10 điều ít biết về lịch sử NBA, số 2 và 8 sẽ khiến bạn ngã nhào khỏi ghế

Việt Long 05/01/2018 19:35

10 điều ít biết về lịch sử NBA, số 2 và 8 sẽ khiến bạn ngã nhào khỏi ghế

NBA trong quá khứ có rất nhiều điều thú vị và không nhiều người yêu bóng rổ ngày nay biết đến. Hãy cùng tìm hiểu xem cầu thủ All-Star nào đã suýt không được tham gia thi đấu ở cấp độ trung học, Michael Jordan mê tín đến mức độ nào và cầu thủ nào cao nhất hay thấp nhất trong lịch sử NBA.

1. Michael Jordan không phải là người được chọn đầu tiên tại NBA Draft 1984

Huyền thoại bóng rổ tại NBA Michael Jordan chỉ là người được chọn thứ 3 tại kỳ NBA Draft này. Trước lượt ông được chọn, Houston Rockets đã chọn một huyền thoại khác là Hakeem Olajuwon ở lượt đầu tiên và Portland Trail Blazers đã chọn Sam Bowie ở lượt thứ hai.

Michael Jordan trước thời điểm NBA Draft 1984.
Michael Jordan trước thời điểm NBA Draft 1984.

Sam Bowie thi đấu không thực sự nổi bật trong sự nghiệp 11 mùa giải của mình, còn Hakeem Olajuwon là một huyền thoại được bước vào Sảnh danh vọng của NBA. Nhưng cả hai cầu thủ này đều không thể sánh bằng với “His Airness” Michael Jordan.

2. Muggsy Bogues là cầu thủ có chiều cao thấp nhất tại NBA với chỉ 1m60

Mặc dù chỉ sở hữu chiều cao 1m60, tuy nhiên Muggsy Bogues vẫn được chọn ở lượt thứ 12 tại vòng 1 NBA Draft 1987. Có một điều còn thú vị hơn, Muggsy Bogues lại có cơ hội được thi đấu cùng với cầu thủ có chiều cao tốt nhất trong lịch sử NBA.

Bức ảnh huyền thoại của Manute Bol và Muggsy Bogues.
Bức ảnh huyền thoại của Manute Bol và Muggsy Bogues.

Manute Bol, một trung phong cao nhất lịch sử NBA với chiều cao lên đến 2m31 đã từng có 1 mùa giải thi đấu cùng Muggsy Bogues, tạo nên một hình ảnh vô cùng độc đáo và có lẽ là có 1-0-2 trong lịch sử NBA.

3. Cầu thủ có chiều cao tốt nhất NBA là ai?

Đã từng có thời gian, một cuộc tranh luận cực kỳ gay gắt đã diễn ra về việc ai mới thực sự là cầu thủ cao nhất trong lịch sử. Bên cạnh Manute Bol (2m31 - 7’7”), một cầu thủ khác cũng có chiều cao tương đương là Gheorge Muresan, một trung phong đến từ Rô-ma-nia (Romania). Thực chất cả hai cầu thủ này đều sở hữu chiều cao 2m31.

Gheorge Muresan có chiều cao vượt trội so với các đối thủ.
Gheorge Muresan có chiều cao vượt trội so với các đối thủ.

Có một sự trùng hợp thú vị là Gheorge Muresan cũng chơi cho chính đội bóng Washington Bullets, đội bóng sở hữu “đôi đũa lệch” Manute Bol và Muggsy Bogues. Tuy nhiên Muresan thi đấu ở những năm 1994-1997, khoảng 7 năm sau mùa giải Manute và Muggsy cùng thi đấu cho Bullets.

4. Sự mê tín kỳ dị của Michael Jordan

Michael Jordan thời còn thi đấu cho UNC Tar Heels tại cấp độ NCAA đã đưa đội bóng đến danh hiệu vô địch quốc gia năm 1982. Kể từ đó, ông đã giữ lại chiếc quần thi đấu, nghĩ rằng đây là chiếc quần may mắn của mình và luôn mặc lại nó trong khi thi đấu.

Bước lên cấp độ NBA, Michael Jordan vẫn giữ suy nghĩ này và luôn mặc chiếc quần ấy bên trong quần đồng phục bình thường của Chicago Bulls. Tuy nhiên ở thời điểm đó, quần đồng phục thi đấu của NBA khá ngắn. Do đó ông đã yêu cầu được có 1 chiếc quần Bulls dài hơn nhằm che đi chiếc quần UNC ông mặc bên trong.

Jordan luôn mặc một chiếc quần rộng hơn so với bình thường.
Jordan luôn mặc một chiếc quần rộng hơn so với bình thường.

Một cách đầy vô tình, phong trào mặc quần thi đấu có độ dài đến ngang đầu gối đã được dựng nên bởi Jordan và còn lưu giữ đến tận ngày hôm nay.

5. Wilt Chamberlain từng chơi bóng rổ biểu diễn trước khi đến với NBA

Huyền thoại ghi 100 điểm trong 1 trận đấu, Wilt Chamberlain đã có một sự nghiệp lẫy lừng tại NBA. Thế nhưng ít ai biết rằng, ông đã từng là thành viên của đội bóng rổ nghệ thuật Harlem Globetrotters trong 1 mùa giải.

Wilt Chamberlain trong màu áo của Harlem Globetrotters.
Wilt Chamberlain trong màu áo của Harlem Globetrotters.

Wilt Chamberlain đã từng muốn bỏ học trung học để thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp, tuy nhiên tại thời điểm đó, chỉ có các cầu thủ đã tốt nghiệp trung học hoặc đã từng thi đấu chuyên nghiệp mới có thể thi đấu tại NBA. Vì vậy, Wilt đã bỏ ra một mùa giải để tham gia vào Harlem Globetrotters trước khi chính thức góp mặt tại NBA Draft.

Sau khi đạt được mục tiêu vào NBA, Wilt Chamberlain đã ngay lập tức giành danh hiệu Rookie of the Year khi ghi trung bình đến 36,7 điểm/trận. Sau 14 năm thi đấu, Wilt Chamberlain đã xô đổ vô số kỷ lục, đạt được hàng chục danh hiệu, có trận đấu kỷ lục ghi 100 điểm và được vinh danh tại Sảnh danh vọng Naismith của NBA.

6. Huyền thoại Charles Barkley từng bị xem thường ở cấp độ trung học

11 lần vào đội hình All-Star, 11 lần vào đội hình tiêu biểu All-NBA, là một trong những tân binh xuất sắc nhất và sở hữu 1 danh hiệu MVP, thế nhưng Charles Barkley từng bị Huấn luyện viên thời trung học xem thường một cách thậm tệ.

Charles Barkley là một trong những tiền đạo chơi hay nhất lịch sử NBA.
Charles Barkley là một trong những tiền đạo chơi hay nhất lịch sử NBA.

Barkley thậm chí còn không được vào đội tuyển bóng rổ của trường trong năm đầu tiên học trung học. Đến năm tiếp theo, ông vào được đội tuyển nhưng phải ngồi dự bị gần như suốt giải. Chỉ đến khi bỗng dưng, Charles Barkley “nhổ giò” từ 1m77 lên thành 1m94, ông mới được cho ra sân và sau một thời gian đấu tranh, cuối cùng ông đã có được vị trí trong đội hình xuất phát.

Có lẽ những vị huấn luyện viên thời xưa không thấy được tiềm năng trở thành một All-Star tại NBA của Charles Barkley.

7. New York Knicks và Boston Celtics là hai đội bóng duy nhất còn sót lại từ kỷ nguyên đầu NBA

Cái tên NBA chính thức được tạo nên vào năm 1950 khi giải đấu tiền thân là BAA (Basketball Association America) kết hợp cùng giải nhà nghề NBL (National Basketball League).

Khi đó, NBA chỉ có 8 đội bóng là New York Knicks, Boston Celtics, Philadelphia Warriors (Golden State Warriors), Minneapolis Lakers (Los Angeles Lakers), Rochester Royals (Sacramento Kings), Fort Wayne Pistons (Detroit Pistons), Tri-Cities Blackhawks (Atlanta Hawks) và Syracuse Nationals (Philadelphia 76ers).

Chỉ có Boston Celtics và New York Knicks là còn tồn tại đến ngày nay.
Chỉ có Boston Celtics và New York Knicks là còn tồn tại đến ngày nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có New York Knicks và Boston Celtics là hai đội bóng được giữ nguyên từ thời kỳ đầu NBA đến nay. Tất cả các đội bóng còn lại đều đã bị đổi chủ, đổi thành phố, sang nhượng hoặc đã giải thể.

8. 19-18 từng là tỷ số của một trận đấu tại NBA

Chỉ có tổng cộng 37 điểm ghi được bởi cả hai đội Fort Wayne Pistons (tiền thân của Detroit Pistons) và Minneapolis Lakers (Los Angeles Lakers) trong một trận đấu diễn ra vào năm 1950. Bài báo tường thuật lại trận đấu này đã gọi nó là “Slow-motion Basketball - Một trận đấu diễn ra như một bộ phim quay chậm vậy”.

Bài báo ''Slow Motion Basketball'' về trận đấu này.
Bài báo "Slow Motion Basketball" về trận đấu này.

9. Sự ra đời của đồng hồ ném rổ (Shot Clock) và vòng 3 điểm

Để tránh những trận đấu mà cả hai đội chỉ ghi được tổng cộng 37 điểm, con số mà 1 đội có thể ghi được trong 1 hiệp ngày nay, đồng hồ ném rổ (Shot Clock - đồng hồ 24 giây) đã chính thức được ra đời vào năm 1954.

Sự ra đời của Shot Clock này được xem là một “vị cứu tinh” cho giải bóng rổ NBA và giúp các trận đấu diễn ra nhanh hơn, kịch tính hơn. Để kỷ niệm sự ra đời này, người ta thậm chí còn làm một tượng đài nhỏ đặt ở bên ngoài Syracuse.

Tượng đài nhỏ đánh dấu sự ra đời của đồng hồ ném rổ.
Tượng đài nhỏ đánh dấu sự ra đời của đồng hồ ném rổ.

Sau khi Shot Clock xuất hiện, trận đấu ghi điểm thấp nhất từ đó đến nay là 62-57, diễn ra vào năm 1955. Hai đội là Boston Celtics và Milwaukee Heat đã ghi được tổng cộng 119 điểm, một con số quá khác biệt so với 37 điểm khi chưa có đồng hồ 24 giây.

Vòng 3 điểm đã từng được thử nghiệm từ năm 1945 ở hệ thống giải đấu đại học NCAA, tuy nhiên chúng không được tiếp tục sử dụng hay công nhận từ những hệ thống giải nhà nghề lớn. Đến tận những năm 1960, một số giải nhà nghề nhỏ tại Mỹ mới chính thức sử dụng vòng 3 điểm.

Vòng 3 điểm chỉ chính thức xuất hiện tại NBA từ năm 1979.
Vòng 3 điểm chỉ chính thức xuất hiện tại NBA từ năm 1979.

Tuy nhiên phải đến mùa giải 1979-80, NBA mới chính thức đưa vòng 3 điểm vào các trận đấu trong mùa giải chính thức. Chris Ford, cầu thủ của Boston Celtics đã trở thành người đầu tiên ghi được một quả 3 điểm trong lịch sử NBA. 5 năm sau khi NBA thực hiện điều này, FIBA cũng chính thức đưa vòng 3 điểm vào luật của mình cho các giải đấu quốc tế.

10. Bảng rổ đầu tiên bị vỡ tại NBA không phải xuất phát từ một cú úp rổ

Shattered Backboard - Thuật ngữ chỉ bảng rổ bị vỡ nát thường được dùng khi có một cầu thủ nào đó úp rổ quá mạnh và khiến phần bảng rổ hoặc vành rổ bị gãy nát. Shaquille O’Neal là người quen với những điều này nhất khi anh đã phá không biết bao nhiêu là bảng rổ tại NBA.

Thế nhưng trong lịch sử, bảng rổ đầu tiên bị phá nát lại không phải đến từ một pha úp rổ mà chỉ từ một phá ném rổ rất bình thường. Năm 1946, cầu thủ của Boston Celtics là Chuck Connors đã làm bảng rổ vỡ tan khi đang ném khởi động trước trận đấu. Nguyên nhân là do một nhân viên đã quên gắn đệm bảo vệ giữa vành rổ và bảng, khiến cho bảng bị vỡ một cách dễ dàng.

Bảng rổ đầu tiên ở NBA vỡ nát không phải vì một pha úp rổ.
Bảng rổ đầu tiên ở NBA vỡ nát không phải vì một pha úp rổ.

Nhân dịp nhắc đến bảng rổ bị vỡ. Trong một trận đấu năm 1970, Charlie Hentz đã làm vỡ bảng rổ đến 2 lần bằng pha úp rổ thần sầu. Vì trong sân không còn một bảng rổ nào khác để thay thế, trận đấu đã buộc phải tạm ngưng và chuyển sang thi đấu vào một ngày khác.

Việt Long

Bình luận

Vẻ đẹp hoang sơ kỳ lạ của khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng ở Hậu Giang

Vẻ đẹp hoang sơ kỳ lạ của khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng ở Hậu Giang

22/10/2019 13:13

Ở Hậu Giang có một khu bảo tồn thiên nhiên đẹp hoang sơ, độc đáo và kỳ là mà chưa nhiều người biết đến. Nếu tới Vị Thanh tham gia giải chạy Mekong Delta Marathon, bạn nhất định phải ghé thăm Lung Ngọc Hoàng.

Nỗi lòng trụ hạng HAGL: Mua

Nỗi lòng trụ hạng HAGL: Mua "hàng" kém chất lượng

22/10/2019 13:04

Những mùa giải gần đây, các tân binh do HAGL mua về hầu như đều không có nhiều tên tuổi và có năng lực chuyên môn khá hạn chế. Đây có thể là một phần nguyên nhân khiến đội bóng phố Núi thường xuyên rơi vào tình cảnh trụ hạng.

Lee Seung-woo chịu cảnh bi đát hơn Công Phượng trong màu áo Sint-Truidense

Lee Seung-woo chịu cảnh bi đát hơn Công Phượng trong màu áo Sint-Truidense

22/10/2019 12:17

Lee Seung-woo là một cầu thủ tài năng nhưng lại đang tỏ ra thiếu chuyên nghiệp. HLV của Sint-Truidense không ngần ngại để những ngôi sao ấy trên băng ghế dự bị.

Matt Van Pelt xuất hiện cùng đội tuyển bóng rổ Việt Nam

Matt Van Pelt xuất hiện cùng đội tuyển bóng rổ Việt Nam

22/10/2019 12:15

Trợ lý HLV Matt Van Pelt của Saigon Heat tại ABL 10 đã xuất hiện tại các buổi tập của đội tuyển bóng rổ Việt Nam tuần này.

Phân tích chuyên sâu: Lằn ranh mong manh giữa vượt ngưỡng và phá sức

Phân tích chuyên sâu: Lằn ranh mong manh giữa vượt ngưỡng và phá sức

22/10/2019 12:00

Vượt ngưỡng là một quá trình rất phức tạp và hoàn toàn dựa vào kiến thức lẫn kế hoạch tập luyện chứ không đơn thuần là ý chí của võ sĩ như những gì mọi người từng nghĩ.

Chùm ảnh: Nỗi buồn Đỗ Xuân Nam trong trận Chung kết HBL 2019

Chùm ảnh: Nỗi buồn Đỗ Xuân Nam trong trận Chung kết HBL 2019

22/10/2019 11:54

Đỗ Xuân Nam đã trải qua một trận Chung kết HBL không vui khi đội bóng Dwarf của anh nhận thất bại trước CDunk.

Adam Silver phản bác quan điểm NBA nên từ bỏ Trung Quốc

Adam Silver phản bác quan điểm NBA nên từ bỏ Trung Quốc

22/10/2019 11:51

Chủ tịch NBA đã chia sẻ rõ ràng quan điểm của giải đấu rằng sẽ không có chuyện NBA từ bỏ thị trường Trung Quốc.

Zidane sẽ cùng Real Madrid thoát hiểm ở Cúp C1 như mùa 2002/03?

Zidane sẽ cùng Real Madrid thoát hiểm ở Cúp C1 như mùa 2002/03?

22/10/2019 11:30

HLV Zinedine Zidane đang đối diện với một tình thế tương tự ở Cúp C1 cùng Real Madrid giống như mùa giải 2002/03 khi còn là cầu thủ.

Tải LMHT Mobile Tốc Chiến: Những điều cần biết

Tải LMHT Mobile Tốc Chiến: Những điều cần biết

22/10/2019 11:15

LMHT Tốc Chiến sẽ được phát hành trong tháng 2 năm 2020. Nhưng trước đó, người chơi có thể đăng ký và tải LMHT Mobile Tốc Chiến phiên bản thử nghiệm trên các hệ máy IOS và Android.

Bốn đội ở V.League 2019 giành huy chương đồng trong trường hợp nào?

Bốn đội ở V.League 2019 giành huy chương đồng trong trường hợp nào?

22/10/2019 10:51

Cuộc đua cho vị trí thứ 3 V.League 2019 đang diễn biến hết sức khó lường khi có đến 4 đội đều tràn trề cơ hội.