấn thương. Tuy nhiên, THT đã nhận thử thách và tỏa sáng rực rỡ.

Cập nhật Tốc Chiến 2.2c: Tướng mới Renekton 10 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật Tốc Chiến 2.2c đã chính thức ra mắt vào sáng ngày hôm nay với sự xuất hiện của vị Tướng mới: Renekton - Đồ Tể Sa Mạc.

Ngôi sao MU kể tên 9 cầu thủ xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh 11 giờ trước Bóng đá Anh

Ngôi sao của MU, Bruno Fernandes đã nêu tên 9 cầu thủ mà anh cảm thấy đủ khả năng tranh giải Cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải này.

Chelsea vs Arsenal: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 12 giờ trước Bóng đá Anh

Xem thông tin lực lượng, đội hình ra sân và thành tích đối đầu trận Chelsea vs Arsenal thuộc vòng 36 Ngoại hạng Anh 2020/21.

FIFA Online 4 bảo trì FO4 hôm nay đến mấy giờ? 12 giờ trước FIFA & PES

FIFA Online 4 dự kiến bảo trì FO4 hôm nay đến mấy giờ đang là câu hỏi được nhiều gamer quan tâm.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 12/5: MU sẽ mua Sancho 13 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 12/5.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 12/5: Chelsea vs Arsenal 14 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 12/5 với tâm điểm là trận Chelsea vs Arsenal thuộc Ngoại hạng Anh.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất sau vòng 36 14 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh sau vòng 36 hôm nay. Cập nhật BXH Premier League mới nhất.

Man City vô địch Ngoại hạng Anh lần thứ 5 sau khi MU thất bại 15 giờ trước Bóng đá Anh

Man City một lần nữa chứng tỏ sự thống trị Ngoại hạng Anh bằng chức vô địch sau khi người hàng xóm MU để thua Leicester trên sân nhà.

DTCL 11.10: Chi tiết bản cập nhật mới TFT 17 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Ở bản cập nhật DTCL 11.10, đội hình Ma Sứ sẽ có sự thay đổi mạnh khi Aphelios và Darius bị nerf, trong khi đó Yasuo cùng nhiều vị Tướng 3 Vàng lại được buff.

LMHT 11.10: Chi tiết bản cập nhật mới LOL 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật LMHT 11.10 sẽ mang đến nhiều thay đổi lớn ở vị trí đi rừng, cùng với đó là sự xuất hiện của nhóm trang phục mới Arcana.

Lịch thi đấu MSI 2021 hôm nay mới nhất 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Xem lịch thi đấu giải MSI 2021 hôm nay. Cập nhật ltđ Mid Season Invitational - giải đấu lớn thứ hai của Liên Minh Huyền Thoại thế giới mới nhất.

Bảng xếp hạng MSI 2021 LOL mới nhất 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng MSI 2021 LOL: Tổng hợp kết quả thi đấu của giải đấu Mid Season Invitational 2021.

Bảng xếp hạng La Liga mới nhất: “Tam mã” đua vô địch bóng đá Tây Ban Nha 22 giờ trước Bảng xếp hạng

Xem bảng xếp hạng La Liga 2020/2021 hôm nay. Cập nhật BXH bóng đá Tây Ban Nha mới nhất với cuộc đua tam mã giữa Atletico, Barca và Real Madrid.

Động lực to lớn để thầy trò HLV Park Hang Seo giành vé đi tiếp tại VL World Cup 2022 1 ngày trước Bóng đá

Cơn mưa tầm tã trong buổi tập chiều ngày 11.5 của đội tuyển Việt Nam chứng kiến hình ảnh ấn tượng của người hâm mộ đoàn quân ông Park.

Biệt danh của các đội tuyển bảng C tham dự Euro 2021 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Biệt danh của các đội tuyển tham dự Euro 2021 được lấy cảm hứng từ động vật, huy hiệu, màu sắc và dấu hiệu xác định thời đại.

Tỷ lệ ghi bàn của Cavani ở MU tốt hơn Fernandes và Rashford 1 ngày trước Bóng đá Anh

MU có lý do để gia hạn hợp đồng với Edinson Cavani khi nhìn vào tỷ lệ ghi bàn xuất sắc của tiền đạo này, đặc biệt trong thời gian gần đây.

Xem thêm