Các cầu thủ giải bóng rổ NBA làm gì khi mùa hè đến?

Long Nguyễn 29/07/2017 23:45

Các cầu thủ giải bóng rổ NBA làm gì khi mùa hè đến?

Khác với sự cuồng nhiệt được cầu thủ tạo ra trong mùa chính thức, mùa hè (hay còn gọi là off-season) lại là lúc mà sức hút của giải bóng rổ NBA đến từ ban lãnh đạo cũng như ban huấn luyện với hoạt động trên thị trường chuyển nhượng.

Vậy các cầu thủ thường hay làm gì trong mùa hè?

Trong khi các cầu thủ tân binh và một số cầu thủ thi đấu năm hai tại giải bóng rổ NBA được tham gia thi đấu tại Summer League nhằm thể hiện mình trong mắt ban huấn luyện, đại đa số các cầu thủ khác sẽ tận dụng khoảng thời gian này để làm nhiều việc khác nhau, những việc mà họ hầu như không có đủ thời gian rảnh rỗi để làm trong mùa giải chính thức.

Nghỉ ngơi, thư giãn và dành thời gian cho gia đình

Việc đầu tiên mà rất nhiều cầu thủ NBA sẽ làm ngay khi kết thúc mùa giải đó là nghỉ ngơi. Không phải ai cũng được thi đấu gần quê hương hay nơi mà gia đình họ sinh sống, vì vậy nhiều cầu thủ sẽ hồi hương để dành thời gian đoàn tụ cùng người thân của mình.

Gia đình nhà LeBron James, Chris Paul và Dwanye Wade cùng đi nghỉ mát tại Ibiza.
Gia đình nhà LeBron James, Chris Paul và Dwyane Wade cùng đi nghỉ mát tại Ibiza.

Đối với các cầu thủ sinh sống ở ngoài nước Mỹ, họ sẽ di chuyển về quốc gia quê nhà của họ. Mùa giải vừa qua, giải bóng rổ NBA có số lượng cầu thủ nước ngoài thi đấu nhiều nhất trong lịch sử với 113 đại diện cho 41 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong số này, nhiều nhất vẫn là các cầu thủ đến từ châu Âu bao gồm Pháp (10 cầu thủ), Tây Ban Nha (8 cầu thủ), Croatia (5 cầu thủ) cùng với Đức, Lithuania, Serbia, Slovenia và Thổ Nhĩ Kỳ (mỗi nước 3 cầu thủ).

Bên cạnh các quốc gia châu Âu, Canada (11 cầu thủ), Brazil (9 cầu thủ) và Australia (8 cầu thủ) là các nước có số lượng cầu thủ thi đấu tại NBA đông nhất.

Ngoài việc nghỉ ngơi tại quê nhà, nhiều cầu thủ NBA khác chọn cách cùng người thân và gia đình đi nghỉ dưỡng ở những địa điểm du lịch hay những hòn đảo, bãi biển đẹp nổi tiếng trên thế giới.

Một trong những điểm đến hàng đầu mà các cầu thủ ở giải bóng rổ nhà nghề Mỹ chọn bao gồm Bahamas, đảo Cayman, đảo Hawaii hay các bãi biển cực đẹp của khu vực Caribbe.

Còn đối với các cầu thủ rảnh rỗi hơn, họ sẽ cùng bạn bè của mình đi đến những buổi chơi nhạc của các ca sĩ, rapper nổi tiếng. Trong khi đó một số khác lại chọn giải trí ở những trận đấu bóng chày hay đặc biệt là bóng đá.

Larry Nance Jr. và Ivica Zubac của Los Angeles Lakers đến xem một trận đấu bóng đá tại giải giao hữu quốc tế ICC 2017 tổ chức tại Los Angeles.
Larry Nance Jr. và Ivica Zubac của Los Angeles Lakers đến xem một trận đấu bóng đá tại giải giao hữu quốc tế ICC 2017 tổ chức tại Los Angeles.

Hè còn là khoảng thời gian các giải giao hữu quốc tế lớn với sự góp mặt của các đội bóng đá hàng đầu châu Âu thường được diễn ra tại Mỹ, do đó các cầu thủ bóng rổ với niềm yêu thích bóng đá thường dành thời gian để đến sân xem các đội bóng thi đấu.

Tổ chức các hoạt động xã hội hoặc tour quảng bá thương hiệu

Nếu như nhiều cầu thủ chọn cách thư giãn và nghỉ ngơi, một số cầu thủ khác lại dành mùa hè của mình để đi làm từ thiện. Việc làm ý nghĩa này là những cử chỉ rất đẹp của các cầu thủ NBA nhằm hướng về các quốc gia khó khăn hoặc đang gặp bất ổn về chính trị tại châu Âu, châu Phi hoặc Nam Mỹ.

Chris Paul tại một sự kiện hoạt động xã hội do FIBA và NBA đồng tổ chức.
Chris Paul tại một sự kiện hoạt động xã hội do FIBA và NBA đồng tổ chức.

Nhờ vào quãng nghỉ dài ngày, các cầu thủ sẽ có cơ hội để đến làm từ thiện ở những nơi xa hơn, khó tiếp cận hơn (đa phần là bên ngoài nước Mỹ).

Bên cạnh việc tham gia các tổ chức từ thiện tại địa phương hoặc của chính cá nhân các cầu thủ, giải bóng rổ nhà nghề Mỹ còn tổ chức trận đấu NBA Africa Game tại Johannesburg, Nam Phi vào đầu tháng 8 tới. Bên cạnh trận đấu dự kiến sẽ hết sạch vé, rất nhiều hoạt động từ thiện cũng như các hoạt động xã hội sẽ được diễn ra.

Song song với việc dành thời gian để nghỉ ngơi hoặc thực hiện các hoạt động từ thiện, một số ít các cầu thủ NBA sẽ thực hiện những chương trình quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.

Những chương trình này thường được diễn ra tại những thị trường đầy béo bở như Trung Quốc, Philippines hay một số quốc gia tại châu Âu.

Tuy vậy, đặc quyền này không phải cầu thủ nào cũng được nhận. Đa phần các cầu thủ lớn đang thực hiện tour quảng bá trên thế giới như anh em nhà Curry hay Klay Thompson đều là những gương mặt đại diện chính cho các thương hiệu thể thao mà họ có hợp đồng quảng cáo. 

Video: Stephen Curry như “đá xoáy” LeBron James khi giúp người hâm mộ tháo bỏ đôi giày mà King James đại diện trong SC30 Asia Tour do Under Amour tổ chức tại Trung Quốc (nguồn: tài khoản mạng xã hội của Stephen Curry).

Vì vậy, khi những thương hiệu đó muốn có sức ảnh hưởng rộng rãi hơn trên những thị trường bên ngoài nước Mỹ, họ sẽ sử dụng những gương mặt này để quảng bá thương hiệu.

Bên cạnh những thương hiệu về thể thao, nhiều cầu thủ còn tự tổ chức những tour thi đấu giao hữu hoặc giao lưu với người hâm mộ nhằm quảng bá hình ảnh của bản thân đến với lượng người hâm mộ trên toàn thế giới.

Nổi bật trong toàn NBA vừa qua là Jamal Crawford đã tổ chức giải đấu Pro-Am mang tên The Crawsover (trước đây là Seattle Pro-Am).

Điều đáng chú ý là anh đã thu hút sự chú ý đáng kể khi thay đổi điều lệ giải, giúp khán giả có thể vào sân xem một số ngôi sao tại NBA thi đấu mà không phải tốn bất kỳ khoản chi phí nào thay vì phải mua vé vào cổng như những năm trước đây.

Jamal Crawford thi đấu tại giải do chính anh quản lý.
Jamal Crawford thi đấu tại giải do chính anh quản lý.

Không chỉ tham gia vào công tác quản lý, anh còn trực tiếp thi đấu và khiến khán giả đứng ngồi không yên với những màn qua người hay dằn bóng kinh điểm mang thương hiệu J-Crossover mà anh thường xuyên thực hiện tại NBA.

Ngoài ra, một số cầu thủ tại NBA sẽ được chọn để tham dự các chương trình quảng bá cho chính NBA trên toàn thế giới. Các cầu thủ này sẽ được đưa đến các nước để quảng bá cũng như tạo sức hút cho một loạt chuỗi sự kiện do NBA tổ chức.

Chuỗi sự kiện này bao gồm sự kiện phát triển bóng rổ dành cho thiếu niên Jr. NBA như gần đây Willie Cauley Stein vừa sang Việt Nam, giải bóng rổ 3 đấu 3 Dew NBA 3X, chương trình huấn luyện NBA Team Camp hay những chương trình liên kết giữa NBA và FIBA như Basketball without Borders…

Video: Willie Trill Cauley-Stein trả lời phỏng vấn của webthethao.vn tại sự kiện Jr. NBA ở TP.HCM

Tập luyện và thi đấu

Mặc dù có bao nhiêu kế hoạch cá nhân, kế hoạch liên quan đến các thương hiệu hay NBA, các cầu thủ vẫn sẽ dành ra một khoảng thời gian để tập luyện nhằm giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất trước khi mùa giải chính thức bắt đầu.

Khác với các chương trình tập luyện như trong mùa giải chính thức, các cầu thủ có rất nhiều phương án để tập luyện cho bản thân. Với đa số các cầu thủ tại NBA, họ thường có những giáo án riêng, kế hoạch và thời gian biểu riêng khác hoàn toàn so với những gì họ làm trong mùa giải chính thức.

Mùa hè cũng là khoảng thời gian rất quý báu cho các cầu thủ cải thiện một cách tối đa những điểm yếu của mình.

Các cầu thủ NBA hầu như không bao giờ ngừng tập luyện.
Các cầu thủ NBA hầu như không bao giờ ngừng tập luyện.

Đối với các cầu thủ tân binh, họ sẽ chú trọng tập luyện để làm quen với môi trường NBA như vòng 3 điểm xa hơn, nhịp độ thi đấu nhanh hơn, phòng thủ rát hơn và làm quen dần với chiến thuật của đội bóng.

Đối với các cầu thủ trẻ năm 2 hoặc năm 3, họ sẽ chú trọng khắc phục những điểm yếu của bản thân như thể hình, thể lực, khả năng ném rổ hay một số kỹ thuật dứt điểm tùy vào yêu cầu của ban huấn luyện.

Riêng với các cầu thủ, các ngôi sao đã có nhiều năm thi đấu tại NBA, họ sẽ tiếp tục tập luyện theo những chương trình, giáo án thường được thửa riêng cho từng người.

Vì không nhất thiết phải tập với đội bóng, các cầu thủ thường hay tập ở ngay gần khu vực mình sinh sống trong khoảng thời gian off-season.

Ví dụ LeBron James thường tập bằng phòng tập ngay ở nhà riêng tại Ohio, trong khi đó Kristaps Porzingis lại đến tham gia tập luyện cùng một số đồng đội ở cơ sở tập luyện của tuyển bóng rổ quốc gia Latvia, quê hương anh.

Kristaps Porzingis tại cơ sở tập luyện của tuyển bóng rổ quốc gia Latvia.
Kristaps Porzingis tại cơ sở tập luyện của tuyển bóng rổ quốc gia Latvia.

Không chỉ tập luyện, có một số ít cầu thủ NBA thậm chí còn thi đấu tại vài giải phong trào trên toàn nước Mỹ. Họ đa phần góp mặt vào các giải đấu Pro-Am (viết tắt của Professional - Amateur). Đây là những giải đấu có sự tham gia của các cầu thủ từ học sinh, sinh viên cho đến cả các cầu thủ chuyên nghiệp tại NBA.

Đây không chỉ là cơ hội để các cầu thủ giao lưu với người hâm mộ, trực tiếp cọ xát về mặt chuyên môn với các cầu thủ không chuyên mà còn là dịp để các cầu thủ đi đấu nhằm giữ tay cho khoảng thời gian hơn 3 tháng hè.

Một số giải đấu Pro-Am nổi tiếng tại Mỹ có sự góp mặt của nhiều ngôi sao NBA hiện nay bao gồm The Goodman League, San Francisco Pro-Am, Drew League, The Crawsover…

Giải Drew League hiện nay là một trong những giải đấu có nhiều cầu thủ NBA đến tham gia thi đấu nhất. Ngay trong thời điểm hiện tại, Drew League đang có những cái tên khá nổi tại NBA thi đấu bao gồm James Harden, Nick Young, Julius Randle, DeMar DeRozan, Lou Williams, Andre Drummond…

Drew League là một trong những giải đấu hút sao NBA nhất.
Drew League là một trong những giải đấu hút sao NBA nhất.

Các cầu thủ luôn có rất nhiều lựa chọn để giải trí, thư giãn hoặc kiếm tiền trong mùa hè. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng họ sẽ không bao giờ ngưng tập luyện.

Khoảng thời gian off-season sẽ kéo dài đến cuối tháng 9, khi các cầu thủ sẽ buộc phải tập trung về đội bóng chủ quản để thực hiện các công tác chuẩn bị cho mùa giải mới.

Sau đó các đội bóng sẽ tham gia các hoạt động preseason của NBA như Training Camp, các trận đấu Global Game... trước lúc mùa giải chính thức của NBA khởi tranh vào cuối tháng 10.

Long Nguyễn

Bình luận

Fudo, Whales và Chicken Dunk tái ngộ tại Vòng 3 Hanoi Sisters Cup 2020

Fudo, Whales và Chicken Dunk tái ngộ tại Vòng 3 Hanoi Sisters Cup 2020

17/02/2020 10:48

Vòng đấu Chung kết của Hanoi Sisters Cup 2020 là cuộc đọ sức giữa 3 đội bóng từng gặp nhau tại bảng A là Fudo F17, Whales và Chicken Dunk.

NBA All-Star Game: Luka Doncic gọi, Trae Young trả lời với cú buzzer-beater từ giữa sân

NBA All-Star Game: Luka Doncic gọi, Trae Young trả lời với cú buzzer-beater từ giữa sân

17/02/2020 10:35

Trae Young đang cảm thấy vô cùng hào hứng và hưng phấn trong lần đầu tiên góp mặt tại NBA All-Star Game của mình.

Tin bóng đá 17/2: Tân binh MU đã sẵn sàng sau khi không còn bị cách ly

Tin bóng đá 17/2: Tân binh MU đã sẵn sàng sau khi không còn bị cách ly

17/02/2020 10:28

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu MU, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real Madrid, Barca... trong ngày 17/2 sẽ được cập nhật liên tục.

Người đàn ông Trung Quốc tự phá kỷ lục chạy ultramarathon quanh nhà mùa dịch virus corona

Người đàn ông Trung Quốc tự phá kỷ lục chạy ultramarathon quanh nhà mùa dịch virus corona

17/02/2020 10:25

Sau lần chạy 50km quanh phòng ngủ cách đây 2 tuần, một người đàn ông 44 tuổi tại Trung Quốc tiếp tục “phá kỷ lục cá nhân” khi hoàn thành 66km chạy quanh nhà để giữ dáng mùa dịch cúm virus corona…

Lịch thi đấu bóng chuyền Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020

Lịch thi đấu bóng chuyền Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020

17/02/2020 10:19

Năm 2020 sẽ là một năm sôi động của bóng chuyền thế giới với đỉnh cao là các trận đấu được diễn ra tại Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020.

Messi trải qua chuỗi khô hạn kỳ lạ nhất với Barca sau 6 năm

Messi trải qua chuỗi khô hạn kỳ lạ nhất với Barca sau 6 năm

17/02/2020 10:15

Messi đang trải qua chuỗi trận khô hạn bàn thắng kỳ lạ nhất với Barca sau 6 năm khi tiếp tục im tiếng trong trận gặp Getafe hôm thứ Bảy tại La Liga.

Sao tuổi teen của Arsenal kiến tạo với số lượng kinh ngạc

Sao tuổi teen của Arsenal kiến tạo với số lượng kinh ngạc

17/02/2020 09:35

Arsenal có màn trình diễn tưng bừng để đè bẹp Newcastle 4-0, trong đó có dấu ấn lớn từ tài năng trẻ Bukayo Saka khi chơi ở vị trí hậu vệ trái.

Jennifer Hudson khiến khán giả rơi lệ cùng bài hát tưởng nhớ Kobe Bryant

Jennifer Hudson khiến khán giả rơi lệ cùng bài hát tưởng nhớ Kobe Bryant

17/02/2020 09:25

Để tri ân và tưởng nhớ một biểu tượng lớn như Kobe Bryant, NBA đã hướng về một ca sĩ có giọng hát vô đầy nội lực nhưng cũng không kém phần truyền cảm, đó là Jennifer Hudson.

Tuấn Anh lần đầu hé lộ mức độ chấn thương, sẵn sàng đấu Malaysia

Tuấn Anh lần đầu hé lộ mức độ chấn thương, sẵn sàng đấu Malaysia

17/02/2020 09:23

Nỗi lo về việc Nguyễn Tuấn Anh tái phát chấn thương của người hâm mộ đã phần nào được xua tan khi mới đây, đích thân tiền vệ của HAGL đã chia sẻ về tình trạng hiện tại của bản thân. 

MU đụng độ Chelsea với nỗi lo từ 5 thống kê bất lợi

MU đụng độ Chelsea với nỗi lo từ 5 thống kê bất lợi

17/02/2020 09:00

MU sẽ làm khách Chelsea vào đêm nay với nhiều nỗi lo, trong đó có 5 thống kê dưới đây chỉ ra sự bất lợi của thầy trò Solskjaer.